Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cá chiên: 6 cách làm đơn giản mà ngon giòn rụm chuẩn vị

0

Cá chiên là món ăn quen thuộc thường có mặt trong mâm cơm gia đình. Theo đó, có nhiều cách chiên cá như chiên giòn, chiên giòn, chiên sả, ớt, sốt cà chua… Mỗi cách chiên sẽ mang đến những hương vị khác nhau. Từ đó giúp thực đơn gia đình đa dạng hơn, cả nhà không bị ngán khi ăn đi ăn lại những món quen thuộc. Dưới đây, hãy cùng tham khảo các cách chiên cá của Webnaunan.vn nhé!

1. Cách làm cá điêu hồng chiên giòn

Cá điêu hồng chiên giòn ghi điểm bởi cách sơ chế đơn giản, giữ được vị thơm ngon ban đầu của cá. Với cách rán đặc biệt này, bạn sẽ để nguyên vảy, vảy, đầu, đuôi của cá. Những phần này sẽ giúp tạo độ giòn và hấp dẫn hơn cho món ăn. Món ăn có thể kết hợp với bánh tráng, rau sống và bún sẽ rất tuyệt.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá điêu hồng khoảng 1kg (Hoặc rô phi)
  • 1 gói bánh tráng
  • 0,5 kg bún
  • Rau sống: Xà lách, húng quế, bạc hà, quế, dưa leo…
  • Ớt, tỏi, chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm …
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún
Cá diêu ​​hồng chọn loại tươi ngon, thân tròn sẽ béo hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm cá diêu ​​hồng chiên giòn cuốn bánh tráng

  • Bước 1: Cá diêu ​​hồng mua về bạn rửa sạch, dùng dao mổ bụng, lấy hết ruột rang rồi rửa sạch. Bạn dùng mũi xoa khắp cơ thể, phần trong của bụng. Đánh dấu miệng cá và đáy mang đổ muối hột vào chà xát cho sạch nhớt và khử mùi tanh.
  • Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, lau khô. Với cách rán này, bạn để nguyên vảy, vảy, đầu, đuôi cá. Nếu bạn mua cá sống, hãy dùng dao để đập chúng cho đến khi chúng không còn giãy giụa nữa.
  • Bước 2: Các bạn đem rau sống đi rửa sạch, dưa leo gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, giảm lửa nhỏ rồi cho từ từ cá vào chiên. Chiên cá trong dầu ở lửa vừa khoảng 10 phút, sau đó lật mặt cá và để khoảng 8 phút.
>>> Xem thêm :  3 cách ướp chân gà nướng ngon cho bữa ăn cuối tuần thêm đa dạng
cá trê đỏ chiên giòn
Cá sau khi làm sạch để ráo nước rồi đem rán vàng. Ảnh: Internet
  • Cá điêu hồng chiên nguyên con sẽ có màu vàng đẹp mắt. Bạn bày cá ra đĩa rồi cuốn với rau sống, bún, bánh tráng. Có thể pha thêm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Thịt cá giòn, béo ngậy quyện với rau sống sẽ khiến bạn ăn ngon miệng không ngớt.
Món ngon ăn cơm
Món cá viên chiên giòn, thơm nứt mũi ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc hạt điều rất ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm cá viên chiên giòn Aji Quick cho bé ăn dặm

Cá tẩm bột chiên giòn là món ăn ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Chúng mang đến hương vị giòn tan, béo ngậy, hấp dẫn. Món ăn có thể vừa ăn vừa ăn với cơm khiến cả nhà mê mẩn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá rô phi (hoặc cá điêu hồng, cá chép giòn …)
  • 1 gói bột chiên Aji Quick
  • 200 gram vụn bánh mì
  • Nước chanh
  • Nêm gia vị: Muối, tiêu, đường, tương ớt, tương cà…
Chuẩn bị chiên giòn
Bạn có thể chọn cá rô phi, cá điêu hồng, cá hồi… tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

