Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà thơm ngon…

0

Mục lục

Nguyên liệu làm cá sốt cà chua

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản nhất

1. Cá hồi sốt cà chua

2. Cá mòi sốt cà chua

Cá sốt cà chua là món ăn dân dã, giản dị nhưng rất ngon và đậm đà. Món ăn có thể dùng các loại cá khác nhau như cá thu, cá chép, cá mòi, cá hồi, cá chim, cá rô phi … sốt cà chua tuy đơn giản nhưng rất ngon.

Tuy nhiên, kết hợp cá với cà chua nếu không biết cách nấu có thể khiến cá bị tanh rất khó ăn.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm cá sốt cà chua vừa đơn giản lại dễ nấu, thơm mà không tanh.

Nguyên liệu làm cá sốt cà chua

– 1kg cá tươi (có thể chọn cá trắm, rô phi, cá điêu hồng, cá anh vũ, cá thu, cá ba sa … theo sở thích của từng gia đình)

– 5 – 10 quả cà chua lớn (tùy sở thích ăn chua của mỗi gia đình)

– Hành lá, thì là, 1 củ hành khô lớn

– Gia vị làm món cá sốt cà chua: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, giấm…

Lưu ý: Cách làm cá kho tương ngon chọn cá tươi và nên chọn cá to để thịt săn và dai hơn.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 1

Nguyên liệu không thể thiếu để nấu món cá sốt cà chua là thì là

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

– Cá mua về bỏ hết ruột và mang (nếu là cá thu thì không cần). Rửa lại bằng nước muối pha loãng cho bớt tanh, rửa lại một lần nữa bằng nước sạch để cá không bị mặn. Sau đó để ráo nước.

>>> Xem thêm :  Cách làm các loại mứt Tết nhiều màu cho mâm bánh ngày Xuân rực rỡ

– Cho 1 thìa cà phê muối bóp đều lên mình cá để ướp để nước mắm thấm đủ gia vị.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 3

Ướp cá với chút gia vị cho ngấm.

Bước 2: Chuẩn bị cà chua và các nguyên liệu khác

– Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bỏ núm cà chua và thái múi cau.

– Hành lá và thì là nhặt, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm. Riêng phần đầu hành băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 4

Cà chua bổ múi cau, hành tây, thì là cắt khúc ngắn

Bước 3: Chiên cá

– Đun nóng dầu ăn, cho ít hành tím vào đảo đến khi vàng rồi cho cá vào. Đây là bí quyết giúp món cá kho tương không bị tanh. Chiên cá vàng đều hai mặt. Vớt cá ra bát riêng.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 5

Cá chiên vàng

Bước 4: Làm nước sốt cà chua

– Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo cùng, hạ lửa nhỏ để cà chua chín từ từ. Xay nhuyễn cà chua. Thêm khoảng 5 thìa nước lọc để cà chua nhanh chín. Sau đó cho 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa giấm vào khuấy đều. Đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi cà chua tan hết.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 6

Làm nước sốt cà chua

Bước 5: Cá sốt cà chua

– Cho cá đã chiên vào nồi nước sốt, đun sôi, múc từng thìa sốt nhẹ nhàng thoa đều lên mình cá để cá ngấm đều cà chua. Đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Lật mặt cá và đun ở lửa nhỏ cho ngấm gia vị. Khi nước sốt cà chua đặc lại, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, thìa là và một chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 7

Nước mắm cà chua

Kết thúc và thưởng thức món cá sốt cà chua

– Cá sốt cà chua chín múc ra đĩa. Thịt cá ngấm đều cà chua, có màu đẹp. Cá chín đều, thịt dai, săn lại. Vị chua, mặn vừa đủ, mùi thơm của hành và thì là đặc trưng.

– Cá sốt cà chua ăn với cơm trắng rất ngon.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 8

Cá sốt cà chua thơm ngon, đậm đà, có vị chua chua mặn mặn hấp dẫn. Món ăn chế biến đơn giản, dễ làm phù hợp với mọi gia đình.

>>> Xem thêm :  Bánh trung thu tươi là gì và công thức tự làm đơn giản nhất tại nhà

MỘT SỐ CÁCH CHẾ BIẾN CÁ MÈO NGON KHÁC

Ngoài cách làm cá sốt cà chua đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu cá sốt cà chua ngon khác dưới đây.

