Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm giò tai heo giòn dai, sần sật cho ngày Tết

0

Cách làm giò tai heo được các bà nội trợ đặc biệt quan tâm trong mỗi dịp đầu năm mới. Bánh tai heo giòn rụm, kích thích vị giác, không bị ngán nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào bánh thành phẩm cũng giòn, dai, đúng vị. Ngoài cách làm giò tai heo kiểu truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu món ăn này trở nên độc đáo hơn với giò nấm giòn giòn. Vì vậy, hôm nay Webnauan.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi để trổ tài ngay nhé.

1. Cách làm bánh tai heo giòn ngon truyền thống

1.1. Thành phần cần chuẩn bị

Cách làm giò heo kiểu truyền thống từ tai heo bao gồm các nguyên liệu sau:

  • Tai heo: 500g
  • Lưỡi heo: 500g
  • Chân giò rút xương: 300g (Có thể thay bằng mũi lợn hoặc má lợn)
  • Nấm mèo: 100g
  • Hành tím: 4 miếng
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ (Có thể thay thế bằng 1 củ hành tây)
  • Giấm
  • Lá chuối, khuôn, dây buộc
  • Gia vị khác: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường.

1.2. Cách làm giò tai heo giòn giòn truyền thống

1.2.1. Sơ chế và ướp thịt, lưỡi và tai

  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch.
  • Dùng lưỡi lam hoặc dao cạo để làm sạch lông. Đặc biệt là làm cẩn thận bên trong tai và cạo sạch lớp màng trên lưỡi.
  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó vớt ra để khô.
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước lên bếp. Đun sôi.
  • Sau khi đun sôi, đập dập gừng hoặc hành tím băm nhỏ cho vào nồi.
  • Tiếp đến cho tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò vào đun sôi. Đừng nấu quá chín. Luộc vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội.
Tai heo luộc
Luộc tai heo, lưỡi heo và thịt với một ít gừng. Ảnh: Internet
  • Khi tai heo, lưỡi heo và thịt đã nguội, bạn cạo lại một lần nữa cho thật sạch.
  • Để món tai heo sau khi thành phẩm được ngon, dai và giòn thì bạn phải thái tai, lưỡi heo và thịt thành từng lát mỏng.
  • Sau khi thái, bạn cho tất cả vào chung một chiếc bát. Nêm nếm một chút gia vị. Gia vị gồm hành tím băm + tỏi băm + đường + hạt nêm + bột ngọt + muối + tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để gia vị ngấm khoảng 20 phút trước khi xào.
Tai heo thái
Thái tai heo thành từng lát mỏng. Ảnh: Internet

Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Nấm ngâm nước ấm cho nở. Sau đó, bạn cắt nấm thành những sợi nhỏ.
  • Lá chuối rửa sạch, đem phơi nắng khoảng 20 – 30 phút để lá mềm và dai dễ gói hơn.

1.2.2. Xào thịt với nấm làm tai heo

  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Thêm một ít dầu.
  • Đun nóng dầu, sau đó cho hành tỏi băm vào xào thơm.
  • Sau khi tỏi và hành đã vàng, cho thịt lợn đã ướp gia vị vào chảo xào. Xào khoảng 5-10 phút rồi giảm lửa nhỏ. Bạn cần đảo đều tay để thịt được nóng đều.
  • Cho nước mắm vào nồi. Đảo đều tay để thịt ngấm gia vị và tan bớt mỡ.
  • Xào trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Khi thịt săn lại thì cho nấm mèo vào. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Xào để cả thịt và nấm ngấm đều gia vị.
Xào thịt, nấm làm tai heo
Xào thịt, nấm hương để làm giò tai. Ảnh: Internet

Mẹo:

  • Để khử bớt mùi tanh của mắm, bạn có thể nấu nước mắm với đường trước.
  • Nếu làm số lượng nhiều hoặc dùng chảo nhỏ, bạn có thể chia thịt thành 2 phần để xào dễ hơn.

