Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Các món ăn chay từ nấm rơm, nấm hương, kim châm thông dụng dễ làm

0

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Các món chay chế biến từ nấm ngày nay rất đa dạng, phong phú với những nguyên liệu dễ tìm đã làm cho các món chay trở nên hấp dẫn và ngon hơn qua nhiều công thức chế biến khác nhau. Nấm là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất đạm nhưng ít chất béo. Vì vậy, các nguyên liệu nấm như nấm rơm, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm enoki được sử dụng rất nhiều trong các món chay. Hãy xắn tay vào bếp cùng webnauan.vn là bạn đã có thể tạo cho mình một thực đơn chay từ nấm thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với khẩu vị của mình rồi.

1. Cách làm món chay từ nấm kho tương đơn giản

Bạn biết không, nếu khéo léo bổ sung các món chay từ nấm vào thực đơn mỗi ngày là cách tốt nhất giúp bạn thanh lọc cơ thể cho cả gia đình. Nhắc đến các món chay từ nấm thì không thể bỏ qua nấm hương – một nguyên liệu vừa phổ biến, vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Nấu nấm với xì dầu và một vài gia vị khác là bạn đã có ngay một trong những món chay ngon tuyệt! Cùng thực hiện với món nấm kim châm hầm xì dầu sau đây nhé!

1.1. Nguyên liệu làm món chay từ nấm rơm

  • Nấm rơm búp: 500 gram
  • Dầu ăn thực vật: 2 muỗng canh
  • Nước tương, muối, tiêu xay
  • Đường, bột ngọt, hạt nêm chay.
nấm rơm
Nấm là nguyên liệu chính của các món chay. Ảnh: internet.

1.2. Các bước làm món chay từ nấm kim châm

  • Nấm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút.
  • Sau đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi cắt đôi, ướp với 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa hạt nêm chay.
  • Ướp nấm trong 10 phút để gia vị ngấm đều.
  • Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào nồi đất, thêm nước lọc vừa đủ.
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh mềm dai thơm ngon 
làm món chay từ nấm
Các bước sơ chế và kho nấm chay xì dầu. Ảnh: internet.
  • Tiếp theo, bạn nêm thêm một chút xì dầu + muối cho vừa ăn.
  • Đun nấm trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nước trong nồi sệt lại.
  • Cuối cùng cho một chút dầu + tiêu xay vào trộn đều rồi tắt bếp.
  • Bày món nấm kho tương ra bàn, dùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Nấm hầm chay
Món chay nấm rơm hầm đơn giản tại nhà. Ảnh: internet.

2. Cách làm món chay từ nấm hương dễ nấu tại nhà

2.1. Cách làm nấm đông cô với cải ngọt chay

Nấm đông cô là một loại nấm rất quen thuộc và các món chay chế biến từ nấm hương sẽ có hương vị rất riêng. Dưới đây là những gợi ý về cách làm bok choy vừa dễ làm lại tiết kiệm thời gian.

2.1.1. Nguyên liệu làm món chay từ nấm hương

  • Nấm đông cô (số lượng tùy sở thích)
  • 1 bó cải ngọt
  • 1 trái ớt cỡ vừa
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, bột canh
shiitakes và bok choy
Nguyên liệu chính cho món cải thìa xào chay. Ảnh: internet.

2.1.2. Các bước làm món chay ngon từ nấm kim châm xào nấm rất đơn giản

  • Đầu tiên, sơ chế các loại gia vị như tỏi đập dập, cải ngọt rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Các loại nấm rửa sạch, ngâm nước ấm 5 phút, ớt cắt lát.
  • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho cải ngọt vào luộc đến khi gần chín thì vớt ra để ráo.
Sơ chế cải ngọt và nấm đông cô
Sơ chế cải ngọt và nấm đông cô. Ảnh: internet.
  • Sau đó, bạn cho ớt, tỏi, gia vị chay vào chảo, đun với dầu cho vàng và thơm.
  • Cuối cùng cho nấm đông cô và cải ngọt đã cắt lát vào đảo đều.
  • Tắt bếp, bày ra đĩa cho đẹp mắt.
  • Món chay làm từ nấm hương này ăn với cơm rất ngon. Cách làm món chay cho thực đơn ngày Tết này vừa đơn giản lại dễ làm!
Món chay với nấm hương và cải ngọt
Các bước để xào bắp cải và nấm ngon. Ảnh: internet.

