Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm bột trà xanh matcha nguyên chất từ lá trà tươi đơn giản tại nhà

0

Cách làm bột trà xanh ngày càng được nhiều chị em yêu thích bởi những công dụng mà loại bột này mang lại cho cơ thể, cùng vị thanh mát khi tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, bột trà xanh còn có tác dụng làm đẹp da. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán bột trà xanh với chất lượng khác nhau. Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí, nhiều người đã tự học cách làm tinh bột trà xanh nguyên chất tại nhà. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu, hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn cách làm bột trà xanh từ lá chè tươi đơn giản tại nhà

1.1. Vật liệu cần thiết

Để làm bột trà xanh nguyên chất từ ​​lá trà tươi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • 1 kg lá chè xanh tươi
  • Một chút muối
  • 1 lọ nhỏ, rửa sạch và lau khô
  • Máy xay
  • Rây bột trà

Ghi chú: Khi chọn mua lá chè tươi, bạn nên chọn những lá vừa và hơi già, lá còn nguyên không bị dập nát, lá không non. 1 kg lá trà tươi sẽ làm được khoảng 100 gam bột trà xanh.

lá trà xanh
Để làm bột trà xanh cần phải có lá trà xanh tươi. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm khô lá chè xanh tươi

1.2.1. Cách làm khô lá chè xanh không bị đen
  • Đem lá trà xanh đi rửa sạch, nhớ bỏ phần gân lá. Thao tác này sẽ giúp bột trà xanh mịn hơn.
  • Sau đó, cho lá trà vào chậu nước muối pha loãng, ngâm ít nhất 20 phút. Thao tác này giúp loại bỏ hoàn toàn cặn lá.
  • Vớt lá chè ra rổ cho ráo nước.

Ghi chú: Để tinh bột trà xanh không bị cháy hoặc mất màu, bạn cần để lá trà thật ráo nước. Đồng thời, phơi lá chè ở nơi khô mát (khoảng 35-40 độ C). Thời gian phơi lá khá lâu, có thể lên đến 3 – 4 ngày.

Cách làm khô lá chè xanh không bị đen
Để lá trà xanh nơi thoáng mát, tránh bị thâm đen. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách làm khô lá trà xanh để làm bột trà xanh trong lò vi sóng
  • Đặt lá trà đã ráo nước lên khay của lò vi sóng (có thể thay bằng lò nướng).
  • Điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C, chế độ sấy.
  • Khoảng 3 phút sau, lá trà đã khô hẳn, bạn vớt ra.
Cách làm bột trà xanh trong lò vi sóng
Cách làm tinh bột trà xanh bằng lò vi sóng đơn giản.

Ghi chú: Mỗi lò vi sóng sẽ có hiệu suất khác nhau. Vì vậy, tùy vào sản phẩm sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi sấy. Sau 3 phút, nếu lá chè vẫn chưa khô hẳn và trở nên giòn thì bạn có thể tăng thời gian lên và quan sát liên tục. Nên chia lá thành nhiều đợt nhỏ để dễ sấy và dễ kiểm soát. Phương pháp sấy bằng lò vi sóng này giúp tiết kiệm lá trà so với sấy lá trực tiếp ngoài trời.

>>> Xem thêm :  [Hướng Dẫn] Cách làm bún đậᴜ mắm tôm và ᴄôпg thức pha nước chấm ngon tᴜyệt

1.3. Cách làm tinh bột trà xanh truyền thống và hiện đại tại nhà

Ngày xưa khi chế biến bột trà xanh người ta chưa có máy xay sinh tố hiện đại như bây giờ. Tuy nhiên, họ vẫn tạo ra bột matcha nguyên chất mịn, xanh mát mắt. Không những thế, hương vị thơm ngon, thanh mát không đâu bằng. Bí mật của họ là gì? Câu trả lời là: sử dụng cối xay đá, hoặc cối giã. Các phương pháp này sẽ được hướng dẫn chi tiết như sau.

