Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cá kèo kho tiêu: 4 cách nấu với thịt ba rọi cực ngon tại nhà

0

Cá bống kho tiêu là món ăn quen thuộc với cách làm giản dị nhưng lại mang hết những nét ẩm thực dân dã của miền sông nước miền Tây. Món ăn vừa đậm đà vừa ngon bởi sự hòa quyện không lẫn vào đâu được. Cá bống beo béo, thịt ngọt mềm, sóng sánh, quyện cùng chút tiêu và ớt – đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết món cá bống kho tộ nào ngon để chiêu đãi cả nhà, vào bữa cơm chiều tiết trời hơi se lạnh thì hãy cùng Webnauan.vn vào bếp và chế biến ngay món cá bống kho tộ này nhé. !

1. Cách làm cá kèo kho tiêu nước dừa tươi.

Cá bống kho tiêu không chỉ ăn với cơm mà còn có thể ăn kèm với cháo trắng, như một cách đổi vị, giúp bữa cơm thêm đa dạng. Món cá kho ngon này không quá cầu kỳ, rất giản dị, dân dã, được nhiều thực khách phương xa yêu thích. Bạn cũng có thể biến tấu một chút trong cách nấu để tạo sự phong phú cho món ăn như cá kho tiêu xanh, hay cá kho thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị và sở thích riêng của mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn công thức kho cá phù hợp.

1.1. Vật liệu cần thiết

  • 300 gram cá bống
  • Nước dừa tươi
  • Hành tím khô: 2 – 3 củ
  • Ớt tươi
  • Tỏi băm
  • Gia vị: đường trắng, nước mắm ngon, tiêu đen xay, muối ăn
cá bống tươi
Cá kèo càng tươi ngon sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà và ngon hơn. Ảnh: Google

1.2. Cách nấu cá bống kho tiêu nước dừa

1.2.1. Sơ chế cá kèo và các nguyên liệu khác

  • Cá bống tượng khi mua ở chợ bạn có thể nhờ người bán sơ chế. Sau đó, xát với muối một lần nữa, để cá hết dầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên rửa lại bằng nước ấm có pha dấm, để hết mùi tanh thì rửa lại với nước. Tiếp theo, bạn cắt cá thành 2 phần, để vào rổ cho ráo nước.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước, băm nhuyễn.
  • Ớt sừng rửa qua nước cho sạch rồi đập dập hoặc thái miếng mỏng.
>>> Xem thêm :  Salad trái cây tốt cho sức khỏe, đơn giản dễ làm
Cá kèo sơ chế cho vào tô
Bạn có thể mua cá bống ở chợ, đã được sơ chế, về nhà tái chế để cá sạch hơn. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách ướp cá kèo kho tiêu đen nước dừa đậm đà

  • Đầu tiên, bạn cho cá vào tô, hoặc hũ (dùng để kho), thêm 2 thìa cà phê đường cát, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, cùng với hành tím và ớt. Trộn tất cả các nguyên liệu và gia vị với nhau, ướp trong khoảng 30 phút.
  • Bắc nồi đất lên bếp, cho 1 thìa dầu, 1 thìa đường cát vào. Vặn lửa lớn để đường tan chảy, chuyển sang màu vàng tươi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho tất cả cá đã ướp vào nồi. Dùng đũa đảo đều cho cá ngấm gia vị.
cá bống ướp gia vị
Cá bống sau khi nêm đủ gia vị thì dùng đũa đảo đều. Ảnh: YT Ăn Gì
  • Khi nồi cá kèo có dấu hiệu sôi thì đun tiếp khoảng 3 phút nữa, giúp cá săn hơn. Lúc này, bạn cho một cốc nước dừa vào. Đun sôi cho đến khi sôi lần thứ hai, sau đó điều chỉnh xuống lửa nhỏ và kho trong 30 phút. Cá săn hơn, nước dùng sệt lại thì tắt bếp.
cách kho cá bống kho tiêu nước dừa
Các bước nấu món cá kèo kho tiêu đen nước dừa. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ chồng anh

1.3. Thưởng thức cá kèo kho cay

Cá bống kho tiêu đã hoàn thành. Bạn không cần phải xúc ra bát hoặc đĩa. Cho cá vào nồi đất, để nhiệt độ nồi duy trì mức nhiệt vừa phải, vừa giúp món ăn trông “ngon mắt”, dân dã mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá kèo. Một bát cơm trắng, một đĩa kim chi dưa cải hay bát canh rau dền chắc chắn sẽ khiến bữa cơm ngon không muốn dừng đũa.

