Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách gói bánh chưng tròn dài xanh mướt, thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền

0

Cách gói bánh chưng dài nghe có vẻ lạ nhưng thực chất đây là một cách làm bánh chưng Long Tây. Cách thực hiện tương tự như bánh tét của người miền Nam. Bánh chưng là món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Văn hóa ẩm thực giữa hai miền cũng có nhiều nét giao thoa nên có thể hiểu vì sao người miền Bắc cũng gói bánh chưng như bánh tét. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người làm món bánh rán thiên lý này nhé!

Cách gói bánh chưng cần chú trọng nhất ở khâu và gói bánh. Các nguyên liệu vẫn giống như cách làm bánh chưng thông thường. Bạn nên lựa chọn thật kỹ những nguyên liệu tươi ngon nhất, để có những chiếc bánh tròn chất lượng nhất nhé!

1. Cách gói bánh chưng đơn giản nhất tại nhà

1.1. Vật chất

  • 2 kg gạo nếp
  • Đậu xanh
  • 1 kg thịt xông khói
  • Lá dong: Lá dong chọn loại đều nhau, có màu xanh đậm, không dập nát.
  • Một bó quan hệ
  • Nước xốt thịt (súp, hạt tiêu)
nguyên liệu làm bánh chưng - bánh tét
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng (bánh tét miền nam). Ảnh internet

1.2. Hướng dẫn cách gói bánh trung thu kiểu bắc

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gạo nếp: Sau khi đã chọn được loại gạo nếp ngon, bạn đem vo sạch. Lưu ý: Vo gạo cho đến khi nước trong. Tiếp theo, bạn ngâm gạo khoảng 12 tiếng trong nước lạnh. Khi có thời gian, bạn đổ gạo ra rổ cho ráo nước và bóp kỹ gạo với một chút muối trắng. Điều này sẽ giúp bánh ngon hơn thay vì nhạt nhẽo nếu thiếu muối.
>>> Xem thêm :  6 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho...
ngâm gạo nếp muối, rửa sạch
Khâu ngâm gạo với muối cho sạch, rửa kỹ, để ráo.
  • Đậu xanh cả vỏ, bạn cần ngâm khoảng 8 tiếng để đậu nở hết nước, sau đó bỏ vỏ. Tiếp tục cho đậu vào xửng tre hấp chín mềm, dàn đều cho đậu chín nhanh nguội.
  • Bạn rửa sạch lá và lau bằng khăn mềm. Cuối cùng, phơi lá ở nơi sạch sẽ, thoáng gió.
  • Ướp thịt ba chỉ: Thịt ngon cũng là bí quyết để gói được những chiếc bánh chưng trọn vẹn hương vị. Theo đó, thịt nạc quá sẽ làm khô nhân, thịt mỡ sẽ khiến bánh bị lợ. Đó là lý do bạn nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc mỡ để làm nhân bánh. Thịt rửa sạch, thái miếng to, có độ dày vừa phải. Hành khô băm nhỏ, hạt tiêu và mì chính ướp với thịt để thịt ngấm gia vị, giúp nhân bánh ngon hơn.
thịt ba chỉ gói bánh tét
Ba chỉ chặt thành từng miếng vừa ăn, nêm gia vị theo khẩu vị. Ảnh internet
1.2.2. Bước 2: Gói bánh chưng
  • Cách gói bánh chưng cần cẩn thận và khéo léo một chút thì bánh sẽ đẹp hơn. Bạn chuẩn bị một chiếc khay sạch và đặt 2 dây vải với khoảng cách bằng nhau.
  • Đặt 2 lá dong vào sọc, lá trước chồng lên nửa lá sau.
  • Cho 1 bát cơm vào giữa, dàn đều theo khuôn bánh hình chữ nhật. Tiếp theo cho viên đậu vào giữa, cho thịt vào, tiếp đến là tô đậu và trên cùng cũng là tô cơm.
  • Bạn vo gạo đều sao cho ngập phần nhân.
xếp bánh chưng tròn dài
Xếp nếp, đậu xanh, thịt theo thứ tự rồi gói bánh. Ảnh internet
  • Gấp lá theo hình chiếc lá rồi buộc cố định, bẻ góc lá dưới và dựng đứng bánh.
  • Đồng thời vỗ nhẹ xung quanh bánh và bẻ phần đầu lá phía trên xuống sát cuống bánh.
  • Nhanh tay dùng dây vải buộc đầu bánh lại.
  • Lật ngược chiếc bánh và buộc dải giấy ở đầu bánh còn lại.
  • Dùng nhiều dây để buộc bánh chắc chắn.
>>> Xem thêm :  4 cách làm bánh bột lọc chay thanh đạm, đậm đà ai nấy đều thích mê
cách gói bánh chưng dài
Hướng dẫn cách gói bánh tét dài kiểu Tày.
  • Cuối cùng, bạn đem bánh chưng đi luộc trong khoảng 8 – 10 tiếng.
  • Khi luộc bánh chưng trong nhiều giờ liên tục, bạn cần dùng gạch, hoặc vật nặng đè chặt lên trên để bánh không bị vỡ khi nở ra.
  • Bánh sau khi vớt ra dùng nước rửa sạch và lăn qua bánh trước khi bóc.
bánh chưng - bánh dày
Bánh chưng tròn – hay bánh Dài Tây – có hình dáng độc đáo. Ảnh internet

