Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Cách ngâm rượu ổi ngon đúng chuẩn thần dược dân gian

0

Cách ngâm rượu ổi được biết đến là một trong những cách giải rượu dân gian. Rượu ổi được dùng để chữa các bệnh về đường ruột. Chính vì vậy, việc uống rượu ổi để chữa bệnh thường được ông bà ta ngày xưa áp dụng. Với nhu cầu sống ngày càng cao của con người hiện nay, sức khỏe luôn được chú trọng. Đó là lý do mà các bài thuốc dân gian ngày càng được nhiều người tìm hiểu sử dụng, trong đó có rượu ổi. Hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu cách ngâm rượu thuốc dân gian này nhé.

1. Cách ngâm rượu ổi với đường phèn đơn giản nhất tại nhà

1.1. Vật chất

Cách ngâm rượu ổi để có vị ngọt ngon, thơm hoàn hảo thì nên chọn ổi chín. Ổi nên chọn để ngâm rượu là ổi găng, hoặc ổi mỡ. Ổi là loại ổi có cùi khá dày nhưng lớp vỏ bên ngoài lại rất mỏng. Ổi có vị giòn nhẹ, ít hạt và mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn chọn ổi găng để ngâm thì càng để lâu càng ngon mà không sợ ổi bị nát, nổi da gà. Các thành phần đơn giản như:

  • 1 kg ổi (bạn có thể dùng ổi găng hoặc ổi béo đều được)
  • 3 lít rượu trắng (hoặc rượu nếp có độ cồn khoảng 35 – 38 độ).
  • 200 đến 300 gram đường phèn.
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.
Ổi xanh có cuống
Chọn ổi có màu tươi, xanh, không bị dập hay côn trùng cắn. Ảnh: internet

1.2. Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi với đường phèn

  • Ổi rửa sạch với nước muối để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu, sau đó để ráo. Khi ổi đã ráo nước, bạn dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống và phần đầu ổi.
Ổi cắt cuống
Ổi cắt bỏ cuống và đầu trái. Ảnh: internet
  • Chỉ cắt bỏ đầu và cuống ổi, không gọt vỏ. Nếu để trái ổi ngâm thì sau 2 tháng là có thể dùng được. Nếu cắt đôi quả ổi thì chỉ cần 1 tháng là dùng được. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn cách cắt và ngâm trái.
  • Cho ổi vào bình ngâm, sau đó đổ 3 lít rượu và 300 gam đường phèn đã chuẩn bị trước vào.
  • Đậy kín nắp lọ và ngâm từ 1 đến 2 tháng là có thể sử dụng.
>>> Xem thêm :  Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp đơn giản, giàu ý nghĩa
Rượu ổi khi ngâm
Rượu ổi là một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ bao đời nay. Ảnh: internet

2. Cách ngâm rượu ổi chín bằng men lá

2.1. Vật chất

  • 1 kg ổi (không chín quá)
  • 1 ký rưỡi đến 2 ký đường.
  • 4 lít nước đun sôi.
  • 1 thìa men (có thể dùng nửa thìa cà phê)
  • Đường đá: 250 gram.
Nguyên liệu rượu ổi
Nguyên liệu để ngâm rượu ổi đa phần rất đơn giản và dễ kiếm. Ảnh: internet

2.2. Các bước nấu rượu ổi chín

  • Ổi rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau sạch. Sau đó đem thái hạt lựu.
  • Cho ổi đã cắt hạt lựu, đường, nước và men vào lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, trộn đều, sau đó đậy lọ bằng vải hoặc có nắp nhưng để lỏng (lên men sẽ thoát khí).
  • Khuấy hỗn hợp này liên tục trong 21 ngày, mỗi ngày khuấy một lần là được.
  • Sau 21 ngày lọc hỗn hợp qua vải sạch cho vào bình rượu khô sạch.
  • Làm sạch và khử trùng lọ thủy tinh đã ủ men hoặc sử dụng một lọ tiệt trùng khác và đổ cồn đã lọc vào. Thêm đá đường và khuấy đều.
  • Tiếp tục ủ hỗn hợp này thêm 21 ngày sau đó lọc lại rượu và đổ vào chai khô sạch. Bây giờ có thể thưởng thức.
rượu ổi ngoại
Không chỉ Việt Nam, các quốc gia khác cũng có công thức ngâm rượu ổi mang hương vị riêng. Ảnh: internet

3. Hướng dẫn cách làm rượu ổi ngâm men lá

3.1. Vật chất

  • 1 kg ổi chín
  • 1,25 kg đường cát trắng
  • 10 gam men (loại để ngâm rượu)
  • 4 lít nước lọc
  • Dụng cụ: hũ thủy tinh khoảng 10 lít (đã rửa sạch, phơi nắng 1 tiếng để khử trùng) và một miếng vải bông sạch.

