Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách luộc sắn ngon dẻo với nước cốt dừa, không bị ngộ độc

0

Cách luộc khoai mì ngon không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người mà đây còn là món ăn ngon gợi lại ký ức tuổi thơ của hầu hết người dân Việt Nam. Khoai mì là cách gọi củ sắn của người miền Trung. Loại củ này nếu nấu không kỹ rất dễ gây say hoặc ngộ độc. Vì vậy, để tránh những rủi ro này, hãy tham khảo bí quyết luộc sắn (khoai mì) ngon đúng cách, an toàn ngay tại nhà được hướng dẫn dưới đây.

Sắn luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta cần biết rằng nó có thể chứa độc tố nếu chế biến không đúng cách. Sau đây là những cách luộc sắn ngon đảm bảo không gây ra các triệu chứng ngộ độc cho người ăn. Cùng xem ngay cách thực hiện có dễ không nhé.

1. Luộc sắn sai cách dễ gây ngộ độc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong vỏ, ruột và lá sắn có chứa axit cyanhydric. Đây là một chất độc gây ra tình trạng ngăn cản các mô và cơ quan sử dụng oxy. Do đó, dẫn đến biểu hiện ngộ độc ở người ăn sắn.

Các triệu chứng cụ thể của ngộ độc sắn thường là suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Một số trường hợp nếu không được cấp cứu đúng cách sẽ rất dễ tử vong.

củ sắn
Củ sắn có chứa Axit Cyanhydric nên khi ăn vào rất dễ gây ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet

Chỉ cần 20 gam Axit Cyanhydric đi vào cơ thể sẽ để lại các triệu chứng ngộ độc. Nếu nồng độ này tăng lên 50 gam sẽ dẫn đến tử vong. Thông thường, hàm lượng Axit Cyanhydric trong sắn cao sản cao hơn sắn ngọt bình thường.

>>> Xem thêm :  2 cách làm bánh bông lan mềm mịn, ngọt béo đón Giáng sinh chuẩn vị Ý

Loại sắn thích hợp cho người ăn thường là sắn ngọt. Tuy hàm lượng Axit Cyanhydric trong loại sắn này ít hơn nhưng bạn cũng cần học cách nấu chè sắn ngon để không bị ngộ độc.

2. Cách luộc sắn ngon mà không bị say, ngộ độc.

Có rất nhiều cách luộc sắn thơm ngon mà bạn áp dụng. Tuy nhiên, sắn dù nấu kỹ đến đâu thì một số trường hợp vẫn xảy ra tình trạng say, ngộ độc. Theo lý giải từ các chuyên gia, đó là do cách chế biến sắn dây sai cách. Để thưởng thức món ăn này một cách an toàn, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau.

2.1. Cách luộc sắn thông thường

Bạn chuẩn bị lượng củ sắn phù hợp với số lượng người ăn. Sau đó, chế biến sắn theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Bạn đem sắn đi rửa sạch và gọt vỏ.
lột vỏ sắn
Bạn gọt vỏ sắn, chỉ để lại phần lõi cứng bên trong. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 2: Sắn rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm nước sạch qua đêm, thay nước nhiều lần.
Ngâm sắn trong nước lạnh
Bạn ngâm sắn trong nước lạnh qua đêm để nhả hết độc tố. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 3: Bạn rửa sạch sắn với nước, cho vào nồi đổ nước xâm xấp mặt sắn. Nhớ mở vung để chất độc bay hơi hết, bật bếp đun đến khi sắn mềm. Lúc này, bạn gạn hết nước trong nồi, đậy kín nắp và tắt bếp.
sắn luộc
Bạn cho sắn vào nồi cùng với nước sạch để luộc chín. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 4: Sau khi ủ khoảng 5-10 phút, bạn có thể gắp khoai mì ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Khi ăn, nên nhúng sắn với đường hoặc mật ong để giảm nguy cơ say sắn.

2.2. Cách luộc sắn với dừa ngon

Bạn có thể nấu chè sắn bằng cách luộc với nước dừa tươi và nước cốt dừa. Điểm đặc biệt của món ăn này là tạo ra miếng khoai mì rất ngon, ngọt và thơm.

