Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh Yule Log trang trí đẹp nhất

0

Cách làm bánh khúc cây Giáng sinh Yule Log thực ra khá đơn giản, không hề khó như nhiều người lo lắng. Bánh bông lan vốn dĩ được làm từ một loại bánh bông lan với nhân kem là bánh bông lan. Sau đó, chiếc bánh được trang trí bằng một lớp kem sô cô la phủ bên trên trông giống như một khúc gỗ trong rừng thông báo mùa Giáng sinh. Với bài viết hướng dẫn chi tiết từng bước chế biến dưới đây, đảm bảo bạn sẽ làm bánh khúc cây thông Noel thành công, chỉ cần kiên nhẫn thực hiện từng bước theo hướng dẫn.

1. Ý nghĩa của cây thông noel

Có thể nhiều người không biết bánh quy là gì nhưng thực chất đây là món ăn truyền thống rất quen thuộc trong dịp Giáng sinh bởi có cách làm bắt nguồn từ bánh cuốn. Vì vậy, về cơ bản, món tráng miệng này không đòi hỏi kỹ năng làm bánh chuyên nghiệp. Bánh thường được trang trí bằng lớp kem socola bên trên cùng với nấm và cây hương thảo (Rosemary) nên có vẻ ngoài rất hấp dẫn.

Nói về ý nghĩa của món bánh giáng sinh này thì phải kể đến tên gọi ban đầu của bánh. Đó là “Bản ghi Yule”. Yule Log là phong tục đốt một khúc gỗ vào Giáng sinh từ thời Trung cổ, thậm chí trước đó. Ban đầu, nó là một huyền thoại Bắc Âu. Theo truyền thống, cả gia đình sẽ chặt khúc gỗ về nhà để đốt mỗi đêm. Nếu còn gỗ sau đêm Giáng sinh, gia đình sẽ được giữ an toàn trong nhà cho đến Giáng sinh năm sau, và được bảo vệ khỏi giông bão. Nó cũng là phong tục ở một số vùng của Hà Lan, nhưng gỗ được chất thành đống dưới gầm giường.

cách làm bánh cây thông Noel
Bánh khúc gỗ tượng trưng cho những khúc gỗ được sưởi ấm và bảo vệ gia đình trong 12 đêm Giáng sinh theo phong tục của người Bắc Âu. Ảnh: The Spruce Eats

Yule cũng là tên của các lễ hội Đông Chí cũ ở Scandinavia và các khu vực khác của Bắc Âu, chẳng hạn như Đức. Trong tiếng Pháp, món bánh này còn được gọi là “Buche de Noel”. Đây là một món bánh tráng miệng phổ biến trong dịp Giáng sinh. Nếu bạn muốn tự tay làm một chiếc bánh bông lan bằng gỗ cho lễ Giáng sinh sắp đến thì hãy làm theo công thức dưới đây.

2. Cách làm bánh khúc cây thông Noel truyền thống đơn giản (Yule log)

2.1. Tài nguyên

  • Bánh bông lan: 60 gam lòng đỏ trứng gà; 40 ml sữa tươi; 40 ml dầu ăn; 20 gram bột mì số 8; 20 gram bột cacao nguyên chất; 20 gram đường trắng
  • Phần Meringue: 140 gram lòng trắng trứng gà; 5 ml nước chanh tươi; 60 gram đường trắng
  • Phần Ganache: 220 ml kem tươi; 1 nhánh Hương thảo; 60 gam xi-rô Glucose; 120 gram sô cô la đen 75% cắt nhỏ; 240 gram sô cô la 65% cắt nhỏ; 60 gram bơ không muối được làm mềm
  • Phần kem Chantilly: 300 gram kem tươi; 30 gam đường bột
  • 120 gram sô cô la 65% cắt nhỏ
  • Ít đường bột rắc lên bánh và trang trí như nấm, hương thảo, …
  • Lò nướng, giấy nến chống dính, khay nướng hình chữ nhật lớn, một số dụng cụ làm bánh như máy đánh trứng, phới lồng
>>> Xem thêm :  Cơm nguội thừa đừng bỏ, làm bánh kiểu này quá ngon...