2.2. Các bước làm món cá tẩm bột chiên giòn

  • Bước 1: Cá mua về làm sạch mang và xát với muối cho hết nhớt và mùi tanh. Sau đó, bạn phi lê cá đã cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
  • Bước 2: Để cá ráo nước, ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê chanh, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ bột chiên giòn Aji Quick và vụn bánh mì ra 2 đĩa riêng. Trộn bột chiên xù với một ít nước để chúng đặc lại.
  • Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp, đổ ít dầu sao cho ngập mặt cá. Khi dầu nóng, lăn cá qua bột rồi lăn trong vụn bánh mì. Sau đó thả cá vào chảo nhẹ nhàng.
  • Bước 5: Lật mặt cá sao cho vàng đều. Dùng giấy thấm để lót dưới đáy đĩa khi cá chín thì vớt ra.
bột chiên giòn
Chiên bột đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ. Ảnh: Internet
  • Thịt cá giòn có thể chấm với tương cà và tương ớt. Với cách làm này, bạn nhớ lọc bỏ xương cá cẩn thận để tránh bị hóc khi ăn nhé!
Phi lê cá chiên giòn
Miếng cá chiên giòn chấm với tương ớt sẽ rất tuyệt vời. Ảnh: Internet

3. Cách làm món cá chiên sả ớt ngon tuyệt.

Đây là một trong những món ăn ngon truyền thống của Việt Nam được nhiều gia đình yêu thích. Chúng có vị mặn, cay và thơm rất kích thích khẩu vị. Món ăn có mùi hương đặc trưng, ​​chỉ cần ngửi qua là có thể đoán được. Chắc chắn cả nhà sẽ thích thú khi ngồi vào bàn ăn ngay với món ăn này.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram cá hồng
  • 3 cây sả
  • Ớt bột hoặc ớt trái
  • Bột nghệ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt …
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá hồng
Có thể thay ớt bột bằng ớt băm nếu thích. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm cá chiên sả ớt ngon

  • Bước 1: Bạn mang cá đi làm sạch, dùng dao khứa những đường trên thân cá để cá nhanh thấm gia vị. Để ráo nước rồi tiến hành ướp cá.
  • Bước 2: Đem xả đi rửa sạch tán nhuyễn. Cho cá vào âu lớn cho sả băm, 1 thìa ớt bột, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột năng. Trộn đều để khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho cá hồng đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt.
>>> Xem thêm :  Cách làm socola Valentine hình chữ, kẹo viên làm quà tặng yêu thương
Cá hồng chiên sả ớt
Việc rạch sẽ giúp cá thấm đều gia vị. Ảnh: Internet
  • Món cá thác lác chiên sả ớt bày ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm. Mùi cá chín thơm phức, hòa quyện với vị khi ướp. Món ăn ghi điểm cả phần nhìn lẫn phần hương vị. Chúng có thể ăn với các món canh, món xào đều rất ngon.
Thực phẩm thải gạo
Cá hồng chiên sả ớt có vị mặn rất đưa cơm. Ảnh: Internet

4. Cách nấu cá viên chiên sốt cà chua đậm đà

Cá chiên sốt cà chua dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Món ăn có hương vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt rất thú vị. Các bà nội trợ có thể chế biến các món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá tươi (cá rô phi, cá hồng, cá thu, cá hồi, cá ba sa, cá ngừ …)
  • 6 quả cà chua lớn
  • Hành lá, hành tím, thì là
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm …
Nguyên liệu cà chua
Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để món ăn trở nên hấp dẫn. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu cá sốt cà chua ngọt