2.2. Cách nấu chân giò kho tiêu chay

2.2.1. Nguyên liệu làm món chay từ nấm hương hầm tiêu

  • Chân nấm: 100 gram
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 2-3 thìa cà phê
  • Ớt tươi, ớt (tùy ý)
kho nấm đông cô
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để kho nấm đông cô. Ảnh: internet.

2.2.2. Các bước kho tiêu chân nấm hương mặn

  • Nấm ngâm chân cho mềm qua đêm, sau đó rửa sạch lại.
  • Tiếp theo, bạn đun nước sôi cho chân nấm đông cô vào, sau đó vắt ráo nước rồi dùng chày hoặc dao to đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn + 2 – 3 thìa cà phê đường + 1 thìa nước mắm chay + 2 thìa xì dầu + chút tiêu xay rồi đun sôi.
  • Tiếp tục cho nấm đông cô đã luộc vào đảo 5-7 phút cho ngấm.
  • Thêm một chút nước lọc cho hơi xăm xắp. Đậy vung đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi tắt bếp.
  • Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi. Món này ăn với cơm trắng hoặc xôi trắng, cháo trắng đều ngon.
Nấm đông cô kho tiêu
Các bước đơn giản để làm món chay ngon với nấm hương kho tiêu. Ảnh: internet.

3. Chế biến món chay từ nấm bào ngư được nhiều người ưa thích cho ngày rằm

3.1. Nguyên liệu làm nấm sò xào sả ớt

  • Nấm bào ngư: 200 gram
  • Ớt tươi: 2 – 3 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 2 -3 con tôm
  • Bột nghệ: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, tiêu… ..
nguyên liệu làm món chay từ nấm bào ngư
Chuẩn bị nguyên liệu cho món chay từ nấm bào ngư. Ảnh: internet.

3.2. Các bước làm món chay ngon từ nấm bào ngư sả ớt

  • Nấm bào ngư sau khi mua về bạn cắt gốc ngâm nước muối loãng.
  • Sau đó rửa sạch, để ráo và xé thành từng miếng vừa ăn.
  • Lấy 1 củ sả, ớt và tỏi băm hoặc băm nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hỗn hợp sả, tỏi, ớt vào phi thơm.
chế biến nấm bào ngư
Các bước chế biến món nấm sò xào sả ớt. Ảnh: internet.
  • Sau khi sả đã vàng, bạn cho 2 thìa cà phê bột nghệ vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp đến, bạn cho nấm và các gia vị gồm đường, hạt nêm chay vừa ăn.
  • Tiếp tục xào cho đến khi nấm ráo nước thì tắt bếp cho ra đĩa.
  • Món nấm sò xào sả ớt này thưởng thức với cơm nóng sẽ rất ngon.
>>> Xem thêm :  Cách làm gỏi mít non trộn chay, mặn cực ngon tại nhà
Nấm bào ngư xào sả ớt
Món chay ngon cho cả ngày rằm và ngày thường. Ảnh: internet.

