Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mứt cà rốt sợi to dẻo, giòn ngon đơn giản không cần vôi

0

Cách làm mứt cà rốt thái sợi mỏng sẽ giúp món mứt thành phẩm giữ được độ giòn ngon hơn loại to. Tuy nhiên, nếu thái nguyên liệu làm mứt, bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi hăng vốn có của cà rốt, đồng thời tăng độ cứng cho cà rốt để giữ được độ dẻo sau khi sên với đường một thời gian. Dài. Thông thường, ở bước truyền thống này, người ta sẽ ngâm cà rốt vào nước vôi trong hoặc phèn chua. Mặc dù các chuyên gia khẳng định 2 nguyên liệu này có thể được sử dụng với liều lượng thích hợp trong công nghiệp chế biến thực phẩm nhưng nhiều người vẫn lo lắng về nguy cơ gây hại cho thực phẩm. Hiểu được nỗi băn khoăn này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý cách chế biến cà rốt siêu dai, giòn, ngon tại nhà mà không cần dùng nước vôi trong hay phèn chua, hãy cùng theo dõi ngay để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1. Cách làm mứt cà rốt ngon, đơn giản tại nhà

1.1. Vật chất

Để làm được món mứt cà rốt ngon, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu để cà rốt được tươi, ngon và dễ thái thành sợi to giúp khi sên không bị nát. Theo đó, bạn nên chọn loại cà rốt có kích thước lớn, giống Đà Lạt, có màu cam nhạt để thái sợi dài, ngon.

  • 600 gram cà rốt tươi
  • 300 gram đường trắng (có thể tăng lượng đường nếu thích ngọt)
  • 1 thìa vôi ăn trầu
  • 2 lít nước sạch
nguyên liệu làm mứt cà rốt nước vôi trong
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà rốt với nước vôi trong. Ảnh: YT Channel Món ngon

1.2. Cách làm mứt cà rốt dày dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà

1.2.1. Sơ chế cà rốt với nước vôi trong để làm mứt

  • Đổ 2 lít nước sạch vào thau, cho vôi ăn trầu vào, khuấy đều cho vôi tan. Để vôi tôi sang một bên để vôi tôi lắng xuống đáy thau. Trong khi đó, bạn sơ chế cà rốt.
  • Dùng dao gọt lớp vỏ ngoài của cà rốt, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
  • Thái cà rốt thành sợi dài có độ dày vừa phải dọc theo củ. Ở công thức này, webnauan.vn cắt sợi cà rốt rộng khoảng 0,5 cm và rộng khoảng 2 mm.
>>> Xem thêm :  Cách làm nước chấm ốc luộc, xào, nướng ngon đậm đà tại nhà
Dùng dao cắt cà rốt thành những sợi dài và dài.
Bước dùng dao cắt cà rốt thành từng sợi dài. Ảnh: YT Channel Món ngon
  • Sau khi phần nước vôi trong lắng xuống đáy thau, bạn gạn lấy phần nước trong ở trên qua một chiếc chậu khác.
  • Cho những sợi cà rốt đã thái vào thau nước vôi trong khoảng 4 đến 6 tiếng.
đổ nước vòi voi vào bên trong củ cà rốt ngâm chua
Vớt bỏ nước vôi trong rồi cho cà rốt thái sợi vào ngâm để tạo độ cứng. Ảnh: YT Channel Món ngon

Ghi chú: Bạn có thể ngâm cà rốt với phèn chua để mứt ngon hơn. Tuy nhiên, cà rốt vốn dĩ khá cứng nên bạn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần sơ chế với nước vôi trong là được.

Bọc trong nilon bọc cà rốt, thái sợi, ngâm nước vôi trong
Dùng màng ni lông bọc bát cà rốt ngâm nước vôi trong 4 – 6 tiếng. Ảnh: YT Channel Món ngon

1.2.3. Luộc cà rốt và ướp đường để làm mứt.

  • Ngâm nước vôi trong đủ thời gian, rửa cà rốt dưới vòi nước lạnh nhiều lần để loại bỏ nước vôi trong.
  • Bắc nồi nước sôi, cho cà rốt vào luộc 5 phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt ra, tắt bếp.
cà rốt luộc sau khi ngâm nước vôi trong
Các bước luộc cà rốt để khử mùi hăng. Ảnh: YT Channel Món ngon
  • Cà rốt rửa lại với nước lạnh 3-4 lần rồi để ráo.
  • Đổ hết phần đường trắng đã chuẩn bị vào âu cà rốt, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cà rốt để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Ướp cà rốt với đường ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tiếng cho đến khi đường tan hết thành siro, hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
trộn cà rốt bào sợi với đường ướp ít nhất 6 tiếng
Các bước trộn cà rốt bào sợi với đường ướp ít nhất 6 tiếng. Ảnh: YT Channel Món ngon

