Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách nấu chè trôi nước ba màu tam sắc dai ngon lạ miệng

0

Cách nấu chè trôi nước ba màu (hay chè trôi nước ba màu) được biến tấu từ món chè trôi nước truyền thống với phần nhân trắng, nhân đậu xanh rất thơm. Nước chè ngọt thanh, thơm mùi gừng. Khi tiết trời se lạnh, bạn và gia đình được nhâm nhi từng viên chè trôi nước nóng hổi, ​​nhân đậu xanh với chút nước đường cay cay, vị gừng thì còn gì tuyệt hơn. Cùng webnauan.vn vào bếp để nhào ngay món bánh trôi nước hấp dẫn này nhé!

1. Cách nấu chè ba màu (ba màu) thơm ngon, phức tạp.

Cách nấu chè trôi nước ba màu sẽ mang đến hương vị thanh mát, lạ miệng cùng với những chiếc bánh xinh xắn nhiều màu sắc khiến người thưởng thức khó quên hơn. Chè mềm mịn tan ngay trong miệng với nhân đậu xanh thơm bùi, nước đường nâu nâu hấp dẫn cùng chút gừng thái sợi, vị béo của nước cốt dừa, rắc thêm chút mè rang hoặc đậu phộng giã nhỏ. hấp dẫn khó đỡ!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu tại nhà

Thành phần của bánh:

  • 150 gram đậu xanh không vỏ
  • Một chút muối
  • Một chút vani
  • 50 gam đường

Vật liệu vỏ:

  • 60 gram đường
  • 4 gam bột ca cao
  • 4 gam bột trà xanh
  • 300 gram bột nếp
  • Một chút muối
  • Nước nóng cũ

Nguyên liệu nước đường:

  • 100 gram đường nâu
  • 1 củ gừng
  • 500 ml nước
  • Hạt mè trắng rang
nguyên liệu nấu chè ba màu
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè trôi nước ba kích. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ba màu thơm ngon hấp dẫn mọi người

1.2.1. Cách pha trà lõi xanh rửa sạch sắc nước ba kích.

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 1 tiếng rồi vớt sả ra vo sạch, đổ đậu vào nồi, đậy vung.
  • Bật bếp đun sôi đậu rồi để lửa vừa, không đậy vung để đậu không bị trào ra ngoài.
  • Nấu đến khi đậu mềm và nước trong nồi vừa cạn thì tắt bếp.
  • Đổ đậu vào máy xay hoặc cối xay cho đậu nhuyễn mịn. Cho đậu vào chảo cùng với 50 gam đường + 1 chút muối.
  • Tiếp theo, bạn sên đậu trên lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến khi đậu xanh khô lại, viên thành từng viên thì tắt bếp.
  • Để nhân nguội bớt rồi chia nhân to hay nhỏ tùy sở thích. Viên thành những viên tròn và đậy kín để nhân không bị khô.
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh đậu xanh nướng dẻo ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà
nhân đậu xanh
Làm nhân đậu xanh cho bánh nổi lên. Ảnh: internet.

1.2.2. Cách làm vỏ ngoài nấu chè ba màu.

Bạn chia bột nếp thành 3 phần bằng nhau cho vào 3 cốc.

  • LVỏ màu trắng – Chén bột 1: Cho một chút muối với 20 gam đường vào trộn đều, sau đó nấu từ từ từng ít nước nóng vào, trộn đều tay cho đến khi bột đủ độ ẩm để nhào bột thì dừng lại. Dùng tay nhào cho bột trở nên mềm, mịn và không dính tay, đậy bột lại để bột không bị khô.
  • Làm cho vỏ có màu nâu – Chén bột 2: làm tương tự như phần bột trắng, chỉ cho thêm bột cacao vào âu bột.
  • Làm cho vỏ màu xanh lá cây – Chén bột 3: tương tự như trên, cho bột trà xanh vào nhồi là bạn đã có 1 khối bột xanh.
làm vỏ bánh trôi nước ba màu
Chia bột ra nhào thành ba màu khác nhau. Ảnh: internet.
  • Bạn cắt 1 miếng bột vừa phải hình tròn rồi ấn cho bột dẹt.
  • Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi gói chặt nhân lại.
  • Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn gói tất cả các thành phần còn lại.
viên trà trôi nước ba màu
Tạo hình cho viên trà nổi ba màu. Ảnh: internet.

