Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mứt khoai tây không cần vôi vẫn dẻo, giòn ngon không bị ướt

0

Cách làm mứt khoai tây không cần vôi vừa dễ làm, vừa bảo quản được lâu mà chi phí lại vô cùng “hạt dẻ”. Mứt khoai lang dẻo giòn là một trong những món mứt được “chuộng” nhất trong dịp Tết cổ truyền. Món mứt này không chỉ chiếm được cảm tình của các em nhỏ mà còn “chinh phục” được cả những vị khách khó tính nhất. Giờ đây, bạn không cần phải đi siêu thị chọn mứt khoai tây nữa, vì bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món mứt khoai tây “ngon tuyệt cú mèo” ngay tại nhà. Cùng vào bếp với Webnauan.vn để biết “bí kíp” làm mứt khoai tây giòn ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong vẫn giòn ngon

Bạn đã hình dung ra cách làm mứt khoai tây không cần dùng nước vôi trong chưa? Nếu bạn “ghiền” những món ăn vặt được làm từ khoai tây tươi ngon thì đừng bỏ qua món mứt khoai tây cực hấp dẫn này nhé. Mứt khoai dẻo mịn, độ ngọt vừa phải nhưng không béo ngậy, cho cảm giác ngon hơn so với các loại mứt khoai tây truyền thống. Để nấu mứt khoai tây ngon đúng cách, bạn nhớ đọc qua hướng dẫn dưới đây nhé.

>>> Xem thêm :  Cách làm socola từ bột cacao nguyên chất đơn giản tại nhà
để làm mứt khoai tây mà không cần nước vôi
Mứt khoai không cần nước vôi trong vẫn có độ giòn ngon nhờ bí quyết. Ảnh: Internet

1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây: 1 kg
  • Đường trắng: 500 gram
  • Phèn chua: 1 miếng nhỏ ~ 15 gram
  • Vani: hai ống
  • Muối ăn: 2 thìa cà phê
Nguyên liệu làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong.
Nguyên liệu làm mứt khoai tây. Ảnh: Internet

1.2. Bí quyết làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong

1.2.1. Cách chuẩn bị nguyên liệu làm mứt khoai tây không cần vôi

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, thái khoai tây thành từng miếng theo chiều dọc. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt những hình tròn với độ dày vừa phải (khoảng 0,5 cm). Không nên thái khoai quá mỏng để tránh làm nát mứt trong quá trình sên.
Gọt vỏ khoai tây và cắt lát
Gọt vỏ khoai tây, cắt khoanh tròn hoặc thanh dài. Ảnh: Internet
  • Vừa thái xong 1 củ thì bạn cho ngay khoai vào ngâm với nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Mục đích của bước này là để khoai không bị nhựa thâm đen và giúp khoai ngon hơn.
ngâm khoai vào nước muối loãng không dùng nước vôi trong, phèn chua
Ngâm khoai vào nước muối loãng. Ảnh: Internet
  • Vớt khoai ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Bắc lên bếp một nồi nước rồi cho phèn chua vào khuấy đều, đun sôi. Đổ rổ khoai vào nồi luộc, khi nước sôi trở lại thì vớt khoai ra thả vào chậu nước lạnh. Đợi khoai nguội thì bạn vớt ra để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Khi khoai tây đã ráo nước, đổ chúng vào nồi. Thêm 500 gram đường và ướp trong vòng 4-6 tiếng cho đến khi đường ngấm đều.
Ướp khoai với đường
Ướp khoai với đường. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách làm mứt tắc không cần nước cốt chanh ngon nhất

  • Đặt một nồi khoai lang lên bếp bắt đầu sên ở lửa vừa và đảo đều tay. Đến khi nước đường trong nồi ít và sệt lại thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục sên cho đến khi mứt trong.
  • Lúc này, bạn cho vani chiết xuất vào nồi và khuấy liên tục. Đến khi đường kết tinh thì bạn tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo mứt trong nồi thêm vài phút nữa cho đến khi mứt khô hẳn thì dừng lại.
  • Chờ mứt khoai tây nguội bớt thì cho vào lọ đậy kín bảo quản dùng dần.
>>> Xem thêm :  Cánh gà chiên nước mắm mật ong ngon “mê hoặc” làm như thế nào?
mứt khoai lang ngon
Mứt khoai không cần nước vôi trong vẫn giòn. Ảnh: Internet

1.2.3. Mẹo hay cần lưu ý khi làm mứt khoai tây không cần nước cốt chanh đúng cách tại nhà

  • Bạn nên chọn củ khoai tươi, to tròn, chắc tay, có vỏ mịn, không bị thâm, úng. Chọn những củ có kích thước đều nhau.
  • Đặc biệt không dùng khoai tây đã mọc mầm, hoặc khoai tây chuyển sang màu xanh vì có chứa độc tố, dễ bị ngộ độc khi nấu chín. Ngoài ra, mứt cũng sẽ mất độ giòn và màu sắc kém hấp dẫn.
  • Bạn nhớ ngâm khoai lang đã thái vào dung dịch nước muối loãng để giữ được màu của mứt khoai lang sau khi sên.
  • Kỹ thuật sên khoai rất quan trọng, bạn nên canh mức lửa và thời gian, không nên vội vàng sẽ làm hỏng nồi mứt nhé!

