Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm gà nướng lu sốt muối ớt, lá chanh, thảo mộc thơm ngon

0

Cách làm gà nướng đơn giản của người miền Tây thường là ướp theo kiểu truyền thống với nước chấm sa tế pha ớt hoặc muối, lá chanh có mùi thơm nồng. Ưu điểm của cách nướng gà này là tiện lợi, dễ làm, tận dụng được lượng nhiệt lớn ủ trong nồi để nướng chín gà thơm mềm ngay từ bên trong. Vì vậy, nếu so với các phương pháp nướng gà thông thường thì phương pháp này được đánh giá cao về chất lượng thành phẩm. Dù ở đâu, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc nồi có kích thước bằng con gà. Để nướng gà bằng cơm niêu thơm ngon hấp dẫn, bạn hãy đến ngay bài hướng dẫn này nhé!

1. Nét ẩm thực độc đáo của gà nướng lu

Nướng gà nguyên con trong chum vại là cách làm độc đáo của người miền Tây. Một số người miền trung cũng áp dụng cách chế biến món gà nướng này. Theo đó, người ta dùng than nóng cho vào đáy chum. Sau đó, tận dụng nhiệt từ than ủ trong lọ đậy kín để làm chín gà từ trong ra ngoài. Vì vậy, yêu cầu đầu tiên khi thực hiện món này tại nhà là phải đảm bảo nhiệt lượng trong nồi lẩu đủ lớn để gà chín mềm, không bị khô hay hôi.

Khi nướng, mỡ sẽ chảy xuống dưới đáy nồi. Nhờ đó, người dùng thưởng thức món gà nướng mà không bị ngán. Không những thế, da gà sẽ giòn lạ, bên trong mềm thơm. Cũng giống như nướng gà bằng lò vi sóng hay bếp than, tiêu chuẩn thành phẩm là gà sau khi nướng bằng nồi phải ngả màu vàng giòn đẹp mắt, thịt giữ được vị ngọt tự nhiên và nước sốt tẩm ướp bên ngoài. Khi ăn, chỉ cần xé nhỏ thịt gà, chấm với muối tiêu chanh đảm bảo sẽ có món “mồi” ngon tuyệt cho ngày cuối tuần.

cách làm gà nướng tại nhà
Gà nướng sẽ mềm và ngon nếu nhiệt lượng đủ lớn. Ảnh: Internet

2. Cách làm gà nướng ngon đơn giản tại nhà

2.1. Cách ướp gà lá chanh với gà nướng ngũ vị đơn giản

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 2 kg (làm sạch lông, để nguyên con)
  • 8 – 10 lá chanh
  • 1 quả chanh tươi rửa sạch, để ráo rồi thái sợi
  • 8 củ hành tím bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ
  • 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • Nêm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, chút muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, chút tiêu đen xay, 3 muỗng cà phê ngũ vị hương (có thể điều chỉnh tỷ lệ mắm nêm tùy theo khẩu vị)
  • 1 thìa dầu ăn
  • Dụng cụ: hũ sành hoặc sứ (kích thước vừa đủ cả con gà), khay nướng hoặc vỉ nướng lớn, than hoa nóng hoặc than hoa
>>> Xem thêm :  Thịt ba chỉ nướng: 11 công thức nước sốt ướp ngon như ngoài hàng

2.1.2. Cách chế biến gà nướng nguyên con

  • Gà sau khi mua về đã được làm sạch lông nhưng bạn cần kiểm tra kỹ để tránh còn sót lông.
  • Dùng giấm hoặc rượu trắng xoa đều quanh mình gà để khử mùi hôi. Ngâm gà trong rượu / giấm 5 phút rồi xả nước lạnh cho sạch. Dùng khăn giấy khô hoặc khăn sạch để thấm cho gà nhanh khô.
  • Để gà dễ ngấm gia vị khi ướp, bạn có thể thoa một ít nước cốt chanh lên mình gà.
chà chanh lên gà
Bạn nên thoa một chút nước cốt chanh lên mình gà để vừa khử mùi hôi vừa giúp gà dễ thấm gia vị hơn. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
  • Tùy theo sở thích và kích thước hũ mà bạn có thể để gà quay nguyên con hoặc chặt bỏ chân, cổ và cánh.
  • Trước khi ướp gà nướng, bạn dùng mũi dao rạch trên ức gà một đường. Sau đó, dùng mũi dao đập vào xương sống (bên trong con gà) để dễ dàng tách thịt gà ra thẳng.

