Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm giò thủ bằng chai nhựa không cần dùng khuôn

0

Cách làm chả giò bằng chai nhựa cực dễ và tiện lợi bạn đã biết chưa? Giò thủ là món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn ngại làm vì phải mua khuôn, lá chuối vừa tốn kém vừa cồng kềnh. Giờ đây, chỉ cần một chiếc chai nhựa không dùng đến nữa là chúng ta có thể dễ dàng gói những chiếc nem đẹp như ngoài hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nếu nhà bạn có chai nhựa bỏ đi, đừng vội vứt chúng đi mà hãy tận dụng chúng để thực hiện những cách không bị ẩm mốc sau đây. Giò thủ là món ăn ngày Tết mang ý nghĩa tượng trưng cho phúc lộc đầy nhà, trong ấm ngoài êm. Giò thủ ăn với dưa cải là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm gia đình hay cúng gia tiên trong dịp quan trọng này.

1. Cách làm tai heo miền Bắc bằng chai nhựa coca, 7 thăng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tai heo

Để làm được món nem ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chúng ta cần chuẩn bị:

  • 500 gram tai heo, chọn tai to, cắt bớt mỡ.
  • 300 gram thịt mũi hoặc thịt má để thêm giòn
  • 300 gram thịt nguội
  • 50 gam nấm mèo khô.
  • Hành khô, ớt, tiêu, gia vị
  • 1 chai nước sạch (có thể chọn chai Coke, 7 ups, chai nước suối đều được)
>>> Xem thêm :  3 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt truyền thống và kiểu mới đổi vị ngày Tết
nguyên liệu và chai nhựa
Lựa chọn nguyên liệu tươi để làm bánh tai heo bằng chai nhựa. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm giò thủ miền Bắc bằng chai nhựa cực đơn giản tại nhà

1.2.1. Sơ chế tai heo và nguyên liệu làm lạp xưởng

  • Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch với nước muối pha loãng. Thái miếng mỏng, dài, chần sơ qua nước sôi khoảng 5-7 phút, vớt ra để ráo.
  • Thịt chân mũi bạn cũng rửa sạch với nước muối pha loãng rồi lau khô cho bớt mùi hôi.
  • Tất cả thịt heo ướp với tiêu, đường, hạt nêm, chút nước mắm để 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Mộc nhĩ đem ngâm nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch, thái sợi dài.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
sơ chế và xào
Tai heo rửa sạch với nước muối hoặc chút rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi. Ảnh: Internet.
  • Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Xào thịt lợn và mộc nhĩ trên lửa lớn. Chú ý khuấy đều tay để hỗn hợp được trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp, để nguội.

1.2.2. Cách gói lạp xưởng bằng chai nhựa, không dùng khuôn

  • Vỏ chai nhựa cắt bỏ phần chai nhựa thu nhỏ, đục khoảng 3-5 lỗ nhỏ dưới đáy chai để khi nhồi mỡ sẽ chảy xuống. Hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch bình sữa và để khô.
  • Khi thịt vẫn còn ấm, bạn hãy nén chặt vào chai. Cách làm xúc xích không cần khuôn như sau: Múc thịt vào chai nhựa, dùng thìa ép thịt xuống cho đầy miệng chai không có khe hở. Bạn có thể dùng chày để nén lại, sau đó dùng túi ni lông hoặc lá chuối đậy lên trên miệng lọ. Mẹo để thắt chặt là dùng một vật nặng (ví dụ như thớt) đè lên chai nhựa.
  • Để yên trong 1-2 giờ để mỡ tan ra. Sau đó, để trong tủ lạnh 8 tiếng là đã có món ngon để thưởng thức ngày Tết.
chi tiết về cách làm chai nhựa
Các bước làm xúc xích bằng chai nhựa không dùng khuôn. Ảnh: Internet.
  • Khi những chiếc nem đã tụ lại, bạn vớt ra và cắt từng miếng vừa ăn, trang trí cho món ăn đẹp mắt. Giò Thủ thường ăn kèm với dưa góp hoặc muối tiêu chanh tự làm đều ngon. Từng miếng chả giò vừa dai, vừa giòn, có nhiều thịt, mỡ.

1.3. Một vài lưu ý nhỏ để bạn có thể tự làm món giò bằng chai nhựa giòn ngon

  • Điều quan trọng nhất để làm nên món lạp xưởng ngon là chọn nguyên liệu tươi ngon. Bước chuẩn bị sơ bộ phải cạo sạch lông tai và khử mùi hôi.
  • Bạn không nên xào quá kỹ thịt sẽ bị khô, mất ngon. Chỉ cần chiên thịt có mỡ và hơi xém.
  • Phần thịt được nén càng chặt trong bước cuốn chả giò thì món ăn sẽ càng dai và ngon hơn, không bị rời rạc hay rời rạc.
>>> Xem thêm :  Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng
cách làm xúc xích bằng chai nhựa
Thành phẩm giò thủ bằng chai nhựa rất đẹp mắt và ngon. Ảnh: Internet.
  • Bạn có thể tận dụng bất kỳ vật dụng hình trụ nào để làm nem, không nhất thiết phải là chai nhựa.
  • Lưu ý đợi thịt nguội rồi mới cho thịt vào chai nhựa vì khi nhựa còn nóng sẽ sinh ra chất có hại cho sức khỏe.

