Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách luộc gà cúng vàng đẹp siêu dễ không phải ai cũng biết

0

Cách luộc gà cúng vàng đẹp buộc phải tạo được cánh tiên, thịt ngọt, mềm, da gà vàng óng là một trong những tiêu chuẩn bày mâm cỗ cúng đẹp. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ mách bạn bí quyết luộc gà ngon và đẹp mắt để cúng gia đình và người thân.

1. Cách chọn gà luộc cúng chuẩn

Lưu ý đầu tiên để cách luộc gà cúng chín vàng bắt mắt luôn là khâu chọn gà. Theo đó, bạn cần:

  • Chọn gà cúng phải là gà trống có màu lông đỏ tươi, chân vàng, ức đầy đặn.
  • Nên chọn giống gà ta (gà ri) thịt sẽ ngọt, dai và màu da vàng vàng.

Khi làm gà luộc, nhiều chị em rất ngại nên thường thuê người bán làm sạch rồi mang về nhà chế biến. Tuy nhiên, nếu mua gà làm sẵn bên ngoài, bạn nên làm sạch và luộc chín tại nhà. Nếu không, thịt gà sẽ không còn tươi và ngọt đậm. Nếu có thể, chị em cũng nên làm ở nhà. Phương án này vừa đảm bảo vệ sinh, gà được làm sạch, cách luộc gà chín vàng đẹp mắt lại cho ra thành phẩm tươi ngọt.

>>> Xem thêm :  Cách làm mứt khoai tây dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

2. Cách buộc hình cánh cho gà

Gà sau khi luộc chín, các lễ vật được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. Theo quan niệm dân gian, việc làm này giúp gia chủ bình an, thuận lợi. Sau đó nên buộc gà cúng với nhiều hình dáng thông thường để thể hiện sự trang trọng và biết ơn tổ tiên. Cách buộc gà cúng cánh tiên phổ biến nhất hiện nay vô cùng bắt mắt.

cách buộc cánh tiên
Cách thắt nơ cánh tiên. Ảnh internet

Các bước thực hiện như sau:

  • Gấp 2 chân của gà vào sát đùi. Sau đó, bạn dùng chỉ buộc cố định phần chân.
  • Đứng thẳng và nghiêng về phía cơ thể. Sau đó, khéo léo đan chéo hai cánh vào nhau rồi dùng dây mảnh nhỏ cố định lại.

3. Hướng dẫn cách luộc gà cúng vàng đẹp.

3.1. Lưu ý từng bước để luộc gà ngon

Để biết cách luộc gà cúng vàng đẹp, chị em cần chú ý cách làm như sau:

  • Cho gà vào nồi, tráng nước lạnh cho gà rồi bắc lên bếp luộc chín.
  • Luộc gà trong nồi sâu lòng và nước phải ngập gà để gà chín đều.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước luộc gà với một thìa muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm hành tỏi nhánh để nước dùng gà thêm đặc trưng.
gà luộc
Cho gà vào luộc khi còn lạnh. Ảnh của Imternet
  • Bạn nên cho gà vào nồi ngay khi nước nguội. Đặc biệt, không được để nước sôi mới cho gà vào. Đây là cách luộc gà cúng đơn giản mà không bị nứt, giúp khắc phục tình trạng gà chín không đều. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để giúp gà chín từ ngoài vào trong.
  • Nếu bạn đang sử dụng gà đông lạnh, hãy ngâm gà cho đến khi nó rã đông hoàn toàn. Khi thịt gà mềm trở lại, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc.
  • Chú ý khi cho gà vào nồi nước sôi phải để mặt bụng gà úp xuống. Làm như vậy gà sẽ chín đều từ bên trong bụng.
  • Khi nước đã sôi, vặn lửa nhỏ để nước sôi từ từ. Không nên để nồi gà sôi lăn tăn vì tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến da gà, thịt gà co lại không đẹp.
>>> Xem thêm :  Bí quyết làm món súp bí đỏ kem tươi giàu dinh...

3.2. Thời gian luộc gà ngon và đẹp mắt

Cách luộc lừa vàng đẹp mắt cũng cần có thời gian luộc chính xác. Thông thường, nấu một con gà mất khoảng 30 đến 45 phút, nhanh hơn là 20 phút. Tuy nhiên, 45 phút là thời gian hợp lý nhất để gà chín đều, có màu vàng đẹp mắt. Khi nồi gà sôi được khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm 5 phút. Sau đó, dùng vung đậy kín vung để khoảng 20 phút là bánh chín.

Bày gà ra mâm
Cho gà ra khay và trang trí sao cho đẹp mắt. Ảnh internet

Sau khi thực hiện đúng cách luộc gà chín vàng đẹp mắt ở trên, để giữ được màu sắc tươi tắn, bạn cho gà vào chậu nước lạnh (có thể dùng nước đa) để giúp da săn chắc và giòn.

4. Trang trí đĩa gà luộc vàng đều và đẹp mắt

Bạn vớt gà ra rổ cho ráo bớt nước rồi bày ra đĩa. Dùng nghệ giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng tạo một lớp mỏng trên da gà. Cách này sẽ giúp da gà trở nên vàng, bóng, mịn. Sau đó, buộc gà thành lễ vật đẹp mắt với kiểu dáng yêu thích cho phù hợp với không khí bữa tiệc. Bạn cũng có thể trang trí với nhánh hành tây, ớt tỉa hoa hoặc cà chua hoa hồng để món gà thêm hấp dẫn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của mọi gia đình vào những dịp lễ, tết. Các chị em nội trợ đảm đang muốn trổ tài nấu nướng thì phải biết cách luộc gà chín vàng đẹp, tạo hình bắt mắt. Nếu biết những mẹo được chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn với công thức nấu tiệc ngon này. Chúc bạn thực hiện thành công!

>>> Xem thêm :  Cách muối củ kiệu chua ngọt đơn giản, kích thích vị giác đầu xuân

Ngọc Trâm tổng hợp

Leave a comment