2.1.3. Cách làm gà nướng lá chanh ngũ vị

  • Bạn trộn các nguyên liệu làm gia vị ướp gà vào âu sạch cùng với lá chanh, hành tím, dầu ăn. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên mình gà, từ trong ra ngoài. Lúc này, bạn dùng tăm hoặc xiên nhọn chọc nhẹ vào gà để gà nhanh thấm gia vị. Ướp gà khoảng 2 tiếng.
  • Đồng thời, trộn hỗn hợp nước sốt mật ong và chanh vào các cốc riêng.
Gà nguyên con ướp bột ngũ vị hương lá chanh
Bước ướp gà nguyên con với bột lá chanh ngũ vị hương. Ảnh: Lê Vành Khuyên

Ghi chú: Trước khi nướng, bạn vớt lá chanh, hành tây trên mình gà ra chén riêng. Bước này sẽ giúp gà quay không bị cháy khét. Khi nướng gà xong, bạn có thể rưới nước lá chanh này lên mình gà.

  • Cho than nóng vào đáy bình. Xiên thịt gà lên rồi đặt ngang miệng nồi sao cho toàn bộ thịt gà bên trong nồi, đậy nắp kín. Trong khi nướng, bạn nhớ trở gà lâu, đồng thời phết nước sốt chanh mật ong ướp nhiều lần để thịt ngấm gia vị hơn.
gà nướng lá chanh ngũ vị trong nồi đất
Hướng dẫn món gà nướng lá chanh ngũ vị hương trong nồi đất. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
  • Nướng gà trên bếp than nóng trong nồi khoảng 40-50 phút để gà chín cả con. Bạn vớt gà ra, chặt thành từng miếng vừa ăn. Bày gà nướng mật ong ra đĩa, rắc lá chanh lên và thưởng thức.
gà nướng lá chanh
Món gà nướng lá chanh bên ngoài, da giòn, thịt bên trong thơm ngon. Ảnh: Kênh Youtube Gia Đình Tôi (xThuy Vi & LEE Garden)

2.2. Cách làm gà nướng muối ớt

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 2 kg (đã chuẩn bị)
  • Gia vị ướp gà: 30 gam tôm khô (ngâm nước 10 phút cho nở, để ráo); 15 gam muối hột; 20 gram tỏi băm; 20 gam sả tươi băm nhỏ; 1 trái ớt sừng tươi băm nhỏ; 2 trái ớt hiểm băm nhỏ; 2 thìa tương ớt; 1 thìa bột ngọt; 1 thìa mật ong; 2 muỗng canh dầu điều; 2 thìa nước mắm
>>> Xem thêm :  Cách làm phở cuốn thịt bò mềm và nước chấm ngon tại nhà

