Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm kẹo ăn Tết handmade thơm ngon đơn giản tại nhà

0

Cách làm bánh trôi tàu ngày Tết luôn là chủ đề được các bà nội trợ quan tâm mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngày Tết mà thiếu đi một ít bánh kẹo thì coi như thiếu đi một phần hương vị Tết phải không nào? Vì vậy, ngoài những món ăn đặc trưng, ​​ngày Tết cổ truyền còn phải có bánh kẹo. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 4 loại kẹo Tết thơm ngon ai ăn cũng thích.

1. Cách làm kẹo chuối đón Tết

Cách làm kẹo chuối vừa đơn giản lại thơm ngon, là món kẹo rất đặc trưng của ngày Tết miền Nam. Cùng thực hiện món ăn vặt đơn giản này ngay thôi nào!

1.1. Thành phần cần chuẩn bị

  • Chuối chín: 10 quả
  • Dứa chín: 1 quả
  • Dừa vụn: 10 g
  • Gừng: 1 miếng
  • Bơ thực vật: 30g
  • Nước chanh tươi: 30 ml
  • Đậu phộng rang: 200g
  • Đường: 200 gram
  • Dụng cụ: chảo, khay đựng kẹo, …
Nguyên liệu kẹo chuối
Nguyên liệu làm kẹo chuối ngày Tết. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm kẹo chuối ngọt ngào đón Tết

1.2.1. Cách làm kẹo dồi ngày Tết

Chế biến chuối:

  • Chuối lột vỏ, bỏ phần gân trắng.
  • Xếp chuối ra khay, phơi nắng 1 – 2 tiếng.
  • Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Chuẩn bị các thành phần khác:

  • Gừng gọt vỏ, sau đó cắt lát.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ lõi dứa. Sau đó băm nhuyễn.
  • Lạc sau khi rang chín, xát bỏ vỏ rồi giã nhỏ.

Sên kẹo chuối đầu tiên:

  • Chuẩn bị một cái chảo. Trộn hỗn hợp chuối, dứa băm, nước cốt chanh và đường. Pha trộn.
  • Đặt chảo lên bếp. Điều chỉnh lửa nhỏ. Bạn tiến hành sên kẹo lần 1. Lưu ý, bạn phải khuấy đều và liên tục trong khoảng 25 – 30 phút. Khi thấy kẹo hơi sền sệt thì vẫn phải tiếp tục sên để tránh bị cháy dưới đáy chảo.
  • Sau đó bạn tắt bếp và để kẹo nghỉ khoảng 5 – 7 phút rồi mới tiến hành sên kẹo lần thứ hai.
Kẹo chuối
Bạn đảo liên tục khi sên để không bị cháy dưới đáy chảo. Ảnh: Internet

1.2.2. Kẹo chuối sên lần 2

  • Sau thời gian trên, bạn chỉnh lửa nhỏ lại và tiến hành sên kẹo chuối lần thứ hai.
  • Lần này sên cũng cần đảo đều và liên tục. Hỗn hợp từ sền sệt đến đặc quánh, quyện thành một khối dẻo mịn là thành công. Tuy nhiên, bạn phải vội vàng đưa chảo lên bếp.
  • Cho đậu phộng rang, gừng tươi, dừa tươi nạo và bơ thực vật vào chảo kẹo chuối. Tiếp tục đảo đều và sên trong khoảng 10 phút là hoàn thành bước thứ hai.
  • Chuẩn bị khay đựng kẹo. Lót đáy khay bằng màng bám.
  • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp kẹo đã sên ở trên vào khay. Sử dụng màng bám để che phủ.
  • Chờ cho đến khi kẹo nguội hoàn toàn thì bạn cắt kẹo chuối thành từng miếng, gói vào giấy kiếng.
Cách làm kẹo chuối cho ngày Tết
Kẹo chuối dẻo rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Ảnh: Internet
Kẹo chuối ngày Tết
Có thể rắc thêm vừng nếu thích. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm: Kẹo chuối có mùi chuối thoang thoảng, màu nâu đen hoặc nâu vàng, độ dai vừa phải, dẻo nhưng không dính, vị ngọt thanh.

2. Cách làm kẹo mè xửng đãi khách ngày Tết.

Nói đến cách làm kẹo kéo ngày Tết, bạn đừng bỏ qua món kẹo mè xửng thơm ngon không cưỡng lại được. Cách làm món ngon ngày Tết này không khó nhưng để đạt yêu cầu và ngon miệng thì không phải ai cũng làm thành công.

