Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

0

Bạn có muốn học cách làm nước mắm chưng để trổ tài cho gia đình mình một bữa cơm ngon đậm đà hương vị quê hương không? Mắm chưng là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng mang hương vị đặc trưng không kém phần hấp dẫn bởi sự kết hợp tài tình của các nguyên liệu. Món mắm cáy được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người dân sống ở miền sông nước Tây Nam Bộ. Đây cũng là nơi khai sinh ra loại nước mắm đặc sản ở miền Tây. Mỗi loại nước mắm đều có hương vị đặc trưng riêng và kích thích vị giác của người thưởng thức. Việc tự làm nước mắm tại nhà cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn dưới đây.

Ngay sau đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm nước mắm ngon, hấp dẫn tại nhà. Vào bếp thôi các chị em ơi!

Cách làm nước sốt Chung?
Nước mắm thơm ngon, đậm đà khiến ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi. Ảnh: internet.

1. Cách làm mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây thơm ngon, đậm đà.

Nếu là người Việt Nam chắc hẳn không ai không biết đến món ăn đặc sản quen thuộc này, đặc biệt là người dân miền Tây. Chỉ cần một nồi cơm nóng hổi bốc khói nghi ngút, bên cạnh bát nước mắm cá lóc thơm ngon cùng chút rau sống chắc chắn sẽ khiến mâm cơm của gia đình bạn càng thêm ngon miệng và sảng khoái.

1.1. Vật liệu

  • 350 gam nước mắm cá lóc
  • 1 miếng gừng
  • 200 gam mỡ lợn
  • 4 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 1 cây xà lách
  • 2 quả dưa chuột
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay…
Nguyên liệu làm mắm cá lóc
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm mắm cá lóc. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm mắm cá lóc siêu ngon tại nhà

  • Đầu tiên, đánh cho tóp mỡ khô, vàng giòn thì tắt bếp, vớt tóp mỡ ra.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt lá úa, phần đầu hành cắt khúc.
>>> Xem thêm :  Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc bằng tay không cần mành tre
thắng béo
Sơ chế các nguyên liệu và thắng mỡ để pha nước mắm. Ảnh: internet
  • Dưa chuột gọt vỏ, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ớt sừng cắt miếng nhỏ, tăng giảm lượng ớt tùy theo sở thích của gia đình.
  • Cho tóp mỡ vào tô hoặc đĩa sâu lòng, cho một ít gừng, một ít hành tím xắt mỏng rồi chan nước mắm cá lóc lên trên, rắc hành khô băm nhỏ và một ít gừng lên trên.
  • Nêm gia vị: 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, tiêu xay, ớt, 1 củ hành tím xắt mỏng còn lại.
các bước làm mắm cá lóc
Thực hiện theo các bước đơn giản để làm nước mắm cá lóc. Ảnh: internet.
  • Đun sôi một nồi nước, đặt nồi hấp lên trên, cho đĩa nước mắm vào, đậy vung hấp khoảng 10 phút cho đến khi cá chín mềm.
  • Tiếp theo, cho hành lá và ớt băm nhỏ lên trên mình cá. Tiếp tục đậy vung và hấp thêm 2 phút cho đến khi hành chín.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp, lấy nước sốt ra khỏi nồi.
  • Rắc tiêu lên món ăn, dọn ra bàn ăn với cơm nóng và dưa leo, gỏi cuốn là ngon hết sẩy.
Nước mắm chung
Món cá kho tộ siêu ngon đưa cơm cho gia đình thưởng thức. Ảnh: internet.

2. Cách làm nước mắm trứng muối chuẩn miền Tây.

Nước mắm Linh cũng là một trong những loại mắm đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Công thức làm nước mắm này không khó, bạn chỉ cần khéo léo kết hợp nước mắm với các nguyên liệu như thịt heo, trứng vịt, lòng đỏ trứng muối là bạn sẽ có món vịt rang muối mắm ruốc được nhiều người yêu thích. Hoang sơ, đậm chất Nam Bộ.

