Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mực hấp gừng sả ngọt thơm không tanh bao…

0

Sả gừng có tính nóng, tán hàn tính lạnh, đầy bụng, khó tiêu, mực ống thì lạnh bụng. Kết hợp hai nguyên liệu này giúp cân bằng âm dương khi ăn không lo bị lạnh bụng, khó tiêu. Về hương vị thì rất ngon. Cách làm mực hấp gừng rất đơn giản chỉ trong khoảng 30 phút.

Bí quyết của món mực hấp thơm ngon này chính là độ chín của mực khi ăn mực bạn có thể cảm nhận rõ được vị ngọt từ thịt mực, ăn giòn mà không bị khô do mất nước, hay có mùi tanh do hấp chưa đủ.

Nguyên liệu cho món mực hấp gừng sả

– Mực tươi: 1kg

– Gừng tươi: 2 củ

– Sả: 5 cây

– Hành lá: 5 nhánh

– Chanh tươi: 3 quả

– Tỏi: 1 củ

– Ớt sừng: 3

– Ớt hiểm: 5 trái (xanh đỏ lẫn lộn)

– Lá chanh: 3 lá

– Nêm gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường

– Nồi hấp

Cách làm mực hấp sả gừng thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Gừng gọt vỏ rửa sạch, 1 củ thái chỉ để riêng. 1 củ dùng để khử tanh của mực và làm nước chấm.

– Tỏi bóc vỏ và để riêng.

– Ớt sừng cắt lát mỏng.

– Sả bỏ lá già, cắt khúc 5cm, đập dập, tước nhỏ.

>>> Xem thêm :  Cách kho tôm ngon đủ vị mặn ngọt đơn giản nhất tại nhà

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm.

Bước 2: Làm sạch và loại bỏ mực

– Mực hấp nguyên con (Nên chọn mực cỡ vừa hoặc mực trứng)

Cách làm mực hấp gừng sả thơm, không tanh - 1

Mực cỡ vừa để hấp

– Ưu điểm: Mực hấp nguyên con nhỏ, hấp nhanh, ăn ngọt.

– Mực hấp cắt thành từng khoanh (nên chọn mực to, mực ống hoặc mực nang).

Cách làm món mực hấp gừng sả thơm lừng không tanh không ngán - 3

Mực sơ chế cắt thành từng khoanh hấp chín.

– Ưu điểm: Mực có kích thước lớn khi cắt ra và hấp sẽ giòn và đậm đà hơn so với mực nguyên con vừa và nhỏ.

Làm sạch mực và khử tanh

– Nắm chặt phần râu mực, nhẹ nhàng kéo phần râu mực ra khỏi thân.

– Nhẹ nhàng kéo phần gai màu trắng trong ra khỏi thân mực.

– Cắt dọc bụng mực, cạo bỏ phần nội tạng bên trong.

– Lột da mực bằng cách dùng dao sắc rạch nhẹ một đường ở đầu thân mực để tạo đường gờ giữa da và thịt mực.

– Cắt đôi 2 quả chanh, vắt lấy nước và nửa củ gừng đập dập rồi băm nhuyễn. Tất cả cho vào bát mực đã làm sạch rồi dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ mùi tanh. Mực có màu trắng tươi trông hấp dẫn hơn.

Bước 3: Ướp mực

– Mực sau khi sơ chế sạch cho vào đĩa sâu lòng hoặc khay nhựa, ướp mực với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm trộn đều cho ngấm trong 20 phút.

>>> Xem thêm :  Chân gà chiên mắm Hà Nội làm tại nhà ngon như ngoài tiệm

Bước 4: Hấp mực

– Cho sả đập dập, gừng thái chỉ, ớt sừng cắt lát, hành lá cắt khúc vào âu mực đã ướp và trộn đều.

– Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào, đặt khay hấp lên trên rồi cho đĩa mực vào hấp 10 phút.

Cách làm món mực hấp gừng sả thơm ngọt, không tanh không ngán - 4

Trộn đều các gia vị rồi cho mực vào hấp chín.

Mực khi hấp chín có màu trắng ngà, nếu để nguyên con mà không bóc màng, bên ngoài có màu nâu đỏ, bên trong trắng như sữa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng độ giòn và ngọt của mực tươi. Mực chưa chín có màu trắng sữa, có vị tanh, ăn không giòn.

Cách làm món mực hấp gừng sả thơm ngọt, không tanh không ngán - 5

Mực hấp nguyên con

Cách làm mực hấp gừng sả thơm lừng, không tanh không ngán - 6

Mực hấp thái lát

Lưu ý khi hấp mực: Không nên hấp mực quá lâu, mực sẽ bị khô vì cạn nước, ăn không ngọt và mất độ giòn. Mực chưa chín cũng sẽ khiến mực bị tanh, bạn nên canh thời gian cho phù hợp.

Cách làm mực hấp sả gừng

Gừng và tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt sừng cho vào cối cùng với 1 thìa đường trắng, giã nhỏ rồi múc hỗn hợp ra bát. Cho 2 thìa cơm mẻ cùng với nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm, sả thái mỏng, sả thái sợi vào khuấy đều là bạn đã có một bát nước chấm thơm ngon, chua ngọt vừa đủ để chấm mực hấp rồi.

Cách làm mực hấp gừng sả thơm lừng, không tanh không ngán - 7

Nước chấm mực ngon

Mực sau khi hấp chín, vớt ra ăn khi còn nóng, chấm vào nước chấm ở trên đảm bảo thơm ngon. Chúc may mắn!

>>> Xem thêm :  Quán cafe xem pháo hoa Sài Gòn 2020 – 10 địa điểm ngắm pháo bông đẹp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-muc-hap-gung-sa-ngot-thom-khong-tanh-bao-nhi…

Theo Hương Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (Khám phá)

Nguồn : thegioiamthuc.asia

Leave a comment