Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi ngon tại nhà, không bị hôi

0

Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi đang được hội chị em chia sẻ rầm rộ những ngày gần đây, bạn đã biết chưa? Giò chả là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, giúp mâm cỗ ngày Tết thêm sắc và tròn vị. Hàng năm, các bà nội trợ thường chọn mua lạp xưởng làm sẵn với mục đích nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, năm nay bạn hãy tự làm lạp xưởng tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi không khó như mọi người vẫn nghĩ. Giò chả là món ăn kèm với cơm, xôi hay bánh tráng, bánh mì… cũng là món nhậu ngày Tết được nhiều người yêu thích. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo công thức sau là có thể cho ra lò những chiếc xúc xích thơm ngon.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi

Giò chả tự làm sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa chất độc hại, mang đến cho gia đình món ăn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Để làm được món lạp xưởng ngon, chúng ta phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trái tim trẻ thơ: Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi làm xúc xích. Lòng được dùng để bọc phần thịt bên trong. Khi chọn củ ấu, bạn phải chọn trái không quá to hoặc quá dày, chỉ chọn những củ nhỏ, dài và mỏng vừa phải. Lòng lợn tươi sẽ có màu trắng và các mạch máu cũng có màu hồng đẹp mắt.
  • Thịt heo: Chọn thịt có cả nạc và mỡ để giúp xúc xích mềm. Khi làm xúc xích bằng thịt lợn tươi tại nhà, bạn nên chọn thịt mông hoặc thịt nạc vai.
  • Mỡ lợn: Đây cũng là thành phần quan trọng giúp xúc xích ngon và mềm hơn. Để làm xúc xích, chọn phần mỡ của thăn. Vì mỡ này giòn và thơm, không có mùi hôi và không ngấy.
  • Rượu Mai Quế Lộ: Đây là loại rượu thông dụng trong nấu nướng, được chế biến bằng cách ngâm các nguyên liệu như thảo quả, quế, hồi… vào cơm rượu. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
  • Ngoài những nguyên liệu chính, chúng ta cần chuẩn bị thêm các loại gia vị như đường, muối, tiêu, nước mắm… để giò chả được đậm đà, thơm ngon.
>>> Xem thêm :  Cách làm socola nhân rượu rum, rượu vang đỏ tan chảy cực ngon
nguyên liệu của tim lợn
Để làm được món lạp xưởng ngon, cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Ảnh: Internet.

2. Cách sơ chế nguyên liệu lạp xưởng bằng ruột heo tươi không hôi

  • Củ năng mua về rửa sạch dưới vòi nước. Dùng chanh, giấm để lau bên trong và bên ngoài, đây cũng là cách khử mùi hôi hiệu quả. Lưu ý là phải lật mặt trong ra ngoài, dùng thìa lấy hết chất nhầy bán trên lòng ra.
làm sạch trái tim của bạn
Mẹo để khử mùi hôi ở ruột non là ngâm nó trong nước chanh và giấm. Ảnh: Internet.
  • Thịt nạc rửa sạch với nước muối pha loãng, bỏ da, thái miếng vừa – nhỏ. Sau đó cho vào máy xay càng mịn càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhồi và xúc xích sẽ béo hơn.
  • Mỡ heo rửa sạch với nước muối pha loãng, thái hạt lựu.
  • Trộn thịt heo xay và mỡ heo với nhau, nêm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, rượu quế …
  • Đem hỗn hợp phơi nắng trong vòng 1 ngày. Ta cũng có thể cho vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ 50 độ C trong 2 tiếng, đến khi thịt hơi chín.
thịt thơm
Sơ chế thịt heo và mỡ trước khi nhồi lạp xưởng. Ảnh: Internet.

3. Mẹo nhồi xúc xích bằng ruột heo đẹp, không bị rách

  • Đây là công đoạn khó và quan trọng nhất vì nếu nhồi không đúng cách, lòng lợn sẽ bị rách để lộ phần nhân bên trong.
  • Cách nhồi xúc xích nhanh và đẹp là dùng thìa hoặc cắt miệng chai nước uy tín hoặc dùng túi ni lông làm túi bắt kem để làm nhân.
  • Cho phúc bồn tử vào, vuốt nhẹ để lòng lợn lan ra bên trong không bị nhũn hoặc tích tụ. Nhồi xong dùng chỉ buộc xúc xích thành từng sợi, độ dài của xúc xích tùy theo sở thích của gia đình.
  • Dùng kim châm vào xúc xích, treo xúc xích lên nơi thoáng gió, có nắng, thỉnh thoảng lật lại. Để lạp xưởng khô 3-5 ngày cho đến khi khô.
>>> Xem thêm :  Cách làm mứt dừa vị cà phê lên màu nâu đẹp ngày Tết
cách nhồi thịt
Khi nhồi ruột rất quan trọng, bạn cần nhẹ tay để ruột không bị rách và gây lõi. Ảnh: Internet.
  • Nếu không có ánh nắng mặt trời, dùng lò sấy để sấy lạp xưởng ở nhiệt độ 50 độ C, thời gian từ 15 đến 18 tiếng tùy theo kích cỡ của lạp xưởng.
  • Xúc xích tự làm sau khi làm xong nên bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày. Nếu muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn, chúng ta có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh.