Cá bống kho tiêu
Cơm cá kèo kho tiêu, thêm vài lát ớt lên trên mặt sẽ càng hấp dẫn, đưa cơm hơn. Ảnh: Internet

2. Cách làm món cá kèo kho tiêu xanh thơm ngon hấp dẫn.

2.1. Vật liệu cần thiết

  • 500 gam cá bống
  • 2 cọng ớt xanh (ngâm giấm)
  • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Ớt (bột và trái cây)
  • Chanh tươi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột nêm, muối
tiêu xanh
Nên ngâm giấm tiêu xanh trước khi chế biến để kho với cá bớt cay mà ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm cá bống kho tiêu xanh thơm

2.2.1. Sơ chế cá kèo và chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Cá kèo khi mua về bạn cho vào thau, vắt nước cốt chanh, trộn đều cá để cá ra hết nhớt. Sau đó, tiếp tục dùng muối, để xát từng con cá. Loại bỏ dầu còn sót lại, đồng thời giúp khử mùi tanh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước ấm pha giấm để rửa. Cá chưa sơ chế thì cắt bỏ đầu, bỏ mang. Bỏ toàn bộ ruột (nếu không ăn được) hoặc giữ lại như mong muốn, sau đó rửa sạch với nước.
cá bống đã được chế biến
Cá bống tượng nên cắt bỏ đầu, làm sạch ruột và khử mùi tanh sẽ giúp cá có vị đậm đà, nhìn thơm ngon hơn. Ảnh: Youtube Ăn Gì
  • Hành và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn, cho vào bát.
  • Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.

2.2.2. Cách nấu cá kèo kho tiêu xanh

  • Cá kèo sau khi đã sơ chế xong, bạn cho tất cả các thứ vào tô. Cho 1 thìa bột nêm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường cùng với ớt bột (ít nhiều tùy sở thích) cùng với tỏi băm, ướp khoảng 30 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 viên đường vào. Bật lửa nhỏ để đường chảy, chuyển sang màu vàng sậm thì cho một thìa dầu ăn, cùng với hành tím bằm nhuyễn vào, đảo đều. Khi hành thơm, hỗn hợp có màu nâu.
Cho đường vào chảo thắng lấy nước màu.
Bạn cho đường vào chảo, tạo màu cho món cá bống kho tộ. Ảnh: Kênh YT Ăn Gì Đây
  • Lúc này, bạn cho cá vào kho, thêm tiêu xanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cá săn lại, nước kho có màu nâu đẹp mắt, hơi sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm chút ớt trái băm nhỏ.
>>> Xem thêm :  Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị...
cách kho cá bống kho tiêu xanh
Các bước nấu món cá kèo kho tiêu xanh. Ảnh: Hà Anh Channel YT

2.3. Thưởng thức món cá bống kho tiêu

Nếu dùng nồi đất để kho cá thì bạn có thể trổ tài ngay cho cả nhà. Tuy nhiên, bạn có thể nấu ăn bằng bất kỳ dụng cụ nào, bạn chỉ cần cho ra đĩa hoặc một thứ gì đó phù hợp. Trang trí một chút như ớt tỉa hoa, một ít tiêu xanh xếp trên mặt. Như vậy, món ăn sẽ đẹp mắt hơn cả về hình thức lẫn hương vị.