1.2.3. Cách làm lòng lợn xào lá chuối và khuôn truyền thống

Gói bằng lá chuối:

  • Trải lá chuối ra đĩa hoặc trên thớt.
  • Đặt thịt đã áp chảo (còn nóng) lên lá chuối.
  • Tiếp theo gấp hai mép lá chuối lại với nhau. Dùng dây cố định vào giữa.
  • Tiếp tục buộc dây định hình, bẻ 2 đầu tương tự như cách gói bánh tét.
  • Sau khi gói tai heo xong, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng.
  • Sau đó, bạn có thể cắt nó ra và thưởng thức.
Bọc tai heo bằng lá chuối
Bạn nên gói thật chặt tay. Ảnh: Internet
Bọc tai heo bằng lá chuối
Gập 2 đầu lại, dùng dây chun buộc lại như cách gói bánh tét. Ảnh: Internet

Ghi chú: Bạn cần quấn chặt tay để thành phẩm được dai và đẹp mắt hơn.

Cách đóng gói bằng khuôn: Gói giăm bông bằng khuôn là cách đơn giản và phổ biến nhất. Cách đóng gói như sau:

  • Cho thịt đã chiên (còn nóng) vào khuôn.
  • Nén thật chặt để giăm bông được săn chắc, đồng thời để mỡ chảy ra ngoài.
  • Sau khi gói tai heo xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng.
  • Sau đó, bạn lấy giăm bông ra khỏi khuôn.

Yêu cầu thành phẩm: Cách làm giò tai heo không hề phức tạp chút nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công ngay lần đầu tiên. Thành phẩm cần có độ giòn, săn chắc, vị vừa miệng và không có nhiều mỡ. Khi ăn có cảm giác bị vón cục.

Tai heo
Món nem tai heo sau khi hoàn thành có độ giòn, nêm nếm vừa miệng. Ảnh: Internet

2. Cách làm giò tai heo giòn ngon ngày Tết.

2.1. Vật tư

  • Tai heo tươi: 2 miếng (chọn loại vừa, khoảng 400 gram)
  • Mộc nhĩ: 10 gam (cắt gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch)
  • Sả tươi: 2 cây
  • Hành tím: 10 gram
  • Gừng tươi: 7 gam
  • Nêm gia vị: 15 gam xì dầu, 10 gam dầu hào, 10 gam tiêu xay, 10 gam bột canh, 20 gam muối hột.
  • 40 ml giấm trắng
  • Nước chần thịt lợn: 2 lít nước (vừa đủ ngập tai), 1 thìa muối và 1 thìa dấm trắng.
>>> Xem thêm :  Cách làm cơm rượu nếp lứt cay, ngọt đúng chuẩn, không bị đắng, mốc

2.2. Cách làm giò tai heo xào nấm giòn ngon cho ngày Tết

2.2.1. Sơ chế tai heo và nêm gia vị

  • Dùng dao lam hoặc dao bếp sắc cạo sạch lông tai heo, rửa sơ qua. Sau đó, dùng muối hột và dấm trắng xoa đều lên tai heo, để khoảng 2-3 phút. Rửa tai heo với nước sạch nhiều lần, sau đó chắt lấy phần mỡ để riêng.
  • Mỡ heo cắt miếng nhỏ, cho vào âu sạch. Cho gia vị vào trộn đều với thịt mỡ, trộn đều, ướp ít nhất 15 phút.
Băm nhuyễn mỡ tai heo rồi ướp gia vị.
Các bước thái nhỏ mỡ tai heo và tẩm ướp gia vị. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Nguyên liệu khác: Nấm sau khi rửa sạch, để ráo. Hành tím đập dập. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Bạn hãy đập dập sả và cắt khúc khoảng 4 cm.

2.2.2. Cách cuốn tai heo với mộc nhĩ

  • Trải từng miếng tai heo lên mặt phẳng sạch, hoặc thớt gỗ, mặt trong quay lên trên. Xếp một số nấm lên trên thành từng lớp mỏng. Sau đó, cho thịt mỡ và gia vị lên trên.
  • Dùng ngón tay cuộn tròn tai heo để gói kín phần nhân bên trong cho đến hết. Lặp lại các bước tương tự với tai heo và các nguyên liệu còn lại.
  • Để cố định giò tai heo, bạn dùng chỉ sạch buộc chặt.
Cách cuốn tai heo với mộc nhĩ
Hướng dẫn cách cuốn tai heo với mộc nhĩ. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Chuẩn bị nước và gia vị luộc móng giò trong một chiếc nồi vừa, cho 2 chiếc tai heo đã cuộn vào nồi sao cho nước ngập mặt giò. Luộc sơ qua giò tai heo khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi.
>>> Xem thêm :  Cánh gà chiên nước mắm làm như thế nào là đơn giản nhất?

