Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mắm tôm sạch chấm thịt luộc, bún đậu ngon tại nhà

0

Cách pha mắm tôm sao cho thơm, đậm đà và để được lâu thì không phải ai cũng biết. Mắm tôm là loại mắm nêm hấp dẫn thường được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn – như bún đậu, giò heo, … Hiện nay, có rất nhiều nơi bán mắm tôm không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, bạn hãy tự làm mắm tép chưng thịt tại nhà theo công thức sau đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm mắm tôm miền bắc chuẩn vị cay cay

1.1. Nguyên liệu làm mắm tôm

Cách làm mắm tôm ngon sạch tại nhà rất đơn giản nhờ sử dụng những nguyên liệu dễ tìm. Để làm mắm tôm chua cay ngon tại nhà, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Tôm vừa: 1 kg
  • Muối biển hạt to: 0,5 kg
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Dụng cụ: Âu, sành, lọ, rổ
nguyên liệu làm mắm tôm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm tôm. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm và ủ mắm tôm đen miền Bắc

1.2.1. Bước 1: Sơ chế và xay tôm
  • Bước đầu tiên của cách làm mắm tôm là bạn đem tôm đi sơ chế. Bạn đổ tôm ra rổ, nhặt bỏ hết rác và tạp chất, sau đó rửa tôm nhiều lần với nước sạch. Sau đó, bạn để tôm ra rổ cho ráo nước.
  • Cho tất cả tôm đã rửa sạch vào máy xay sinh tố, thêm muối và rượu trắng rồi xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Trong khi xay không nên cho nước vào vì sẽ làm cho mắm tôm dễ bị nhừ trong quá trình ủ.
  • Ngoài cách xay mắm tôm, bạn cũng có thể thử áp dụng cách giã mắm tép như người dân một số vùng biển vẫn thường làm. Tuy nhiên, cách này khá mất thời gian và chất lượng mắm tôm không bằng xay.
xay tôm
Cho tôm, muối và rượu trắng vào máy và xay nhuyễn. Ảnh Internet.
1.2.2. Bước 2: Hướng dẫn cách ủ mắm tôm
  • Chuẩn bị hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch để đựng nước mắm sau khi ủ. Bạn đổ nước mắm đã xay vào bát sứ rồi đậy kín nắp. Bạn tuyệt đối không được mở nắp, khi ủ nước mắm phải đảm bảo không có không khí bên ngoài lọt vào.
  • Để mắm ở nơi khô ráo thoáng mát, khi trời nắng bạn đem mắm ra nắng từ 4-6 tiếng để mắm lên men tốt nhất. Sau 5 – 6 tháng bạn có thể bắt đầu sử dụng mắm tôm.
>>> Xem thêm :  2 cách làm mứt bí không cần nước vôi trong dẻo ngon dễ dàng
Mắm tôm
Đựng mắm tôm trong thố sứ, đậy kín nắp. Ảnh Internet.
1.2.3. Mắm tép ăn với gì ngon nhất?

Cách làm mắm tép chưng thịt thường được dùng để pha mắm ăn với bún, thịt heo luộc, cà pháo,… Ở miền Bắc, nhiều người còn chấm mắm tôm với xoài chua để tráng miệng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp loại sốt này cho phù hợp.

bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là sự kết hợp “chuẩn không cần chỉnh”! Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mắm tôm chua miền tây ngon

2.1. Nguyên liệu mắm tôm chua miền tây

Ngoài công thức mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn cũng có thể tự làm cho mình cách làm mắm tôm chua miền tây thơm để ngâm với đu đủ bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm: 500 gram
  • 1 củ riềng nhỏ 100 gam
  • 3 củ tỏi
  • ½ ớt chuông đỏ
  • 5 quả ớt cay
  • 15 gam muối
  • 15 ml nước mắm
  • 40 gam đường
  • 200 ml rượu trắng
  • 2 thìa đầy bột gạo nếp
  • 200 ml nước
tôm tươi
Chuẩn bị tôm đất tươi để làm mắm tôm chua. Ảnh Internet.

