Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Đậu sốt cà chua ngọt: 5 cách làm đủ vị chay, mặn thơm ngon

0

Đậu phụ sốt cà chua có lẽ là một món ăn khá dân dã và quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món đậu sốt cà chua này rất dễ làm và tiết kiệm vì nguyên liệu rất đơn giản, không quá cầu kỳ như những món ăn khác. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện nhanh món ngon này để đổi vị cho cả nhà nhé.

Đậu phụ sốt cà chua có vị thanh mát, chua ngọt, không chứa quá nhiều chất đạm, năng lượng hay chất béo nên được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người ăn chay hoặc ăn kiêng để giữ dáng. Trong bài viết dưới đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn các bước nấu món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm này ngay tại nhà. Sẵn sàng vào bếp ngay thôi nào các nàng ơi!

đậu sốt cà chua
Nước sốt cà chua rất ngon và đẹp mắt. Ảnh: internet.

1. Cách làm đậu sốt cà chua thịt bằm không cần chiên tại nhà

 

Món đậu phụ sốt cà chua này tương đối đơn giản vì chỉ có 2 nguyên liệu chính là đậu phụ trắng và cà chua. Bạn có thể chọn mua những bìa đậu phụ tươi bán trong siêu thị với những quả cà chua chín đỏ là có thể bắt tay vào chế biến.

1.1. Vật liệu

  • Đậu hũ trắng: 4-6 gói
  • Cà chua chín: 2-3
  • Bụng heo: 200 gram
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 3 miếng
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, v.v.
nguyên liệu cho các món ăn
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cho món thịt băm sốt cà chua. Ảnh: internet.

1.2. Các bước làm sốt cà chua với thịt băm không cần rán

  • Đậu hũ trắng mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá + hẹ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bụng heo rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Ướp thịt băm với 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hành tím băm trong 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả các miếng đậu hũ vào luộc chín.
>>> Xem thêm :  Cách luộc thịt bò ngon, nhanh mềm mà không bị hôi
Các bước sơ chế và xử lý
Các bước sơ chế và xử lý nguyên liệu. Ảnh: internet.
  • Để làm nước sốt cà chua: phi thơm hành tím trên chảo với dầu ăn, trút cà chua đã chuẩn bị trước vào xào chín. Thêm 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm +1/2 chén nước nhỏ và đun sôi cho đến khi cà chua mềm.
  • Dùng thìa tán nhuyễn cà chua sau đó cho thịt băm vào khuấy đều.
  • Nấu ở lửa vừa trong khoảng 3 phút, cho đến khi thịt mềm, nước sốt cà chua chuyển sang màu bóng đẹp.
  • Khi thịt băm chín, bạn cho đậu phụ luộc vào rim cùng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp tục đun đến khi nước sốt cà chua đặc lại thì cho hành lá vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa, phết nước sốt cà chua xung quanh là xong.
Đậu phụ sốt cà chua
Đậu phụ ngâm sốt cà chua, thịt bằm thơm, có màu đỏ đẹp mắt. Ảnh: internet.

2. Cách nấu đậu phụ sốt cà chua chay nấm enoki ngon tuyệt

Món đậu phụ sốt cà chua nấm vừa ngon vừa chế biến rất đơn giản phải không nào! Tuy nhiên, nếu sử dụng đậu phụ non mềm, béo ngậy, khéo léo thêm một chút biến tấu trong cách thực hiện, kết hợp thêm chút nguyên liệu nấm enoki là bạn sẽ có ngay món chay hấp dẫn, thơm ngon.

2.1. Vật liệu

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Cà chua: 3
  • Nấm Enoki: 100 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Bột mì: 100 gram
  • Nêm gia vị: nước tương 2 muỗng canh + đường trắng 1/2 muỗng cà phê + dầu ăn…

2.2. Cách làm đậu hũ non sốt cà chua chay nấm kim châm

  • Cà chua rửa sạch, dùng dao khía nhẹ vỏ, chần sơ qua nước sôi, bỏ vỏ, bỏ ruột rồi cho cà chua vào máy xay nhuyễn.
  • Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím rồi cho cà chua xay nhuyễn vào xào.
  • Tiếp đến cho nấm enoki + 2 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường vào khuấy đều, đun ở lửa nhỏ.
Cà chua xào nấm
Các bước sơ chế và xào cà chua sốt nấm. Ảnh: internet.
  • Đậu hũ non rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Lăn đậu phụ trong bột để bột phủ đều các mặt.
  • Cho đậu hũ vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu phụ đã chiên vào nồi sốt cà chua nấm, đảo nhẹ tay để đậu phụ thấm sốt và không bị nát.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, tắt bếp và xúc ra đĩa.
>>> Xem thêm :  Cách làm chả giò hải sản, thịt heo, khoai môn đủ vị chay, mặn, giòn lâu
đậu phụ chay
Đậu phụ chay nấm enoki ngon không cưỡng lại được khi ăn với cơm nóng. Ảnh: internet.

3. Cách làm món đậu sốt trứng thơm ngon cho ngày bận rộn

Đây cũng là công thức làm đậu phụ ngon đơn giản, dễ làm chỉ trong 10 phút cho những ngày bận rộn. Bữa cơm tối của gia đình bạn sẽ càng thêm ấm cúng trong những ngày hè oi bức.