1.3.1. Cách xay bột lá trà xanh bằng máy xay hiện đại
  • Cho toàn bộ lá trà xanh vào máy xay, đổ vào một ít nước và xay nhuyễn.
  • Sau khi xay xong, bạn đổ toàn bộ phần trà xanh vào một miếng vải lọc và vắt lấy nước cốt. Tiếp tục dùng rây để lọc lại phần nước trà xanh.
  • Lấy nước trà xanh và đem phơi nắng cho đến khi nước bay hơi hết. Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian. Các bạn chú ý phơi ở nơi khô ráo, sạch sẽ để tránh bụi rơi vào bột.
nước trà xanh khô
Để nước trà xanh cho đến khi nước bay hơi hết. Ảnh: Internet
1.3.2. Cách tự làm bột trà xanh không cần máy xay truyền thống

Ngày nay, với nhiều thiết bị hiện đại ra đời, cách làm bột trà xanh bằng tay không còn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, nếu là người yêu thích trà đạo Nhật Bản, bạn vẫn có cơ hội thử phương pháp này. Bởi vì, việc tự tay xay lá trà xanh thành bột được coi là một nghệ thuật. Đây chính là điều làm nên nét đẹp trong văn hóa trà đạo của đất nước mặt trời mọc.

Nghiền lá trà khô bằng cối đá
Cách giã nát lá trà xanh khô bằng cối đá. Ảnh: Internet

Nếu bạn dùng cối để giã tay thì chỉ cần cho lá chè vào và giã liên tục bằng chày. Cho đến khi hỗn hợp bột matcha mềm, mịn như ý. Để thực hiện cách làm bột trà xanh bằng cối xay cầm tay, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

  • Cho lá trà xanh đã sấy giòn vào bát.
  • Dùng tay phải để xoay tay cầm của bát sang trái. Tốc độ quay trung bình khoảng 1 vòng / phút.
  • Làm đều như vậy cho đến khi lá nhuyễn và mịn. Với cách làm bột trà xanh thủ công này, lá trà tươi sẽ dậy mùi thơm rất dễ chịu.
Cách làm bột trà xanh thủ công không cần máy xay
Sử dụng cối đá để xay nhuyễn lá trà khô theo cách thủ công truyền thống.

2. Hướng dẫn cách làm bột trà xanh matcha từ lá trà xanh

2.1. Vật liệu cần thiết

Bột trà xanh matcha hiện là loại bột trà xanh được ưa chuộng nhất trên thị trường. Cách làm bột trà xanh matcha đúng điệu không khó, đầu tiên bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • 1 kg lá trà xanh
  • 1 rây bột dày mắt
  • 1 máy xay sinh tố
Bột trà xanh matcha
Bột trà xanh matcha được làm từ lá trà xanh. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bột trà xanh matcha bằng máy xay sinh tố

  • Lá chè xanh mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Hết thời gian, bạn vớt lá trà ra rổ sau đó giũ sạch. Để lá khô tự nhiên hoặc thấm khô bằng khăn.
  • Đem lá chè xanh ra phơi nắng to khoảng 3 ngày cho đến khi lá chè khô giòn. Lưu ý là phải đợi đến khi lá khô hẳn rồi mới đem phơi nắng. Nếu nước còn ướt, lá sẽ bị thối và chuyển màu.
  • Khi lá khô và giòn, hãy mang lá vào trong nhà và loại bỏ hết gân lá. Sau đó, bạn cho lá vào máy xay sinh tố để xay mịn. Bạn xay liên tục cho đến khi lá trà trở thành bột mịn. Để kiểm tra bột trà xanh có đạt tiêu chuẩn hay không, bạn pha bột với một ít nước, nếu bột tan là bạn đã làm thành công.
>>> Xem thêm :  Cách muối củ kiệu miền Nam chua ngọt, trắng giòn, bảo quản lâu
Cách làm bột trà xanh matcha
Các bước làm bột trà xanh matcha tại nhà. Ảnh: Internet

2.4. Cách bảo quản bột trà xanh tự làm

Để bảo quản bột trà xanh hoặc bột matcha nguyên chất, bạn cho bột vào túi kín và cho vào hộp. Tránh để bột dưới ánh nắng trực tiếp, hoặc những nơi có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm. Thời hạn sử dụng của gói bột trà xanh chưa mở tùy thuộc vào bao bì. Thường lên đến 6 tháng. Tốt nhất, cách làm bột trà xanh khi đã hoàn thành, bạn nên sử dụng hết trong vòng 2-3 tuần sau khi mở gói.