Ghi chú: Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi bột cacao bằng các nguyên liệu khác để tạo vị bánh yêu thích. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bông lan cuộn trà xanh để chế biến món bánh bông lan matcha nhé.

2.2. Cách làm bánh quy Giáng sinh truyền thống

2.2.1. Trộn bột làm bánh baking soda trong lò nướng

  • Phần bánh xốp: Cho lòng đỏ trứng vào âu sạch. Cho sữa tươi, dầu ăn, bột mì, bột cacao, đường vào âu trứng. Dùng phới đánh nhanh và đều để hỗn hợp hòa quyện. Bạn đánh cho đến khi bột mì và bột cacao tan hết và hỗn hợp đều màu, không lợn cợn là được.
trộn bột mì, cacao để làm bánh sô cô la
Các bước trộn bột mì, cacao với lòng đỏ trứng. Ảnh: Cooky TV
  • Phần Meringue (lòng trắng trứng): Cho lòng trắng trứng vào một bát khác. Dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi tạo được bọt trắng mịn thì cho từ từ nước cốt chanh và đường vào trộn đều. Hỗn hợp bột trắng hòa quyện, đưa mũi đánh trứng không bị rớt là được.
  • Múc 1 thìa Meringue vào bát đựng bánh bông lan sô cô la, dùng thìa trộn đều từ dưới lên trên. Sau đó đổ ngược hỗn hợp này vào bát Meringue, trộn cho đến khi hòa quyện và để sang một bên.
đánh mịn lòng trắng trứng Meringue và trộn với bột phấn cây sô cô la
Công đoạn đánh bông lòng trắng trứng Meringue rồi trộn với bột bánh. Ảnh: Cooky TV
  • Làm nóng lò ở 180 độ C trước khi nướng 10 phút. Đặt một miếng giấy da vào đáy khay nướng. Đổ phần bột bánh socola đã trộn ở trên vào khay, dàn đều. Nướng ở 160 độ C trong nửa giờ. Lấy bánh ra khỏi giấy bạc, dùng tăm xiên thử bánh. Nếu tăm không còn dính tăm là bánh đã chín hoàn toàn.
  • Lấy một miếng giấy da khác lót bên dưới bánh, cuộn lại, để đông trong 30 phút.
nặn bánh cuộn sô cô la và nướng
Các bước đổ khuôn bánh kem socola, ra lò và cuộn tròn. Ảnh: Cooky TV

2.2.2. Nấu kem tươi phủ đầy bánh bông lan và phủ kem sô cô la

  • Phần Ganache: Cho whipped cream, Rosemary, Glucose syrup vào nồi, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều, tắt bếp và vớt Rosemary ra. Cho 2 loại sô cô la vào một cái âu sạch. Khi kem tươi còn nóng, bạn đổ vào âu đựng socola, cho bơ vào, dùng thìa khuấy đều để socola tan chảy và quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.
nấu Ganache sô cô la và trang trí một miếng bánh
Quy trình nấu kem Ganache socola trang trí bánh khúc cây. Ảnh: Cooky TV
  • Kem Chantilly (bánh bông lan cuộn): Cho kem tươi và đường bột vào âu, dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp bông trắng mịn. Phết đều phần kem này lên một mặt của bánh bông lan sô cô la đã đông cứng. Sau đó cuộn bánh với phần kem trắng bên trong này. Tiếp tục để bánh đông cứng.
cách làm bánh kem tươi nhân socola
Các bước làm kem tươi phủ bánh bông lan. Ảnh: Cooky TV
  • Với 65% socola, bạn đem đun chảy. Sau đó, trải sô cô la này lên khuôn đã lót giấy da thành từng lớp mỏng. Đá sô cô la này đến cứng, sau đó bẻ thành các miếng nhỏ.
sô cô la đông lạnh tan chảy và cắt nhỏ
Các bước làm tan chảy sô cô la đông lạnh và cắt nhỏ. Ảnh: Cooky TV

