Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh mềm dai thơm ngon 

0

Cách làm bánh ít nhân đậu xanh cũng tương tự như cách làm bánh ít nhân nếp. Bánh bột lọc là món ăn truyền thống của người Khmer, thường được làm trong các dịp lễ Tết hoặc ở nhà có đám tiệc. Cùng học ngay cách làm món bánh thơm ngon, hấp dẫn này nhé.

Cách làm bánh ít phổ biến nhất là dùng bột gạo tự làm hoặc mua bột gạo gói bằng lá chuối trồng quanh nhà. Bên trong có nhân được làm từ đậu xanh, dừa,… có vị béo ngọt. Khi bánh còn nóng là ngon nhất. Để làm được một chiếc bánh ít bột gạo dai ngon cần một chút khéo léo và tinh tế thì bạn mới có một chiếc bánh ít.

1. Công thức làm bánh ít nhân đậu xanh thơm ngon.

1.1. Nguyên liệu làm bánh ít bột gạo nhân đậu

  • 600 gram bột gạo
  • 300 gram đường
  • 300 gram đậu xanh không vỏ
  • 200 gram dừa nạo
  • Muối và tiêu
  • Lá chuối
nguyên liệu làm bánh ít bột
Bánh đậu xanh bột gạo là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà

  • Dừa nạo vắt lấy hai chén nước cốt dừa. Cho đường vào nồi cùng ½ chén nước cốt dừa, thắng cho đường sánh lại.
  • Cho bột gạo vào âu, đổ từ từ nước đường vào nhồi cùng với bột. Cách nhồi bột gạo làm bánh ít là cho nước vào từ từ, tránh để bột bị nhão. Nhồi cho đến khi bột mịn vừa bắt.
  • Đậy kỹ bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút. Sau đó chia bột thành từng viên nhỏ, đợi nhân bọc lại.
>>> Xem thêm :  Bánh trung thu nhân khoai môn – 3 công thức mới lạ bạn không nên bỏ qua
như cái vỏ
Làm sao để vỏ bột gạo mềm, không bị nhão. Ảnh: Internet.
  • Đậu xanh và vỏ sò ngâm cho nở sau đó đun với nước cốt dừa cho đến khi chín, nở mềm. Dùng muôi đánh nhuyễn phần bột đậu xanh.
  • Hành tím cho thơm. Cho đậu xanh vào, nêm chút muối tiêu rồi trộn đều. Chờ đậu nguội thì vo viên lại cho vừa vỏ bánh.
  • Dùng tay vo cho vỏ bánh nở ra, cho nhân vào giữa rồi gói lại.
  • Lá chuối lau sạch, trụng nước sôi cho dễ gói. Bạn gói bánh vào lá chuối rồi đem hấp chín.
  • Bánh hấp trong vòng 30 phút thì vớt ra rổ, để nơi thoáng mát và thưởng thức. Bánh có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi rất ngon.
cách làm bánh ít nhân đậu xanh
Bạn có thể đổi vị với nhân đậu đen, nhân bánh cũng ngon không kém. Ảnh: Internet.

2. Cách làm bánh ít nhân dừa thơm từ bột gạo, bột năng

Bánh ít nhân có thể biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh, đậu đen… Tuy nhiên, bánh ít nhân dừa mới là loại bánh được nhiều người yêu thích nhất.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa

  • Phần vỏ bánh: Bột gạo, bột năng, đường, muối, nước ấm
  • Nhân bánh: Dừa nạo, lạc rang (giã nhỏ), bột năng, muối, đường

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh ít ngọt vị dừa từ bột gạo, bột năng

  • Trộn bột gạo với đường và muối trong một cái âu lớn rồi cho từ từ nước ấm vào đồng thời khuấy nhẹ tay để bột không bị vón cục. Dùng tay nhào đều trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp bột trở nên đồng nhất, mịn và không dính tay. Ủ bột trong vòng 1 tiếng để bột nở gấp đôi và nở mềm.
  • Lấy một chiếc chảo sâu lòng, cho đường cát và 100 ml nước vào khuấy tan hoàn toàn. Sau đó bắc chảo lên đun sôi đến khi đường chuyển sang màu caramen thì cho dừa nạo sợi vào đảo đều. Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước trong chảo, dừa có mùi thơm và ngon là được.
>>> Xem thêm :  Cách kho cá rô đồng với dưa chua, nghệ, khế, kho tộ thơm ngon tại nhà
nhân với dừa
Từng bước làm bánh ít bột gạo nhân dừa. Ảnh: Internet.
  • Hòa tan bột năng với muối, 3 thìa nước và lạc rang giã nhỏ rồi trộn với dừa. Trộn đều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đặc. Chờ nhân nguội thì dùng tay vo thành từng viên nhỏ với kích thích bằng nhau là xong phần nhân dừa.
  • Lá chuối rửa sạch, lau khô hoặc chần sơ qua nước sôi rồi thái miếng hình chữ nhật. Vo tròn từng viên bột, dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa, khéo léo bọc nhân lại. Cuộn lá chuối thành hình phễu, cho bột bánh vào, gói kỹ phần đáy.
  • Cho bánh vào xửng hấp trên lửa lớn khoảng 20 – 30 phút là bánh chín. Bánh kém ngon sẽ có bột mịn, ăn không dính răng. Còn bánh thì có vị béo, ngọt, mùi thơm nhẹ, ngọt đậm đà khó quên.

3. Hướng dẫn cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh hấp dẫn

Nhiều người rất thích ăn những chiếc bánh nhỏ nhưng lại ngại làm vì không biết cách nhào bột sao cho bột không bị nhão hoặc khô. Hãy thử cách làm bánh ít không cần nhào sau đây nhé.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh ít nhân đậu xanh dừa

  • Bột gạo, bột mì
  • Dừa rám nắng
  • Đậu xanh
  • Đường cát, muối
  • Dừa
  • Lá chuối, lá dứa

3.2. Chi tiết cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở rồi cho vào nồi cùng chút nước, nấu chín mềm. Khi đậu chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Tiếp đến cho dừa nạo sợi vào trộn đều là đã có một nồi chè đậu xanh dừa khói thơm lừng, hấp dẫn vô cùng. Chỉ cần để nguội rồi vo nhân thành những viên tròn là hoàn thành xong phần nhân.
  • Về phần vỏ bánh, chúng ta cho bột gạo tẻ vào âu lớn, thêm nước cốt dừa vào trộn đều để tạo độ béo cho vỏ bánh.
>>> Xem thêm :  Món thịt nấu đông chay – 2 cách làm siêu ngon, siêu nhanh ngày Tết
cách làm bánh gạo nhỏ mà không cần nhào
Bánh ít nhân dừa đậu xanh ngon vô cùng. Ảnh: Internet.
  • Thêm nước lọc để làm loãng bột, nhớ cho thêm ít bột năng vào khuấy đều.
  • Cuối cùng cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều với hỗn hợp bột ở trên.
  • Đun sôi nước cốt dừa, thêm đường và một chút muối rồi nấu hỗn hợp bột. Vừa đun vừa khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi bột đặc và sệt lại.
  • Lá chuối chần sơ qua nước sôi cho dễ gói, cắt lá chuối thành hình chữ nhật. Cho bột và nhân vào gói thật kỹ. Nấu và thưởng thức khi bánh còn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món bánh bột lọc này nhé.

Chỉ mất chút thời gian là bạn đã có một mẻ bột gạo dẻo thơm, quyện với vị béo ngọt của dừa. Cách làm bánh ít bột gạo đã có, bạn hãy lưu lại ngay để vào bếp chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc may mắn.

Ruby

Leave a comment