2. Cách làm mứt khoai tây không cần dùng nước vôi trong và phèn chua

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây: 3 ~ 500 gram
  • Đường: 200 gram
  • Nước tinh khiết: 100 ml
  • Vanila: 1 muỗng canh
  • Muối: nửa thìa cà phê
  • Đá: 1 tô lớn

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt khoai tây không cần dùng nước vôi trong và phèn chua

2.2.1. Cách làm mứt khoai tây không cần phèn chua và nước cốt chanh

  • Gọt vỏ khoai tây, cắt miếng dài hoặc cắt miếng. Xả sạch bằng nước lạnh.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, thêm muối và đun sôi.
chần khoai tây vào nồi nước sôi
Chần khoai tây trong nồi nước sôi. Ảnh: Internet
  • Để khoai tây chần trong 1 phút. Sau đó, bạn vớt ra rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Ngâm khoai vào bát nước lạnh khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, vớt ra rổ để ráo.
ngâm các sợi khoai tây trong một bát nước đá
Ngâm khoai tây vào một bát nước đá. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước sên mứt khoai tây ngon

  • Cho nước lọc vào chảo chống dính, ngập sâu trong. Cho đường và vani vào nồi, đun lửa nhỏ.
các bước làm mứt khoai tây không cần nước vôi
Các bước làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong. Ảnh: Internet
  • Khi đường tan hết, bạn đổ khoai đã sơ chế vào chảo để bắt đầu sên mứt. Nhớ dùng đũa khuấy đều.
  • Khi đường phèn lại, bạn tiếp tục dùng đũa khuấy nhẹ tay cho đến khi đường kết tinh bám đều vào khoai thì tắt bếp.
  • Chờ mứt nguội, cho vào lọ có nắp đậy và bảo quản nơi thoáng mát.
Đĩa mứt khoai tây giòn ngon mà không cần nước vôi trong
Đĩa mứt khoai tây giòn ngon đã hoàn thành. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt khoai tây giòn ngon không cần nước vôi trong

3.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây: 500 gram
  • Đường trắng: 200 gram
  • Vani: 1 thìa cà phê
  • Đúc đá lạnh
  • Muối: 1 thìa cà phê
>>> Xem thêm :  Cách làm ếch xào lá lốt bổ dưỡng, ngon “đổi vị” cho bữa cơm nhà

3.2. Kỹ thuật làm mứt khoai lang dẻo không cần dùng nước vôi trong

3.2.1. Cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi

  • Khoai tây mua về gọt sạch vỏ, dùng dao bào sợi. Sau đó, ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút, vớt ra rổ đợi cho ráo nước.
gọt vỏ và cắt nhỏ khoai tây
Khoai tây gọt vỏ và cắt nhỏ. Ảnh: Internet
  • Để sợi khoai tây ngâm trong nước đá lạnh từ 1,5 – 2 tiếng. Sau đó, bạn vớt khoai tây ra và rửa qua vài lần nước sạch. Chờ khoai ráo nước thì đổ vào nồi.

Ghi chú: Không nên ngâm khoai trong nước đá quá lâu vì như vậy mứt sẽ bị cứng khi sên. Nếu ngâm trong thời gian quá ngắn, mứt khoai sẽ dễ bị nát khi sên.

3.2.2. Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây dẻo ngon không cần nước vôi trong

  • Cho đường trắng vào nồi khoai đã ướp khoảng 1 tiếng, nhớ dùng đũa đảo đều để đường ngấm vào sợi khoai.
  • Khi hỗn hợp khoai và đường sánh lại thì đổ đường trong nồi vào chảo chống dính, sâu lòng. Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa.
  • Sên với nước đường, bắt đầu cho khoai vào sên. Lúc này, bạn nhớ hạ nhỏ lửa và đảo đều khoai.
Cho khoai vào chảo bắt đầu sên
Cho khoai vào chảo bắt đầu sên. Ảnh: Internet
  • Khi đường sắp cạn, bạn cho vani vào chảo, liên tục dùng đũa khuấy nhẹ hỗn hợp, đến khi đường kết tinh bám trên các sợi khoai thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút nữa để mứt khô hẳn.
sên cho đến khi đường kết tinh vào sợi khoai.
Sên cho đến khi đường kết tinh bám vào sợi khoai. Ảnh: Internet
  • Chờ mứt khoai tây nguội, cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.
Sợi mứt khoai tây không cần nước vôi vẫn dẻo sau khi sên xong.
Mứt khoai tây dạng sợi sau khi sên xong. Ảnh: Internet

Như vậy là Webnauan.vn vừa giới thiệu đến các bạn các cách làm mứt khoai tây không cần đóng vôi mà vẫn giữ được độ dẻo, giòn và thơm ngon của mứt. Nếu còn “lăn tăn” với cách chế biến mứt mới toanh này, bạn vẫn có thể áp dụng cách truyền thống là dùng nước cốt chanh trong. Hi vọng bạn sẽ tự tay làm được những món mứt Tết từ khoai tây thơm ngon để đãi khách trong năm mới nhé!

Minh Ngọc tổng hợp

Leave a comment