2.2.3. Cách tạo hình và trang trí bánh kem socola Cây thông Noel

  • Bạn lấy phần kem cuộn bánh sô cô la ra, cắt 1 miếng bánh dài khoảng 1/4. Đặt 1 đầu của chiếc bánh đã cắt lên một bên của cuộn như một cành cây.
  • Sau đó, lấy kem sô cô la phủ sô cô la phết đều lên bề mặt bánh để chúng dính vào nhau. Xếp những miếng sô cô la đông lạnh nhỏ lên trên để tạo thành lớp vỏ khô nứt.
cách tạo hình và trang trí bánh bông lan hình cây thông Noel
Cách tạo hình và trang trí bánh bông lan cây thông Noel. Ảnh: Cooky TV
  • Cuối cùng là các dụng cụ trang trí như nấm, vòng nguyệt quế, Rosemary,… rắc đường bột lên mặt bánh là xong. Bạn cũng có thể làm bánh quy gấu trang trí cho chiếc bánh khúc gỗ này để thêm hương vị Giáng sinh nhé!
Cây thông Noel cuộn bánh bông lan
Chùm cây thông Noel được trang trí đẹp mắt này chắc chắn sẽ làm ấm lòng bạn bè và người thân của bạn khi thưởng thức. Ảnh: Cooky TV

3. Cách làm bánh Tiramisu hình cây thông Noel

3.1. Tài nguyên

  • Kem trứng Tiramisu: 5 gam gelatin ở dạng giấy bạc hoặc bột; 30 ml nước lọc (Ngâm gelatin trong nước lọc khoảng 10-15 phút cho đến khi mềm); 100 ml sữa tươi không đường; 100 ml kem tươi whipping cream; 4 lòng đỏ trứng gà; 60 gram đường cát; 20 gram bột mì; 15 ml rượu Rum
  • 500 gram mascarpone (làm mềm ở nhiệt độ phòng trong khoảng 20 phút); 15 ml rượu Rum; 2 ml chiết xuất vani lỏng
  • 2 gam bột cà phê đen hòa tan; 80 ml nước nóng; 20 ml rượu Rum
  • 30 bánh sampa
  • Khuôn bánh đường kính 16 cm (bịt kín các kẽ hở); khuôn tròn đường kính 7-8 cm
  • Bánh kem sô cô la: 60 gam sô cô la 45 – 55% cắt nhỏ; 70 ml whipping cream whipping cream
  • Trang trí bánh: hạt dẻ cười nghiền, lăn bột trà xanh, bột cacao; 40-50 gram sô cô la nóng chảy
>>> Xem thêm :  Cách nấu hủ tiếu ngon tại nhà, nước dùng đậm đà đổi vị cuối tuần

3.2. Cách làm bánh tiramisu cây thông Noel

3.2.1. Cách làm Tiramisu kem trứng

  • Cho 100 ml sữa tươi vào nồi, cùng 100 ml kem tươi, bắc lên bếp. Vừa nấu vừa khuấy đều, đợi sữa nóng lên khoảng 50 độ C thì tắt bếp. Đựng phần này trong xoong hoặc thùng xốp để giữ ấm.
  • Rây đường vào bát đựng lòng đỏ trứng, sau đó rây bột mì vào cùng. Dùng máy đánh trứng khuấy đều và nhanh chóng thành hỗn hợp vàng mịn.
  • Từ từ đổ kem sữa ấm vào âu bột trứng, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện. Lọc hỗn hợp kem trứng này qua rây để loại bỏ phần bột lợn cợn.
Đánh tan lòng đỏ trứng và trộn với kem sữa ấm
Các bước đánh lòng đỏ trứng gà rồi trộn với bột kem còn ấm. Ảnh: Savoury Days Kitchen
  • Đổ kem trứng vào nồi, vừa nấu vừa dùng máy đánh trứng khuấy đều đến khi đặc và có màu vàng sậm thì tắt bếp.
  • Đổ gelatin đã ngâm nước vào nồi kem trứng đang nóng, khuấy đều cho gelatin tan. Cho rượu Rum vào. Rây hỗn hợp rượu và kem trứng lần nữa cho mịn rồi đổ ra bát. Dùng màng nilon bọc thực phẩm và để nguội đến nhiệt độ phòng.
nấu kem trứng với gelatin
Nấu kem trứng đặc với gelatin, ủ lạnh. Ảnh: Savoury Days Kitchen
  • Cho 400 gam mascarpone vào tô, thêm 15 ml rượu Rum, dùng máy đánh trứng tốc độ thấp cho đến khi mascarpone chuyển sang màu trắng đục. Múc từng muỗng bột kem trứng đã nguội cho vào tô mascarpone, dùng máy đánh trứng. Trộn lần lượt kem trứng với mascarpone cho đến hết, tạo thành hỗn hợp kem trứng sánh mịn là hoàn thành.
Chải mascarpone với kem trứng tiramisu cây thông Noel
Các bước kết hợp mascarpone với hỗn hợp kem sữa trứng cho bánh tiramisu. Ảnh: Savoury Days Kitchen

