Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Các món đãi khách ngày Tết truyền thống, dễ làm, nấu nhanh chống ngán

0

Những món ăn đãi khách ngày Tết sao cho vừa ngon, vừa lạ mà lại nhanh ngán là băn khoăn của nhiều chị em nội trợ. Tết không thể thiếu mâm cỗ để cả nhà thưởng thức hay đãi khách đến nhà. Hiểu được nỗi lo của chị em, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm 5 món nhậu đơn giản mà không kém phần hấp dẫn.

Tết là thời điểm để mọi người quây quần, gặp gỡ nhau sau một năm làm việc vất vả và thưởng thức những món ngon đãi khách đến chơi nhà. Ngoài những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, các loại mứt Tết,… thì rượu cần đãi khách đến chơi nhà là không thể thiếu. Với những cách làm món ngon ngày Tết sau đây, chị em có thể tự làm tại nhà và để tủ lạnh dùng dần.

1. Bò ngâm nước mắm hấp dẫn ngày Tết

Thịt bò ngâm mắm là món ngon ngày Tết được nhiều người yêu thích, không chỉ dùng để nhậu mà còn dùng với cơm nóng rất ngon. Thực ra món ăn này không khó làm. Chị em có thể tự làm tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tài nguyên:

  • 1 kg bắp hoa bò
  • Nguyên liệu làm hương liệu gồm có hồi, quế, gừng, tỏi, ớt, tiêu …
  • Nước mắm, dấm, đường

Đang làm:

  • Bắp bò luộc với hoa hồi, quế, gừng đập dập. Đun khoảng 35 phút đến khi thịt bò chín, vớt thịt bò ra, cho vào bát nước đá lạnh để thịt không bị thâm.
  • Làm nước mắm ngâm bắp bò: 1 thìa cà phê giấm gạo, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm, khuấy đều. Nấu hỗn hợp nước mắm cho đến khi sôi.
  • Sau khi hỗn hợp nước mắm và bắp bò nguội, bạn cho bắp bò vào lọ thủy tinh đổ đầy nước mắm. Cho tỏi ớt đập dập vào lọ để tạo mùi thơm, để từ 5-7 ngày là có thể thưởng thức được món thịt bò ngâm nước mắm.
>>> Xem thêm :  Bánh trung thu không đường: công thức chuẩn cho người bệnh tiểu đường
món đãi khách ngày tết bò ngâm nước mắm
Thịt bò ngâm nước mắm hấp dẫn thích hợp để nhâm nhi với bia hoặc chút rượu. Ảnh: Internet.

2. Món ngon đãi khách ngày Tết từ tai heo ngâm chua ngọt

Trong số những món nhậu ngon cho ngày Tết phải kể đến món tai heo ngâm chua ngọt vừa dễ làm, vừa dễ ăn. Món ăn vừa có vị chua chua, giòn giòn đậm đà rất thích, bạn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng đều được.

Tài nguyên:

  • 1 – 2 cái tai lợn
  • Giấm, đường, muối

Đang làm:

  • Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng để khử mùi hôi. Luộc tai heo với một ít hành, gừng đập dập và một ngụm nước mắm cho đến khi tai chín.
  • Sau khi chín, vớt tai heo cho vào chậu nước đá, ngâm đến khi nguội rồi vớt ra.
  • Cho giấm, đường, muối vào nồi, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi.
  • Cắt tai heo thành từng miếng mỏng cho vào lọ thủy tinh, trộn đều hành, tỏi, ớt, tiêu đã thái nhỏ. Cuối cùng đổ nước giấm vào lọ sao cho ngập mặt tai heo, đậy nắp lại để 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
Món ăn ngày Tết với tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt không có dầu mỡ nên không gây ngán ngày Tết. Ảnh: Internet.

3. Cách làm khô bò cay – Top món nhậu ngày Tết

Thịt bò khô là món nhậu ngày Tết được các ông chồng yêu thích. Khi mua thịt bò khô bên ngoài, chị em không khỏi lo lắng về chất lượng sản phẩm. Vậy tại sao chúng ta không làm thịt bò khô tại nhà nhỉ? Vừa tiết kiệm vừa an toàn hơn.