2.2. Cách làm mắm tôm chua miền tây

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Để làm được món mắm tôm chua miền Tây ngon, bạn cần chọn mua tôm đất tươi, thịt chắc. Như vậy, tôm sau khi muối chua sẽ không bị nát, nát. Tôm đem rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Củ riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ thái chỉ, ớt chuông thì rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột rồi thái sợi. Tỏi bạn đem đi bóc vỏ rồi thái lát mỏng, bỏ hạt rồi thái lát ớt cay. Tùy theo sở thích ăn cay mà bạn tăng giảm lượng ớt cho phù hợp.
vật liệu chế biến
Sơ chế ớt chuông, củ riềng, tỏi. Ảnh Internet.
2.2.2. Bước 2: Ngâm tôm và làm nước chua
  • Cho tôm vào âu lớn, đổ ½ lượng rượu trắng vào ngâm khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn vớt tôm ra, cắt bỏ râu, bỏ phần vỏ đầu tôm và rút chỉ đen ở lưng. Sau đó, bạn cho tôm vào bát để ngâm lại với phần rượu trắng còn lại. Bạn có thể ngâm trong khoảng 30 phút.
  • Đun sôi 2 thìa bột nếp với 200 ml nước, vừa đun vừa khuấy đến khi bột nếp chín chuyển sang màu trong thì cho muối, nước mắm, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.
  • Cho bột nếp đã nấu cùng ½ số riềng, ớt chuông và tỏi vào máy xay, xay nhuyễn. Xong xuôi, bạn đổ hỗn hợp ra bát trộn đều với phần riềng, ớt, tỏi còn lại.
ngâm tôm
Ngâm tôm trong rượu trắng khoảng 30 phút. Ảnh Internet.
2.2.3. Bước 3: Cách làm mắm tôm chua
  • Sau khi ngâm rượu xong, bạn vớt tôm cho vào hũ đã chuẩn bị sẵn, nhớ trộn chung với riềng và ớt. Đổ hỗn hợp nước chua vào và đậy nắp kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Dùng vật nặng ấn xuống để phủ hỗn hợp.
  • Ngày nắng, bạn đem hũ mắm tôm ra phơi nắng để tép chua nhanh hơn. Bạn chỉ cần phơi khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Nếu trời không có nắng, bạn nên để nơi khô ráo từ 10-12 ngày. Nhớ bảo quản tôm chua trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
>>> Xem thêm :  Cách làm gà hấp cải thìa nấm đông cô mềm ngon cuối tuần
Mắm tôm chua miền tây
Mắm tôm chua miền Tây có hương vị hấp dẫn. Ảnh Internet.

3. Hướng dẫn cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà hương vị

3.1. Nguyên liệu làm mắm tôm chua Huế

Mắm tôm chua là đặc sản nổi tiếng của Huế, thường được ăn với thịt luộc, bún hoặc gỏi. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm tôm chua Huế gồm có:

  • 500 gram tôm tươi
  • 1 chén bột gạo nếp
  • 2 thìa cà phê muối
  • 2 quả ớt đỏ lớn tạo màu
  • 15 trái ớt tự nhiên tạo vị cay
  • 2 củ riềng lớn
  • 2 củ tỏi
  • 500 ml rượu trắng
Mắm tôm chua Huế
Mắm tôm chua là đặc sản của Huế. Ảnh Internet.

3.2. Cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà

3.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm và làm nước trộn
  • Tôm để nguyên con bạn rửa sạch sau đó để ráo rồi cho tôm vào ngâm rượu trắng khoảng 30 phút. Hết thời gian, bạn vớt tôm ra, cắt bỏ râu, rút ​​chỉ đen trên lưng rồi ngâm với rượu trắng thêm 30 phút để tôm có màu đỏ.
  • Đổ 1 chén bột nếp, 3 chén nước và một ít muối vào nồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun cho đến khi bột chín thì bắc ra, để nguội. Lấy củ riềng, tỏi, ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi, ớt xay nhuyễn.
sơ chế tôm
Rửa sạch tôm rồi ngâm với rượu trắng. Ảnh Internet.
3.2.2. Bước 2: Trộn tôm và ủ men
  • Sau khi bột nguội, trộn đều tôm với bột năng, đường, muối, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột phủ đều từng con tôm. Cho tôm vào lọ thủy tinh đậy nắp lại. Dùng que tre hoặc đũa ấn xuống để tôm không bị nổi lên trên, như vậy tôm sẽ chín hơn.
  • Để hũ mắm tôm ở nơi thoáng mát từ 5-6 ngày, khi thấy tép đỏ và dậy mùi thơm, khi ăn thử có vị chua nhẹ là mắm tép đã hoàn thành. Cho hũ tôm chua vào tủ lạnh để bảo quản.
trộn đều
Trộn đều tôm với hỗn hợp chua ngọt. Ảnh Internet.