1.2.3. Cách sên mứt cà rốt ngon với nước vôi trong

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun chảo với lửa lớn. Sau đó, đổ toàn bộ cà rốt đã ướp vào chảo, đun sôi nước đường rồi hạ lửa nhỏ nhất.
  • Dùng đũa đảo đều cà rốt trong khoảng 20 – 15 phút cho nước đường gần cạn thì tắt bếp. Lúc này khi chảo còn nóng bạn vẫn dùng đũa đảo đều để cà rốt không bị cháy, đồng thời để đường kết tinh khô lại, phủ đều các sợi cà rốt.
cách sên mứt cà rốt ngon với nước vôi trong
Các bước sên mứt cà rốt, sợi dẻo ngon sau khi sơ chế với nước vôi trong. Ảnh: YT Channel Món ngon
  • Đợi mứt nguội, bạn có thể cho ra đĩa hoặc đổ vào lọ sạch đã tiệt trùng để bảo quản được lâu. Mứt có mùi thơm nồng, không hăng và có vị ngọt rất ngon.
đĩa mứt cà rốt đầy đặn thơm ngon làm từ nước chanh trong
Đĩa mứt cà rốt to dẻo, có mùi thơm dịu nhẹ và vị ngọt thanh rất ngon. Ảnh: YT Channel Món ngon

2. Cách làm mứt cà rốt sợi mỏng không cần nước vôi trong

2.1. Vật chất

Cũng giống như các cách làm mứt khác, người ta thường dùng phèn chua và nước vôi trong để tăng độ cứng của nguyên liệu và khử mùi hăng, giúp cho quá trình sên mứt được thuận lợi, dẻo dai mà không bị mềm, nát. Với cà rốt, loại củ này vốn đã có độ cứng khá tốt nên bạn có thể không sử dụng hai nguyên liệu này trong quá trình sơ chế. Để làm mứt cà rốt sợi mỏng không cần dùng nước vôi trong, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu:

  • 200 gram cà rốt tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch
  • 120 gram đường kính trắng
  • 1 – 2 giọt chiết xuất vani (hoặc hương bưởi)
>>> Xem thêm :  Cách làm hành muối kiểu Bắc ngon giòn đúng vị, không hăng

2.2. Cách làm mứt cà rốt thái sợi mỏng ngon không cần nước vôi trong

  • Bạn dùng dao nạo cà rốt rồi thái sợi mỏng như cách làm mứt dừa non. Sau đó, rửa cà rốt với nước lạnh 2-3 lần để khử mùi hăng.
bào cà rốt thành những miếng mỏng
Bào cà rốt thành những sợi mỏng mỏng. Ảnh: Cooky
  • Trộn cà rốt bào sợi với đường trong một cái âu sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ướp ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 tiếng. Tiếp theo, lọc riêng phần đường nóng chảy sau khi ướp cà rốt.
  • Đặt chảo lớn lên bếp, đổ nước ở bước trên vào chảo, đun sôi. Nấu khoảng 10 phút cho nước đường hơi đặc và kẹo lại thì trút toàn bộ cà rốt vào âu, dùng đũa khuấy nhẹ.
Cách làm mứt cà rốt sợi mỏng không cần nước vôi trong và phèn chua
Các bước làm mứt cà rốt sợi mỏng không cần nước vôi trong hay phèn chua. Ảnh: Cooky
  • Khi xong, bạn hạ lửa nhỏ và sên thêm ít nhất 25 phút cho đường kết tinh trắng như công thức 1 ở trên là hoàn thành. Nếu muốn mứt được giòn hơn thì bạn nên đun lâu hơn một chút để mứt khô hơn.
Đĩa mứt cà rốt sợi mỏng không cần nước vôi trong và phèn chua
Mứt cà rốt bào mỏng, giòn vừa ăn. Ảnh: Cooky

3. Cách làm mứt cà rốt giòn không cần dùng nước vôi trong

3.1. Vật chất

Theo công thức thứ hai, mứt cà rốt thành phẩm vẫn có độ sệt nhất định nhưng không ngon vì kết cấu không cứng. Hơn nữa, chỉ xả qua nước lạnh cũng không thể khử được mùi hăng của cà rốt (mặc dù rất nhẹ). Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thay nước vôi trong và phèn chua bằng cách ngâm cà rốt với nước vo gạo, hoặc nước đá lạnh theo mẹo đã chia sẻ của chúng tôi.

