Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà

0

Cách làm bún chả Hà Nội là sự kết hợp của thịt nướng mềm ngon, chả chiên thơm phức, nước mắm chua ngọt cùng với cà rốt, đu đủ giòn giòn tạo nên một món ngon thủ đô. Cùng với phở cuốn, phở cuốn, cà phê trứng thì bún thịt nướng là một trong những đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi vào Hà Thành. Tuy nhiên, với những ai chưa một lần ghé thăm thủ đô, bạn vẫn có thể tự mình trải nghiệm hương vị bún chả tại nhà với công thức hướng dẫn đơn giản sau đây, đừng bỏ lỡ nhé.

1. Cách chế biến món bún thịt nướng chuẩn vị Hà Nội

1.1. Vật chất

Cách làm phở cuốn Hà Nội đầu tiên mà webnauan.vn muốn chia sẻ phiên bản đơn giản thích hợp cho những buổi họp mặt thân mật của gia đình nhỏ. Để thực hiện bữa ăn đơn giản này, hãy chuẩn bị:

  • Nửa kg thịt ba chỉ
  • Nửa kg thịt lợn xay
  • 4 củ hành tím bóc vỏ
  • 4 quả ớt tươi
  • 2 nhánh sả tươi
  • 4 tép tỏi
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • Nửa thìa mắm tôm ngon
  • 2 muỗng canh + 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 thìa mật ong
  • 5 thìa nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh bột ngọt
  • Nguyên liệu: 50 gam đường trắng, 30 ml nước đun sôi và 70 ml nước lọc
  • 2 muỗng canh giấm trắng (hoặc giấm táo)
  • Nửa cốc dầu thực vật
  • Bún tươi (tùy theo số người ăn) luộc chín, để ráo.
  • Ăn kèm với các loại rau thơm: húng quế, diếp cá, … tùy ý
Rau thơm ăn phở Hà Nội
Rau thơm chính là yếu tố góp phần tạo nên hương vị đặc trưng, ​​hài hòa cho món bún chả Hà Nội. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bún chả nướng Hà Nội truyền thống

