Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Gà nấu ớt hiểm miền Tây làm như thế nào ngon nhất?

0

Bạn đã bao giờ thử món gà xé cay ngon tuyệt của miền Tây chưa? Ai đã một lần thưởng thức món đặc sản của vùng quê dân dã này chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên. Món gà tiềm ớt hiểm đúng chuẩn của người miền Tây là dùng nước dừa tươi để hầm nước lẩu cho vị ngọt, thơm của ớt hiểm nhưng không quá cay và hăng. Để thưởng thức món ngon này ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa, bạn hãy làm theo công thức mà webnauan.vn hướng dẫn dưới đây nhé!

Thay vì phải tìm nơi bán gà nấu sả ớt ở miền Tây, sao bạn không thử trổ tài làm một bữa để cả gia đình cùng nhau thưởng thức vào ngày cuối tuần thư thái nhỉ? Đó là một ý kiến ​​hay, phải không! Trong chủ đề hôm nay, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món gà xé cay chuẩn vị miền Tây thơm ngon nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Cùng vào bếp thôi nào!

Gà nấu ớt hiểm
Gà kho sả ớt chuẩn miền Tây ngon đúng điệu. Ảnh: internet.

1. Cách làm gà nấu ớt hiểm miền Tây dễ ăn “gây nghiện”

Gà ngâm sả ớt miền Tây Nam Bộ nổi tiếng miền sông nước, đậm đà vị cay từ ớt xanh hòa quyện với nước dùng ngọt tự nhiên. Công thức chế biến món ăn này cũng rất đa dạng, phù hợp với khẩu vị của hầu hết những thực khách sành ăn!

1.1. Vật liệu

  • Thịt gà: 1 – 1,2 kg
  • Ớt xanh: 100 gram
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Hành tím hoặc hành khô: 4-5 củ
  • Sả: 2-3 nhánh
  • Chanh tươi: 2-3 quả
  • Húng quế và bún
  • Nêm gia vị: muối, đường, nước mắm…
>>> Xem thêm :  [Review] Đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng nhất với 8 món ngon từ hải sản này
nguyên liệu nấu gà tiềm ớt hiểm
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món gà tiềm sả ớt. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm gà ngâm sả ớt kiểu miền Tây siêu ngon

  • Gà làm sạch, xát muối, rửa lại lần nữa, để ráo, chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa cho vào tủ lạnh.
  • Phần chân, cổ, xương sống của gà để nguyên sẽ được hầm với nước lẩu trước.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành khô hoặc hẹ tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi.
  • Ớt sừng xanh rửa sạch, bỏ cuống, để nguyên quả không cần băm nhỏ. Vắt bỏ hạt lấy nước cốt cho vào bát nhỏ.
  • Húng quế nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 25 – 30 phút, vớt ra để ráo.
  • Đun sôi khoảng 1 bát con nước lớn, cho sả đập dập, hành tím, nước dừa tươi vào, thả chân, cổ, xương sống gà vào hầm khoảng 10-15 phút cho chín mềm.
  • Nêm thêm chút muối, nước cốt chanh, nêm lại cho vừa ăn rồi đổ nước dùng vào nồi lẩu, dọn ra bàn.
  • Đặt nồi nước lẩu lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi thả ớt hiểm vào.
  • Tiếp theo, thả gà vào nồi lẩu, khi gà chín thì nhúng rau quế vào và ăn kèm với bún.
Gà ớt cay kiểu Tây
Gà nấu ớt kiểu miền Tây có vị cay cay, thơm và ngon. Ảnh: internet.

1.3. Cách làm nước chấm muối ớt với gà nấu ớt miền Tây

  • Bạn trộn muối ớt với: 1 thìa muối hột + 5 quả ớt xanh, cho vào cối và giã nhuyễn.
  • Lấy ra một chiếc cốc, cho 1 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đường tan. Chấm với gà sẽ cay ngon tuyệt cú mèo.

2. Cách làm gà xé phay chua cay chuẩn vị Tây Nam Bộ

Nếu thích ăn lẩu gà chua cay, bạn cũng có thể biến tấu thêm trong cách chế biến. Món gà tiềm ớt hiểm này sẽ hấp dẫn hơn khi bạn ăn kèm với mì trứng và các loại rau. Mùi thơm cay nồng của ớt, vị ngọt của thịt gà, nước lẩu đậm đà càng làm tăng thêm hương vị đặc trưng khó tả.

2.1. Vật liệu

  • Thịt gà (khoảng 1/2 con gà): 500 gram
  • Ớt xanh: 50 gram
  • Quả Goji: 10 gram
  • Sả: 20 gram
  • Hành tím: 10 gram
  • Hành tây: 20 gram
  • Táo tàu, bắp non: mỗi thứ 50 gram
  • Củ cải trắng, củ cải đỏ: 50 gram mỗi loại
  • Nấm hương: 50 gram
  • Nước dừa tươi: 500 ml
  • Rau bina, cải xoong, bắp cải: 100 gram mỗi loại
  • Mì trứng: 100 gram
  • Nêm gia vị: muối hột: 20 gram, hạt nêm, nước tương, muối, đường, bột ngọt …
  • Nước lọc: 1 lít
>>> Xem thêm :  Lẩu cháo Sochu - Đã ngon lại còn cực tốt cho sức khỏe
nguyên liệu gà
Các nguyên liệu cho món gà xào sả ớt đã sẵn sàng. Ảnh: internet.

