Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

3 cách làm nước nộm đu đủ ngon: tỷ lệ pha chua ngọt đúng chuẩn

0

Cách làm gỏi đu đủ ngon giúp món ăn có vị chua ngọt vừa phải, đậm đà, thơm ngon. Nộm (hay còn gọi là gỏi cuốn) được dùng nhiều trong các bữa tiệc, liên hoan … ăn kèm với các món khai vị. Ngoài ra, đây cũng là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ Sài Gòn, được bày bán khắp nơi trên đường phố. Để trộn nước trộn gỏi đu đủ ngon nhất tại nhà, bạn hãy áp dụng những tỷ lệ trộn sau đây.

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt đúng cách là yếu tố quan trọng quyết định đến thành phẩm của món ăn. Trong bài viết dưới đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn pha nước trộn gỏi đu đủ theo tỷ lệ ngon để món ngon của bạn càng thêm “trọn vẹn”. Cùng theo dõi nhé!

cách làm gỏi đu đủ ngon
Gỏi giòn từ những sợi đu đủ, nhưng vị đậm đà đến từ nước trộn nộm. Ảnh: internet.

1. Cách làm nộm đu đủ xanh ngâm chua ngọt giòn ngon

Nộm đu đủ xanh ngâm chua ngọt là món ăn “cứu nắng mùa hè” vừa dễ làm, nhanh chóng lại còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Một món gỏi đu đủ ngon đúng tỷ lệ chính là “chìa khóa” giúp bạn đánh thức mọi giác quan cho người thưởng thức. Đặc biệt, món đu đủ ngâm chua ngọt ăn kèm với các món chiên, nướng thì ngon tuyệt.

>>> Xem thêm :  Cách làm bánh crepe sầu riêng, xoài, chuối với kem tươi...

1.1. Vật liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Chanh tươi: 3 quả
  • Tỏi, ớt: 1 ít
  • Giấm trắng: 1 lít
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối hột…
Thành phần salad đu đủ
Nguyên liệu để làm món nộm đu đủ tại nhà. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm nộm đu đủ xanh cà rốt chua ngọt

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi rồi nạo lấy phần ruột bên trong của đu đủ.
  • Rửa sạch đu đủ vào bát nước có hòa tan 1 thìa muối hột, vớt ra để ráo.
  • Dùng một bát nước khác, cho vào 2 thìa muối hột hòa tan, nạo đu đủ thành từng miếng nhỏ, cho vào bát trộn đều và ngâm trong 5 phút.
  • Sau khi ngâm, bạn vớt đu đủ ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ, để ráo.
  • Tỏi và ớt rửa sạch, xắt mỏng.
Sơ chế đu đủ
Các bước chuẩn bị nguyên liệu đơn giản. Ảnh: internet.

1.2.2. Tỷ lệ pha nước mắm nộm đu đủ chua ngọt

  • Cho vào nồi 1 lít giấm, 400 gam đường, 2 thìa muối hột, 110 ml nước mắm, đun sôi đến khi đường và muối tan hết thì tắt bếp để nguội.
  • Cho đu đủ và cà rốt đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, cho tỏi, ớt vào rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào.
Nấu nước mắm
Nấu nước mắm dấm đường cho nộm. Ảnh: internet.
  • Dùng vật nặng ấn xuống bề mặt quả đu đủ cho ngập trong nước. Cho hũ đu đủ đã ngâm vào tủ lạnh, để khoảng 1 ngày là có thể dùng được ngay. Đây cũng là cách làm gỏi đu đủ kiểu miền Bắc được nhiều người ưa thích.
gỏi đu đủ chua ngọt
Gỏi đu đủ chua ngọt kết hợp với nước ngâm đậm đà và thơm. Ảnh: internet.

2. Tỷ lệ pha nước mắm gỏi đu đủ kiểu Thái ngon của người Việt

Gỏi đu đủ Thái đặc biệt ngon và nổi tiếng ở “xứ sở chùa Vàng” với từng sợi đu đủ giòn ngọt tự nhiên, thấm đẫm nước trộn ngon không lẫn vào đâu được. Bạn có thể tự làm gỏi đu đủ kiểu Việt Nam theo hướng dẫn sau đây.

>>> Xem thêm :  Món Chay – Đậu Hủ Kho Rau Củ
Gỏi đu đủ thái
Món gỏi đu đủ kiểu Thái ngon nổi bật ở nước trộn gỏi được pha rất ngon. Ảnh: internet.