4. Các món chay chế biến từ nấm kim châm siêu dễ và tiết kiệm

4.1. Cách làm nấm kim châm giòn ngon

4.1.1. Nguyên liệu làm nấm kim châm chiên giòn

  • Nấm kim châm: 300 gram
  • Trứng gà (tùy theo sở thích ăn chay của bạn)
  • Một chút muối và tiêu
  • Bột mì

4.1.2. Các bước làm món chay từ nấm chiên vàng tại nhà

  • Nấm kim châm cắt gốc, chẻ sợi (1-2 sợi / nhánh), rửa sạch.
  • Bột năng hòa tan với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Đập trứng vào tô bột mì, nêm muối, tiêu bột rồi đánh tan.
Món chay từ nấm enoki
Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc. Ảnh: internet.
  • Đun nóng chảo dầu ăn, nhúng nấm vào bột rồi cho vào chảo rán chín vàng.
  • Gắp nấm ra đĩa, dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu mỡ.
  • Món này ăn khi còn ấm, nấm giòn, chấm tương ớt rất ngon.
Nấm kim châm chiên giòn
Các bước làm nấm kim châm chiên giòn vừa nhanh vừa dễ. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm món chay từ nấm kim châm nấu rong biển khô

4.2.1. Nguyên liệu nấu canh nấm rong biển

  • Rong biển khô: 20 gam
  • Nấm kim châm: 50 gram
  • hành lá
  • dầu mè
  • Gia vị, hạt nêm chay, tiêu, đường …….
nấm và rong biển
Nguyên liệu cho món nấm chay. Ảnh: internet.

4.2.2. Chế biến món chay từ nấm enoki và rong biển

  • Nấm mèo mua về rửa sạch, cắt bỏ gốc, để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho rong biển khô vào trước để rong biển nở ra.
  • Sau đó, bạn cho nấm kim châm vào xào đều cùng rong biển.
  • Nêm nếm hạt nêm chay, đường, tiêu … cho vừa ăn.
  • Tiếp tục đun sôi nước canh thì cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Cho bánh canh ra bát rắc chút tiêu và chút dầu mè lên trên.
  • Canh rong biển chay có vị thanh mát kết hợp với rong biển và nấm giòn ngọt thì càng hấp dẫn hơn.
Canh rong biển nấm
Chỉ với vài phút chế biến, bạn sẽ có ngay món canh thơm ngon, giải khát, tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet.

5. Cách làm đùi gà xào bơ tỏi

5.1. Vật chất

  • 200 gram nấm hương (cắt chân, thái sợi, ngâm nước muối loãng 10 phút)
  • Bơ Tường An: 1 muỗng canh
  • Bột nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Ít muối, tiêu xay
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh

5.2. Các bước làm món chay ngon từ nấm đùi gà sốt bơ tỏi

  • Sau khi ngâm nước muối, bạn rửa lại nấm đùi gà với nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo nấm, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với một ít dầu thực vật. Cho nấm vào chảo đảo đều 2 mặt cho chín vàng rồi gắp ra đĩa.
  • Ở chảo trên, bạn tiếp tục đun nóng, cho bơ vào đun chảy. Cho tỏi vào bơ đun chảy, phi thơm. Sau đó, cho nấm vào chảo, đảo nhẹ tay để nước sốt bơ tỏi phủ đều hai mặt. Nêm nếm gia vị vừa ăn, xào lửa nhỏ để nấm chín vàng hai mặt rồi tắt bếp.
cách nấu nấm đùi gà xào bơ tỏi
Món chay thơm lừng mùi bơ tỏi từ miếng đùi gà áp chảo. Ảnh: Bếp Hoàng Oanh (Cookpad)
  • Bày nấm bơ tỏi ra đĩa và trang trí món ăn cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.

6. Cách nấu món nấm ăn sáng chay ngon

6.1. Cách làm mì xào nấm bào ngư, giá đỗ chay

Vật chất: 100 gram nấm bào ngư (ngâm nước muối loãng 10 phút, cắt chân, rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ nếu muốn); 2 thìa cà phê hành tím, 1 trái ớt băm nhỏ, gia vị chay (bột nêm chay, muối, xì dầu, tiêu, bột ngọt, dầu hào chay); 2 vắt bún (đổ nước đun sôi để ráo); 50 gam giá đỗ (rửa sạch), vài lá hẹ cắt khúc.

