Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách làm mứt me xanh nguyên trái ngào đường chua cay ngon tại nhà

0

Cách làm mứt me xanh rất đơn giản, chị em có thể tự làm tại nhà. Mứt me không chỉ xuất hiện trong khay mứt ngày Tết mà nó còn trở thành món ăn vặt dân dã được nhiều người yêu thích. Món mứt me vừa thơm, vừa dẻo, chua chua ngọt ngọt, ăn mãi không thấy ngán!

Cách làm mứt me xanh nguyên trái vừa đơn giản lại có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn “team ăn vặt” cực đỉnh. Me là một loại quả quen thuộc và là nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn ngon như canh chua, rang trứng cút… trong đó có món mứt me hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ. Những năm gần đây, nhiều chị em lựa chọn cách tự làm mứt me tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng theo dõi công thức làm me xanh tại nhà đơn giản ngay dưới đây nhé.

1. Công thức làm mứt me xanh nguyên trái chua ngọt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với hướng dẫn làm mứt me xanh nguyên trái này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg me
  • 800 gram đường trắng
  • Muối
>>> Xem thêm :  Cách làm nem ngon đơn giản nhất tại nhà cho người mới vào bếp
nguyên liệu làm mứt me xanh
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm mứt me xanh chua ngọt. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm mứt me chua ngọt

1.2.1. Sơ chế me xanh để làm mứt.

  • Để làm mứt me nguyên trái, bạn nên chọn những trái me xanh mập, vỏ xanh xám, chắc.
  • Me ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng để me dễ bong ra. Dùng mũi dao nhỏ loại bỏ phần vỏ.
  • Me sau khi gọt vỏ, bạn ngâm với nước muối pha loãng trong 3 ngày, bước này giúp me bớt đi vị chua.
  • Sau ba ngày, bạn vớt me ra và để cho ráo nước. Dùng dao rạch dọc quả me, bỏ hạt. Sau đó tiếp tục ngâm me trong nước sạch 1 ngày để me bớt mặn.
sơ chế me
Bước sơ chế và ngâm me tuy đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách sên mứt me xanh không bị chua và khô

  • Để sên mứt me, bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên lửa nhỏ sao cho nước đường ngập khoảng 2/3 me.
  • Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục đảo đều tay ở lửa vừa, sau 5 – 6 phút bạn vớt me ra vỉ.
  • Treo chúng dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong nhà nếu thời tiết không cho phép. Ban ngày ngâm me khô, ban đêm ngâm me trong nước đường dùng để nấu me.
  • Lặp lại thao tác này trong 2-3 ngày cho đến khi mứt me trong và ngấm đủ đường, bạn chỉ cần lau me cho ráo nước đường, dùng phới để đậy kín mứt là được.
sên mứt
Sau khi sên mứt, bạn đem mứt đi phơi 2-3 ngày cho ráo nước đường. Ảnh: Internet.

1.2.3. Cách bảo quản mứt me xanh tự làm được lâu tại nhà

Bảo quản me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên để mứt me trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này cũng giúp mứt me không bị hư.

2. Cách làm mứt me xanh chua chua cay cay ăn cả quả là ghiền

Nếu ai thích ăn chua thì mứt me chua cay sẽ là lựa chọn số một dành cho họ. Món mứt me chua chua ngọt ngọt sẽ làm bạn đổi vị. Me rất giàu axit amin, vitamin C nên hỗ trợ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa một số bệnh thông thường.

