Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm dồi heo ăn cháo lòng ngon tại nhà không bị hôi

0

Cách nấu cháo lòng heo ở các vùng miền không khác nhau về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có cách chế biến riêng để phù hợp với khẩu vị. Để có món ăn ngon, không tanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thì cần phải có những bí quyết nhất định. Cùng tham khảo công thức làm sườn heo làm sạch đơn giản dưới đây nhé!

Có nhiều cách làm sạch giò heo tại nhà để ăn với món cháo thơm ngon mà không bị hôi. Ưu điểm của món giò heo này là bạn hoàn toàn có thể chế biến sẵn và bảo quản trong tủ lạnh một cách dễ dàng. Khi ăn, bạn chỉ cần luộc chín và ăn kèm với cháo ruột heo, rất tiện lợi.

1. Chuẩn bị giò heo và các nguyên liệu nấu cháo

  • Ruột non: 300 gram
  • Huyết lợn: 200 gam
  • Họng: 50 gram
  • Mỡ lợn: 50 gam
  • Da heo: 50 gram
  • Bột nêm: 20 gam
  • Húng quế, hành lá
  • Sả băm, hành khô, nước cốt chanh, tỏi, ớt
  • Nêm gia vị: Bột nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
Nguyên liệu làm món cháo lòng lợn
Nguyên liệu cần chuẩn bị món cháo lòng heo. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo lòng lợn ngon

2.1. Huyết heo hấp

  • Huyết heo sau khi mua về bạn cho vào tô và hấp cách thủy để huyết đông lại.
  • Bạn thực hiện cách hấp này trong vòng 15 phút thì vớt ra. Không cần hấp trước khi nhồi. Tuy nhiên, điều này giúp tiết được ngấm đều, lạp xưởng cũng mềm hơn rất nhiều.
>>> Xem thêm :  Bánh trung thu trà xanh đủ các loại nhân với 2 công thức đơn giản, độc đáo
Huyết heo hấp
Tiến hành hấp tiết lợn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm sạch mỡ, ruột, họng và da lợn

Phần mỡ và da heo các bạn rửa thật sạch, thái nhỏ để riêng ra bát. Bạn có thể cắt chúng thành hình hạt lựu hoặc dải dài, nhưng đừng cắt chúng quá lớn. Khi cắt quá to vừa gây khó ăn vừa làm giảm độ dính của lạp xưởng, khi cắt sẽ bị nát.

Với họng, bạn rửa sạch và chần qua nước sôi rồi thái nhỏ cho đến khi nhuyễn. Ruột heo được làm sạch, rửa kỹ để thành phẩm không bị tanh.

Làm sạch ruột heo khá đơn giản, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

  • Dùng muối, gừng, rượu xát vào ruột lợn, nhào kỹ rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch.
  • Cho 1 củ hành khô vào trong ruột heo, vuốt nhẹ củ hành để các chất bẩn trong ruột theo củ hành ra ngoài.
  • Bạn cho ruột vào vòi đang chảy vào ruột này và đợi thêm 2 phút. Sau đó, bạn rửa sạch phần bên trong với muối và gừng.
Làm sạch ruột heo với chanh và muối
Làm sạch ruột lợn bằng các nguyên liệu như chanh, muối. Ảnh: Internet

2.3. Cách trộn các nguyên liệu để nấu cháo lòng heo ngon

  • Với rau húng, hành lá, bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm da heo, hành lá, tóp mỡ, sả băm, huyết hấp vào tô lớn. Sau đó cho họng đã băm nhỏ vào trộn đều cho giòn. Cho muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu vào trộn đều.
Trộn các nguyên liệu làm xúc xích heo
Trộn đều các nguyên liệu với nhau để làm ruốc heo. Ảnh: Internet
  • Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn nhồi hỗn hợp này vào ruột heo. Dùng chỉ nấu ăn buộc 2 đầu ruột heo lại để hỗn hợp không bị bung ra khi hấp. Tiếp tục cho đến khi bạn hết nguyên liệu. Để nhồi dễ dàng hơn, bạn có thể dùng nắp chai hoặc phễu.
  • Sau khi nhồi xong, bạn dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên phần ruột này để sau khi luộc chín sẽ thoát khí ra ngoài. Khi đó, xúc xích sẽ không bị nở to và hỏng.
>>> Xem thêm :  Cách làm dầu dừa dạng đặc dưỡng da, ủ tóc cực hiệu quả
Dùng phễu để nhồi xúc xích heo
Dùng phễu hoặc cổ chai để nhồi dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