1.2.1. Cách làm quạt nướng than
  • Thắng nước ướp móng giò: Trong một nồi nhỏ, cho nước đường vào đun với lửa vừa. Bạn để riêng, không đụng đũa, nấu nước đường chuyển màu cánh gián như caramen thì cho nước sôi vào. Đợi hỗn hợp sôi trở lại và đường tan hết thì tắt bếp.
thắng nước để cuốn thịt nướng
Các bước thực hiện thắng cố ướp thịt nướng.
  • Cho thịt heo xay vào âu sạch, cho hành tím, tỏi băm vào trộn đều. Ướp thịt băm với 1/2 tiêu xay, 1 thìa nước mắm, 1/2 nước màu tự làm, 1/2 dầu hào, 1/2 mật ong, 1 thìa bột nêm và 1 thìa dầu thực vật rồi trộn đều.
  • Để thịt ngấm gia vị khoảng nửa tiếng, sau đó dùng thìa múc thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn, nặn thành hình tròn hơi dẹt.
  • Bắc bếp than hồng, cho chả quạt vào nướng trở đều 2 mặt cho chả chín.
>>> Xem thêm :  [Review] Khám phá những nhà hàng có không gian đẹp nhất ở Hà Nội
Ướp thịt heo xay để làm chả
Các bước ướp thịt heo xay để làm chả lụa nướng.
1.2.2. Bước ướp và nướng thịt xông khói
  • Bạn dùng muối xát đều lên miếng thịt ba chỉ để khử mùi hôi, sau đó rửa thật nhiều nước.
  • Thái thịt ba chỉ thành những miếng vuông vừa ăn, đợi cho ráo nước rồi cho vào âu sạch.
  • Cho các gia vị tương tự như phần nước xốt ở trên vào bát thịt ba chỉ đã cắt miếng, trộn đều. Ướp bít tết trong ít nhất 15 phút để thịt mềm.
Thịt ba chỉ ướp gia vị cho vào nướng than
Các bước ướp thịt ba chỉ nướng trên bếp than hồng.
  • Kẹp thịt cho vào vỉ nướng, xếp lên bếp than hoa để nướng. Nhớ trở đều hai mặt của vỉ nướng cho thịt ba chỉ chín đều.
1.2.3. Cách làm nước mắm và dưa góp cho món bún chả Hà Nội
  • Cho 1,5 thìa đường trắng, 3 thìa nước mắm còn lại, 1 thìa dấm trắng và 100 ml nước lọc vào nồi sạch, bắc lên bếp.
  • Vừa nấu cho nước mắm và đường vừa khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn.
  • Tắt bếp, bắc nồi nước mắm ra bát, cho ớt băm vào.
Cách làm nước mắm và dưa góp cho món bún chả Hà Nội
Cách làm nước mắm và làm dưa góp cho tô bún riêu.
  • Gọt vỏ cà rốt, đu đủ xanh, su hào, ngâm nước muối loãng cho hết vị chát. Sau đó, cắt 3 loại quả này thành từng lát mỏng hình tròn, có thể tỉa hoa cho đẹp. Sau đó, ướp hỗn hợp củ này với nửa thìa đường còn lại, 1 thìa dấm để tạo độ chua. Múc một ít dưa góp vào bát nước mắm là hoàn thành.
1.2.4. Thưởng thức bún chả chính hiệu Hà Thành
  • Dọn bát nước mắm dưa góp vào mâm cơm, món bún tiếp theo.
  • Cho thịt nướng, chả cốm vào bát nước mắm, bày rau thơm bắt mắt và thưởng thức ngay với mắm tôm. Nếu nước mắm nguội, bạn có thể đổ ra nồi hâm nóng lại rồi ăn.
trang trí phở hà nội
Trang trí phở Hà Nội theo sở thích của bạn để thưởng thức với hương vị ngon nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm phở cuốn chay Hà Nội

2.1. Vật chất

  • Đậu phụ: 250 gram (xem cách làm đậu phụ trắng ngon chỉ với vài bước đơn giản)
  • Tempeh (sản phẩm đậu tương lên men từ Indonesia) giữ ở nhiệt độ phòng: 120 gram
  • Tỏi băm: 1 – 2 tép
  • Hành tím khô: 2 củ bóc vỏ.
  • Tiêu xay: nửa thìa cà phê
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu hào chay: 3 muỗng canh
  • Mật đường: 1 muỗng canh (Có thể dùng đường nâu thay thế)
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Bún (luộc chín, để ráo): tùy theo số lượng người ăn.
  • Rau thơm: tía tô, ngò gai, …
  • Nguyên liệu làm nước chấm bún chay: 1 tép tỏi băm, 150 ml nước mắm chay, 120 ml nước ấm, 1/3 thìa dấm trắng, 2 thìa đường thốt nốt, nửa quả ớt tươi (hoặc nhiều hơn tùy sở thích) , 50 gam cà rốt và 50 gam đu đủ xanh.
cách làm đậu phụ
Bạn có thể tự làm đậu phụ tại nhà để có những nguyên liệu thơm ngon trong việc nấu nướng hàng ngày.