2.2. Cách làm lẩu gà chua cay miền Tây

  • Gà ta mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ các loại rau đã chuẩn bị. Nấm rửa sạch, bỏ chân, ngâm nước cho nở.
  • Cho muối hột, ớt hiểm vào cối giã nát, chia làm 2 phần để ướp gà và làm muối.
  • Ướp gà với muối ớt, hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa cà phê xì dầu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm.
Các bước ướp gà
Các bước ướp gà cho ngấm gia vị. Ảnh: internet.
  • Sau khi ướp gà, đun nóng chảo, phi thơm sả đập dập cho thơm rồi vớt ra,
  • Sau đó cho thịt gà đã ướp vào chảo, chiên lại cho đến khi thịt có màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
Gà rán
Chiên gà cho đến khi chín vàng. Ảnh: internet.
  • Rang ớt xanh trên chảo đến khi gần vàng thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước lọc, cho hành tím, hành tây, củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp non vào nấu cho đến khi sôi.
  • Tiếp theo cho gà đã xào, nấm đông cô, táo đỏ, nước dừa tươi vào hầm với lửa vừa cho đến khi gà mềm, hớt sạch bọt để nước lẩu được trong.
Rang ớt và nấu lẩu
Rang ớt xanh và nấu lẩu gà. Ảnh: internet.
  • Khi nước luộc gà sôi trở lại, bạn cho ớt xanh và quả kỷ tử vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm thêm khoảng 10 phút nữa là bạn và gia đình có thể thưởng thức được rồi.
Lẩu gà ớt hiểm
Món lẩu gà sả ớt thơm ngon cho cả nhà ngày cuối tuần bận rộn. Ảnh: internet.

3. Cách làm lẩu gà ngâm sả ớt kiểu Bình Dương ngon

Ngoài cách nấu gà xé cay miền Tây Nam Bộ thì còn có một vài công thức chế biến món ăn này nữa. Gà kho sả ớt theo bí quyết riêng của người Bình Dương là bạn có thể ăn kèm với rau cải cúc (bắp chuối), cải xanh hoặc bắp cải, nấm… sẽ ngon vô cùng. Cùng khám phá bí quyết nấu lẩu gà đúng kiểu của người Bình Dương nhé!

>>> Xem thêm :  Ăn thả ga buffet 60 món tại nhà hàng 4* giá chỉ từ 185K

3.1. Vật liệu

  • Gà ta thả vườn: 1 con khoảng 1,5kg.
  • Nấm tuyết: 400 gram
  • Nấm hương: 200 gram
  • Nước luộc gà: 1,5 lít
  • Ớt xanh, hành tím băm
  • Rau bina, bún, mì trứng ăn kèm
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, muối hột, đường, dầu ăn, tiêu. Bún tươi ăn kèm

3.2. Công thức gà nấu ớt Tây kiểu Bình Dương

  • Gà ta mua về rửa thật sạch, để nguyên con không chặt nhỏ.
  • Cải bó xôi rửa sạch, để ráo. Nấm tuyết, nấm đông cô ngâm nước muối loãng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Tiếp theo, bạn cho gà vào chảo dầu nóng, chiên đến khi gà chín vàng rồi cho vào nồi áp suất ninh gà khoảng 5-7 phút.
  • Gà sau khi hầm xong cho vào nồi đun sôi với nước dùng + ớt hiểm + hành tím, nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi thưởng thức, cho nấm, rau mồng tơi vào nước lẩu, ăn kèm với bún tươi, mì và nước mắm mặn kèm vài lát ớt xắt mỏng thì tuyệt cú mèo.
Gà cay Bình Dương
Gà nấu ớt hiểm kiểu Bình Dương không thua kém nhà hàng. Ảnh: internet.

3.3. Cách làm muối ớt để chấm gà nấu ớt hiểm

  • Pha nước chấm gồm: 1 thìa muối hột + 5 trái ớt xanh, cho vào cối giã nhuyễn.
  • Lấy chén ra, cho 1 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh vào, khuấy đều cho gia vị tan hết.

Thật đơn giản và dễ thực hiện với 3 cách nấu gà kho sả ớt miền Tây mà webnauan.vn vừa chia sẻ phải không các bạn! Còn gì tuyệt hơn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng được thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm cay cay, quyện cùng chút nước dùng ngọt thanh thanh mát thật bổ dưỡng và sảng khoái. Vào những ngày mưa hay khi trời se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu gà sả ớt nóng hổi quả là một niềm hạnh phúc vô cùng!

Bích Tuyền

Leave a comment