2.4. Cách luộc ruột heo nấu cháo ngon

  • Cho phần ruột đã nhồi vào nồi luộc hoặc hấp chín. Đun sôi một nồi nước trên lửa vừa để tránh làm nát lòng. Khi nước đã sôi, bạn mở nắp vung để nước không bị trào ra ngoài, lòng được giữ nguyên hình dạng.
  • Sau khi luộc khoảng 3 phút, bạn dùng tăm chọc nhẹ vào bên trong để không bị bung ra. Làm liên tiếp 5-7 lần. Đun khoảng 20 phút cho đến khi lấy tăm xiên vào không còn thấy nước màu hồng trong nồi là được. Bạn có thể luộc ruột heo trong nồi áp suất cho tiện.
Xúc xích luộc
Khi luộc giò heo, bạn dùng tăm chọc liên tục. Ảnh: Internet
  • Ruột sau khi chín, cho ra đĩa, đợi nguội rồi thái miếng vừa ăn. Trong trường hợp bạn muốn ăn ruột chiên thì có thể thêm một bước nhỏ. Để ruột nguội hoàn toàn, dùng khăn sạch lau bên ngoài. Đun nóng dầu trên chảo cho nóng rồi cho tim vào chiên. Khi lớp vỏ bên ngoài của ruột chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm đặc trưng thì bạn vớt ra để nguội.
  • Thịt ba chỉ luộc có thể ăn với cơm, bún hoặc làm món nhậu. Bên cạnh đó, chúng có thể kết hợp với nhau để tạo ra nhiều món ăn phong phú khác như cháo tim, mướp xào …

2.5. Cách pha nước chấm ngon để ăn cháo lòng heo

  • Khi thưởng thức món cháo tim heo móng giò, bạn hãy chuẩn bị nước chấm thật ngon để món ăn được thơm hơn. Bạn đập dập, băm nhuyễn tỏi khô, bỏ hạt rồi thái thành từng lát nhỏ.
  • Cho khoảng 50 ml mắm tôm vào bát nhỏ, thêm 5 gam đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ vào bát mắm tôm. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi mắm tôm bông lên.
>>> Xem thêm :  Cách chế biến lươn ngon nhất cho bé mà không bị tanh
Mắm tôm xúc xích
Nước chấm chua ngọt giúp giò heo thơm lừng. Ảnh: Internet
  • Khi ăn, ăn kèm với rau sống gồm: tía tô, húng, ngò gai hoặc bắp chuối. Những loại rau sống này sẽ giúp món giò heo trở nên đậm đà hơn.
  • Vậy là bạn đã có món giò heo thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình rồi. Món ăn này nên thưởng thức ngay khi còn nóng, người dùng mới cảm nhận được mùi thơm của giò heo.

3. Những điều cần lưu ý để làm sạch giò heo đúng cách mà không bị hôi

  • Bụng heo có thể luộc hoặc hấp đều rất ngon. Tuy nhiên, hấp giò heo vẫn là phương pháp tốt nhất để đảm bảo giò chả được ngon nhất.
  • Cho dù bạn làm theo phương pháp luộc bụng hay hấp, bạn cần phải đun sôi nước trước khi cho lạp xưởng vào. Khi mua, bạn nên hỏi người bán về tỷ lệ pha nước vì họ chỉ biết độ mặn nhẹ của huyết.
  • Bạn có thể thay mỡ heo bằng mỡ hành để món ăn thơm ngon hơn. Mỡ hương bạn mua về, chần qua nước nóng. Cắt thành từng miếng nhỏ, trộn đều các nguyên liệu với nhau và nhồi nhân vào.
Thành phẩm cháo lòng heo
Cháo lòng heo là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Internet
  • Nếu thích thêm gan, tim lợn hoặc nội tạng lợn, bạn có thể chế biến thành xúc xích. Bạn cho nội tạng băm nhỏ vào, có thể tham khảo để chế biến phong phú hơn.
  • Đối với rau trộn, bạn có thể dùng lá tía tô, lá chanh hoặc lá mơ,… tùy theo sở thích hoặc thói quen của từng vùng, từng gia đình.

Cách nấu cháo lòng heo là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu dân dã mang đến một món ăn truyền thống. Đặc biệt, món ăn ngon hàng ngày này có thể dùng trong nhiều dịp khác nhau như lễ, giỗ hay cỗ bàn. Bạn có thể tự tay nấu món cháo đơn giản này để đảm bảo hương vị thơm ngon và đảm bảo vệ sinh cho gia đình nhé!

Phạm Dịu

Leave a comment