2.2. Các bước làm bún chả chay kiểu Hà Nội

2.2.1. Cách pha nước chấm chay cho bún thịt Hà Nội
  • Bạn đem đu đủ xanh và cà rốt gọt sạch vỏ rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ vị chát. Tiếp theo, ngâm cả hai loại củ này vào nước lạnh cho săn giòn. Đặc biệt với đu đủ xanh, bạn cần làm kỹ thao tác này để loại bỏ mủ nhớt bám trên quả.
  • Cắt cà rốt và đu đủ thành miếng mỏng vừa ăn, tỉa hoa văn tùy thích. Sau đó, ngâm cà rốt, đu đủ với chén giấm pha loãng.
  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm chay, nước lọc với đường trắng, giấm vào khuấy đều, đun trên lửa cho đường tan. Khi hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp, không đợi sôi.
  • Vắt đu đủ với cà rốt ngâm giấm vào bát cho vừa ăn. Bạn cho một ít tiêu xay, ớt tươi, tỏi băm vào bát, rưới nước mắm đã nấu vào khuấy đều.
>>> Xem thêm :  Đi ăn nướng, lẩu không khói chẳng lo ám mùi
2.2.2. Cách làm bún thịt nướng chay
  • Lấy 2 cái đĩa sạch, một cái để đậu hũ, một cái úp ngược đậu hũ. Dùng tay bóp thành đĩa để vắt hết nước trong đậu phụ. Khoảng 2 phút sau, đậu hũ ráo nước, cho vào âu sạch rồi dùng nĩa đập ra.
nghiền nhuyễn đậu phụ trắng trong bát
Bước sang phần đậu hũ trắng xay nhuyễn sau khi đã vắt hết nước ẩm. Ảnh: Internet
  • Cắt Tempeh thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào cối, giã nhuyễn.
  • Trộn Tempeh với đậu hũ xay nhuyễn với hành băm, tỏi băm, tiêu xay, muối ăn, đường, dầu hào, mật mía và dầu mè vào một tô lớn. Sau đó cho bột năng vào trộn đều với nhau để tạo độ dính.
  • Dùng màng thực phẩm bọc bát đậu hũ lại, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 20 phút. Lúc này, bạn cũng đã bật lò nướng ở 200 độ C để hâm nóng.
  • Sau khi ướp, bạn lấy hỗn hợp bánh đậu phụ ra. Đặt giấy da lên trên đĩa nướng. Dùng thìa múc từng viên đậu hũ, tạo hình hơi tròn, xếp lên khay nướng cho đều.
  • Dùng chổi phết một lớp dầu thực vật mỏng lên bánh đậu. Sau đó, cho khay đậu vào lò, nướng lần 1 trong vòng 25 – 30 phút. Lúc này đậu chuyển sang màu nâu vàng, bạn đảo đậu rồi cho vào lò nướng. Rang đậu thêm 10 phút nữa cho chín đều.
đậu phụ cuộn chay sau khi nướng
Đĩa chả giò đậu phụ – “giò thịt” chay sau khi nướng chín vàng. Ảnh: Internet
2.2.3. Thưởng thức bún chả nướng kiểu Hà Nội
  • Bạn dọn đĩa đậu phụ cuộn thịt nướng ra đĩa, trang trí rau thơm cho đẹp mắt.
  • Bày bún ra bên cạnh, cho chén nước mắm và dưa chua chay ra mâm và thưởng thức ngay khi nước mắm còn nóng.
cách làm phở chay hà nội
Thưởng thức phở chay Hà Nội với nguyên liệu thanh đạm, hương vị thơm ngon không kém món ăn đặc sản chính gốc. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm nem chua rán Hà Nội

3.1. Vật chất

  • 300 gram thịt nạc vai
  • 50 gram nấm hương tươi (nấm khô cũng được)
  • 50 gam nấm mèo
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ
  • 2 quả trứng gà tươi
  • 2 củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1 bịch bánh tráng cuốn
  • 60 ml dầu ăn
  • 5 gam hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nửa kg bún tươi (chần qua nước sôi, để ráo)
  • Nêm gia vị: 50 ml nước mắm chua ngọt, nửa thìa bột nêm, nửa thìa nhỏ bột ngọt và nửa thìa nhỏ tiêu xay.
  • Thành phần phụ: đồ chua từ đu đủ chua ngọt.

