Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách nấu lẩu cá kèo chua ngọt, cay ngon nhất tại nhà

0

Cách nấu lẩu cá kèo sẽ giúp các bà nội trợ bổ sung vào thực đơn của gia đình. Đây là món ăn quen thuộc của miền Nam và miền Tây sông nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu lẩu cá kèo chuẩn vị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra những cách nấu đơn giản nhưng đậm đà hương vị quê hương.

1. Cách sơ chế cá bống sạch để nấu lẩu ngon.

Cách nấu lẩu cá kèo để thành công và cho ra những món ăn ngon thì bước sơ chế vô cùng quan trọng. Vì cá kèo nếu không được sơ chế kỹ sẽ có mùi tanh và nhớt rất khó chịu. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để thực hiện bước này một cách cẩn thận!

Sử dụng tro bếp

  • Đây là phương pháp dân gian được ông bà ta áp dụng rất nhiều. Nếu bạn của bạn đang sử dụng bếp củi, hãy lấy tro bếp cho vào tay, sau đó đổ cá kèo vào lăn và phủi dầu.
  • Tiếp theo, bạn đem chúng đi rửa sạch với nước rồi cắt bỏ đầu, đuôi, vây và lấy phần mật đắng trong bụng cá ra.
Sử dụng tro bếp
Dùng tro bếp để làm sạch nhớt cá kèo là cách dân gian quen thuộc và hiệu quả. Ảnh: Internet

Dùng muối và giấm: Muối và giấm là hỗn hợp có tác dụng khử mùi tanh và loại bỏ phần nhớt của cá. Trộn chúng, thoa đều lên thân cá, sau đó rửa lại thật sạch với nước.

Cách nấu lẩu cá kèo muối ớt
Muối và giấm sẽ giúp làm sạch ức và khử mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

Sử dụng nước nóng

  • Đun sôi nước ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C rồi đổ cá kèo vào.
  • Trước khi đổ bạn nên dọn ngược tấm lưới để tránh chúng nhảy.
  • Sau đó cho 1 thìa muối vào, đợi nước nguội bớt rồi dùng tay gạt bớt dầu. Sau đó rửa sạch chúng bằng nước lạnh nhiều lần.
>>> Xem thêm :  Gà hầm hạt sen: 6 cách nấu gà mềm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Rửa bằng nước nóng
Nước nóng sẽ giúp dầu cá và vi khuẩn nhanh chóng được làm sạch. Ảnh: Internet

Sử dụng lá chuối: Bạn có thể lấy lá chuối tươi giã nát và chà xát nhiều lần lên thân cá. Nhựa của lá chuối sẽ giúp loại bỏ phần nhầy trên thân của cá hữu cơ. Tiếp theo, bạn rửa cá bằng nước sạch rồi chế biến.

Cách nấu lẩu cá kèo kho lá chuối.
Mủ lá chuối sẽ giúp cạo sạch chất nhờn của cá bống một cách nhanh chóng. Ảnh: Internet

2. Công thức lẩu cá kèo ngon nhiều hương vị

Lẩu cá kèo có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau để tạo ra nhiều hương vị. Chúng có thể kết hợp với rau đắng, măng chua, lá giang tùy theo sở thích của người dùng. Chúng hứa hẹn sẽ là món ăn bổ dưỡng, giúp bạn không còn ngán ngẩm với những bữa cơm nhiều thịt mỡ.

2.1. Cách nấu lẩu cá kèo chua cay chuẩn miền Nam

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gam cá bống
  • 500 gam rau đắng
  • 1 kg bún tươi
  • 4 miếng đậu hũ trắng
  • Ngò om, ngò gai
  • Hành, tỏi, me
  • 3 quả cà chua
  • Các loại rau ăn lẩu khác như rau muống, mồng tơi, rau ngổ …
  • Gia vị nấu ăn đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn …
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
Nguyên liệu cần có để nấu lẩu cá kèo. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách nấu lẩu cá kèo với rau đắng miền Tây chua ngọt, cay cay thơm ngon

  • Cá bống mang về rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt theo hướng dẫn sơ chế ở trên.
  • Cà chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn, đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào đĩa. Tỏi và hành tím băm nhỏ.
  • Rau răm đem nhặt bỏ rễ, giữ lại phần lá non để ráo nước.
Cách nấu lẩu cá kèo, sơ chế cá
Đem tất cả các nguyên liệu đi sơ chế kỹ lưỡng. Ảnh: Internet
  • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên, đổ dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Tiếp theo, cho cà chua vào xào cho đến khi chuyển màu. Sau khi cà chua mềm, bạn cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi, vớt bọt.
  • Chắt nước me vào nồi nước, nêm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Sau đó bạn tắt bếp cho ngò om, ngò gai đã rửa sạch vào nồi để tạo độ thơm chuẩn của nước lẩu.
Cách nấu lẩu cá kèo kho tộ
Khi nước sôi, nêm lại cho vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Lấy nước luộc lẩu ra một cái nồi nhỏ và bắt lên bếp ga. Chuẩn bị các loại rau nhúng lẩu đã rửa sạch bày ra đĩa. Rót một chén tương ớt. Cho cá bống vào nấu chín, nhúng rau và thưởng thức ngay.
  • Cách nấu lẩu cá kèo với rau đắng sẽ khiến bạn cảm nhận được hương vị quê hương. Chắc chắn món ăn sẽ khiến bạn và gia đình thích thú, khen ngợi.
>>> Xem thêm :  Cách pha nước chấm thịt luộc cuốn bánh tráng ngon chuẩn vị
Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo chua cay là món ăn quen thuộc gợi nhớ quê nhà. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lẩu cá kèo chua ngọt