3.2.2. Làm bánh tiramisu và nấu sốt cà phê

  • Nấu hỗn hợp rượu cà phê: Cho bột cà phê vào âu vừa. Thêm nước nóng vào, khuấy đều cho cà phê tan. Sau đó, thêm 20 ml rượu Rum và khuấy đều với cà phê.
  • Với bánh sampa, bạn dùng dao hoặc thìa để cạo sạch đường bám trên bánh. Để bánh sang một bên.
  • Đặt 2 khuôn bánh lên giấy nến. Đổ hỗn hợp rượu cà phê ra đĩa sạch. Lấy từng chiếc bánh sampa đã tẩm cà phê lên 2 mặt rồi xếp thành từng lớp đều ở đáy 2 khuôn bánh. Khi nhúng, bạn nhớ nhúng nhanh mỗi mặt khoảng 1 giây. Nếu không, bánh sẽ ngấm nước và nhanh mềm.
  • Múc 3 – 4 muỗng sữa trứng vào khuôn kem nhỏ. Phết đều phần kem trứng này lên bề mặt. Tiếp theo, múc khoảng 1/2 lượng sữa trứng cho vào khuôn lớn dàn đều. Xếp 1 lớp sampa lên trên các khuôn lớn nhỏ. Riêng khuôn lớn, bạn múc phần mãng cầu còn lại lên trên lớp sampa thứ hai, dàn đều. Thêm 1 lớp sampa lên trên là hoàn thành.
  • Dùng màng nilon bọc thực phẩm bọc hai đầu khuôn bánh lại. Cho bánh Tiramisu vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng, đợi bánh đông hẳn.
khuôn lắp ráp bánh tiramisu
Các bước tạo khuôn và làm lạnh bánh tiramisu. Ảnh: Savoury Days Kitchen

3.2.3. Cách trang trí bánh Tiramisu tạo hình cây thông Noel

  • Làm topping sốt kem sô cô la: Đổ kem tươi vào cốc. Đặt cốc này vào nồi hấp. Đồng thời, khuấy đều để hỗn hợp kem socola hòa quyện. Trong khi đó, cho 100 gram mascarpone còn lại vào một chiếc bát sạch. Thêm vanila và 20 ml whipping cream, dùng máy đánh trứng trộn tốc độ thấp để có màu trắng mịn. Đổ hỗn hợp kem sô cô la đã nguội vào âu mascarpone, đổ phần whipping cream còn lại vào âu. Dùng máy trộn để hỗn hợp mềm và mịn là hoàn thành.
  • Chuyển phần kem sô cô la vào túi bắt kem.
>>> Xem thêm :  5 cách làm phở chiên phồng giòn ngon chuẩn vị Hà Nội
nấu sốt kem sô cô la phủ trên bánh tiramisu
Các bước nấu bánh tiramisu sốt kem socola. Ảnh: Savoury Days Kitchen
  • Lấy 2 khuôn bánh Tiramisu ra. Đun nóng xung quanh khuôn bánh, bánh sẽ tách ra khỏi khuôn.
  • Đặt chiếc bánh tròn nhỏ gần với chiếc bánh lớn. Rưới đều sốt socola lên bề mặt 2 miếng bánh, sau đó phết đều lên bề mặt. Dùng nĩa để tạo các đường sọc trên mặt bánh và các đường tròn trên mặt bánh.
  • Nhúng hạt dẻ vào bột matcha, và bột cacao rồi phết lên mặt bánh để tạo thành lớp vỏ và rêu xanh sần. Trang trí bánh kem lên bánh, rắc đường bột và bột cacao lên trên bánh là hoàn thành. Bánh Tiramisu hình cây này để trang trí bàn tiệc đêm giáng sinh vừa đẹp mắt lại vô cùng ý nghĩa.
cách trang trí bánh Tiramisu hình cây thông Noel
Các bước trang trí bánh tiramisu hình khúc gỗ xanh rêu đẹp mắt. Ảnh: Savoury Days Kitchen
bánh tiramisu hình cây thông Noel
Bánh tiramisu vừa mịn vừa ngon, tạo hình cây thông đón Noel “vạn người mê”. Ảnh: Savoury Days Kitchen