2.2.2. Cách làm lu gà nướng muối ớt

  • Cách làm muối ớt ướp gà ngon: Bạn cho gia vị khô vào cối, giã nhỏ hoặc xay bằng máy xay gia vị. Sau đó đổ gia vị ra bát. Cho phần gia vị ướt còn lại vào tô, khuấy đều cho tan.
  • Lấy muối ớt để ướp toàn bộ thân gà, để lại một chút cho vừa ăn.
gà muối ớt nguyên con
Quy trình ướp gà nguyên con với muối ớt. Ảnh: Kênh Youtube Mùa Tây
  • Để khoảng 2 tiếng, bạn xiên gà vào các que nướng đã chuẩn bị sẵn. Làm nóng lò than hoặc củi bên trong nồi, cho xiên gà ngang miệng nồi, cho gà nằm gọn trong lòng nồi. Đậy vung và nấu trên lửa lớn trong 35-40 phút cho chín.
  • Trong khi rang gà, bạn nhớ thường xuyên phết đều nước mắm muối ớt lên gà, đồng thời trở mặt gà, lật mặt để gà chín đều.
gà nướng muối ớt
Các bước chế biến món gà nướng muối ớt ngon. Ảnh: Kênh Youtube Mùa Tây

2.3. Cách làm gà nướng tẩm thuốc bắc

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà 2kg (sơ chế, để nguyên con, để ráo)
  • Nước ướp gà: 5 gam vỏ chanh vàng đã xay; 5 gam vỏ cam bào; 30 gam mật ong; 30 gam dầu ô liu (hoặc dầu ăn); 1 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê tiêu xay; 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 5 gam lá hương thảo, 5 gam cỏ xạ hương (tước lá)

2.3.2. Cách ướp gà nướng thuốc bắc

  • Bạn pha hỗn hợp mắm nêm trong một chén nhỏ. Sau đó cho lá hương thảo và cỏ xạ hương vào bát nước sốt, khuấy đều. Ướp hỗn hợp thảo mộc này với toàn bộ con gà, và để trong ít nhất 2 giờ.
Ướp gà với sốt thảo mộc
Các bước ướp gà sốt thuốc bắc. Ảnh: Feedy VN
  • Xiên gà ướp các nguyên liệu thảo mộc rồi cho vào nồi, đậy nắp lại. Lúc này, bạn có 2 lựa chọn là đốt củi bên ngoài nồi để lấy nhiệt nướng gà, hoặc cho than / củi vào bên trong vỉ nướng gà tùy điều kiện có thể. Khoảng 45 phút gà chín mềm. Trong khi nướng, bạn hãy để một lúc trở mặt gà và cho nước xốt vào.
  • Lấy gà nướng chín ra, chặt hoặc xé thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.
gà nướng thảo mộc lu
Món gà nướng thuốc bắc vừa thơm ngon, ít dầu mỡ lại không gây ngán. Ảnh: Internet

2.4. Cách ướp gà nướng sa tế vàng thơm ngon

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà 2 kg làm sạch, để ráo
  • Tinh bột nghệ
  • Nước sốt ướp gà: 4 tép tỏi băm; 2 trái ớt tươi băm nhỏ; 1,5 thìa đậu ván trắng (chắt lấy nước); 2,5 muỗng canh; 1/2 thìa bột nêm; 2 thìa xì dầu; 1 muỗng canh dầu ớt chưng cất

2.4.2. Cách làm gà nướng xì dầu ngon

  • Xay nhuyễn cho hỗn hợp gia vị và nước sốt vào bát vừa, khuấy đều cho tan.
  • Xát gà với tinh bột nghệ để khi nướng có màu vàng đẹp mắt.
Thoa bột nghệ lên gà và nướng trong 10 phút
Bôi bột nghệ lên mình và nướng trong 10 phút để gà ngấm màu vàng. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
  • Đun than hoặc đốt củi trong chum vại cho nóng. Phết các xiên gà với bột nghệ rồi cho vào chảo nướng trong 10 phút.
  • Sau đó, bạn vừa nướng vừa phết tương ớt lên mình gà, đồng thời lật mặt gà cho chín mềm.
  • Phết nước sốt lên gà liên tục như vậy khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút là gà đã chín.
>>> Xem thêm :  Cách làm mắm tép riu ngon vị đậm đà đưa cơm ngày lạnh
cách làm gà xào xí muội
Các bước thực hiện món gà ướp xì dầu nướng ngon thần thánh. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
  • Lấy gà nướng xì dầu ra, xé nhỏ và chấm với muối chanh ớt.

