Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách nấu thịt kho mắm ruốc Miền Tây ngon nhất, để được lâu

0

Cách nấu thịt heo kho nước mắm đơn giản là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn đặc biệt ngon khi ăn với cơm trắng nóng hổi và rau luộc. Đồng thời, chúng cũng được nhiều người ưa chuộng nhờ cách chế biến nhanh gọn lẹ. Thịt kho mắm ruốc cũng là tuổi thơ kén ăn bị mẹ mấy người mắng. Tuy nhiên, lớn lên, tôi lại thèm món ăn đậm đà hương vị quê hương này. Nếu bạn yêu thích món thịt heo kho nước mắm tại nhà, hãy tự làm theo công thức được liệt kê dưới đây.

1. Cách nấu món thịt ba chỉ kho sả ớt cay chuẩn vị miền Tây.

Thịt kho nước mắm là cách chế biến dân dã và quen thuộc của người miền Tây. Vì đặc điểm của vùng này là rất chuộng mắm và mắm cũng được coi là đặc sản. Đặc biệt vào những ngày mưa gió se lạnh, món ăn sẽ làm ấm lòng cả gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm ngay bây giờ nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bụng lợn
  • 100 gam nước mắm
  • 5 củ sả
  • 1 củ tỏi
  • 10 quả ớt
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt …
Thành phần thịt kho nước mắm
Thịt ba chỉ bạn nên chọn loại có màu tươi, không bị hôi, băm nhuyễn. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu nước mắm sả miền Tây đơn giản nhất

  • Thịt ba chỉ xát với muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, lau khô. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Sả bạn đem bóc vỏ héo, rửa sạch phấn sau đó thái nhỏ cùng với ớt sừng.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm, sả, ớt băm vào phi thơm cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ lòng heo vào đun vài lần trên lửa lớn. Thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp tục đảo cho đến khi gia vị thấm đều và thịt săn lại.
>>> Xem thêm :  Cách nấu canh ngao chua ngọt ngon tại nhà, sạch sạn, không tanh
Thịt ba chỉ xào
Cho bụng heo vào xào chín rồi nêm nước mắm. Ảnh: Internet
  • Khi thịt săn lại thì cho 100 gam nước mắm vào đảo cùng. Thêm khoảng 20ml nước lọc, nêm 1 thìa đường. Sau đó giảm lửa đun liu riu khoảng 10 phút, đến khi thịt mềm, nước dùng sệt và có mùi thơm. Bạn nêm lại cho vừa ăn, cho vào ít ớt hiểm nếu thích ăn cay.
Cách nấu thịt kho nước mắm
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Ảnh: Internet
  • Như vậy là bạn đã thực hiện thành công cách làm món bò hầm nước mắm miền Tây thơm ngon. Người miền Tây thường có khẩu vị ngọt hơn một chút nên bạn có thể cho thêm đường tùy theo ý thích của mình. Món ăn khá thú vị và được nhiều người yêu thích.
Thịt heo kho nước mắm
Thịt kho mắm tôm miền Tây người ta giã nhưng hao cơm vô cùng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu thịt kho mắm ruốc Huế đơn giản mà ngon

Không chỉ miền Tây mà món thịt kho mắm ruốc Huế cũng mang đến một hương vị đặc biệt khó quên. Bởi từ xa xưa, ẩm thực nơi đất trời này đã nổi tiếng được du khách gần xa yêu thích. Chính vì vậy mà bí quyết kho thịt với nước mắm ở đây rất được các đầu bếp tại gia quan tâm.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bụng heo (thịt xông khói)
  • 1/2 chén nước mắm
  • Sả, hành lá, hành tím
  • Ớt nguy hiểm
  • Nêm gia vị: Dầu ăn, đường cát, bột ngọt, muối, hạt nêm…
Thành phần cho thịt
Nguyên liệu làm món thịt kho mắm ruốc kiểu Huế. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu thịt kho tàu kiểu Huế ngon với nước mắm sả