4. Cách làm nấm từ kem trứng trang trí cây thông Noel

4.1. Tài nguyên

  • 2 lòng trắng trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng
  • 1/2 chén đường trắng
  • 1/8 thìa cà phê muối ăn
  • 1/8 thìa cà phê kem tartar
  • 1/4 cốc sô cô la nửa ngọt, đun chảy
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 93 độ C, lót sẵn một miếng giấy nến lên khay nướng
nguyên liệu làm bánh nấm trang trí từ kem trứng
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách trang trí bánh kem từ sữa trứng. Ảnh: Natasha Kravchuk / natashaskitchen.com

4.2. Cách làm nấm kem trứng trang trí cây thông Noel bằng phấn

4.2.1. Đánh hỗn hợp kem trứng và nướng

  • Cho lòng trắng trứng vào tô, cùng với đường, muối, cream of tartar, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao trong 7 phút. Đánh trứng cho đến khi có bọt trắng mịn và phần trên cứng lại là được.
  • Chuyển hỗn hợp trứng đã đánh vào dụng cụ bắt kem. Bắt đầu bằng cách chia kem thành các phần nhỏ trên khay nướng, mỗi phần cách nhau khoảng 2 cm. Dùng đầu ngón tay chạm vào 1/2 trên cùng của viên kem nhỏ để tạo chóp giống hình nấm. Phần còn lại, bạn cắt cành dài hơn để làm cuống nấm.
đánh bông lòng trắng trứng với kem và nướng
Các bước đánh bông lòng trắng trứng với kem và nướng. Ảnh: Natasha Kravchuk / natashaskitchen.com
  • Nướng kem trứng trong lò nướng trong 1 giờ 30 phút ở 93 độ C. Sau đó lấy phần kem nấm ra khỏi khay nướng, để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Lúc này, chúng sẽ cứng lại.

4.2.2. Cách tạo hình cây nấm kem trứng trang trí cây thông Noel

  • Đun chảy sô cô la, cho vào túi ziplock.
  • Lật ngược các phần kem để làm “mũ nấm”, dùng dao khoét một lỗ tròn ở giữa rồi nhúng một ít socola vào. Lấy phần thân nấm gắn vào lỗ vừa khoét, úp ngược vào khay nướng. cho đến khi sô cô la đông lại và kết dính các cây nấm với nhau.
  • Làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu. Khi thân và mũ nấm dính vào nhau, bạn lật ngược chúng lại và gắn bánh khúc cây thông Noel lên trên để trang trí. Rắc thêm chút bột cacao lên trên nấm cho đẹp mắt.
cách tạo hình cây nấm trang trí cây thông Noel
Cách tạo hình cây thông Noel trang trí bánh kem. Ảnh: Natasha Kravchuk / natashaskitchen.com

Như đã giới thiệu, bánh bông lan cuộn khúc gỗ từ lâu đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong dịp lễ giáng sinh hàng năm. Bánh không chỉ có hình thức trang trí đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon không kém với sự kết hợp tuyệt vời giữa lớp bánh bông lan mềm mịn với lớp kem ngọt ngào. Với 2 cách làm bánh khúc cây thông Noel đơn giản nhất trên đây, webnauan.vn tin rằng, chỉ cần kiên nhẫn là bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Hãy thử ngay và trang trí bằng những viên kẹo noel đầy màu sắc, để dành tặng gia đình bạn mùa lễ cuối năm món quà ý nghĩa hơn ngàn lời nói!

Bích Tuyền

Leave a comment