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá bống tượng
  • 500g xương ống
  • 200 gram lá hoa nhài
  • 3 quả cà chua
  • 1kg bún tươi
  • Rau om, ngò gai
  • Rau sống các loại như rau đắng, rau muống, hoa chuối bào, ngò gai …
Nguyên liệu nấu món cá tắc kè
Hãy chuẩn bị tất cả các thành phần. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá kèo chua cay ngon

  • Đầu tiên, bạn đem xương ống ngâm với nước muối, sau đó tráng qua nước sôi rồi rửa sạch. Cho xương vào nồi hầm khoảng 2 – 3 tiếng để lấy nước hầm xương ngọt làm nước lẩu. Khi hầm xương, bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
  • Cá bống tượng đem đi chết sạch, hết mùi tanh rồi rắc chút tiêu, chút muối để ướp.
  • Rau sống nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Các loại lá rửa sạch, vò nát rồi để ráo.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, cà chua rửa sạch, băm nhỏ.
Sơ chế lẩu cá
Sau khi xương chín, vớt ra để lấy nước dùng nấu lẩu. Ảnh: Internet

2.2.3. Bí quyết nấu nước dùng lẩu cá kèo

  • Bắt một cái nồi lên bếp để đun nóng. Tiếp theo, bạn đổ dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Cho cà chua vào xào chín mềm rồi đổ nước hầm xương vào, đun sôi.
  • Khi thấy nước sôi, bạn cho lá giang vào, nêm muối, mắm, hạt nêm, bọt ngọt, đường cho vừa ăn.
Lẩu ngon
Dùng nước hầm xương để nấu lẩu, sau đó vò nát lá và cho vào ảnh: Internet
  • Bạn múc nước lẩu vừa dùng ra một chiếc nồi nhỏ và rắc hành ngò, ngò gai đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút sa tế, ớt để nước lẩu thêm chua chua, cay cay.
  • Sau đó bạn đem rau sống, bún tươi, chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt để tham gia bữa tiệc.
  • Cách nấu lẩu cá kèo rất đơn giản tạo sự nhẹ nhàng cho chị em. Chúng vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, rất thích hợp để bạn chăm sóc gia đình. Chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm những việc khác hiệu quả hơn.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Cách nấu lẩu cá kèo vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu lẩu cá kèo măng chua thơm ngon, đủ vị

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá bống
  • 500 gam măng chua
  • 500 gram bún tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Chanh, ớt, thì là, ngò gai, ngò om
  • Các loại rau ăn kèm như hoa chuối, rau muống, rau ngổ, rau đắng …
>>> Xem thêm :  Cách làm rượu nếp cẩm ủ để uống “diệt sâu bọ” cúng Tết Đoan Ngọ
Nguyên liệu nấu lẩu cá măng
Các nguyên liệu nên được chọn càng tươi càng tốt. Ảnh: Internet

2.3.2. Cách chế biến cá kèo kho măng chua

  • Cá bống tượng làm sạch, sơ chế như hướng dẫn ở trên
  • Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhuyễn.
  • Thì là nhặt bỏ gốc già, ngò gai, ngò gai, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, lau khô.
  • Măng chua ngâm với nước muối loãng, sau đó đem luộc và rửa sạch với nhiều nước rồi vớt ra để ráo.
Cách nấu lẩu cá kèo kho măng
Măng có thể luộc sơ qua rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Ảnh: Internet

2.3.3. Cách nấu lẩu cá kèo măng chua

  • Bạn bắc nồi lên bếp đun nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua chín, đổ lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho 1/2 lượng măng chua vào. Sau đó nêm nếm gia vị cho nước dùng lẩu cá kèo sao cho vừa miệng nhất.
  • Cũng giống như trên, bạn múc nước lẩu ra một nồi nhỏ vừa ăn, rắc ngò, thì là đã chuẩn bị vào nồi. Đun sôi trên bếp rồi cho cá kèo, rau nhúng, măng chua vào, khi tất cả chín bạn có thể dùng kèm với bún và nước mắm ớt sẽ rất tuyệt.
  • Vào những ngày mưa, cách nấu lẩu cá kèo sẽ càng được nhiều người yêu thích. Bởi chúng tạo nên không khí đầm ấm, gia đình quây quần bên nhau ăn bữa cơm vui vẻ. Món ăn sẽ giúp câu chuyện của các thành viên thêm vui vẻ, căn bếp trở nên ấm cúng.
Cách nấu lẩu cá măng chua
Cách nấu lẩu cá kèo măng chua mang đến bữa cơm đầm ấm cho gia đình. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây sông nước sẽ không còn là thử thách khi bạn làm theo hướng dẫn trên đây. Ngoài ra, món ăn còn mang lại những dưỡng chất tích cực giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt cho gia đình. Một hương vị mới kích thích sự thèm ăn hơn nữa. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món lẩu cá kèo này nhé!

Ngọc Hân

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
Leave A Reply

Your email address will not be published.