2.1. Thành phần cần chuẩn bị

  • Vừng trắng: 200g
  • Nước đường làm bánh trung thu: 60ml (Có thể thay bằng hỗn hợp 170g đường + 70ml nước)
  • Nước chanh: 1 thìa cà phê
  • Đường: 100g
  • Muối: 1/4 thìa cà phê

2.2. Cách làm kẹo mè xửng ngon cho ngày Tết

  • Đặt chảo lên bếp, điều chỉnh lửa ở mức lửa vừa. Rang vừng đến khi vàng đều thì đổ ra bát.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước đường + nước cốt chanh + đường + muối. Cho hỗn hợp vào nồi. Đặt nồi lên bếp. Điều chỉnh lửa nhỏ. Khuấy đều và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi, sủi bọt và chuyển sang màu nâu như trong hình thì tắt bếp.
Mè rang
Rang vừng đến khi vàng đều thì đổ ra bát. Ảnh: Internet
Làm kẹo mè
Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt chanh, đường bánh trung thu, đường và nước sủi bọt, sủi bọt và có màu nâu. Ảnh: Internet
  • Để hỗn hợp nguội trong khoảng 2 phút. Sau đó đổ hỗn hợp mè đã chuẩn bị ở trên vào.
  • Chuẩn bị giấy chống dính. Bôi một ít bơ hoặc dầu.
  • Tiếp theo, bạn đổ kẹo vừng lên phần giấy ở trên. Che mặt bằng một tờ giấy chống dính khác. Sau đó cán mỏng.
  • Khi kẹo mè đã nguội, cắt thành từng miếng nhỏ và dùng giấy kiếng bọc lại.
Gói kẹo mè
Dùng giấy kiếng bọc kẹo lại để bảo quản. Ảnh: Internet

3. Cách làm kẹo đậu phộng đón Tết

3.1. Nguyên liệu làm kẹo lạc

  • Đậu phộng rang (không muối): 200g
  • Hạt mè trắng rang: 100g
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
  • Tinh bột sắn: 2 muỗng canh
  • Nước: 200ml
  • Đường: 200g

3.2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc đón Tết

3.2.1. Cách làm vỏ kẹo lạc

  • Hòa tan 120ml nước lọc và tinh bột.
  • Chuẩn bị khay đựng kẹo. Lót dưới cùng bằng một mảnh giấy da và trải đều với một ít dầu.
  • Sau đó, đổ từ từ mè ra khay sao cho mẹ tạo thành một lớp dưới đáy khay.
Làm kẹo lạc
Các bước làm vỏ bánh kẹo lạc – Ảnh: Internet

3.2.2. Cách nấu nước đường làm kẹo lạc dẻo cho ngày Tết

  • Đặt nồi lên bếp. Cho vào nồi một chút dầu ăn + đường + nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
  • Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Dùng đũa khuấy đều.
  • Sau đó, bạn tiếp tục cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị ở trên vào nồi cùng với đậu phộng và vani.
  • Trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

3.2.3. Hoàn thiện và đóng gói kẹo đậu phộng

  • Đổ từ từ hỗn hợp đặc ở trên vào khay vừng.
  • Dùng thìa dàn đều kẹo ra khay.
  • Rắc đều một lớp mè lên trên lớp kẹo.
  • Đợi kẹo lạc nguội (khoảng 30 phút), bạn lấy kẹo ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho kẹo vào giấy bóng kính và gói lại.
Làm kẹo lạc đón Tết
Sau khi kẹo nguội, cắt thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet
Kẹo đậu phộng thành phẩm
Kẹo lạc thành phẩm. Ảnh: Internet

4. Cách làm kẹo lạc đón Tết

Thưởng thức trà nóng, nhâm nhi kẹo lạc thì còn gì tuyệt hơn. Kẹo bơ đậu phộng thơm bùi, bùi bùi của đậu phộng rang, lớp vỏ giòn tan, vị ngọt thanh mà không gắt là món kẹo được yêu thích trong ngày Tết của người Việt.

4.1. Nguyên liệu làm kẹo lạc

  • Đậu phộng: 100g
  • Mạch nha
  • đường phố
  • Vani: một chút
Nguyên liệu làm kẹo lạc
Nguyên liệu làm kẹo lạc. Ảnh: Internet

4.2. Chi tiết cách làm kẹo lạc đón Tết

  • Rang đậu phộng trước. Lạc sau khi mua về được rang trên bếp với lửa nhỏ. Bóc vỏ và đập dập.
  • Thêm đường và vani. Nhớ khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hơi dẻo và chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong bước làm vỏ kẹo rồi.
  • Sau đó, bạn lăn vỏ kẹo lên thớt hoặc mặt phẳng sạch. Cho phần lạc rang đã chuẩn bị sẵn vào giữa để làm nhân bánh. Sau đó bạn cuộn tròn lại.
  • Đợi đến khi kẹo đông lại thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
Kẹo đậu phộng thành phẩm
Viên kẹo thành phẩm có lớp vỏ trắng, dẻo với nhân đậu phộng giòn rụm. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm: Vỏ bánh trắng, kẹo dẻo, nhân đậu phộng giòn, thơm, không quá ngọt.

Trên đây là cách làm kẹo Tết với 4 loại kẹo đơn giản, dễ làm. Ngoài các loại mứt Tết, mâm cỗ đãi khách không thể hoàn thiện nếu thiếu đi những viên kẹo được gói bằng giấy kiếng nhiều màu sắc lung linh, hấp dẫn. Bạn lưu lại công thức để Tết này vào bếp trổ tài mời bạn bè, người thân cùng “xơi” kẹo và thưởng trà nhé!

Thủy Nguyên

>>> Xem thêm :  Cách rim hạt đác ngon giòn sần sật, 8 màu đẹp mắt, tráng miệng ngày hè
Leave a comment