Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách nấu lẩu cá khoai tươi ngon đơn giản kiểu miền Trung

0

Cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức, bạn đã biết chưa? Ngoài những món ăn trong bữa cơm, cá linh còn có thể chế biến thành món lẩu chua chua cay cay rất hợp với tiết trời se lạnh. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món ngon này.

Cách nấu lẩu cá khoai không quá khó. Cá khoai là đặc sản của vùng biển Quảng Bình hay Vũng Tàu. Thịt cá khoai chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không bão hòa… rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong Đông y, cá khoai còn được coi là một vị thuốc có tác dụng bổ huyết, giải nhiệt, nhuận tràng. Cá khoai thường được dùng để nấu canh, nấu cháo và ngon nhất là món lẩu. Lẩu cá khoai với những nguyên liệu quen thuộc nhưng sức hút không thua kém các loại lẩu khác.

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu cá khoai ngon tuyệt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu

Muốn có món lẩu cá khoai ngon thì khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram cá khoai tươi
  • 500 gram xương ống hoặc xương gà
  • Cà chua, hành, tỏi, ớt
  • Hải sản như tôm, mực, sò (tùy sở thích)
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau ngổ, rau mầm…
  • Me chua, hành lá, thì là
  • Nước mắm, bột nêm, đường, tiêu…
>>> Xem thêm :  Cách làm kimbap không bị tanh – mẹo khử mùi rong biển hiệu quả
Nguyên liệu cách nấu lẩu cá khoai
Nguyên liệu nấu lẩu cá khoai ngon. Ảnh: Internet.

1.2. Cách chọn cá khoai ngon cho món lẩu

  • Chọn mua những con cá khoai tươi, trên lưng có những tia máu nhỏ li ti màu hồng dọc thân, mắt cá lồi và không bị đục. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Ngược lại, cá thối sẽ có thân màu trắng đục, mềm nhũn.
  • Cá tươi có mùi tanh đặc trưng, ​​để nguội. Nếu thấy cá có mùi tanh, thối và lạ thì chứng tỏ cá không tươi.
  • Thường thì khoai mỡ có từ tháng 10 đến hết tháng 12 âm lịch nên bạn hãy chọn thời điểm này để mua được những con cá tươi nhất.

1.3. Cách nấu lẩu cá khoai tươi ngon, không tanh

1.3.1. Sơ chế cá khoai không tanh và chuẩn bị nguyên liệu.

  • Cá khoai khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng, mổ bụng, bỏ ruột, cắt bỏ đầu rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc 3-4 cm và ướp cá với nước cốt chanh. Sau đó vớt cá ra rổ để ráo, xếp cá ra đĩa.
  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi ngâm qua nước sôi cho hết mùi hôi. Tiếp theo, cho xương vào nồi ninh nhừ để lấy nước dùng nấu lẩu.
  • Mực tươi làm sạch, rửa sơ qua với rượu trắng cho hết mùi tanh, để ráo, cắt khúc, xếp ra đĩa.
  • Tôm bạn cắt bỏ râu, rửa sạch với nước để ráo. Sò điệp ngâm nước vo gạo cho nhả hết bùn đất, vớt ra rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo.
các bước xử lý nguyên liệu
Chuẩn bị cá và các nguyên liệu dùng với lẩu. Ảnh: Internet.
  • Rau nhúng lẩu bạn có thể dùng nhiều loại như rau muống, cải cúc… trong đó ngon nhất là rau mầm. Các loại rau bạn nhặt bỏ ngọn, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Để lại một ít hành lá, thì là thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím, tỏi đập dập, băm nhuyễn.
  • Me chua ngâm nước ấm khoảng 5 phút cho đến khi me mềm rồi rây qua rây lưới để lấy phần thịt me.
>>> Xem thêm :  2 cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua và hành tây ngon miễn chê

1.3.2. Cách nấu lẩu cá khoai

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu vào. Khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào để có màu đẹp.
  • Khi cà tím mềm, cho nước hầm xương ở trên vào đun sôi.
  • Khi nước dùng sôi, nêm muối, bột nêm, đường, nước mắm, nước me, ớt băm sao cho có vị chua chua cay cay. Thêm một chút hành lá, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
cách nấu lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai phải vừa có vị chua, vừa có vị hăng. Ảnh: Internet.

1.3.3. Trình bày và thưởng thức lẩu cá khoai

  • Cho nước dùng vào nồi lẩu. Khi ăn, xếp các loại nguyên liệu cá, mực, tôm … chấm rau, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu vào giữa, khi nước lẩu sôi thì cho cá, khoai tây và mực vào nồi. Khi nước sôi, cho rau nhúng lẩu vào, chấm với nước mắm ớt cay.
  • Thịt cá khoai rất mềm và nhão, vì vậy bạn không nên cho hết cá vào nồi lẩu mà hãy chia thành từng mẻ, ăn phần này thì bỏ phần khác.

2. Cách nấu lẩu cá khoai đậm đà hương vị Quảng Bình

Quảng Bình sở hữu những món ăn ngon, độc đáo, vùng miền mà không phải nơi nào cũng có được, trong đó có món lẩu cá khoai. Nước chấm lẩu cá ở đây có hương vị đặc trưng từ nước ngọt. Cùng tìm hiểu cách nấu được chia sẻ dưới đây nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg cá và khoai tây
  • 500 gram xương ống hoặc xương sườn
  • Cà chua, hành tím, tỏi
  • Cần tây, thì là, hành lá
  • củ nghệ tươi
  • 100 ml nước lạnh
  • Bún tươi, rau sống
  • Nêm mắm, tiêu xay, bột ngọt…
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn 3 cách làm gà hấp thơm ngon khó cưỡng
Đặc sản quảng bình
Lẩu cá khoai ở Quảng Bình có vị chua đặc trưng của vùng nước lạnh. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu lẩu cá khoai Quảng Bình

2.2.1. Sơ chế cá, khoai tây và các nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó hầm lấy nước dùng.
  • Cà chua bỏ hạt, thái nhỏ. Giã nát nghệ tươi rồi cho vào nước lọc.
  • Hành lá, thì là, rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Cá khoai mua về rửa sạch, bỏ ruột, cắt bỏ đầu, bỏ đuôi. Bạn có thể để nguyên con hoặc thái miếng vừa ăn rồi ướp với chút muối, tiêu hoặc ớt nêm.

2.2.2. Cách nấu lẩu cá khoai ngon kiểu miền Trung

  • Phi thơm hành tím băm, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Cho hết cà chua vào nồi nước hầm xương, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho nghệ tươi và phần nước vừa sơ chế vào nồi lẩu để nước lẩu có vị chua dịu và mùi thơm của nghệ.
  • Sau khi nấu xong, bạn có thể bày nước dùng, cá, bún, rau và đồ ăn kèm ra bàn để thưởng thức.
  • Lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn là có vị thơm của cá, ngọt của xương, vị chua chua thanh mát và mùi thơm của nghệ. Nước lẩu có màu đỏ của cà chua, màu vàng của nghệ trông rất đẹp mắt.
ăn kèm với bún và rau
Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với bún và các loại rau. Ảnh: Internet.

Cá khoai là món ăn bổ dưỡng nên bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn món ngon hàng ngày của gia đình mình nhé. Cách nấu lẩu cá tuy hơi mất thời gian trong khâu sơ chế nguyên liệu nhưng bước nấu lại vô cùng đơn giản phải không các bạn. Cùng vào bếp và trổ tài nấu món lẩu cá khoai bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Ruby

Leave a comment