4. Cách làm mắm tép chưng thịt kiểu Thái

4.1. Vật chất

Công thức mắm tôm truyền thống này dường như đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Thái Lan. Theo ngôn ngữ của “xứ sở chùa vàng”, mắm tôm được gọi là kapi. Mắm tôm Thái có mùi tanh, nồng và để được lâu, giống như cách làm mắm tôm của Việt Nam. Tuy nhiên, đây vẫn là đặc sản đáng tự hào của người dân Đông Nam Á nói chung, bởi quá trình lên men vô cùng tỉ mỉ mà hương vị lại thơm ngon. Để làm các món ăn kapi Cái này (Nguồn: ImportFood), bạn chuẩn bị:

  • 2 thìa mắm tôm
  • Ít đường thốt nốt (lượng tùy theo khẩu vị)
  • 4 tép tỏi
  • 6 con tôm khô
  • 7 quả ớt tươi Thái Lan
  • 3 muỗng canh nước chanh tươi
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh cà tím Thái
>>> Xem thêm :  Gà hấp bia làm sao đơn giản nhất vẫn hấp dẫn, ngon miệng?

4.2. Cách làm mắm tôm Thái lỏng

Đã từng nhắc đến cách làm gỏi đu đủ, người Thái thường dùng cối để xay nhuyễn và chế biến món đặc sản của mình. Công thức làm mắm tôm này cũng vậy. Theo đó, bạn thực hiện như sau:

  • Cho tôm khô vào cối, dùng chày giã nhuyễn cho bột tan.
  • Sau đó, đổ bột tôm khô vào âu sạch.
cách trộn mắm tôm kapi
Cách trộn mắm tôm bằng cối giã nhỏ của người Thái. Ảnh: Internet
  • Cho mắm tôm và tỏi vào âu, giã thật nhuyễn rồi đổ bột tôm khô vào, trộn đều với nhau.
  • Cho ớt tươi, 1/2 phần cà tím vào trộn đều với hỗn hợp trên.
  • Trộn đường thốt nốt, nước cốt chanh, nước mắm và nêm mắm tôm cho vừa ăn.
  • Bày nước sốt ra chén, trang trí với 1/2 quả cà tím còn lại và thưởng thức.
Bát mắm tôm thái
Món mắm tôm Thái lên màu hấp dẫn, món nào cũng ngon. Ảnh: Internet

5. Nguồn gốc của mắm tôm trong ẩm thực Việt Nam

Mắm tôm là một loại nước chấm được chế biến bằng phương pháp lên men thủy sản truyền thống của người Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đó là bởi vì, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, … cũng có cách làm mắm tôm riêng. Nước sốt này có hương vị lên men từ hải sản chết nên rất nồng và khó ăn. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và sử dụng thì mắm tôm xứng đáng là loại mắm đặc sản của Việt Nam mà khi ăn thịt luộc, bún đậu,… không thể thiếu thứ nước mắm lên men này.

Cách làm mắm tôm ở mỗi vùng, miền có thể khác nhau – từ lỏng, đến đặc – tùy theo khẩu vị của từng người, từng nhà. Có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng mắm tôm đã dần phổ biến ở nhiều tỉnh miền Nam và miền Trung. Để thưởng thức cùng các món ăn ngon khác, mắm tôm mua về hoặc sau khi tự ủ đều phải trải qua công đoạn sơ chế. Thông thường, người ta trộn đường, nước cốt chanh, quất, ớt vào trộn với mắm tôm để tăng hương vị.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
cách làm mắm tôm ngon
Mắm tôm thường được pha với nước cốt chanh, ớt, tỏi, đường để tăng hương vị.

Có thể thấy cách làm mắm tép chưng thịt không hề khó chút nào, bạn có thể tự mua nguyên liệu và tự làm mắm tép chưng thịt thơm ngon ngay tại nhà. Khi thưởng thức, bạn dùng thìa sạch múc mắm tôm ra bát rồi đậy nắp kín. Mắm tép ăn kèm với thịt luộc, rau luộc, bún hoặc gỏi cuốn đều rất ngon. Chỉ với một chút thời gian, bạn sẽ có ngay một nồi mắm tôm thơm lừng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyễn Điền tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.