>>> Xem thêm :  6 cách làm kim chi Việt Nam giòn ngon đúng chuẩn ngày Tết

2.1. Nguyên liệu làm mứt me xanh

Không tốn kém, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mứt me xanh:

  • Me xanh
  • Đường
  • Gừng tươi
  • Ớt khô

2.2. Cách làm mứt me xanh chua chua cay cay

2.2.1. Sơ chế me xanh để làm mứt.

  • Me xanh mua về rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi vài phút để me dễ bóc vỏ.
  • Me khi nấu xong, bạn vớt me ra cạo sạch vỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 1-2 ngày để me hết vị chua.
  • Sau khi ngâm, bạn vớt me ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Gừng sẽ giúp món mứt me của bạn thơm ngon và cay hơn.
lột vỏ me
Me nấu với nước sôi sẽ dễ bóc vỏ hơn. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách làm mứt Tết chua chua cay cay từ me xanh

  • Ngâm me với đường theo tỷ lệ 2: 1. Lắc đều me ngâm trong 3-4 tiếng để đường tan hết và ngấm vào me.
  • Lấy một cái chảo sâu lòng, cho toàn bộ me đã ngâm vào chảo rồi sên mứt. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để mứt không bị cháy. Dùng đũa đảo nhẹ cho đến khi đường quyện đều vào từng quả me.
  • Lúc này, bạn rắc gừng và ớt bột khô vào đảo đều rồi tắt bếp. Lúc này nếu muốn bạn có thể lăn me qua đường để món mứt me thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Chờ mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
cách làm mứt me xanh chua cay
Món mứt me xanh hấp dẫn, ăn là ghiền. Ảnh: Internet.
  • Mứt me có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với vị cay của gừng và ớt sẽ là món ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà. Tuy cách làm mứt me không quá khó nhưng lại mất nhiều thời gian từ 3 – 4 ngày nên bạn cần dành thời gian để chuẩn bị món mứt cho ngày Tết.
>>> Xem thêm :  Chân gà chiên nước mắm giòn ruộm với công thức đậm đà, ai ăn cũng mê

3. Cách làm mứt me xanh ngon bằng lò vi sóng không cần phơi nắng

Nếu thời tiết không cho phép bạn phơi mứt me, bạn có thể rút ngắn bằng cách sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng tại nhà. Sau khi me xanh ngọt, bạn cho me lên một cái vỉ sạch. Sau đó, cho mứt me vào lò vi sóng hoặc lò nướng, đậy nắp lại. Mứt me phơi khoảng 2 tiếng là thành phẩm dẻo, ngon.

cách làm mứt me xanh bằng lò vi sóng
Phơi me xanh 2 tiếng trong lò vi sóng để me không cần phơi nắng. Ảnh: Kênh Youtube Cô Ba Bình Dương
cách làm mứt me xanh chua nguyên trái
Thành phẩm mứt me xanh dẻo, thơm ngon. Ảnh: Kênh Youtube Cô Ba Bình Dương

4. Mẹo làm mứt me xanh nguyên trái thơm ngon hơn

Tuy cách làm mứt me xanh nguyên trái không quá khó nhưng bạn cũng cần lưu ý những mẹo sau để món mứt me được chuẩn vị và thơm ngon nhất:

  • Mẹ có độ chua khác nhau, nếu mua loại có độ chua cao thì mẹ phải tăng lượng đường trong quá trình sên mứt. Đặc biệt nếu muốn món mứt me thơm ngon hơn thì bạn nên chọn me còn tươi.
  • Chọn me vừa, còn nguyên vỏ, không chọn me còi, lép sẽ không ngon khi làm mứt.
  • Có thể cho thêm ớt hiểm để tăng độ cay của mứt. Rắc mè rang lên khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Sau khi cho mứt me vào lọ, bạn nên cho thêm một chút đường vì đường có tác dụng hút ẩm sẽ giúp mứt không bị chảy và để được lâu hơn.
cách làm mứt me xanh
Mứt me không chỉ là món mứt ngày Tết mà còn là món ăn vặt hấp dẫn mỗi ngày. Ảnh: Internet.

Mứt me ngày càng được ưa chuộng do có vị chua chua, thơm ngon. Hy vọng với món mứt me xanh chua ngọt sẽ giúp bạn dễ dàng trổ tài. Không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối. Ngày Tết đoàn viên cũng sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn với các loại mứt Tết do chính tay bạn làm. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công với công thức nấu me ​​mà bài viết đã chia sẻ.

Ruby

Leave a comment