Cá kèo kho tiêu xanh
Cá bống kho tiêu xanh lạ mắt nhưng hương vị đậm đà vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Youtube Hà Anh Channel

3. Cách nấu cá kèo kho tiêu thịt ba chỉ đơn giản

3.1. Vật liệu cần thiết

  • 300 gram cá bống
  • 300 gram thịt xông khói
  • Hành lá, hành tím
  • giấm trắng
  • Nước dừa
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu hào
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Nên chọn miếng thịt ba chỉ tươi, không có mùi tanh, có màu hồng tự nhiên để kho cá ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách chế biến món cá bống kho tộ với thịt ba chỉ mềm ngon

3.2.1 Sơ chế thịt ba chỉ, cá bống và các nguyên liệu khác

  • Bạn có thể yêu cầu người bán bỏ mang, bỏ cá bống (nếu chưa ăn) và cắt bớt đuôi. Sau đó, cho vào bồn, đổ một ít giấm chua, bóp và rửa sạch chất nhờn. Tiếp theo, bạn chà lại với muối, rồi rửa sạch với nước.
  • Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng chanh thay cho giấm. Cho một chút muối vào ngâm cá kèo khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước.
  • Về phần thịt ba chỉ, bạn dùng muối để chà thịt, rửa sạch với nước, để ra rổ cho ráo nước rồi đem đi cắt miếng nhỏ.
thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ bày ra đĩa
Thái thịt ba chỉ thành từng miếng vuông nhỏ để dễ bảo quản. Ảnh: Internet
  • Hành lá cắt khúc, hành tây bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi hành lá cắt khúc, hành tím băm nhuyễn.

3.2.2. Cách kho cá bống kho tiêu và thịt ba chỉ

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa đường vào đun sôi. Trong quá trình làm đường tạo màu, bạn nên dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp không bị dính hoặc cháy.
  • Khi đường chuyển sang màu sền sệt thì cho một chén nước dừa vào cùng với các gia vị như bột năng, dầu hào, nước mắm, nêm lại cho vừa ăn, khuấy đều.
  • Sau khi nêm nếm xong hỗn hợp cho vừa ăn, lúc này bạn cho thịt ba chỉ và cá bống vào. Tiếp tục đun cho đến khi cá và thịt cá bống săn lại, nước dùng cạn dần thì hạ nhỏ lửa, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
Lưu trữ và thiết bị ở nơi công cộng
Bạn tiếp tục kho cho đến khi cạn nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Ảnh: Youtube Món Ngon Quê Nhà

3.3. Món cá bống kho tiêu là món gì ngon nhất?

Bạn có thể kho cá với thịt ba chỉ vào thố để món ngon hàng ngày thêm phần dân dã và đặc trưng hơn. Thêm tiêu, vài lát đầu hành lá, trang trí lên trên. Chắc hẳn món cá kèo kho tộ thơm ngon, đẹp mắt, hòa quyện hương vị, ăn kèm với dưa leo, cà chua hay cà rốt tỉa hoa như đưa thực khách về nhà, với món ăn dân dã. , thấm nhuần sự chân thành.

Cá kèo kho tộ
Cá bống kho thịt ba chỉ hấp dẫn đưa cơm. Ảnh: YT Món Ngon Quê Nhà

Ngoài cách chế biến món cá bống kho tiêu trên, bạn có thể chế biến món cá kèo kho tộ với các nguyên liệu khác nhau như cá kèo kho tộ, dưa cải … Mỗi công thức là một hương vị riêng. Chính điều đó đã tạo nên nét độc đáo của ẩm thực dân gian Việt Nam.

>>> Xem thêm :  Thực Đơn 7 Ngày Cho Gia Đình 4 Người Chỉ Với...