Cách luộc khoai mì với dừa ngon
Cách luộc khoai mì ngon với dừa cho thành phẩm có vị béo và hấp dẫn. Nguồn ảnh: Internet

2.2.1. Nguyên liệu cho món sắn luộc nước dừa

  • 400 gam củ sắn tươi
  • 350 ml nước dừa tươi, 10 gam dừa nạo
  • 100ml nước cốt dừa
  • 25 gam đường, một vài hạt muối
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh Yule Log trang trí đẹp nhất

2.2.2. Cách luộc khoai mì (khoai mì) nước cốt dừa béo ngon

  • Bước 1: Củ sắn rửa sạch rồi cắt thành đường chéo quanh thân, chạy dài từ đầu này sang đầu kia. Sau đó, bạn dùng tay bóc sạch vỏ sắn bao gồm lớp lụa bên ngoài và lớp cùi cứng bên trong. Khi thịt sắn chỉ còn lại, bạn thái thành từng miếng nhỏ. Ngâm bột sắn dây trong nước muối loãng từ 3-8 tiếng. Bạn có thể thay nước trong quá trình ngâm.
Các bước sơ chế và luộc sắn
Bạn sơ chế và luộc sắn như trong hình. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 2: Bạn vớt sắn ra, rửa sạch với nước rồi cho vào nồi. Tiếp theo, bạn cho nước dừa tươi vào ngập ngang thân khoai mì, đậy nắp lại, đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun liu riu cho đến khi sắn chín.
  • Bước 3: Bạn cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi khoai mì. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn để lót lòng nồi rồi dùng tay cầm lắc nhẹ để đường và nước cốt dừa bám đều vào khoai mì. Tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa cho đến khi cạn hết nước, thỉnh thoảng lắc nồi như trên.
Cho nước cốt dừa vào nồi sắn luộc.
Bạn cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi khoai mì đã luộc chín. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 4: Khi khoai mì chín và ngấm nước cốt dừa thì tắt bếp, gắp khoai mì đã hấp chín ra đĩa. Sau đó, bạn rắc dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

2.3. Cách luộc sắn (khoai mì) với lá dứa ngon

Lá dứa tạo mùi thơm dễ chịu cho nhiều món ăn, đặc biệt là món sắn luộc. Bạn có thể thực hiện món ăn đơn giản mà ngon này như sau.

2.3.1. Thành phần chuẩn bị

  • 1 kg sắn tươi
  • 1 nhánh lá dứa tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50 gam dừa nạo sợi, một chút muối

2.3.2. Cách luộc sắn với lá dứa ngon

  • Bước 1: Sắn gọt vỏ ngâm nước như 2 cách trên.
  • Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cho vào nồi cùng với nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối và nửa lít nước. Sau đó, bạn cho sắn vào nồi, luộc chín.
>>> Xem thêm :  Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi dẻo ngon, mềm tan đơn giản
Cho lá dứa và nước cốt dừa vào nồi
Bạn cho lá dứa, nước cốt dừa vào nồi, thêm muối và nước lạnh rồi cho sắn vào luộc chín. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 3: Bạn cho sắn ra đĩa, theo dừa nạo sợi lên trên. Hãy cho thêm 1 chén đường hoặc mật ong bên trên để thưởng thức cùng với khoai mì nhé các bạn!

3. Lưu ý khi chọn sắn luộc, hấp ngon đúng cách

Trước khi mua sắn, bạn có thể tìm hiểu những mẹo chọn đồ mà các bà, các mẹ truyền tai nhau. Những bí quyết giúp bạn có một nồi sắn luộc ngon là:

  • Nên chọn sắn trồng ở đồi vì sẽ bở và thơm hơn.
  • Nên chọn những củ sắn tươi, dáng thẳng, mập mạp vì ăn sẽ ít xơ, mềm và ngọt hơn.
  • Bạn dùng tay cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài để kiểm tra, nếu bên trong có màu hồng nhạt thì nên chọn.
  • Khi ăn nếu thấy khoai mì có vị đắng cần dừng lại và bỏ ngay phần củ.

4. Những ai không nên ăn sắn?

Tuy là một món ăn ngon nhưng sắn luộc không được khuyến khích ăn nhiều. Đặc biệt, những đối tượng sau tuyệt đối không được ăn sắn. Đó là:

  • Trẻ em dưới 3 tuổi không nên ăn sắn: Măng, sắn là những thực phẩm có chứa chất độc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, chúng bị hạn chế đối với trẻ em.
  • Phụ nữ có thai không nên ăn sắn: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Người đói: Ăn sắn khi bụng đói không được khuyến khích vì dễ dẫn đến ngộ độc hơn bình thường.
Những người không nên ăn sắn
Những người không nên ăn sắn là trẻ em, phụ nữ có thai và những người đang đói. Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là các cách luộc sắn dây ngon tại nhà đảm bảo không bị say, ngộ độc khi ăn. Ở miền Nam, sắn là củ của cây sắn. Món ăn vặt này ngon và đầy đủ hương vị nhất khi ăn kèm với nước cốt dừa mặn ngọt. Hãy tham khảo và làm theo để có thể an tâm thưởng thức món ăn này nhé các bạn!

Như Nguyên

Leave a comment