  • 500 gram cà rốt (gọt vỏ, rửa sạch với nước)
  • 250 gram đường kính trắng
  • 1 chậu nước vo gạo hoặc 1 chậu nước đá
  • Vài giọt chiết xuất hương vani

3.2. Cách chế biến mứt cà rốt giòn ngon

3.2.1. Cách sơ chế cà rốt để làm mứt không cần nước vôi trong hay phèn chua

  • Sau khi rửa sạch nước, bạn thái cà rốt thành những sợi mỏng, mỏng như hình.
rổ cà rốt sợi mỏng
Thái cà rốt thành sợi mỏng và rửa sạch. Ảnh: Candy Sweeter
  • Ngâm cà rốt trong chậu nước gạo hoặc nước đá ít nhất từ ​​6 đến 8 giờ. Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy sợi cà rốt trở nên giòn và dai hơn rất nhiều. Điều này sẽ rất hữu ích cho việc sên đường thành mứt.
>>> Xem thêm :  Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp đơn giản, giàu ý nghĩa
ngâm cà rốt vào thau nước vo gạo
Bạn có thể ngâm cà rốt vào chậu nước vo gạo. Ảnh: Internet
ngâm cà rốt trong một bồn nước đá lạnh
Hoặc ngâm cà rốt vào thau nước đá lạnh này để tăng độ giòn. Ảnh: Internet
  • Nếu ngâm nước vo gạo, bạn cần xả cà rốt với nước lạnh nhiều lần. Sau đó, để cà rốt ráo nước hoàn toàn, chuyển sang một cái âu sạch, trộn đường và ướp ít nhất 2 tiếng.

3.2.2. Sên mứt cà rốt tự làm ngon

  • Công đoạn sên mứt bạn cũng thực hiện tương tự như công thức trên. Tuy nhiên, vì sợi cà rốt ở cách này khá mỏng, nhỏ (như đầu tăm) nên bạn áp dụng cách nấu mía riêng cho cạn một nửa rồi mới cho cà rốt vào sên.
sên mứt cà rốt thái sợi mỏng
Nên nấu nước đường cạn còn một nửa để cà rốt ngấm vào mứt. Ảnh: Candy Sweeter
  • Nhớ hạ lửa nhỏ nhất, đảo mứt cà rốt khoảng nửa tiếng cho đến khi đường kết tinh trắng là được. Với kỹ thuật chế biến này, sợi mứt sẽ rất giòn và ngon, để cả năm mà không bị mốc nhé!
mứt cà rốt thái sợi mỏng giòn ngon không nước vôi
Mứt cà rốt sợi nhỏ như que diêm không cần sơ chế qua nước vôi trong mà vẫn giòn giòn rất độc đáo. Ảnh: Candy Sweeter

4. Cách làm mứt cà rốt vị kem bơ mới lạ

4.1. Vật chất

Mứt cà rốt sợi to dưới đây được chế biến có mùi thơm bơ nhẹ, ngọt, mềm, thơm ngon tạo cảm giác mới lạ kích thích vị giác. Để làm món tráng miệng hấp dẫn này, bạn cần chuẩn bị:

  • 560 gram cà rốt gọt vỏ và thái miếng lớn (cùng công thức làm mứt bí xanh)
  • 1/4 cốc bơ
  • 1/4 cốc đường nâu
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
  • 1/8 thìa cà phê tiêu trắng xay nhuyễn

4.2. Cách làm mứt cà rốt dày bơ mới

  • Cho các miếng cà rốt vào một cái nồi lớn, đổ nước sạch vào, đun sôi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đậy vung, đun thêm khoảng 8 – 10 phút. Khi cà rốt đã mềm và giòn hơn thì tắt bếp. Vớt cà rốt ra, để ráo và để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ, đường nâu, muối và tiêu trắng vào chảo, vừa đun vừa khuấy cho bơ tan chảy.
sên cà rốt với bơ
Bước sên các miếng cà rốt với bơ để làm mứt. Ảnh: Internet
  • Cho cà rốt trở lại chảo, tiếp tục sên ở lửa vừa trong 5 phút. Đun mứt cho đến khi lớp bơ sữa bám vào que cà rốt thì tắt bếp. Đợi mứt cà rốt ngấm vị bơ là có thể ăn ngay, hoặc cho vào lọ sạch để bảo quản dùng dần.
đĩa mứt cà rốt bơ lớn
Bạn có thể rắc một ít húng quế lên trên mứt cà rốt bơ để tăng thêm hương vị và mùi thơm. Ảnh: The Kitchn

Những cách làm mứt cà rốt trên đây tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ giúp tăng thêm hương vị đặc biệt cho món cà rốt quen thuộc hàng ngày mà hầu như ai cũng thích. Mứt cà rốt to, nhỏ hay mỏng cũng đều có công thức riêng nên bạn có thể lựa chọn công thức tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình để thực hiện.

Bích Tuyền và tổng hợp

Leave a comment