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với rượu trắng có pha chút gừng giã nhỏ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi hôi. Nếu thịt có lông trên da, hãy dùng nhíp để nhổ.
  • Bạn có thể cho một chút nước lọc vào nước mắm, khuấy đều rồi có thể rây lấy nước, bỏ bã. Nếu mua được mắm tôm Huế thì càng tốt.
  • Sả sau khi rửa sạch, bạn băm nhuyễn cùng với ớt sừng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ cọng rồi để riêng.
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
>>> Xem thêm :  Cách làm chả lụa bò thơm mềm, dai ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu chế biến
Thịt bạn thái sợi dài sẽ ngon và dễ ăn hơn. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào đun nóng. Cho hành tím vào, phi thơm, cho thịt vào chảo xào trên lửa lớn để thịt săn lại. Cho sả, ớt băm vào xào cho thơm.
  • Khi hỗn hợp thịt heo, sả, ớt đã quyện lại thì bạn cho nước mắm vào. Cho thịt vào đun sôi, sau đó cho một chút bột ngọt, hạt nêm, đường vào. Để món thịt kho nước mắm được lâu hơn, bạn có thể làm mặn hơn một chút bằng cách cho thêm nước mắm hoặc thêm muối.
Thịt xào sả
Nếu bạn không thích có nước, hãy để lâu khô. Ảnh: Internet
  • Vặn nhỏ lửa cho đến khi thịt chín, nước mắm bắt đầu cạn thì tắt bếp.
  • Món thịt heo kho sả ớt ngon, đúng kiểu Huế phải có màu nâu sẫm, tóp mỡ trong suốt, thấm đều gia vị. Sả và ớt băm phải bám vào thịt, nước mắm của sảnh mới có vị đậm đà.
Thịt kho mắm ruốc Huế
Thịt kho mắm ruốc có thể ăn kèm với rau sống. Ảnh: Internet

3. Những câu hỏi thường gặp về thịt kho nước mắm

Là món cơm có hương vị hấp dẫn, món thịt kho nước mắm được rất nhiều người ưa chuộng. Vị đậm đà của nước mắm kết hợp với vị béo của thịt heo, vị cay nồng, thơm nồng của sả, ớt rất đặc biệt. Chính vì vậy món ăn được nhiều người yêu cầu.

3.1. Thịt kho với nước mắm để được bao lâu?

Thịt kho mắm ruốc có vị mặn mặn nên để được lâu. Theo đó, bạn có thể cho chúng vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp, cho vào tủ lạnh. Khi nào cần ăn thì mang ra hâm nóng lại. Với cách này, bạn có thể giữ thực phẩm trong khoảng 1 tháng mà vẫn thơm ngon, không bị biến chất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu xào thịt mặn hơn một chút thì thịt sẽ giữ được lâu.

Vì hạn sử dụng lâu nên rất phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian nấu nướng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tự tay làm món này cho con đi học. Từ đó, chúng trở thành món ăn ấm áp để chăm sóc sức khỏe cho người thân và chính bạn.

>>> Xem thêm :  Cách làm thịt bò kho gừng mềm ngon đơn giản ăn...

3.2. Bao nhiêu calo trong món thịt heo kho nước mắm?

Trong 100 gam thịt ba chỉ sẽ chứa 260 calo. Đây là một con số không quá cao so với tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng không kiểm soát được trọng lượng của cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dọn món ăn kèm với rau luộc để thanh lọc cơ thể, dễ no để không ăn quá nhiều.

Thịt lợn từ lâu đã chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, canxi, kali, sắt, kẽm, magie … Chúng rất có lợi giúp bạn tăng cường miễn dịch, bổ máu, tăng cân …

Thịt kho ngon
Rất tiếc, nước mắm kho không quá nhiều calo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Ảnh: Internet

3.3. Thịt kho với nước mắm ăn kèm với rau gì?

Theo gợi ý, thịt kho mắm là món mặn nên bạn có thể trung hòa khẩu vị bằng các món luộc, rau sống hay canh. Theo đó, bạn có thể kết hợp chúng với các loại rau xanh luộc như đậu bắp, cải xanh, súp lơ, bắp cải, cà rốt… Ăn kèm với các loại rau sống như dưa chuột, cà chua, xà lách, rau thơm… Ăn với các món canh như canh cải bẹ xanh, gừng, canh bí, canh rau đay …

Với món ăn này bạn có thể thoải mái kết hợp với các loại rau củ. Từ đó, thực đơn các món ăn trên bàn ăn cũng đa dạng. Đây cũng là cách bạn chăm sóc sức khỏe tốt cho gia đình, giúp các thành viên ăn ngon, đưa cơm.

Cách nấu thịt kho mắm tép miền Tây với đủ các hương vị trên đây sẽ mang đến món ngon mỗi ngày hấp dẫn, lạ miệng, ăn là ghiền vô cùng. Chỉ cần ăn một lần thôi là bạn sẽ thích mê và muốn ăn lại nhiều lần. Không chỉ vậy, món ăn còn rất tiện lợi, dễ làm, giúp bạn dễ dàng trổ tài nấu nướng. Cùng nhau làm thử nhé!

Ngọc Hân

Leave a comment