3.2. Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi

3.2.1. Trộn ổi với men
  • Rửa ổi chín cho sạch, để ráo. Muốn nhanh hơn, bạn có thể lấy khăn sạch thấm khô từng quả ổi.
  • Sau đó, cắt ổi làm đôi hoặc thành miếng nhỏ.
Rửa sạch và dùng khăn khô để lau ổi
Bước rửa sạch ổi rồi dùng khăn khô lau từng quả ổi.
  • Cho các miếng ổi vào hũ, sau đó cho men nở vào, trộn đều, dùng thìa sạch và khô.
  • Sau đó, đậy nắp lọ lại, để sang một bên.
3.2.2. Cách nấu nước đường ngâm rượu ổi
  • Đổ đầy nước vào một chiếc nồi nhỏ, đặt lên bếp và bắt đầu nấu. Cho đường vào khuấy với nước cho tan hoàn toàn, đợi sôi. Để đường sôi vài phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi.
  • Chờ nước đường nguội bằng nhiệt độ cơ thể, đổ vào hũ ổi đã ngâm men, đậy kín nửa nắp (để khoảng trống thoát khí CO2 trong quá trình lên men).
  • Dùng vải bông sạch đậy kín bình rượu ổi, để nơi tối, thoáng mát, khoảng 25 ngày là có thể thưởng thức.
  • Khi sử dụng, bạn lọc lấy phần nước cốt rượu ổi bằng cách đổ qua khăn bông sạch và khô. Hoặc đợi cho phần cùi ổi lắng xuống đáy lọ, bạn có thể chắt lấy nước và sử dụng.
  • Rượu ổi ngon nhất khi dùng lạnh.
>>> Xem thêm :  2 cách làm bánh bông lan đài loan phô mai bằng lò nướng, nồi cơm điện
rượu ngâm ổi chín
Rượu ngâm ổi chín sau 25 ngày là có thể thưởng thức được.

4. Công thức ngâm rượu ổi đỏ với nho khô

4.1. Vật chất

  • 10 quả ổi chín đỏ, rửa sạch, cắt đôi.
  • 4 cốc đường (đường cát hoặc đường phèn)
  • 2 muỗng canh lên men nhanh
  • 5 lít nước lọc
  • Thành phần phụ: chất làm ngọt tự nhiên, 5 cốc đường, 1 cốc nho khô.

4.2. Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi đỏ với nho khô

4.2.1. Cách lên men rượu ổi
  • Khử trùng toàn bộ xoong, nồi, … ngâm rượu ổi với nước đun sôi để khử trùng.
  • Cho ổi đã cắt đôi vào, bóp nhẹ cho vào chậu sạch.
  • Bọc men toàn bộ ổi, trộn đều.
  • Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi và để nguội.
trộn ổi ruột đỏ chín với men
Các bước trộn ổi chín đỏ với men, đường, ủ trong 21 ngày.
  • Đổ nước đã nguội cùng 4 cốc đường vào bát ổi, khuấy nhẹ.
  • Đậy kín rổ ổi, ủ men trong 21 ngày. Sau thời gian này, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy mùi hơi đặc trưng của ổi lên men. Tuy nhiên, công thức này vẫn chưa hoàn thiện.
4.2.2. Cách lọc rượu ngâm từ ổi ruột đỏ
  • Bạn tách lấy phần nước ngâm ổi đã lên men, bỏ phần xác ổi.
  • Đổ hỗn hợp nước ổi qua rây để lọc lấy phần mịn nhất, sau đó cho thêm bột ngọt và 5 cốc đường vào khuấy tan.
  • Cho nho khô vào bồn rượu ổi, tiếp tục đậy vung lại.
  • Rượu ổi ngâm với nho khô thêm 10 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
lọc lấy nước cốt ổi ngâm với nho khô
Lọc nước rượu ổi rồi ngâm với nho khô thêm 10 ngày là được.

