Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mứt dừa non sợi ngon dẻo dai chuẩn vị Tết Việt

0

Cách làm mứt dừa non gần như là công thức làm mứt dừa truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến. Chế biến dừa sợi khi sên sẽ dễ thấm gia vị nên thường được các chị em lựa chọn hơn là chế biến dừa non dạng miếng. Nếu bạn có quá ít thời gian, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm mứt dừa non thơm ngon chuẩn vị ngày Tết mà lại đơn giản, nhanh chóng nữa nhé!

1. Hướng dẫn làm mứt dừa non ngày Tết cơ bản nhất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt dừa non từ lâu đã trở thành món “ăn trầu” ngày Tết. Đây là món ngon mở đầu câu chuyện ngày xuân, bên ấm trà thơm và hạt dưa, hạt dẻ. Ăn một miếng mứt thơm ngọt, béo béo và nhâm nhi một ngụm trà dường như là một thú vui trong ngày Tết. Vị ngọt béo quyện với vị đắng đọng lại nơi đầu lưỡi người ăn những dư vị khó quên.

Mọi người trong gia đình ngày Tết đều dành thời gian để làm một chút mứt dừa làm quà. Có người bận quá, chọn cách ra chợ mua vài ký để mang về nhà mời khách. Tuy nhiên, không có gì là chuẩn bằng nhà làm. Để làm mứt dừa non tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg dừa non
  • 400 gram đường trắng
  • 1 hộp sữa tươi có đường
  • 1 ống chiết xuất vani
>>> Xem thêm :  Thịt nấu đông trong veo, ngon nhừ đến nao lòng cho mùa trở gió
Cùi dừa non
Chuẩn bị cùi dừa và đường cho món mứt dừa non. Ảnh internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa cơ bản nhất

Bước 1: Sơ chế cùi dừa non thái sợi.
  • Đầu tiên, bạn rửa dừa để loại bỏ dầu. Sau đó, bạn cắt bỏ phần màu vàng còn lại bên ngoài quả dừa.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao khéo léo để thái sợi dừa có chiều rộng bằng đầu đũa. Lưu ý: Với dừa non, bạn không nên nạo mà nên cắt nhỏ. Mục đích để khi sên và dừa không bị nát, thành phẩm mứt dừa sữa tươi sẽ giòn hơn (nếu đã chọn dừa già thì nên bào mỏng).
  • Sau khi thái sợi dừa, bạn cắt dừa thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch cho đến khi nước trong và để ráo.
dừa nạo thành sợi vừa ăn
Cách làm mứt dừa non xắt miếng vừa ăn. Ảnh internet
Bước 2: Ướp cơm dừa non
  • Với 1 kg dừa, bạn sẽ tiêu tốn 400 gam đường. Nếu không thích ăn quá ngọt, bạn có thể giảm lượng đường tối thiểu xuống 380 gam. Không nên dùng ít đường vì thành phẩm mứt dừa non sẽ bị chảy khi không còn đủ đường bên ngoài.
  • Bạn ướp đường vào dừa, dùng đũa đảo đều. Đợi 2 đến 4 tiếng cho đường tan hoàn toàn và dừa ngấm vị ngọt của đường. Dừa non khi ướp sẽ ra nhiều nước. Vì vậy, bạn nên canh dừa lâu và trộn dừa đều tay để dừa ngấm đều.
cách làm mứt dừa non ướp đường
Cách làm mứt dừa non ướp khoảng 2 đến 4 tiếng cho ngấm. Ảnh internet
Bước 3: Cách sên mứt dừa dạng sợi.

Sau khi dừa ngấm đều đường thì đổ đường dừa vào chảo. Đồng thời cho vào hộp sữa tươi có đường để mứt dừa non được thơm. Bạn đun ở lửa bình thường cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Để làm mứt dừa non ngon, bạn nấu cho đến khi nước cạn bớt và đặc như siro thì cho dừa vào (nếu nước sôi xuất hiện bọt thì bạn nhớ vớt bọt nhé).