1.2.3. Cách nấu chè ba kích nước ngày Tết Hàn Thực

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh, khi nước sôi bạn cho toàn bộ số bánh vừa gói vào nồi nước, luộc khoảng 5 – 7 phút để bánh chín.
  • Gừng gọt vỏ băm nhỏ, đổ 500 ml nước vào nồi nấu lấy nước đường. Thêm đường nâu và bật bếp để đường tan.
  • Khi nước đường sôi, bạn cho gừng thái sợi vào, phi thơm.
  • Sau đó, vớt bánh đã rửa sạch nấu nước cho vào nồi nước đường, nấu thêm vài phút cho bánh thấm nước đường rồi tắt bếp.
  • Khi ăn bạn rắc thêm một chút vừng trắng rang lên trên mặt từng chiếc bánh trông sẽ vô cùng hấp dẫn.
  • Múc chè 3 nước sắc ra cốc, thưởng thức khi chè còn nóng là ngon nhất.
Cách nấu chè ba màu
Chè trôi nước 3 màu thơm ngon, bắt mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn. Ảnh: internet.

2. Cách nấu chè trôi nước truyền thống cho ngày Tết sum họp.

2.1. Nguyên liệu nấu chè truyền thống

  • Đậu xanh bóc vỏ: 300 gram
  • Bột nếp: 550 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Đường thốt nốt: 400 gram
  • Dầu ăn
  • Hạt mè rang: 50 gram
  • Hành tím: 2 củ
Nguyên liệu để nấu chè là úng
Nguyên liệu truyền thống để nấu chè. Ảnh: internet.

2.2. Các bước làm chè trôi nước nấu chè trôi nước

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều và nhanh.
  • Chắt lấy nước rồi cho vào nồi hấp hoặc nấu bằng nồi cơm điện, cho nước ngập mặt như nấu cơm.
  • Khi sôi dùng đũa khuấy đều cho chín rồi vớt ra. Cho đậu xanh vào máy xay, thêm 100 ml nước + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối rồi xay nhuyễn rồi đổ ra bát.
  • Để ngon hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa thay cho nước khi xay đậu xanh.
  • Hành tím đập dập, băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào rồi bật bếp phi thơm hành khô.
  • Sau đó, bạn đổ phần bột đậu xanh đã xay vào và dùng thìa khuấy đều đến khi được hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
  • Khi sên đậu nên vặn nhỏ lửa, đảo liên tục để đậu không bị nhão. Cuối cùng, múc đậu ra bát để nguội rồi viên tròn thành từng viên để làm nhân bánh.
>>> Xem thêm :  3 cách làm gà cay phô mai bằng chảo “xèo xèo” béo ngon hết nấc
làm đậu xanh nấu chè xôi
Đậu xanh ngâm nước ấm rồi hấp chín, xay nhuyễn, vo chín rồi vo thành từng viên để làm nhân bánh. Ảnh: internet.

2.3. Cách làm vỏ bánh và nặn hình bánh để nấu chè ba màu.

  • Cho 500 gam bột nếp vào tô, đeo bao tay rồi dùng tay bóp cho bột không bị vón cục, cho một chút muối.
  • Đổ từ từ nước ấm vào âu, dùng tay nhào bột. Đậy kín, ủ bột trong 3 phút để bột nở đều và dẻo hơn khi nặn.
  • Lấy bột ra, nhào liên tục, nếu hơi nát thì chấm với 50 gam bột mì còn lại, nhào tiếp cho đến khi dẻo, chia thành từng viên nhỏ, vo tròn cỡ quả bóng bàn.

Ghi chú: Nếu muốn bánh nổi 3 màu, bạn có thể chia bột thành 3 phần bằng nhau. Trộn từng phần với màu thực phẩm mong muốn.

Bột
Nhào bột liên tục để bột có độ dẻo. Ảnh: internet
  • Cán dẹt miếng bột đã cán mỏng với độ dày vừa phải, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo lại.
  • Lưu ý thợ kỹ bánh không được để hở vì khi nấu nhân bánh sẽ bị bung ra khỏi bánh.
  • Lặp lại quá trình này và kết thúc cho đến khi hết bột hoặc nhân đậu xanh.
  • Phần bột còn lại bạn nặn thành những viên nhỏ, khi ăn thả vào bát để ăn kèm.
bóp bánh để bánh chín bớt nước.
Chia bột thành từng phần nhỏ rồi vo tròn lại. Ảnh: internet.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đổ khoảng 2,5 lít nước vào đun sôi, nặn bánh rồi thả nhẹ vào nồi nước sôi.
  • Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không bị dính và cháy ở đáy xoong.
  • Đun đến khi bánh chín, vớt ra thả vào chậu nước đá lạnh để bánh se lại và có độ dẻo, không bị khô và dính vào nhau.
Luộc bánh trôi nước
Luộc cho bánh trôi nổi, chín thì vớt ra bát nước đá lạnh. Ảnh: internet