3.1. Vật liệu

  • Vỏ đậu phụ: 5 miếng
  • Trứng gà: 3 quả trứng
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành khô: 4 củ
  • Hành tây là: 3 nhánh
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, dầu điều …

3.2. Cách nấu đậu phụ sốt cà chua trứng thơm ngon, thanh đạm

  • Đậu phụ mua về cắt miếng vuông vừa ăn. Đập trứng ra bát, thêm chút nước mắm + chút bột ngọt, đánh đều.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành khối vuông.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng rồi thả đậu vào chiên vàng đều hai mặt, trút riêng ra đĩa.
  • Tiếp tục phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo cùng đến khi cà chua mềm thì cho trứng vào đảo cùng.
  • Khi trứng còn ướt, cho đậu vào đảo đều.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Bày món ăn ra đĩa, rắc chút tiêu để tăng thêm phần hấp dẫn.
Đậu phụ sốt cà chua trứng
Những món ăn hấp dẫn giúp bữa tối ngon miệng và tròn vị hơn. Ảnh: internet.

4. Cách nấu đậu phụ nhồi tương cà

4.1. Vật liệu

  • Đậu hũ trắng: 4 miếng
  • Thịt lợn băm: 200 gram
  • Cà chua (rửa sạch, xay nhuyễn): 2
  • 1 củ hành tím băm
  • 3-4 tép tỏi băm
  • Nêm gia vị: bột nêm, xì dầu, dầu hào, đường trắng, tiêu xay,…
  • Một vài nhánh rau mùi, hành lá (rửa sạch, để ráo)

4.2. Cách làm đậu phụ sốt cà chua ngọt

  • Cho thịt heo xay vào âu sạch, thêm chút bột nêm và tiêu xay vào trộn đều. Ướp thịt ít nhất 10 phút.
  • Với đậu phụ, bạn dùng dao cắt giữa miếng đậu phụ thành một đường dài. Sau đó, nhồi thịt băm đã ướp gia vị vào bên trong đậu phụ. Lặp lại với phần còn lại của đậu phụ với các bước tương tự cho đến hết. Sau đó, xào đậu phụ cho đến khi thịt chín vàng đều.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tỏi băm vào chảo, phi thơm. Đổ cà chua xay nhuyễn vào chảo, xào chín. Sau đó, nêm nếm lại nước sốt cà chua ngọt cho vừa ăn.
  • Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại vừa ăn, bạn gắp đậu phụ và thịt vào chảo, đảo đều để nước sốt sánh lại. Chiên đậu phụ với tương cà cho đến khi chín hẳn thì tắt bếp.
  • Bày đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua ra đĩa, trang trí với ngò và thưởng thức.
>>> Xem thêm :  Cách nấu cháo hải sản đậu xanh thập cẩm thơm ngon đãi tiệc
đậu phụ nhồi sốt cà chua ngọt
Đậu hũ nhồi sốt cà chua ngọt ngon. Ảnh: Internet

5. Cách làm đậu phụ sốt cà chua bằng nồi chiên không dầu

Nếu gia đình bạn có nồi chiên không khí, bạn có thể chế biến món đậu phụ hấp dẫn này nhanh chóng và tiện lợi hơn. Sau khi nhồi thịt vào các miếng đậu phụ, bạn xếp đều vào nồi.

Sau đó, điều chỉnh nồi ở 200 – 220 độ C. Chiên đậu phụ với thịt trong khoảng 11 – 15 phút cho chín đều. Bạn không cần cho dầu vào miếng đậu phụ đã chiên. Sau đó lật mặt đậu hũ và nấu trong nồi chiên không khí thêm 9 phút. Thành phẩm là đậu phụ nhồi thịt giòn thơm.

cách nấu đậu phụ sốt cà chua trong nồi chiên không dầu
Cách nấu đậu phụ sốt cà chua trong nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Riêng với nước sốt cà chua, hãy nấu trên chảo theo hướng dẫn trong các công thức trên. Bạn có thể tạo hương vị tương cà tùy theo khả năng của mình. Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn muốn sốt đặc hơn, bạn có thể thêm bột ngô pha loãng. Nếu muốn tăng hương vị cho nước chấm, bạn có thể cho thêm nước dừa tươi.

6. Tương cà có thể để qua đêm được không?

Các món ăn làm từ đậu nành, đậu phụ… không nên để qua đêm vì dễ bị hỏng, biến chất, không tốt cho sức khỏe khi sử dụng. Dù bảo quản cả đêm trong tủ lạnh nhưng hôm sau lấy ra dùng sẽ thấy sữa đậu nành thường đóng cặn và kết tủa, đậu phụ bị tiết nước, … Hiện tượng này là do lượng đạm trong đậu nành dồi dào. sản phẩm bị giảm. Và, tủ lạnh là môi trường vô cùng thuận lợi để các vi sinh vật có hại phát triển.

thực phẩm hư hỏng
Không nên để thức ăn qua đêm trong tủ lạnh rất có hại cho sức khỏe. Ảnh: internet.

Tương cà cũng vậy, nên dùng khi còn nóng là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn này, không nên để qua đêm trong tủ lạnh. Ngay cả khi bạn hâm nóng lại, hương vị đậu phụ sẽ không còn ngon như trước.

Thật dễ dàng với công thức làm món đậu sốt cà chua chay mặn này cùng webnauan.vn phải không các bạn. Còn chờ gì nữa mà không “bỏ túi” nhanh những công thức chuẩn độc đáo này. Thường xuyên thay đổi khẩu vị để bữa ăn mỗi ngày thêm phong phú và hấp dẫn, các nàng nhé!

Bích Tuyền

Leave a comment