3. Cách pha nước chấm ăn gà nướng “chuẩn không cần chỉnh”

3.1. Vật chất

Cách làm nước chấm đồ nướng rất đa dạng, trong đó, công thức muối ớt xanh dường như phù hợp với mọi món nướng. Tuy nhiên, với món gà nướng, bạn hãy thử cách làm nước tương độc đáo dưới đây để thưởng thức hương vị tuyệt đỉnh của món ngon này nhé.

  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 thìa xì dầu
  • 3 viên đậu nành trắng + 1 muỗng canh nước đậu nành
  • Nước ép của 1/2 quả chanh tươi
  • 2 – 3 lá chanh thái lát
  • 1/2 quả ớt bỏ hạt, băm nhuyễn
nguyên liệu cho nước sốt đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước sốt đậu phộng nướng. Ảnh: Kênh Youtube Ăn gì

3.2. Cách pha nước chấm đậu phộng ăn gà nướng ngon tuyệt

  • Cho đường, nước tương và bơ đậu phộng vào một cái bát nhỏ. Sau đó, cho xí muội và nước xí muội vào chén, dùng thìa tán nhuyễn.
  • Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, cùng với ớt tươi băm nhỏ, lá chanh thái chỉ trộn đều. Nhớ khuấy đều cho đến khi nước sốt hòa quyện. Điều chỉnh gia vị cho nước sốt đậu phộng vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.
cách pha nước chấm đậu phộng ăn gà nướng lu
Hướng dẫn cách làm nước chấm đậu phộng ăn kèm gà nướng. Ảnh: Kênh Youtube Ăn gì

4. Cách làm xôi nếp nướng kiểu mới

Gà bó xôi là một món ăn rất quen thuộc. Món này còn được mệnh danh là “gà không lối thoát”. Thông thường, món gà này được chế biến bằng cách chiên. Nhưng nếu không thích ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể áp dụng cách nướng sau đây. Hãy tham khảo cách làm gà bó xôi để chuẩn bị nguyên liệu chế biến nhé.

Sau khi nấu xôi chín, bạn hấp gà đã ướp gia vị và bọc xôi bên ngoài, bạn cho vào nồi nướng như sau:

  • Đặt gà bọc xôi ra đĩa sạch (đĩa này chịu được nhiệt). Sau đó, đặt đĩa gà bó xôi này xuống đáy một chiếc nồi vừa sạch. Đậy kín nắp nồi.
cách làm gà nướng lu
Các bước làm món gà nướng lu. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
  • Xếp củi, lá, xơ dừa, … xung quanh lọ và đốt. Nướng gà khoảng 35-40 phút để gà chín và xôi dẻo. Lấy đĩa gà ra, để riêng xôi, xé nhỏ gà và chan nước sốt lên. Bạn có thể kết hợp cách làm gà chấm nước mắm để ăn kèm.
gà nướng bọc xôi
Đã hoàn thành món gà nướng cơm vàng hấp dẫn. Ảnh: FB NguyenVuMinh93
Gà bó xôi nướng lu
Món gà bọc xôi sẽ ngon hơn nếu bạn nấu xôi với nước dừa nhé! Ảnh: FB NguyenVuMinh93

Gà nướng là một trong những món ăn ngon với nhiều biến tấu độc đáo của người dân Việt Nam. Đặc biệt, cách làm gà nướng tuy đơn giản nhưng lại thể hiện được hết nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của những người dân quê chất phác, chất phác. Từ kinh nghiệm dân gian, người ta đã biết tận dụng đặc tính vật lý, khả năng giữ nhiệt cao của cây lăn đất để làm chín thức ăn trên gác bếp. Không chỉ tiện lợi mà nướng gà bằng nồi còn cho thành phẩm vàng ruộm, thơm ngon đúng chuẩn. Nào, chúc bạn thực hiện thành công món gà quay với webnauan.vn nhé!

Bích Tuyền

Leave a comment