Bảo quản bột trà xanh matcha trong hộp kín
Hộp kín để bảo quản bột matcha trà xanh được lâu. Ảnh: Internet

3. Phân biệt tinh bột trà xanh nguyên chất với bột matcha

3.1. Về bột matcha

Matcha trong tiếng Nhật, theo nghĩa đen, có nghĩa là “bột trà xanh”. Cách làm bột trà xanh matcha được chiết xuất từ ​​những lá trà tươi chất lượng hàng đầu, sàng lọc kỹ càng trước khi hái, sau đó xay thành bột mịn. Bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng bột matcha (bột trà) đã có từ 800 năm trước ở Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, tinh bột trà xanh thường được dùng trong các buổi trà đạo và thiền định truyền thống. Trong khoảng 50 năm, bột matcha đã được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các món kẹo truyền thống của Nhật Bản (wagashi), bánh nướng, kem và đồ uống.

Khác với bột trà xanh thông thường, bột matcha được làm từ lá trà được trồng trong bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, lá trà tạo ra tinh bột matcha có màu xanh đậm đẹp mắt hơn. Chỉ những búp trà ngon nhất được chọn bằng tay. Sau đó, các thành phần được nghiền thành một loại bột màu xanh lá cây tươi sáng. Thông thường, có thể mất đến 1 giờ để sản xuất 30 gam bột matcha.

Lá trà xanh làm bột matcha
Bột matcha làm từ búp lá trà có màu xanh đậm.

3.2. Cách phân biệt bột trà xanh và bột matcha

Với những thông tin trên, bột matcha được làm hoàn toàn từ búp trà. Do đó, bột khá mịn và dễ tan trong nước, có màu xanh nhạt. Với bột trà xanh thông thường, thành phần được chiết xuất từ ​​cả búp trà (khoảng 30%) và lá trà (70%). Do đó, khi xay thành bột trà xanh có màu xanh đậm và không mịn như bột matcha.

Bột matcha dễ hòa tan trong nước
Bột matcha dễ hòa tan trong nước hơn so với bột trà xanh thông thường.

4. Khám phá những công dụng của bột trà xanh

4.1. Vì sức khỏe

Tại sao nhiều người muốn học cách làm bột trà xanh tại nhà? Đây là loại bột thường được dùng để làm bánh, kem, sữa chua, nước giải khát,… Thêm một chút bột trà xanh sẽ khiến những món ăn này có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn hơn. Đặc biệt, bột trà xanh còn có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh do trong bột có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

bột trà xanh
Bột trà xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Theo một số nghiên cứu, hàm lượng lớn chất polyphenolic trong bột trà xanh có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính hay tế bào ung thư. Ngoài ra, bột còn giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, giảm nhanh quá trình lão hóa và tốt cho hệ tiêu hóa.

4.2. Làm đẹp: Cách làm trắng da bằng bột trà xanh đơn giản tại nhà

Trong bột rất giàu vitamin A, vitamin E và vitamin C giúp tái tạo tế bào da, loại bỏ mụn, se khít lỗ chân lông và cải thiện sắc tố da. Ngoài ra, gội đầu bằng trà xanh còn giúp tóc thêm mềm mại, bóng mượt, loại bỏ gàu hiệu quả.

Các chị em thường dùng bột trà xanh để làm mặt nạ dưỡng da hàng ngày. Loại bột này khi thẩm thấu vào da không chỉ giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn mà còn mang lại làn da mịn màng tươi trẻ. Cách làm bột trà xanh tại nhà vừa đơn giản, vừa mang lại hiệu quả bất ngờ. Các bước thực hiện như sau: Hòa một ít bột matcha với nước, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nhuyễn. Thoa đều hỗn hợp lên toàn bộ khuôn mặt, để khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Thực hiện đều đặn 2-3 lần / tuần bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy làn da trắng sáng lên trông thấy.