2.2.3. Cách làm giò tai heo xào mộc nhĩ giòn ngon

  • Sau đó, bạn vớt 2 giò tai lợn ra, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước rồi cho vào một chiếc nồi khác. Đổ nước sạch vào nồi, cho sả, hành tím, gừng, 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu xay vào.
Chân giò luộc mộc nhĩ
Thời gian luộc giò tai heo với mộc nhĩ tùy thuộc vào kích thước của giò. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Luộc tai heo lần thứ hai trên lửa lớn, đến khi sôi thì vặn lửa vừa. Luộc xúc xích trong ít nhất nửa giờ cho đến khi chín. Chú ý không luộc tai heo quá mềm để giữ được độ giòn cho món ăn.
  • Khi giò tai heo với nấm hương chín, bạn vớt ra rổ, để ráo, để nguội. Cho giò tai vào hộp sạch, hoặc thau sạch, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để giò tai giòn trở lại.
  • Khi thưởng thức, vớt tai heo ra cuộn nấm, cắt bỏ dây buộc. Thái nem thành những khoanh tròn mỏng vừa ăn, bày ra đĩa, chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh, muối tiêu chanh đều rất ngon.
cách làm giò tai heo
Món giò tai heo giòn ngon mới lạ với màu sắc xen kẽ đẹp mắt ngày Tết. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)

3. Một số lưu ý khi làm bánh tai heo

3.1. Cách làm tai heo bằng chai nhựa

Với cách làm bánh tai heo, bạn có thể chọn gói bằng lá chuối hoặc dùng khuôn ép. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo và tận dụng những vật dụng có sẵn tại nhà như chai nhựa. Làm như thế nào:

  • Chọn chai nhựa có đường kính niêm phong phù hợp. Cắt bỏ phần đầu của chai. Rửa sạch và để khô.
  • Đặt túi nhựa vào bên trong chai. Tiếp theo, trút phần thịt đã xào (còn nóng) vào. Dùng thìa ấn mạnh.
  • Dùng thun buộc quanh chai nhựa để thịt chắc hơn.
  • Lấy lá chuối quấn quanh miệng chai. Dùng dây buộc chặt.
  • Để lọ giò heo hút bớt mỡ trong 1-2 giờ. Sau đó chỉ cần cho vào tủ lạnh. Để trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng là có thể thưởng thức.
Gói tai heo bằng chai nhựa
Bạn có thể dùng chai nhựa để làm xúc xích. Ảnh: Internet

3.2. Lò xo tai heo để được bao lâu, cách bảo quản đúng cách?

Giò tai heo có thể sử dụng đến 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, bạn cần bỏ đi nếu thấy lòng lợn bắt đầu có dấu hiệu nhớt, ôi thiu. Sau khi lấy nem ra khỏi khuôn hoặc lá chuối, bạn cần cho nem vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu không được bao bọc cẩn thận sẽ rất nhanh hỏng do vi khuẩn xâm nhập.

3.3. Mẹo chọn tai heo tươi ngon để làm giò heo ngon

Để thành phẩm có độ giòn và dai, bạn nên chọn những chiếc tai heo có kích thước vừa phải. Không nên chọn lợn già vì sụn sẽ cứng.

Như vậy là Webnauan.vn vừa hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm giò tai heo truyền thống và giò nấm mới lạ ngay tại nhà. Hãy làm theo công thức và lưu ý một số mẹo trên, tin rằng bạn sẽ chinh phục được món ăn này ngay lần đầu làm. Món khoái khẩu này có thể ăn với bánh mì, làm món khai vị hoặc ăn nhẹ.

Thủy Nguyên

>>> Xem thêm :  Bánh trung thu nhân khoai môn – 3 công thức mới lạ bạn không nên bỏ qua
Leave a comment