1. Cá hồi sốt cà chua

Nguyên liệu làm món cá hồi sốt cà chua

– 900g cá hồi

– 10ml dầu ăn

– 4 nhánh tỏi

– 10g ớt bột

– 5g bột cà ri

– 5 quả cà chua chín

– 5g gừng băm

– 1/2 củ hành tây nhỏ

– 1 ít rau mùi

– Muối, tiêu

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 9

Nguyên liệu cơ bản để làm món cá hồi sốt cà chua

Cách làm cá hồi sốt cà chua

Bước 1: Cá hồi mua về rửa sạch dưới vòi nhỏ. Dùng khăn giấy lau sạch nước và cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá hồi với một chút muối và tiêu trong vài phút. Sau đó cho một ít dầu vào chảo, cho phần da cá xuống trước và chiên đến khi chín vàng thì lật. Mỗi mặt cá chỉ chiên khoảng 2-3 phút.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 10

Chiên đều cá hồi trên tất cả các mặt

Bước 3: Cà chua chín rửa sạch, trần qua nước sôi 1 phút rồi gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ. Hành tây rửa sạch và cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái nhỏ gừng. Rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 4: Cho cà chua, hành, tỏi, gừng, bột cà ri, hạt tiêu, ớt bột, rau mùi vào máy xay, thêm một chút nước rồi xay thật nhuyễn.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 11

Xay nhuyễn cà chua để làm nước sốt

Bước 5: Đổ nước sốt cà chua đã xay nhuyễn vào chảo và đun sôi nhẹ trong 5 phút. Cho cá hồi đã chiên vào, hạ lửa nhỏ và đun khoảng 8-10 phút, nêm gia vị vừa ăn.

Cá hồi sốt cà chua có màu đỏ đẹp mắt. Cá hồi vừa chín tới không bị nhũn. Sốt cà chua ngọt ngon.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 12

2. Cá mòi sốt cà chua

Nguyên liệu làm món cá nục sốt cà chua

– 3 con cá cóc

– 2 quả cà chua chín

– 1/2 củ hành tây

– Hành tím, tỏi, ớt

– 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm.

Cách làm cá nục sốt cà chua

Bước 1: Cá nục bỏ hết ruột, rửa thật sạch, nhất là phần màng đen bên trong bụng cá, đây là phần tanh.

>>> Xem thêm :  Cách làm bánh tai vạc và nước mắm ngon chuẩn vị Nha Trang

Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt khúc. Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Một nửa hành tây cắt hạt lựu, một nửa cắt hạt lựu.

Bước 3: Cho cá nục vào chảo chiên đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra để riêng.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 13

Chiên cá nục vàng trước khi sốt cà chua

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho hành tím băm, tỏi băm vào đảo đều rồi cho cà chua vào xào cùng. Cho 1/2 thìa muối vào chảo để cà chua nhanh mềm. Bạn hãy nghiền cà chua cho đến khi chín mềm thì cho 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm và một ít ớt băm vào, khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 14

Làm nước sốt cà chua

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc nồi riêng, cho cá vào nồi đổ hết nước sốt cà chua, thêm 1 bát con nước lọc rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Đun đến khi nước cạn gần hết, cá nục chín thì cho hành tây và hành lá thái mỏng vào rồi tắt bếp.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản mà ngon - 15

Cá nục sốt cà chua đậm đà

Cá nục sốt cà chua rất đậm đà, khi nấu chú ý nêm gia vị vì thịt cá có vị mặn đặc trưng. Món cá nục sốt cà chua thơm, thịt cá chắc, dai, mềm ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Một số lưu ý khi chế biến món cá sốt cà chua

– Tất cả các loại cá như cá chép, rô phi, cá ba sa, cá thu, cá điêu hồng, cá ngừ… đều có cách làm giống nhau. Để sốt cà chua ngon và không bị tanh, cần chiên đến khi chín vàng.

Riêng khi chiên cá hồi, bạn cần chú ý, chiên cá vừa chín tới, không chiên lâu cá sẽ bị cháy, mất chất. Chiên cá nục kỹ hơn và chú ý khi làm phải loại bỏ hết phần đen bên trong bụng cá để không bị tanh.

– Cá sốt cà chua để được bao lâu? Món cá sốt cà chua nên ăn nóng để không bị tanh. Cá chưa hoàn thiện có thể bảo quản trong tủ lạnh và chỉ nên dùng trong vòng 3 ngày, không nên để lâu hơn.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!






5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-ca-sot-ca-chua-don-gian-ma-thom-ngon-dam-da-…

Theo Hương Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn : thegioiamthuc.asia

Leave a comment