2.4. Cách nấu nước đường để ăn nước

  • Gừng đem gọt sạch vỏ, rửa sạch nạo sợi. Cho 500 ml nước vào nồi, thêm đường thốt nốt rồi bật bếp, đun sôi rồi cho gừng vào. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Múc bánh ra bát, dùng thìa múc nước đường gừng thấm đều, sau đó rắc một chút vừng rang lên trên.
>>> Xem thêm :  2 cách làm kim chi chay Việt Nam cho bữa cơm Tết thanh đạm
Cách nấu chè trôi nước truyền thống
Món chè trôi nước truyền thống không thể thiếu trong dịp sum họp đầu năm mới. Ảnh: internet.

3. Cách nấu xôi gấc thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn cho bữa sáng.

3.1. Nguyên liệu để nấu các món ăn trôi theo nước mặn

Thành phần của bánh:

  • 200 gram thịt lợn xay
  • 20 ml nước
  • 5 ml nước tương
  • 1 gam muối
  • 5 gam tinh bột khoai tây hoặc bột ngô
  • 5 ml dầu mè
  • 10 gam gừng

Vật liệu vỏ:

  • 300 gram bột nếp (có thể cho thêm 3 màu thực phẩm nếu muốn tạo thành 3 màu)
  • 1 gam muối
  • 150ml nước lọc
  • 150ml nước đun sôi

Nguyên liệu của nước dùng:

  • 1 lá hẹ
  • 1 củ tỏi tây
  • 1 cây cần tây
  • 5 cây nấm hương khô
  • 10 gram tôm khô
  • 2 gam tiêu trắng hoặc đen
  • Một ít muối
  • 1000 ml nước lọc

3.2. Hướng dẫn cách nấu nước luộc thịt heo tươi ngon

3.2.1. Chế biến nhân thịt và nặn bánh.

  • Gừng băm nhỏ, thịt xay hoặc rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho thịt xay vào tô cùng 20ml nước, trộn đều sau đó cho gừng băm, xì dầu, muối, dầu mè, tinh bột khoai tây vào trộn đều.
làm bánh mặn
Trộn đều gia vị cho thịt ngấm. Ảnh: internet.
  • Thịt viên đã trộn thành 20 phần bằng nhau, để viên thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Cho bột nếp vào tô, thêm chút muối rồi đổ 150 ml nước vào trộn đều, sau đó đổ 150ml nước sôi vào trộn đều.
  • Nhào bột thành khối bột mịn, đồng nhất rồi chia bột thành 20 phần bằng nhau.
Nặn bánh trôi nước muối
Tạo hình bánh trôi mặn. Ảnh: internet.

3.2.2. Gói và luộc bánh trôi mặn

  • Lấy từng khối bột ra cán mỏng, cho nhân thịt vào giữa, vo tròn.
  • Đun sôi một nồi nước rồi thả nổi vào đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi nổi lên trên là được.
  • Vớt bánh ra thau nước lạnh để bánh không bị dính.
Bánh luộc và nước ngập thịt
Bánh luộc và nước ngập thịt. Ảnh: internet.
  • Hẹ, cần tây, tỏi tây cắt khúc. Nấm đông cô ngâm nở thái sợi, tôm khô ngâm mềm.
  • Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi, lá hẹ, nấm hương, tôm khô, cần tây vào nấu chín rồi đổ 1 lít nước vào đun khoảng 10 phút.
  • Nêm thêm muối tiêu cho vừa ăn rồi đổ bánh đã luộc vào đun sôi trở lại.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng để ăn bánh trôi. Ảnh: internet.
  • Bánh trôi mặn với lớp vỏ ngoài dẻo, nhân thịt đậm đà ăn kèm với nước dùng ngọt thơm.
  • Món ăn vừa quen thuộc nhưng lại khá mới lạ, thích hợp cho bữa sáng và bữa xế của cả gia đình.
Bánh trôi nước nhân thịt
Bánh trôi thịt ngon, dẻo với nước dùng đậm đà, ngon ngọt. Ảnh: internet.

Quá dễ dàng với cách nấu nước tắm ba màu độc đáo phải không các bạn! Giờ thì bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh trôi nước thơm ngon để chiêu đãi người thân và gia đình rồi. Cùng với bánh trôi bánh chay, bánh trôi nước ba màu là món ngon đón Tết Hàn thực với ý nghĩa đoàn tụ. Chúc các bạn thành công và có những giây phút nấu nướng thú vị với những chia sẻ công thức nấu ăn ngon từ webnauan.vn!

Bích Tuyền

Leave a comment