2. Lưu ý là gói ngon

  • Chúng ta nên chọn loại thịt ba chỉ tươi, có nạc màu hồng và mỡ trắng làm nhân. Bởi vì, loại thịt này có đủ yếu tố để hài hòa giữa tỷ lệ nạc và mỡ.
  • Việc chọn gạo trong cách gói bánh chưng cũng như các loại bánh truyền thống cần đặc biệt lưu ý. Nếp ngon sẽ tạo ra những chiếc bánh có lớp vỏ kem béo ngậy. Một lời khuyên dành cho bạn là nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh.
gạo nếp cái hoa vàng
Nếp hoa vàng giúp bánh thơm ngon hơn. Ảnh internet
  • Bạn cũng nên chọn những hạt đậu xanh mẩy, căng bóng. Loại đậu này khi hấp chín sẽ đẹp, bở và dễ nát. Bạn có thể chọn loại đậu còn nguyên vỏ để bánh có mùi thơm đặc trưng hơn.
  • Lá dong cũng là một trong những yếu tố giúp gói bánh chưng thành công. Bạn nên chọn những lá vừa phải, không quá già, còn bóng. Lá càng xanh đậm và không bị trầy xước thì cách gói bánh chưng không cần khuôn càng dễ dàng và khéo léo.
  • Lạt, chọn những dải mềm, có độ dày vừa đủ. Ngoài ra, bạn không nên chọn loại bánh quá dày, giòn và khó gói.
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà

3. Vài nét về chiếc bánh chưng tròn lạ mà quen ngày Tết

Cách gói bánh chưng có nguồn gốc từ bánh tày của người Phú Thọ, Hà Giang và một số địa phương khác ở miền Bắc. Nghĩa của từ Tày được cho là bắt nguồn từ từ “tay”, mang ý nghĩa liên kết anh em như câu ca dao “Anh em chân như tay…”. Cách làm bánh tét của người Tày giống như gói bánh tét bằng lá dong của người Nam Bộ. Để làm món chè đậu que bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết ở trên là hoàn thành.

gói bánh chưng
Bánh chưng vuông – Bánh tày dài tượng trưng cho Đất – Trời giao hòa. Ảnh Wikipedia

Cách gói bánh chưng đã giúp chị em có món bánh mới, lạ mà hóa ra Tết vẫn vô cùng quen thuộc. Tuy có hình dáng khác với cách gói bánh chưng bằng tay vuông vắn truyền thống, nhưng bánh tét từ lâu của người Tày vẫn mang ý nghĩa đoàn kết, gắn bó bền chặt. Nếu bánh chưng vuông tượng trưng cho Đất thì bánh chưng theo kiểu Tày tượng trưng cho Trời. Hãy nhanh tay trổ tài làm món bánh độc đáo mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng này nhé cả nhà!

Hoài Thương tổng hợp

Leave a comment