>>> Xem thêm :  Cách làm beefsteak sốt tiêu cà chua ăn kèm khoai tây nướng thơm ngon
Mặt nạ trà xanh
Đắp mặt nạ bột trà xanh là phương pháp chăm sóc da được các chị em ưa chuộng.

5. Một số công thức pha nước uống, món ngon từ bột trà xanh

Sau khi tự làm bột trà xanh tại nhà, bạn có thể dùng bột trà xanh để chế biến một số món bánh và thức uống ngon dưới đây.

5.1. Cách pha nước uống từ bột trà xanh với sữa

  • Nguyên liệu gồm: 1 – 2 thìa trà xanh, sữa tươi, sữa đặc, nước nóng và đá viên.
  • Đầu tiên, bạn khuấy cốc nước sôi với một ít bột trà xanh cho đến khi bọt tan hết.
  • Tiếp theo, bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, bạn cho đá viên vào và thưởng thức.
Trà xanh sữa tươi
Trà xanh sữa tươi là thức uống thơm ngon, giải khát

5.2. Cách làm bột trà xanh uống với sữa chua

  • Bạn cần chuẩn bị: sữa chua, 1 – 2 thìa cà phê matcha nguyên chất, sữa đặc, đá viên, một ít hoa quả tươi.
  • Cách thực hiện như sau: Lấy quả tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu. Cho sữa chua và bột matcha vào máy xay, xay nhuyễn. Từ từ đổ sữa đặc vào trộn đều. Thêm nhiều đá viên và xay mịn. Đổ hỗn hợp ra ly, thêm ít hoa quả và thưởng thức ngay.
cách làm sữa chua trà xanh
Cách chế biến sữa chua trà xanh đơn giản, giúp món tráng miệng giải nhiệt.

5.3. Cách làm thạch trà xanh

  • Nguyên liệu làm thạch rau câu gồm có: thạch, 1-2 thìa cà phê bột matcha nguyên chất, đường và sữa tươi.
  • Cách làm thạch trà xanh như sau: Đầu tiên, bạn đổ ½ gói thạch vào 300 ml nước rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho đường, sữa, bột trà xanh vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn và đợi thạch đông lại. Cuối cùng, bạn cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
thạch trà xanh
Thạch trà xanh là món ăn giải nhiệt ngày hè tuyệt vời. Ảnh: Internet

5.4. Cách làm bánh ngon từ bột trà xanh

Bột matcha còn được dùng làm nguyên liệu cho nhiều loại bánh thơm ngon. Phổ biến nhất là bánh flan trà xanh, bánh tiramisu matcha, … Trong đó, các công thức làm bánh dễ nhất từ ​​bột trà xanh bao gồm:

cách làm bánh từ bột trà xanh
Những chiếc bánh thơm ngon được làm từ bột trà xanh nguyên chất.

5.5. Cách làm trà sữa Thái từ bột trà xanh

  • Nguyên liệu: 100 gam bột matcha nguyên chất, 100 gam sữa đặc có đường, 55 ml sữa tươi không đường, 300 ml nước, 20 gam trà (trà túi lọc), đường trắng 60 gam.
  • Cách làm: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Tiếp theo, bạn chắt lấy nước sôi và để hãm trà trong vòng 15 phút để lấy nước cốt, bỏ xác và túi lọc. Đổ đường trắng, sữa đặc, sữa tươi vào hỗn hợp trên, khuấy đều, bật bếp đun sôi trở lại. Tắt bếp, để ngăn lạnh bảo quản. Khi dùng, lấy ra, thêm trân châu (học cách làm thạch thơm tại nhà) hoặc thạch làm topping, cho đá vào là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm trà sữa Thái bằng bột trà xanh
Ly trà sữa Thái xanh mịn, mát lạnh. Ảnh: Internet

Trên đây là các cách làm bột trà xanh matcha nguyên chất từ ​​lá trà tươi tại nhà. Tuy hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ có ngay cho mình thành phẩm “cây nhà lá vườn” vừa an toàn, vừa thơm không kém mua ngoài hàng. Bột trà xanh sau khi làm xong bạn nhớ cho bột vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu. Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn có thêm nguyên liệu cho nhiều loại đồ uống, món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyễn Điền tổng hợp

Leave a comment