Tài nguyên:

  • 500 gram thịt bò
  • Sả, tỏi, gừng, ớt tươi
  • Bột ngũ vị hương, nước mắm, đường, dầu hào, tiêu

Đang làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng to theo thớ.
  • Trộn đều tỏi, sả, gừng, ớt băm cùng với bột ngũ vị hương, muối, ớt bột, đường và dầu hào. Sau đó đổ hỗn hợp gia vị ở trên trộn đều vào thịt bò ướp qua đêm cho thấm gia vị.
  • Ngày hôm sau, bạn cho thịt bò vào chảo đun với lửa vừa trong 2-3 phút để thịt bò rút hết nước. Lưu ý chia thịt thành nhiều lần để ráo.
  • Đợi thịt nguội, bạn dùng chày giã cho thịt mềm, có thể xé sợi nếu thích. Sấy qua lò nướng ở nhiệt độ 115 độ C trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn vớt thịt ra, cho ớt bột và dầu điều vào để món bò khô có màu đẹp mắt hơn. Sấy lại khoảng 30 phút là xong.
>>> Xem thêm :  7 cách làm nộm đu đủ – món ngon đãi tiệc từ đơn giản đến sáng tạo
miếng thịt bò khô
Thịt bò khô tự làm vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Internet.

4. Món nhậu ngon đãi khách ngày Tết miền Bắc – Nem chua Thanh Hóa

Nem chua có vị chua nhẹ, giòn của bì, thơm của thính, chút cay cay của tỏi ớt là sự lựa chọn hấp dẫn để dùng làm món ngon ngày Tết miền Bắc đãi khách đến chơi nhà. Thay vì mua trước, Tết này bạn hãy trổ tài làm nem chua Thanh Hóa để chiêu đãi bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé.

Tài nguyên:

  • Thịt lợn 500 gram (mua thịt lợn tươi, ngon nhất)
  • Da lợn 200 gram
  • Thính gạo
  • Lá chuối hoặc nếu không có thì dùng nilon bọc lại
  • Lá đinh lăng hoặc lá lốt hoặc rau răm
  • Tỏi, ớt, gia vị khác

Đang làm:

  • Thịt sau khi rửa sạch để ráo nước nên để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, bạn đem thái mỏng và xay nhuyễn trong 2 – 3 phút.
  • Da heo rửa sạch, luộc chín rồi thái sợi nhỏ, để ráo.
  • Ướp thịt xay, da heo với đường, bột ngọt, tiêu, muối, mắm, thính… một ít bột năng để tạo độ kết dính.
  • Gói từng chiếc nem bằng lá đinh lăng hoặc lá ổi, dùng lá chuối gói thành từng lớp hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt lại rồi dùng dây thun buộc lại.
  • Để giò ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Khoảng 3-4 ngày, nem đã đủ “chín” là bạn có thể dùng được.
Nem chua Thanh Hoa
Nem chua thích hợp chấm với tương ớt ăn rất hấp dẫn. Ảnh: Internet.

5. Chân gà sốt Thái chua ngọt, cay cay hấp dẫn ăn mãi không ngán

Sẽ là thiếu sót nếu trong danh sách các món ăn ngày Tết không có món chân gà sốt Thái. Đây không chỉ là món ăn vặt rất ngon có thể dùng làm mồi nhậu.

>>> Xem thêm :  5 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết

5.1. Tài nguyên

  • 1 kg chân gà (có thể dùng chân gà rút xương)
  • 1 kg cóc hoặc xoài
  • 10 quy tắc
  • Sả, tỏi, ớt, lá chanh
  • Ớt bột, tương ớt Hàn Quốc (có thể thay bằng ớt bột, tương ớt Việt Nam)
  • Đường, nước mắm, nước me

5.2. Cách làm chân gà giòn kiểu Thái ngon cho ngày Tết

  • Làm sạch chân gà, chặt đôi rồi luộc với sả khoảng 10 phút. Sau đó, cho chân gà vào bát nước đá để chân gà được giòn.
  • Cách làm nước sốt Thái: Cho vào nồi 150 gam đường, 150 ml nước mắm, ớt bột, tương ớt, 20 gam nước me đun sôi. Nước mắm sôi, cho 150 ml nước vào đun tiếp cho đến khi nước mắm sệt lại.
  • Cóc hoặc xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả, ớt băm nhỏ. Quất cắt đôi, bỏ hạt.
  • Chuẩn bị một tô lớn cho gà, xoài cóc, sả, ớt, quất và nước sốt vào khuấy đều. Thành phẩm nên cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng để khi ăn chân gà ngâm cóc được giòn, ngon và ngấm đều gia vị.
chân gà sốt thái
Chân gà sốt Thái không chỉ là món ăn vặt mà còn là món nhậu được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về cách làm các món ăn ngày Tết đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Các chị em có thể làm trước Tết từ 1 đến 2 ngày, sau đó bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức dần. Để bớt ngán, bạn có thể thêm các món gỏi ngon ngày Tết. Chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Và, hãy nhớ nếu bạn đã uống rượu, đừng lái xe. Nếu bạn bị say, bạn nên chuẩn bị sẵn đồ uống để dùng khi cần thiết.

Ruby

Leave a comment