2.1. Vật liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà chua bi: 10 quả
  • Đậu đũa: 2 cọng
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt cay: 2
  • Đậu phộng rang
  • Rau mùi, dưa chuột: 1 ít
  • Tôm khô: 10 gram
  • Nước chanh: 2 muỗng canh
  • Nêm gia vị: muối, giấm, đường thốt nốt (20 gam), nước mắm (2 thìa canh)

2.2. Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái ngon chuẩn vị

  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhuyễn, cho vào bát nước ngâm với 1 thìa cà phê muối và 100ml dấm khuấy đều.
  • Tiếp theo, bạn cho đu đủ vào bát nước đá để đu đủ giòn hơn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi. Đậu đũa rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm kiểu Thái. Ảnh: internet.
  • Làm nộm đu đủ kiểu Thái: cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn, sau đó cho 20 gam đường thốt nốt, 10 gam tôm khô, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm vào trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau. .
  • Cuối cùng, bạn cho đu đủ, cà chua, đậu đũa vào nước trộn gỏi. Sau đó, dùng chày giã nhẹ cho đu đủ thấm gia vị.
  • Cho nộm ra đĩa, rắc thêm lạc rang, ngò rí, dưa leo lên trên cho hấp dẫn hơn.
Trộn gỏi đu đủ kiểu Thái
Trộn gỏi đu đủ kiểu Thái ngon đúng điệu Việt Nam. Ảnh: internet.

3. Cách làm gỏi đu đủ bò khô dễ làm, ngon dễ “gây nghiện”

Gỏi đu đủ bò khô hay còn được gọi với cái tên thân thương quen thuộc là “gỏi khô bò”. Món ăn vặt “siêu phê” này bạn có thể thưởng thức ở bất kỳ đâu trên đường phố Việt Nam. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà cho gia đình mình cùng thưởng thức.

3.1. Vật liệu

  • Đu đủ xanh: 300 gram
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Thịt bò khô: 150 gram
  • Đậu phộng rang: 20 gram
  • Ớt, tỏi, rau oregano
  • Đường, nước mắm, muối
>>> Xem thêm :  Cách làm mắm me ngon đúng điệu chấm món gì cũng...

3.2. Cách làm gỏi đu đủ bò khô trộn gỏi ngon

  • Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, nạo sợi, ngâm nước muối loãng, để ráo.
  • Thịt bò khô xé nhỏ. Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ.
  • Oregano nhặt, rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
Chế biến gỏi bò
Nấu salad thịt bò khô ngon tại nhà. Ảnh: internet.
  • Pha nước trộn gỏi: 50 ml nước mắm, 2 thìa đường, nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho tỏi ớt vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cho các nguyên liệu đu đủ, cà rốt, thịt bò khô, rau kinh giới, nước vào tô lớn. Trộn đều các nguyên liệu sau đó chuyển ra đĩa và thưởng thức.
Gỏi đu đủ khô bò ngon
Gỏi đu đủ chua ngọt cay cay, thơm mùi thịt bò, đậu phộng và rau kinh giới. Ảnh: internet.

4. Tỷ lệ nước trộn để trộn nộm là tốt nhất?

Gỏi được nhiều người bình chọn là món khai vị dễ ăn, giòn, mát với nhiều “phiên bản” độc đáo khác nhau. Trong đó, món gỏi đu đủ kết hợp với cà rốt và nhiều loại rau thơm là phổ biến nhất, sau đó mới đến tai heo, tôm thịt, dạ dày, thịt bò khô hoặc thịt gà.

Một món nộm ngon không thể thiếu nước trộn nộm. Cách pha nước mắm chua ngọt cũng khá đơn giản với các nguyên liệu cơ bản như: nước mắm, dấm, đường… được pha theo tỷ lệ lần lượt là 2-2-1. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt chanh cùng với tỏi, ớt băm để giúp tăng hương vị cho món nộm.

làm gỏi đu đủ ngon
Trộn nộm theo đúng tỷ lệ sẽ làm món ăn thêm đậm đà. Ảnh: internet.

Với những cách làm nộm đu đủ ngon vừa được webnauan.vn hướng dẫn trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn thành công mỹ mãn với món nộm thập cẩm thơm ngon ngay tại gian bếp nhà mình. Nào, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào cuộc chiến để tạo ra thật nhiều “siêu phẩm” thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bích Tuyền

Leave a comment