Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách nấu xôi gấc ngon nhất tại nhà bằng nồi cơm điện

0

Cách nấu xôi gấc ngon nhất là công thức được nhiều chị em nội trợ đặc biệt quan tâm. Bởi món ăn này thường góp mặt trong nhiều sự kiện trọng đại của gia đình và là món quà quý chân quê của người dân Bắc Bộ. Bên cạnh đó, nó còn được coi là món ăn sáng ngon miệng và vô cùng bổ dưỡng. Chính vì vậy, hãy cùng webnauan.vn thử theo dõi bài viết chi tiết ngay dưới đây để “bỏ túi” những cách nấu xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn tại nhà nhé!

1. Cách làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng ngon nhất tại nhà

Cách nấu xôi gấc ngon nhất không thể bỏ qua công thức nấu xôi gấc 3 tầng. Đây được coi là món ăn biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình. Hãy thử tham khảo cách nấu món xôi vừa ngon, các lớp đều và không bị nát này nhé!

xôi 3 tầng
Món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Kênh Youtube NgonPlus

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi gấc

Để nấu xôi gấc ba tầng ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản sau:

  • 500 gram gạo nếp
  • 200 gram đậu xanh đã tách vỏ
  • 1 quả gấc chín
  • 1 cốc rượu trắng
  • 50 gam đường

1.2. Cách nấu xôi đậu xanh 3 tầng ngon nhất tại nhà

  • Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp và đậu trong nước khoảng 4 tiếng cho nở (có thể ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng).
  • Tách đôi quả gấc để lấy phần hạt và phần thịt xung quanh hạt. Sau đó đổ chén rượu trắng vào bao tay bóp cho thịt gấc tơi ra.
  • Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đổ nước sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Đổ đậu xanh lên bề mặt, nhớ tạo thêm vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều và không bị dính. Lúc này để đậu ở lửa vừa trong 20 phút cho đậu chín. Trong lúc đợi đậu chín, trộn đều xôi gấc.
>>> Xem thêm :  Chân gà chiên mắm Hà Nội làm tại nhà ngon như ngoài tiệm
cách nấu xôi 3 tầng ngon nhất
Công thức nấu xôi gấc 3 tầng rất đơn giản và dễ làm. Ảnh: Internet
  • Sau khi đậu xanh chín, bạn cho ra đĩa cho nguội bớt rồi cho nước vào nồi để hấp xôi.
  • Trong thời gian chờ xôi chín, bạn tiến hành giã nhuyễn đậu xanh rồi cho 3 thìa đường vào trộn đều. Vặn nhỏ lửa khuấy đều khoảng 3 phút để đường và đậu quyện lại với nhau.
  • Khi xôi đã chín, bạn tiến hành nặn xôi gấc 3 tầng. Dùng khuôn nhựa hình bông hoa cho xôi vào rồi ấn chặt. Lớp tiếp theo là đậu xanh được ép xuống. Cuối cùng là thêm một lớp xôi nữa. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi gấc 3 tầng rồi đấy!
Xôi gấc đậu xanh 3 tầng
Sản phẩm xôi gấc đậu xanh 3 tầng đẹp mắt thường xuất hiện trong các bữa tiệc của người Việt. Ảnh: Kênh Youtube NgonPlus

2. Cách nấu xôi gấc đường phèn ngon nhất

Có thể nói, xôi gấc Đường là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhờ vị béo của gấc quyện với những hạt xôi dẻo thơm. Đặc biệt, gấc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như vitamin E, A, caroten, lycopen,… giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.

gạo nếp đường
Món xôi gấc rang đường khá dễ ăn và hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Tương tự như món xôi gấc 3 tầng, với món xôi gấc đường phèn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300 gram gạo nếp
  • 150 gam thịt gấc
  • 70 gam đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa rượu
  • 100ml nước cốt dừa

2.2. Cách nấu xôi đường ngon nhất tại nhà

  • Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp và ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hoặc lâu hơn qua đêm.
  • Tiếp theo, bạn lấy gấc cho vào âu sạch cùng dầu và xay nhuyễn. Sau đó lược qua rây cho mịn.
  • Vớt ra rổ và xả lại với nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào hỗn hợp gấc đã lược ở trên cùng với muối rồi trộn đều để hỗn hợp đều.
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh gato trà xanh không cần lò nướng chuẩn vị Giáng sinh Âu châu
cách nấu xôi gấc đường phèn ngon nhất
Món xôi gấc hấp đường thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet
  • Nấu 1 nồi nước sôi rồi hấp cách thủy 10 – 15 phút. Để khoảng 10 phút thì cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào trộn đều rồi hấp cách thủy khoảng 5 phút.
  • Phần nước cốt dừa còn lại đem hấp với đường 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn lấy xôi ra, cho vào khuôn, ấn mạnh và bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.

3. Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa ngon bằng cách hấp.

Xôi gấc mặn là món ăn sáng vừa ngon vừa bổ. Đặc biệt với những ai không thích ăn sáng bằng xôi ngọt thì đây có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Món ăn không chỉ giữ được vị thơm ngon của xôi gấc mà còn kết hợp độc đáo với thịt tạo nên hương vị mới lạ, vô cùng hấp dẫn.

Xôi gấc muối
Đảm bảo bạn sẽ ngất ngây với món xôi gấc mặn mà. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đối với những người lần đầu tập nấu xôi gấc mặn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 500 gram gạo nếp
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa rượu
  • 70 gam đường
  • 1 quả gấc
  • 25 gam thịt mỡ băm nhỏ
  • 2 củ hành tím băm nhỏ
  • 40ml nước cốt dừa
  • Chả giò hoặc chả giò ăn kèm

3.2. Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa ngon nhất bằng xôi

  • Đầu tiên bạn vo sạch và ngâm gạo qua đêm. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
  • Tiếp theo cho thịt gấc và muối vào xôi trộn đều.
  • Bắc lên bếp hấp xôi khoảng 10 phút cho nước sôi. Sau đó khoét một lỗ ở giữa nồi xôi, cho thịt mỡ và hành tím băm nhỏ vào tiếp tục hấp khoảng 20 phút.
cách nấu xôi gấc với thịt ngon nhất
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon tại nhà. Ảnh: Internet
  • Rưới nước cốt dừa lên trên trộn đều rồi hấp thêm 10 – 15 phút nữa là xôi chín.
  • Cuối cùng là dùng món xôi gấc rang muối với nhân giò heo.
>>> Xem thêm :  Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt ngon chuẩn vị Hải Phòng

Sau khi trộn đều gạo nếp với nước gấc, bạn đem ngâm để tạo màu. Sau đó, lau sạch đáy nồi cơm điện, lót lá dứa bên dưới. Đổ hết phần nếp đã ngâm gấc vào nồi cơm điện, dùng thìa tán nhuyễn ra. Đậy nắp nồi cơm điện lại, đậy chặt nắp. Nhấn nút “Cook”, nấu cho đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “Warm”, để yên thêm 10 phút.

cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon nhất bằng nồi cơm điện
Các bước nấu xôi gấc nước cốt dừa. Ảnh: Kênh Youtube Sống Khỏe

Lúc này, bạn mở nắp nồi, đổ nước cốt dừa tự làm vào nồi xôi gấc, đảo đều rồi dùng thìa miết, dàn đều. Đậy vung và nấu xôi gấc với nước cốt dừa thêm một lần nữa, cho đến khi nồi cơm trở về chế độ “Warm” lần thứ hai và xôi đã chín hoàn toàn. Bây giờ bạn có thể lấy xôi gấc ra đĩa, rắc muối vừng lên và thưởng thức.

Xôi gấc nước cốt dừa nấu bằng nồi cơm điện
Món xôi gấc nước cốt dừa nấu bằng nồi cơm điện mềm dẻo thơm ngon cho bữa sáng bổ dưỡng. Ảnh: Kênh Youtube Sống Khỏe

5. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc tại nhà

Muốn món xôi gấc bạn nấu có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn như ở nhà hàng thì trong quá trình nấu xôi bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn hạt tròn, dẻo. Nên nấu xôi cái hoa vàng để nấu xôi gấc ngon nhất.
  • Gấc nên chọn những quả tròn, cầm nặng tay ấn nhẹ thấy vỏ hơi cứng thì những quả này đã chín.
  • Bạn có thể thay thế gấc tươi bằng các túi gấc bán trong siêu thị.
  • Bạn có thể thêm nhiều hay ít đường tùy theo khẩu vị của mình.
  • Nếu muốn xôi gấc trông đẹp mắt hơn, bạn có thể ép vào khuôn nhựa để tạo hình.

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn những cách nấu xôi gấc ngon nhất được nhiều bà nội trợ áp dụng thành công tại nhà. Hy vọng với những công thức đơn giản trên, bạn có thể tự tay làm món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi mọi người mỗi khi rảnh rỗi nhé!

Kim ngân

Leave a comment