>>> Xem thêm :  2 cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn nhất dễ thực hiện tại nhà

Chế tạo:

  • Vắt nấm đã sơ chế cho nhanh ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với chút dầu thực vật rồi cho hành tím, ớt băm vào phi thơm.
  • Hành tím hơi vàng thì cho nấm hương vào xào. 1 phút sau nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho bún khô vào chảo, cùng giá đỗ, lá hẹ xào nấm. Nêm một chút dầu hào chay cho vừa ăn. Đợi hủ tiếu xào nấm chay chín đều thì tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức.
Bún xào nấm giá đỗ
Các bước nấu bún đậu mắm tôm chay. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

6.2. Các bước làm món nấm chay chua ngọt

Vật chất: 4 lát chả nấm chay; 1/2 quả ớt chuông xanh; 1/2 quả ớt chuông đỏ; 1/2 quả ớt chuông vàng; 1/2 quả táo (bỏ vỏ, bỏ hạt); 100 gram rau cần tây (cắt bỏ rễ, thái nhỏ); 3 tép tỏi băm; 1/2 quả dứa (gọt vỏ, băm nhỏ); Nêm gia vị (bột nêm chay, bột ngọt, đường, tương ớt, tương mận)

Chế tạo:

  • Cắt chả nấm thành từng miếng nhỏ, chiên vàng, gắp ra đĩa.
  • Cắt ớt chuông (bỏ hạt) và táo thành hạt lựu.
  • Bắc một ít dầu thực vật lên bếp đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm. Cho 3 loại ớt chuông vào chảo, xào khoảng 1 phút rồi cho táo vào xào cùng. Xào hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 2 phút, sau đó cho nấm vào nấu cùng.
  • Nêm nếm gia vị cho món xào, thêm 2 thìa nước tương, xào cho vừa ăn rồi rắc cần tàu lên trên. Cho món chay vào xào thêm 30 giây nữa rồi tắt bếp.
  • Dọn nấm chua ngọt ra đĩa, rắc tiêu xay lên cho thơm và thưởng thức.
Cuộn nấm chua ngọt ớt chuông
Các bước làm món nấm xào ớt chuông chua ngọt. Ảnh: Minh Trúc (Cookpad)

6.3. Cách làm món đậu hũ non sốt nấm chay

Vật chất: 1 bịch đậu hũ non (cắt khoanh tròn); 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái hạt lựu); 30 gram đậu Hà Lan; 5 cái nấm hương (cắt gốc, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa nước lạnh, cắt miếng); 1/2 củ hành tây (bóc vỏ, thái hạt lựu); 2 thìa cà phê bột ngô (pha với 1 thìa nước); Gia vị chay

Chế tạo:

  • Làm nóng chảo với một ít dầu thực vật. Cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, đậu Hà Lan và nấm vào xào.
  • Nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm chay, 2 thìa cà phê dầu hào chay, 1 thìa cà phê đường, 1/2 bát nước lọc, đun trên lửa nhỏ. Khi rau chín, cho bột bắp pha loãng vào, khuấy nhẹ để nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng nước sốt.
  • Đợi sốt ráo nước, các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp. Dọn đậu hũ non ra đĩa, trang trí đẹp mắt. Rưới nước sốt nấm lên đậu phụ non và thưởng thức món ăn đơn giản từ đậu phụ. Bạn có thể làm đậu phụ sốt nấm để chế biến các món chay rất ngon.
Các bước nấu đậu phụ non sốt nấm chay
Các bước nấu món đậu hũ non sốt nấm chay. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

Nấm là một nguyên liệu phổ biến cho các món chay ngon. Giá trị dinh dưỡng của nấm bao gồm các khoáng chất và vitamin, đồng, kali, magiê, kẽm, và một số vitamin B như folate, rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, ăn nấm thường xuyên còn có những lợi ích rất tốt như bổ sung canxi và giảm khả năng loãng xương, giảm đau nhức xương khớp,… .vn đã hướng dẫn như trên nhé mọi người! Chúc các bạn thành công với căn bếp xinh xắn của mình.

Bích Tuyền

Leave a comment