  • Bước 1: Cá mua về làm sạch, rửa với nước muối loãng. Sau đó rửa lại thật sạch với nước nhiều lần rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, xay với muối cao. Hành lá và thì là úa, rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đặt chảo lên cho 2 muôi dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên. Chiên cá đến khi chín vàng cả hai mặt thì vớt cá ra đĩa để riêng.
  • Bước 4: Đặt một chiếc chảo khác lên, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào cùng. Thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Bước 5: Khi cà chua sệt lại, bạn cho cá đã chiên vào xào lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Rắc hành và thì là lên cá sốt cà chua là xong.
Làm sốt cà chua
Tại sao khi rán cá lại cho nước sốt cà chua vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Món ăn có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà. Món ăn có cách làm nhanh chóng, dễ dàng giúp bạn giảm bớt áp lực khi nấu nướng. Cả nhà có những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.
>>> Xem thêm :  Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp đơn giản, giàu ý nghĩa
Nguồn cà chua trên cá áp chảo
Những món ăn ngon, bổ dưỡng giúp bạn chăm sóc gia đình. Ảnh: Internet

5. Cách làm chả cá thác lác ngon tuyệt.

Thông thường người ta làm cá chiên tươi hoặc cá chiên muối. Tuy nhiên, có rất nhiều cách chiên cá thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Ví dụ điển hình là món cá chiên nước mắm. Cách chiên này giúp khử bớt mùi tanh của cá, thơm ngon đặc biệt.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg cá (cá thu, cá hồi, cá nục, cá điêu hồng, cá rô …)
  • 1 quả chanh
  • 1 miếng gừng
  • Tỏi, ớt
  • Ăn kèm với rau sống: Xà lách, rau thơm, cà chua, dưa leo …
  • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn…
Nguyên liệu tỏi chanh ớt
Nguyên liệu chuẩn bị món cá chiên nước mắm. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm cá chiên nước mắm giòn ngon

  • Bước 1: Làm sạch cá, cắt thành từng khoanh vừa ăn. Để khử mùi tanh của cá, bạn pha một chút rượu trắng và gừng rồi thoa đều lên thịt cá. Rửa sạch bằng nước, lau khô.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Nếu thích giòn thì chiên ngập dầu.
  • Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho một chút dầu vào phi thơm tỏi rồi cho ớt vào xào nhanh tay. Cho một ít gừng đập dập vào cào, thêm nước mắm, đường và chút nước lọc đun sôi rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Vắt nước cốt 1/2 quả chanh trộn đều với nước mắm vừa pha. Sau đó rưới nước mắm đã pha lên mình cá, để lại một phần để chấm.
cách chiên nước mắm
Sau khi nấu nước mắm, bạn có thể cho cá đã chiên vào thay vì rưới lên mặt. Ảnh: Internet
  • Với món ăn này bạn nên chọn nước mắm ngon để làm. Món ngon kết hợp với rau sống sẽ mang đến một bữa ăn hấp dẫn. Tôi chắc rằng mọi người sẽ thích nó ngay lần thử đầu tiên.
Cá nước mắm
Một món ăn ngon được nhiều người yêu thích thực hiện thường xuyên. Ảnh: Internet

6. Những lưu ý khi làm cá viên chiên tại nhà

  • Cá sau khi rửa xong phải để thật ráo nước rồi mới cho vào chảo rán. Điều này tránh cho cá bị bắn dầu và gây bỏng.
  • Nên chiên nhiều dầu ở lửa vừa để cá chín đều, giòn và không bị cháy.
  • Trong khi chiên không nên lật cá quá nhiều lần để tránh cá bị nát, không còn hấp dẫn.
  • Chọn cá tươi ngon, dễ chế biến. Bạn có thể mua cá đã nấu sẵn ở chợ.
  • Khử mùi tanh của cá bằng hỗn hợp gừng giã nhỏ và rượu trắng. Dùng chúng để xoa khắp mình cá.
Mẹo nấu ăn
Muốn món cá chiên ngon cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Ảnh: Internet

Cách làm món cá viên chiên ở trên rất đơn giản. Chúng không làm mất nhiều thời gian nấu nướng của bạn. Hơn thế nữa, những món ăn chính là “cứu cánh” của những ngày không biết ăn gì tối nay. Chúc mọi người ngon miệng cùng linh hoạt đổi vị với các món ăn trên nhé!

Ngọc Hân

Leave a comment