2. Cách làm bánh cuốn chay bọc trong chai nhựa

2.1. Tài nguyên

  • Đùi gà: 150 gram
  • Nấm ngao: 200 gram
  • Mộc nhĩ: 30 gam
  • Nấm nâu: 150 gram
  • Hành tây (rửa sạch, băm nhỏ): 1 nhánh
  • Bột thạch: 5 gam
  • Bột thạch giòn: 3 gam
  • Gia vị làm món chả giò chay ngon: 1 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 3 thìa cà phê bột nêm chay; 1/2 thìa cà phê bột ngọt; 1 thìa cà phê tiêu xay; 1 thìa nước tương
  • Làm sạch núi nhựa, chai nhựa (rửa sạch, để ráo), dây buộc

2.2. Cách làm giò chay bằng chai nhựa ngày Tết

  • Ngâm 4 loại nấm trong nước sạch khoảng 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ hết nấm. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Băm nhỏ các loại nấm, nhưng với đùi gà thì cắt nhỏ cũng được.
  • Đổ thạch giòn và nếp vào âu sạch, trộn đều. Cho khoảng 1 thìa nước lọc vào bát bột, dùng thìa khuấy đều cho bột tan.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu thực vật vào đun nóng. Cho boa-rô vào phi thơm, sau đó cho lần lượt nấm nâu, nấm đùi gà vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.
xào nấm với bột thạch làm chả chay gói trong chai nhựa
Các bước xào nấm với bột thạch để làm giò chay gói trong chai nhựa. Ảnh: Internet
  • Nêm nếm nấm cho vừa ăn (trừ tiêu và xì dầu). Sau đó, bạn chuẩn bị phần thạch loãng và xào với nấm. Đun sôi nước dùng, rắc hạt tiêu và xì dầu vào, đảo đều, tắt bếp.
  • Chờ hỗn hợp nấm nấu thạch bớt nóng thì gói vào chai nhựa tương tự như công thức trên, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ rất ngon. Khi ăn, lấy chả giò chay ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn, chấm với muối tiêu chanh hoặc kim chi chay Hàn Quốc, dưa chua chay,….
>>> Xem thêm :  Cách làm cơm rượu nếp than giàu dinh dưỡng, lợi sữa cho mẹ sau sinh
Nước sốt chay xì dầu
Thưởng thức món giò chay chấm xì dầu ngon tuyệt cho ngày Tết. Ảnh: Youtube Le Vanh Khuyen

3. Cách làm giò xào ngũ sắc đẹp mắt đón Tết.

Ngoài món lạp xưởng, bạn có thể biến tấu thêm món lạp xưởng xào ngũ sắc cũng ngon không kém. Món lạp xưởng ngũ sắc có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

3.1. Nguyên liệu làm ngũ sắc

  • 200 gram giò sống
  • 100 gam tai lợn
  • 40 gam da lợn
  • 4 quả trứng muối, 4 quả trứng gà
  • Cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương
  • Gia vị các loại

3.2. Cách làm món xào sa tế ngon mắt đẹp mắt ngày Tết

  • Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch rồi xát muối và chút rượu trắng để khử mùi rồi thái miếng vừa ăn. Da lợn rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Trộn đều tai heo, bì heo, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, giò sống với nước mắm, tiêu, bột ngọt cho ngấm gia vị.
  • Đập trứng ra bát, nêm muối, tiêu, bột ngọt rồi đánh tan. Chiên trứng thành hai miếng mỏng không bị rách.
  • Bóc một màng bọc thực phẩm, phết trứng đã chiên lên. Tiếp theo, cho hỗn hợp giò sống lên trên và dàn đều theo chiều dọc. Tách lấy lòng đỏ trứng muối, cho vào giữa.
  • Cuộn tròn và quấn chặt. Hấp cách thủy khoảng 50 phút, sau đó cho vào ngăn mát khoảng 1 giờ trước khi dùng.
  • Giò ngũ sắc khi cắt ra có hình bông hoa khiến món ăn trở nên sinh động, hấp dẫn.
Cuộn năm màu
Giò ngũ sắc có màu sắc rực rỡ sẽ giúp mâm cỗ ngày Tết thêm sung túc. Ảnh: Internet.

Với cách làm giò chả bằng chai nhựa dễ làm và giò ngũ sắc đẹp mắt, bạn sẽ không còn phải đắn đo suy nghĩ làm món gì đãi khách ngày Tết sắp tới. Món giò, chả ngũ sắc khiến mâm cỗ đêm giao thừa của gia đình thêm sung túc, trọn vẹn. Chúc mọi người chế biến thành công và ngon miệng.

Ruby

Leave a comment