4. Cách làm món cá kèo kho tiêu chay độc đáo

4.1. Vật chất

Cá bống kho chay là một trong những cách nấu món chay khá phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng. Để tạo hình cá kèo chay như thật, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản sau:

  • 1 đậu hũ trắng lớn
  • 20 tấm rong biển khô (loại dùng để làm sushi Nhật Bản)
  • Gia vị: nước tương, đường, bột ngọt, chút bột nêm chay, tiêu đen xay
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
nguyên liệu làm cá bống kho tiêu
Thành phần nguyên liệu để làm món cá kèo kho chay. Ảnh: YT Thanh Cooking Channel

4.2. Cách nấu cá kèo kho tiêu chay độc đáo

4.2.1. Cách làm cá kèo kho tộ chay từ đậu phụ chiên giòn

  • Bạn cho 3 thìa nước tương, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1/4 thìa bột nêm chay vào, khuấy đều.
  • Cắt rong biển thành các miếng hình chữ nhật có kích thước 12 x 10 cm (sao cho chiều rộng vừa với chiều dài của miếng đậu phụ).
làm nước tương ngâm đậu hũ chiên giòn cắt miếng rong biển hình chữ nhật
Pha sẵn chén nước tương rồi cắt miếng rong biển hình chữ nhật. Ảnh: YT Thanh Cooking Channel
  • Cắt đôi đậu phụ, sau đó cắt theo chiều dài thành các dải dày khoảng 0,5 cm. Bắc một chảo lớn lên bếp, đổ khoảng 8 thìa dầu thực vật vào đun ở lửa lớn. Sau đó, bạn lấy những miếng đậu phụ đã cắt nhỏ cho vào chảo, chiên cho đến khi chín vàng giòn.
  • Gắp đậu hũ chiên ra đĩa xì dầu, lật 2 mặt cho thấm vị. Sau đó, gắp đậu ra đĩa riêng.
  • Trải miếng rong biển ra mặt phẳng sạch, đặt miếng đậu phụ lên, cuộn chặt lại, để lộ phần trên của miếng đậu. Để mép gói rong biển không bị bung ra, bạn có thể dùng một ít nước thấm dọc mép gói cho dính. Vậy là xong món cá bống kho chay, bạn tiếp tục thực hiện với các nguyên liệu còn lại.
cách làm cá kèo chay từ đậu phụ cuộn rong biển
Cách làm cá bống kho chay từ đậu hũ chiên bọc rong biển khô. Ảnh: YT Thanh Cooking Channel

4.2.2. Cách kho cá bống kho tiêu cho người ăn chay

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào đun nóng. Cho tỏi đã băm trước vào chảo dầu, phi tỏi trên lửa nhỏ.
  • Cho 1 thìa xì dầu vào chảo cùng với nước sốt đã ngâm đậu hũ chiên lúc nãy, 2 thìa nước lọc, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa bột nêm chay, nửa thìa đường, khuấy đều. để hòa tan.
Đậu hũ cuộn rong biển tiêu
Bước chiên đậu phụ cuộn rong biển với tiêu để làm món cá bống kho tiêu. Ảnh: YT Thanh Cooking Channel
  • Để lửa vừa, thêm một ít tiêu đen xay vào chảo, đun cho kẹo lại. Điều chỉnh lại gia vị theo khẩu vị. Cho cá kèo chay vào chảo sốt, đảo nhẹ tay cho thấm gia vị. Chiên khoảng 2 phút thì tắt bếp, bày món chay ngon ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
một đĩa cá kèo kho tiêu chay
Đĩa cá kèo chay sốt tiêu ngon chuẩn vị đưa cơm. Ảnh: YT Thanh Cooking Channel

Cá bống kho tiêu là món ăn quen thuộc, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Đây là món ngon từ cá kèo vừa đậm đà vừa thơm ngon bởi sự hòa quyện không lẫn vào đâu được. Cá bống beo béo, thịt ngọt mềm, sóng sánh quyện với chút tiêu và ớt chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú. Những buổi chiều se lạnh mà được ăn đĩa cá kho tiêu với cơm nóng thì “ngon trên đời”! Hãy cùng webnauan.vn vào bếp và chế biến ngay món cá hấp dẫn này nhé.

Lý Ngân tổng hợp

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
Leave A Reply

Your email address will not be published.