4. Gợi ý 3 cách chế biến lạp xưởng với ruột heo tươi thành món ngon

“Xúc xích gì ngon?” hoặc “Làm thế nào để chiên xúc xích tươi?” … là thắc mắc của nhiều người khi chưa biết cách chế biến lạp xưởng. Lạp xưởng có thể chiên, nướng, hun khói… Tùy theo khẩu vị của người dùng mà lựa chọn những cách chế biến khác nhau để cho ra những món ăn ngon hàng ngày từ lạp xưởng.

4.1. Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi giòn không bị khô, cháy đen

  • Nhiều người vẫn có thói quen dùng dầu ăn để rán xúc xích. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến xúc xích bị ngấy và không tốt cho sức khỏe vì quá nhiều dầu mỡ.
  • Cách chiên lạp xưởng ngon nhất là trước khi chiên, bạn luộc lạp xưởng với nước dừa hoặc nước lã để lạp xưởng được mềm. Dùng một lượng nước vừa đủ và để lửa nhỏ, đồng thời dùng đũa khuấy đều cho nước ngấm vào từng chiếc lạp xưởng.
  • Khi cạn nước, mỡ trong lạp xưởng sẽ chảy ra để làm chín và giúp lạp xưởng có màu nâu và chín đều. Giò xào ăn với tương ớt hay củ kiệu muối chua ngọt đều ngon.
Cách làm lạp xưởng với ruột heo tươi chiên giòn
Lưu ý chiên xúc xích không dùng thêm dầu ăn sẽ không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet.

4.2. Cách làm món lòng heo om sấu tươi ăn với rau luộc

Thông thường người ta hay dùng thịt heo, mỡ và tôm khô để làm mắm ngon, hôm nay chúng ta sẽ đổi thành lạp xưởng. Những lúc chán thịt cá, lạp xưởng ăn kèm với rau xanh luộc là tuyệt nhất.

>>> Xem thêm :  Cách muối củ kiệu chua ngọt đơn giản, kích thích vị giác đầu xuân

Tài nguyên:

  • 2 cây xúc xích, 1 nắm tôm khô
  • Hành lá, tiêu, đường, nước mắm, tỏi, ớt …

Chế tạo:

  • Tôm khô ngâm nước ấm cho nở. Sau đó, hấp nhẹ tôm khô và lạp xưởng trong nước nóng khoảng 4 phút. Tắt bếp, vớt tôm khô ra để ráo, cắt hạt lựu hoặc xúc xích.
  • Trộn đường, tiêu, nước mắm và khuấy đều.
  • Băm nhỏ tỏi, hành, ớt. Hành lá cắt khúc.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho tôm khô và lạp xưởng vào đảo đều. Đợi dầu bớt nóng thì cho hỗn hợp nước mắm vào, để sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá vào đảo thêm 1 phút nữa là xong.
Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi
Đổi mới món lạp xưởng. Ảnh: Internet.

4.3. Cách làm lạp xưởng ruột heo xào tỏi

Giò xào tỏi là một cách chế biến mới, độc và lạ cho dịp Tết đến xuân về.

Tài nguyên:

  • 3 cây xúc xích tươi
  • 4 tỏi tây
  • Ớt, gừng, dầu ăn

Chế tạo:

  • Ớt cắt lát, tỏi tây cắt lát, gừng thái chỉ.
  • Xúc xích thái nhỏ rồi cho vào chảo rang chín.
  • Cho ớt và gừng vào đảo đều, cuối cùng cho tỏi tây vào xào cùng.
  • Đây là món ăn chế biến nhanh khá ngon, có thể dùng với cơm hoặc làm mồi nhậu cho các quý ông.
Cách làm xúc xích với ruột tỏi tây tươi
Giò xào tỏi là món nhậu ngày Tết được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.

Với cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi chi tiết trên đây, bạn sẽ có món lạp xưởng (hoặc lạp sườn – theo cách gọi của người miền Bắc) có màu đỏ bắt mắt, ăn vừa ngon lại đảm bảo chất lượng mà không hề kém cạnh. có chất độc hại. Để mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm phong phú, bạn cũng có thể trổ tài “biến tấu” món lạp xưởng truyền thống thành những món ăn vừa lạ vừa hấp dẫn. Thì Tết này, bạn đừng ngại trổ tài làm giò chả cho cả nhà thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công.

Ruby

Leave a comment