3.2. Cách làm nem chua rán kiểu Hà Nội

3.2.1. Sơ chế nấm, ướp thịt heo xay và cuốn chả giò
  • Bạn cho 2 loại nấm vào chậu nước sạch, ngâm ít nhất nửa tiếng. Sau đó, bạn vớt nấm ra, rửa lại nước 3-4 lần, cho vào rổ, đợi cho ráo nước rồi cắt sợi rồi băm nhuyễn, để riêng.
  • Cà rốt rửa sạch, sau đó cắt đôi. Sau đó, bạn cắt cà rốt thành sợi.
  • Với thịt lợn, bạn xát muối, rửa sạch nước cho hết nhớt và khử mùi. Sau đó, thái thịt thành từng khoanh nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay gia vị để xay nhuyễn. Cho thịt vào tô, thêm bột ngọt, hạt nêm và tiêu xay vào trộn đều. Để bát thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
>>> Xem thêm :  4 bí quyết hàng đầu cho món nướng không bao giờ hết hot
Cách làm nem chua rán Hà Nội
Các bước làm giò thủ cuốn thịt kiểu miền Bắc.
  • Trong một cái âu sạch, bạn trút thịt heo băm đã ướp gia vị cùng 2 loại nấm, hành tây, cà rốt, trứng đập dập vào trộn đều.
  • Lấy một chiếc đĩa / đĩa sạch trải bánh tráng lên trên. Đồng thời, với một cốc nước sạch bên cạnh, bạn nhúng tay vào cốc nước và quét nhẹ bánh tráng cho mềm.
  • Múc một ít nấm trám lên bánh tráng, gấp mép dưới lên. Sau đó, bạn gập hai mép bánh đa nem lại, dùng ngón tay cuộn bánh tráng để cuốn nhân theo chiều từ dưới lên trên. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
3.2.2. Chả giò chiên giòn ăn với bún
  • Bắc chảo chống dính lên bếp.
  • Đổ dầu ăn vào chảo, đun lửa lớn để dầu nóng. Sau đó, hạ lửa vừa, thả nhẹ từng miếng chả giò vào chảo.
  • Nhớ dùng dũa dài trở các mặt của nem rán để nem chín đều 2 mặt mà không bị cháy.
  • Nem rán chín vàng, bạn gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Hoặc bạn vớt nem ra một cái vá có lỗ, đợi cho ráo dầu rồi bày ra đĩa sạch.
Nem rán vàng giòn ăn với bún chả Hà Nội
Sau khi nem rán vàng giòn, bạn dọn ra đĩa cùng với bún và bát nước mắm dưa kiểu Hà Nội.
  • Trang trí nem với rau sống, hoặc cà chua, dưa leo, … cho đẹp mắt. Múc nước mắm chua ngọt ra bát, thêm đồ chua, ớt, tỏi băm, ăn với bún để thưởng thức đúng hương vị ẩm thực Hà Nội. Bạn có thể tham khảo thêm các cách làm nem chua rán cùng các nguyên liệu khác để có món nem rán phù hợp với khẩu vị của mình.
Nem rán ăn với bún
Xếp nem chua rán cùng với rau sống để món ăn thêm bắt mắt. Ảnh: Internet

4. Cách ăn và thưởng thức bún chả của người Hà Nội

Theo cách ăn truyền thống, bạn nhúng bún, rau, rau thơm vào chén nước mắm. Sau đó, gắp bún cùng với cà rốt, đu đủ ngâm chua, thịt nướng ngon tuyệt để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy rau để cuốn thịt, bún bên trong rồi chấm nước mắm như cách làm nem của người miền Nam. Dù ăn theo cách nào, bạn vẫn sẽ dễ bị “nghiện” bởi món ăn ngon với nhiều hương vị tuyệt vời này.

Bún chả Hà Nội dường như đã trở thành một thương hiệu gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Thủ đô. Đến thăm Hà Nội mà bạn không thử ăn món bún thịt nướng một lần thì quả là thiếu sót. Đặc sản Hà Thành này có gì đặc biệt? Với các bước làm bún chả Hà Nội từng bước được hướng dẫn chi tiết trên đây, từ nay bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Từng miếng thịt nướng dậy vị, mềm thơm, dai dai chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà, thêm dưa góp giòn giòn, phải chăng đây chính là sự hòa quyện đặc trưng của ẩm thực thủ đô? Hãy trải nghiệm để khám phá câu trả lời.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Leave a comment