2.1. Vật liệu

  • Nước mắm linh chi xay nhuyễn: 160 gram
  • Thịt xông khói xay sẵn: 300 gram
  • Trứng vịt lộn: 4 quả trứng
  • Lòng đỏ trứng muối: 4 miếng
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn
  • Dụng cụ: 1 tô, 4 chén sành sứ nhỏ, nồi hấp, dao, thớt….

2.2. Cách làm nước mắm trứng muối hột vịt lộn thơm ngon đậm đà hương vị miền Tây

  • Trộn đều hỗn hợp trong một tô lớn gồm: Chả cá linh, thịt xay, 3 quả trứng vịt lộn, hành lá, hành tím, ớt và 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu.
  • Sau đó, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên 4 chén sành nhỏ rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào từng chén.
Các bước sơ bộ
Các bước sơ chế, chưng cất nước mắm Linh chi trứng muối. Ảnh: internet.
  • Tiếp theo, bạn cho 4 lòng đỏ trứng muối lên trên 4 chén nước mắm đã lên men.
  • Cho 4 chén nước mắm vào nồi có nắp, hấp trên lửa nhỏ khoảng 35 phút.
  • Tiếp theo, bạn đánh tan lòng đỏ của quả trứng vịt thứ 4 rồi quét qua nước mắm để món ăn có màu đẹp và ngon hơn.
  • Cuối cùng đậy vung hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Dọn ra bàn và bắt đầu thưởng thức với bữa ăn nóng hổi.
>>> Xem thêm :  Cách làm mứt khoai tây không cần vôi vẫn dẻo, giòn ngon không bị ướt
Cá linh trứng muối
Nước mắm cá linh trứng muối đậm đà, vừa bùi vừa béo ăn với cơm trắng và dưa leo thì không còn gì bằng. Ảnh: internet.

3. Hướng dẫn pha nước chấm thịt heo tự làm không bị ướt

Ngoài cách dùng mắm ruốc để làm mắm, bạn cũng có thể thay thế bằng nguyên liệu mắm ruốc cho món ăn này. Đặc biệt, mắm ruốc kết hợp với thịt heo sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng của mắm tôm quyện với gừng, riềng, sả, giúp thịt mềm ngọt mà không bị ngấy. Khi nếm thử bạn sẽ cảm thấy vô cùng thơm ngon, càng ăn càng ghiền!

3.1. Vật liệu

  • 500 gram thịt lợn xay
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ riềng
  • 2 miếng gừng
  • Nêm gia vị: 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu điều, 1 thìa đường.
Nguyên liệu làm nước mắm chấm thịt
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm nước mắm. Ảnh: internet.

3.2. Hướng dẫn cách làm món thịt heo nướng mắm ruốc thơm ngon

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sả cắt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Củ riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi nhỏ.
Sơ chế và ướp thịt băm
Quy trình sơ chế và ướp thịt băm. Ảnh: internet.
  • Ướp thịt xay khoảng 10 phút với 1 thìa đường, 2 thìa dầu điều, 2 thìa nước mắm, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu điều, cho hành tím băm, gừng thái chỉ và ớt sừng vào, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
 nước chấm và thịt
Các bước nấu thịt kho mắm ruốc trên bếp. Ảnh: internet.
  • Tiếp đến cho thịt băm đã ướp vào xào khoảng 2 phút rồi cho sả và gừng vào, trộn đều.
  • Tiếp tục rim nước mắm thêm 10-15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Món cá kho tộ ăn kèm với rau sống và cơm trắng rất hợp.
Thịt chiên nước mắm
Nước mắm trộn ăn với cơm nóng hay bánh tráng nướng đều ngon và mãn nhãn. Ảnh: internet.

4. Cách làm nước mắm chay bằng lò vi sóng tiện lợi tại nhà

Bạn có biết, cách làm nước mắm chay là sự kết hợp giữa hương vị tự nhiên và hương vị của nước mắm truyền thống kiểu phương Tây. Món chay này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe của gia đình, đặc biệt là những người cao tuổi có thói quen ăn chay. Kiểm tra xem công thức nấu ăn chay này dễ dàng như thế nào!