5. Công dụng của rượu ổi – thần dược cho sức khỏe

5.1. Uống rượu ổi có tác dụng gì?

  • Rượu ổi là một bài thuốc dân gian, được biết đến với công dụng chữa các bệnh về đường ruột như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, kém hấp thu và một số bệnh khác.
  • Rượu ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời, giảm lượng Cholesterol trong máu, bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, vitamin C trong ổi còn hỗ trợ quá trình sản sinh collagen – một hoạt chất cần thiết trong việc nuôi dưỡng làn da.
Dưỡng da bằng ổi
Ổi và các món ăn từ ổi rất tốt cho da. Ảnh: internet
  • Ngoài những công dụng trên, rượu ổi còn có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương. Qua đó, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương sụn, khớp.
  • Cách sử dụng rượu ổi đúng cách: Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 1 chén nhỏ trong các bữa ăn. Hãy duy trì đều đặn hàng ngày để có được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

5.2. Rượu ổi có hại không?

Dù sở hữu nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe nhưng rượu ổi vẫn có một số tác dụng phụ cần lưu ý. Ổi là một loại trái cây nhiệt đới, rượu ổi lên men rất an toàn khi sử dụng đến 12 tuần. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày, bạn nên tránh ăn và sử dụng các loại đồ uống, thực phẩm làm từ các loại trái cây này.

>>> Xem thêm :  Cách làm mứt khoai môn giòn ngọt, dẻo ngon đa dạng mâm bánh Tết
cô gái ngồi ôm bụng trên ghế sofa
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn ổi, uống rượu ổi. Ảnh: Internet

Mặc dù là loại quả tốt cho bà bầu nhưng ổi có thể mang lại một số tác dụng phụ cho bà bầu như táo bón, tương tác với các loại thuốc khác, … Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn sử dụng loại quả này trong thai kỳ chế độ ăn uống thực dưỡng.

6. Những điều cần lưu ý để ngâm rượu ổi ngon đúng cách

  • Để có một bình rượu ổi thơm ngon, chính hiệu thì việc lựa chọn nguyên liệu cần được chú ý và thực hiện cẩn thận. Chọn ổi có nguồn gốc rõ ràng, không sâu bệnh, không thuốc trừ sâu, không bị dập. Thông thường, loại ổi được sử dụng nhiều nhất là ổi lê, ổi găng.
  • Màu sắc của ổi ngon là quả nhạt, da tương đối căng nhưng khi dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác hơi sần và có những đường gân chạy dọc thân ổi.
  • Sử dụng bình thủy tinh có nắp sẽ giúp bảo quản rượu tốt hơn và cho vị rượu ngon hơn.
  • Rượu dùng để ngâm rượu có nồng độ khoảng 35 đến 38 độ. Đồng thời, nên chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nấu từ người quen hoặc cơ sở nấu rượu uy tín.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu không đảm bảo chất lượng, việc chọn rượu cũng là một điểm cần lưu ý. Ảnh: internet
Chọn loại rượu ngâm ổi chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnh: Internet

7. Rượu ổi để được bao lâu?

Hầu hết các loại rượu trái cây nói chung, rượu ổi nói riêng đều không có hạn sử dụng nhất định. Thực tế, ngâm rượu ổi càng lâu thì hương vị càng đậm và ngon hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều này, việc bảo quản là rất quan trọng. Theo đó, bạn nên đựng rượu trái cây trong chum, vại, bình thủy tinh, sành sứ để quá trình ngâm rượu trái cây diễn ra thuận lợi, không bị vi khuẩn xâm nhập, không xảy ra phản ứng hóa học. Đồng thời đặt chai rượu ở nơi có không khí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

cách ngâm rượu ổi
Bảo quản hũ rượu ổi nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: Internet

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng không thể ngờ rằng loại quả quen thuộc này lại có nhiều công dụng đến vậy. Vốn dĩ chúng ta thường nghĩ rằng, những thứ có xuất xứ từ nước ngoài sẽ tốt hơn. Chẳng hạn, nhiều người vẫn mua nhân sâm, rau củ ngoại ép thành cao. Nhưng thực ra ngoài ta còn tồn tại rất nhiều vị thuốc tự nhiên – chẳng hạn như những cách ngâm rượu ổi vừa thơm ngon vừa chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe kể trên. Vậy còn chần chừ gì mà không thử ngay những bài thuốc dân gian ngon bổ rẻ này nhỉ!

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Leave a comment