>>> Xem thêm :  Bánh trung thu tiramisu ngọt ngon, béo mịn – cách làm đơn giản tại nhà

Bạn cho dừa vào chảo, tiếp tục sên, khoảng 5 phút bạn đảo một lần. Cách làm mứt dừa non cần đảo từ dưới lên trên để tránh làm vỡ dừa, không cần đảo liên tục. Đến khi cạn gần hết nước, mứt dừa bắt đầu có hiện tượng kéo, bạn phải đảo liên tục. Lúc này mứt dừa rất dễ cháy nên bạn phải đảo đều từ dưới lên. Khi thấy đường bám đều vào dừa thì cho ống vani vào rồi tắt bếp.

mứt dừa sợi
Cách làm mứt dừa non, dừa nạo sợi cho đến khi ngấm đều đường. Ảnh internet

Sau khi tắt bếp, bạn vẫn phải đảo đều tay để đường bám hết vào mứt. Khi sên mứt xong, bạn tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt nguội hẳn. Điều này sẽ giúp mứt không bị hấp hơi và bị chảy nước sau này. Đến khi đường bám hết vào mứt là bạn đã hoàn thành món mứt dừa non thơm ngon.

2. Cách làm mứt dừa non vị dâu mới lạ

Ngoài cách làm mứt dừa non vị vani ở trên, bạn có thể làm món mứt dừa non vị dâu mới lạ để đỡ ngán. Nguyên liệu gồm những nguyên liệu cơ bản ở công thức đầu tiên, thêm 1 thìa bột dâu tây. Nếu có thể, hãy dùng dâu tây tươi xay nhuyễn để có vị ngọt tự nhiên.

nguyên liệu làm mứt dừa dâu tằm
Nguyên liệu để làm mứt dâu tây. Ảnh internet

Lúc này, bạn chỉ cần cho bột dâu tây vào ướp cùng với cơm dừa non thái sợi. Đồng thời thực hiện các bước tương tự như cách làm mứt dừa ở trên. Đây là nguyên liệu tạo màu mà bạn có thể áp dụng để làm mứt dừa 5 màu. Thành phẩm có màu đỏ hồng rất hấp dẫn. Tương tự, muốn mứt có màu xanh đẹp mắt, bạn làm mứt dừa trà xanh hoặc lá dứa. Để tạo màu vàng đều, bạn làm mứt dừa non sầu riêng hoặc dùng bột nghệ cho đẹp mắt.

>>> Xem thêm :  Cách làm bánh sinh nhật bằng rau câu trái cây 4D đơn giản tại nhà
Cách làm mứt dừa non vị dâu đỏ
Bạn có thể nghiền dâu tươi, chắt lấy nước cốt để làm mứt dừa có vị ngọt tự nhiên như trên.

3. Những điều cần lưu ý để làm mứt dừa non

3.1. Lưu ý khi chọn cùi dừa để thái sợi

Cách làm mứt dừa non muốn ngon thì nên chọn dừa bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Nếu bạn chọn những quả dừa quá non sẽ khó thái thành sợi. Còn dừa quá già thì thành phẩm mứt dừa non sẽ bị cứng, mất ngon. Còn đối với những quả dừa có vỏ cứng, bạn quan sát nếu thấy vỏ có màu nâu nhạt, mềm, bấm vào cùi dừa thì chọn dừa đó.

Khâu chọn dừa rất quan trọng, vì nó quyết định 50% chất lượng của cách làm thành phẩm mứt dừa có ngon hay không. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cẩn thận.

Cắt đôi cơm dừa non
Chọn cùi dừa không quá non, không quá già để dễ làm mứt. Ảnh internet

3.2. Lưu ý khi sên mứt dừa sợi

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên đổ hết dừa đã ngâm vào sên ngay. Vì lúc này mứt dừa sẽ lâu chín hơn, dừa dễ bị cứng và dai, không còn độ dẻo đặc trưng của mứt dừa non. Ngoài ra, khi sên, bạn chỉ nên để lửa nhỏ. Vì lửa càng nhỏ thì dừa càng trắng đẹp.

Cách làm mứt dừa non không cầu kỳ, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút là có ngay món mứt Tết thơm ngon đãi khách trong nhà. So với cách làm mứt dừa non, tạo hình sợi dừa dễ thấm gia vị hơn và có vị giòn khô hơn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện! Chúc bạn làm mứt dừa non thành công để gia đình có thêm nhiều món ăn ngon cùng nhau thưởng thức trong ngày Tết đoàn viên. Nếu không thích mứt dừa dẻo, bạn có thể tự làm mứt dừa dẻo tại nhà ăn không ngán với công thức độc đáo của Webnauan.vn nhé!

Hoài Thương tổng hợp

Leave a comment