4.1. Vật liệu

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 cuộn bún
  • 10 gam nấm mèo
  • 100 gam nấm rơm
  • 1 hũ cháo đỏ
  • Bơ đậu phộng
  • Sả băm, gừng, ớt sừng nhỏ
  • Tinh bột sắn, đu đủ
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều.
Nguyên liệu làm nước mắm chay
Các nguyên liệu chuẩn bị pha nước chấm chay. Ảnh: internet.

4.2. Các bước làm nước mắm chay bằng lò vi sóng ngon

4.2.1. Cách chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm chay

  • Nấm rửa sạch, cắt miếng nhỏ, dùng tay bóp nhẹ.
  • Nấm ngâm mềm, để ráo, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái sợi.
  • Đậu phụ để ráo, dùng thìa tán nhuyễn. Củ năng thái nhỏ.
  • Bún tàu ngâm nước cho nở, để ráo, thái sợi nhỏ.
>>> Xem thêm :  Cách làm sốt mayonnaise mịn ngon bằng máy xay sinh tố, máy đánh trứng

4.2.2. Làm hỗn hợp và hấp nước mắm chay trong lò vi sóng

  • Cho 2 thìa chao đã xay vào bát rồi cho đậu phụ đã thái nhỏ vào trộn cùng miến, nấm rơm, kiệu băm, 2 thìa bơ đậu phộng, muối, tiêu, bột ngọt, 1 thìa bột sắn dây.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu sau đó cho vào máy xay, xay thật nhuyễn, tránh để quá nát.
  • Đổ hỗn hợp ra bát nhỏ, thêm chút dầu điều, nấm mèo băm nhuyễn rồi rắc ớt cắt lát lên bề mặt bát nước mắm.
Các bước làm hỗn hợp
Các bước pha nước chấm chay. Ảnh: internet.
  • Dùng thìa nén chặt và dàn phẳng bề mặt hỗn hợp, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát nước mắm, cho vào lò vi sóng hấp 20-25 phút.
  • Trong khi hấp, bạn nên thỉnh thoảng mở nắp vung và lau phần nước còn đọng trên nắp để tránh nước đọng rơi xuống làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Nước mắm chay
Các bước hấp chín nước mắm chay bằng lò vi sóng. Ảnh: internet.
  • Hấp trong 20 phút, dùng đũa chọc một đầu để kiểm tra độ chín của mắm, nếu không dính đũa là mắm đã chín, nếu dính đũa thì đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút.
  • Nước mắm đã hấp chín, bạn tắt nguồn và đeo bao tay để lấy ra khỏi lò vi sóng.
  • Dọn ra bàn với cơm nóng, dưa leo, cà chua, rau thơm sẽ rất ngon.
Nước chấm chay
Nước chấm chay có vị thanh nhẹ, thơm ngon chưa từng thấy. Ảnh: internet.

5. Cách làm nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không khí ở 180 độ C trong khoảng 5 phút. Sau khi kết hợp các nguyên liệu nước chấm vào khuôn, thêm trứng muối (nếu thích), bạn cho chả trứng vào nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 120 độ C, hấp lần đầu khoảng 15 phút. Sau đó, tiếp tục hấp lần thứ hai trong 10 phút nữa. Lấy khuôn nước mắm ra, phết một lớp trứng mỏng lên bề mặt nem. Hấp nước mắm lần 3 thêm 4 phút ở nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.

Cách làm nước chấm bằng nồi chiên không dầu
Hấp nước mắm bằng nồi chiên không dầu rất nhanh chóng và tiện lợi. Ảnh: Internet

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 5 cách làm nước mắm chấm các món chay thơm ngon, chuẩn vị rồi. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích từ webnauan.vn sẽ giúp các bà nội trợ sưu tầm thêm nhiều mẹo hay để nấu thật nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức. Hãy tham khảo và chia sẻ thêm nhiều công thức nấu ăn ngon của chúng tôi đến bạn bè, người thân của mình nhé!

Bích Tuyền

Leave a comment