Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm chả hoa con cá dai ngon, tạo hình đẹp để đãi khách

0

Cách làm chả cá hay còn gọi là chả cá bách hợp là một món ăn đẹp mắt và ngon miệng. Món này dùng để tiếp đãi khách hay để uống bia cũng rất hợp. Để làm chả hoa đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ khi tạo hình cho cá nhưng thành quả thu được sẽ rất xứng đáng. Cùng vào bếp thử món mới này ngay thôi nào.

Cách làm chả cá vàng ươm bên ngoài, nhân bên trong gồm jambon, trứng muối, trứng thuốc bắc và các nguyên liệu khác vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Bạn có thể tự tay làm món ăn này trong ngày đưa ông Táo về chầu trời, hoặc dùng làm quà biếu vô cùng độc đáo. Để làm món bánh cuốn này, mời bạn làm theo công thức dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram chả cá
  • 350 gam giò sống
  • 100 gram giò heo hun khói
  • 10 quả trứng vịt muối
  • 2 quả trứng vịt
  • 50 gram đậu Hà Lan
  • 100 gram cà rốt
  • 2 gam nấm mèo khô.
  • 5 gam hành tây
  • 10 gram đầu hành lá
  • 2 gam hạt tiêu tròn
nguyên liệu làm bánh cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nhân bánh bách hợp. Ảnh: Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2. Cách làm chả cá đẹp mắt

2.1. Sơ chế trứng muối

  • Ngâm trứng muối vào nước gừng hoặc rượu trắng rồi cho một ít gừng tươi thái mỏng lên trên. Tùy theo độ mặn của trứng mà quyết định thời gian ngâm, nếu trứng vừa mặn chỉ nên ngâm 10 phút, trứng mặn hơn bạn có thể điều chỉnh thời gian ngâm lâu hơn. Bước ngâm rượu này giúp khử mùi tanh của trứng muối và giảm bớt vị mặn của trứng.
  • Sau khi ngâm trứng, đổ rượu ra ngoài và nhanh chóng rửa qua nước lạnh và thấm khô bằng khăn giấy. Cho 1-2 thìa cà phê dầu mè vào trứng muối trộn đều, sau đó đem trứng đi hấp ở lửa vừa trong 5 phút.
  • Sau 5 phút, bạn lấy 8 quả trứng ra dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để không bị khô mặt. Chỉ để lại 2 con, tiếp tục hấp trong 2 phút cho chín hẳn để làm mắt cá.
>>> Xem thêm :  2 cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh ngon và sáng tạo
sơ chế trứng muối
Các bước sơ chế trứng muối để làm chả. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở ra.
  • Thái cà rốt theo đường chéo, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
  • Hành tím băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 600 ml nước sôi, sau đó cho 5 gam đường vào. Tiếp theo, cho đậu Hà Lan vào đun khoảng 1-2 phút. Sau khi đậu chín, vớt ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh cho đậu cứng lại.
  • Tiếp tục cho cà rốt vào nồi nước luộc đậu lúc nãy, luộc cà rốt trong 1 phút rồi vớt cà rốt ra thau nước lạnh.
  • Đậu và cà rốt ngâm cho nóng thì vớt ra rổ để ráo.
  • Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng, bạn vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch cho hết mùi hôi.
Sơ chế hoa bách hợp
Sơ chế các nguyên liệu làm bánh nướng nhân hoa. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.3. Cách làm chả cá da

  • Lấy 2 quả trứng muối hấp chín cho vào chảo dùng thìa đánh cho mịn.
  • Cho 1 gam bột nghệ và ít ngũ vị hương vào âu trứng muối để tạo màu cho chả. Cho 1 gam bột ngọt và 2 gam đường vào âu trứng muối trộn đều. Nếu trứng muối của bạn mặn, bạn có thể cho thêm đường để giảm độ mặn.
  • Lấy 50 gam cá thác lác cho vào bát, dùng thìa tán nhuyễn cá. Sau đó cho 100 gam giò sống vào cùng với một ít hành tím băm nhỏ.
cách làm chả cá da
Các bước làm chả cá da. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.
  • Dùng thìa dàn đều xúc xích thô theo hình chữ C. Đặt một cái rây lên bát nước bí đao và giò sống, rây một ít trứng muối vào bát rồi trộn đều với các nguyên liệu, trộn cho đến khi mịn và làm tương tự cho đến hết phần trứng muối còn lại.
  • Tiếp theo, cho 2 giọt rượu vào bát chả, đánh đều lên. Thêm 1/4 thìa dầu điều vào tiếp tục cho chả bóng lên, màu đẹp. Khi thấy chả dai và có màu đẹp, bạn dùng tay để nhồi.
  • Mang bao tay vào, thoa một ít dầu ăn lên tay để không bị dính rồi dùng tay bóp nhuyễn cho vào bát. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh nghỉ 30 phút.
>>> Xem thêm :  4 cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết

2.4. Cách làm chả cá viên

  • Cho 150 gam cá bí vào một tô lớn.
  • Cho 2 gam muối vào chén nhỏ thêm một chút nước nóng vào khuấy tan. Sau đó dùng mặt sau của thìa nhúng nước muối và dùng mặt này để vo viên chả cá theo hình chữ C.
  • Khi chả cá đã nhuyễn, bạn tiếp tục cho 150 gam giò sống cùng 2 gam bột ngọt, 4 gam đường, một ít hành lá cắt khúc, hành lá và 2 giọt rượu trắng vào tô. Tiếp tục cuộn bánh theo hình chữ C cho đến khi được một lớp bột mịn.
  • Mang bao tay vào sau đó cho 1/2 muỗng canh dầu ăn (dầu hành) vào lòng bàn tay rồi tính mặt ngoài ngón tay. Dùng tay nhào bánh sao cho mềm và dẻo. Vo viên thành một khối lớn, nhấc lên và đập mạnh vào bát khoảng 3 lần.
làm chả cá
Các bước làm chả cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.5. Cách làm cá bách hoa bách hợp

  • Lấy 100 gam giò heo hun khói cắt hạt lựu.
  • Trứng bắc thảo cắt làm 4.
  • Cho 100 gam giò sống vào âu và giò heo cắt hạt lựu, đeo bao tay thấm dầu ăn vào bóp đều cho các nguyên liệu chín.
  • Cho từ từ cà rốt bào sợi, đậu Hà Lan, nấm và một nửa số hạt tiêu đã nghiền nát vào tô trộn đều.
cách làm bánh hoa cá nhân
Trộn đều bánh hoa cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.6. Tiến hành tạo hình chả cá hoa

  • Chuẩn bị 1 thìa dầu điều và 1 thìa dầu hành tỏi trộn đều.
  • Lấy các hình con cá ra, thoa đều hỗn hợp dầu lên cá để bánh không bị dính vào khuôn.
  • Đặt 2 hạt tiêu vào 2 mắt cá trong khuôn.
  • Lấy khuôn chả cá ra khỏi tủ lạnh, dùng khuôn dàn mỏng chả cá một lớp mỏng xung quanh khuôn cá để làm nhân da.
  • Tiếp tục lấy chả cá thác lác dàn đều vào khuôn làm lớp thứ hai.
  • Cho nhân vào giữa khuôn, đặt nhân 2 trứng muối và 1/4 trứng bắc thảo lên trên. Sau đó tiếp tục phủ nhân lên trên, dùng tay ấn cho các nguyên liệu được chặt.
  • Xếp lên trên là lớp chả cá bí lại. Cuối cùng là phần da chả cá ở trên.
>>> Xem thêm :  2 cách làm mứt dừa 5 màu tự nhiên trọn vẹn ý nghĩa ngày Tết
định hình
Cách tạo hình chả cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

2.7. Hấp hoàn thiện chả cá

  • Dùng giấy nhôm bọc kín khuôn cá rồi cho vào xửng hấp trong 30 phút.
  • Kiểm tra bánh có ngon hay không bằng cách mở lớp giấy bạc, nếu thấy phần bánh đã chín.
  • Nếu khéo léo lấy chả cá ra thì sẽ có món chả cá vô cùng đẹp mắt.
Hoàn thành cách làm chả cá
Hoàn thành cách làm chả cá. Ảnh: Kênh YouTube: Natha Food.

Cách làm bánh canh cá hoa đòi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn của người làm. Bóng có vị kem mềm, béo béo rất vừa miệng ăn rất thích. Nếu có thời gian và muốn làm món chả của gia đình mình mới lạ, độc đáo hơn thì hãy thử ngay cách làm này nhé. Chúc may mắn!

Ruby

Leave a comment