Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Gà tiềm ớt hiểm: 5 cách nấu đơn giản, gợi ý quán gà ngon TPHCM

0

Gà kho sả ớt là một món ăn ngon, bổ dưỡng trong Đông y, với cách chế biến vô cùng đơn giản tại nhà. Từ trước đến nay, gà tiềm thuốc bắc luôn được biết đến như một phương thuốc thơm ngon giúp bổ huyết, tăng cường sinh lực, an thần, ngủ ngon. Không chỉ vậy, món hầm này còn rất ngon với nước dùng được nêm nếm đậm đà. Vì vậy, lâu lâu bạn hãy thử đổi vị cho cả nhà bằng món lẩu gà chua cay “gây nghiện” này nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon tại nhà

1.1. Công thức nấu gà kho hạt sen đơn giản tại nhà

1.1.1. Vật chất

Cách nấu món gà tiềm thuốc bắc đúng cách là gà hầm phải mềm, ngon, đậm đà hương vị, nước dùng đậm đà và có mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu thuốc bắc. Để làm món gà ngon này tại nhà, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 lạng hạt sen tươi
  • 2 miếng gừng tươi gọt vỏ
  • 30 quả ớt đỏ
  • 1 con gà ta thả vườn đã vặt lông.
  • 10 củ hành tím bóc vỏ
  • 10 gram quả goji
  • 100 gram táo khô
  • Nêm gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước tương.
  • Gói mì vàng
  • Rau ăn kèm: mồng tơi, tần ô (rửa nước muối cho sạch, để ráo).
1.1.2. Cách sơ chế gà và nêm gia vị cho món tiềm
  • Sơ chế gà: Sau khi làm sạch gà, bạn để nguyên con, dùng khăn giấy thấm cho gà nhanh ráo nước. (Theo chuyên trang chăm sóc sức khỏe NHS, chúng ta không nên rửa gà sống. Điều này khiến vi khuẩn trong gà lây lan sang các khu vực khác trong bếp. Vì vậy, ngay trong quá trình làm sạch, bạn nên rửa và ướp thật kỹ. , nấu gà trong thời gian dài để khử trùng an toàn)
Dùng khăn giấy thấm khô gà
Dùng khăn giấy thấm cho gà nhanh ráo nước. Ảnh: Internet
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Lấy một nửa củ hành tím, gừng bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Phần còn lại thái mỏng, để riêng. Với hạt sen tươi, táo khô, bạn cũng cho vào chậu nước sạch, rửa lại nhiều lần. Sau đó, cho 2 nguyên liệu này vào bát nước đun sôi để ấm, ngâm ít nhất 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
Sơ chế hành tím, gừng, táo khô, hạt sen tươi
Sơ chế hành tím, gừng, táo khô và hạt sen tươi.
  • Ướp gà: Trộn đều hành tím, gừng đập dập với 1/3 số ớt, tiếp tục giã. Sau đó, cho tiêu xay, bột nêm, muối ăn, đường vào giã nhỏ. Tiếp theo, bạn cho xì dầu, vài thìa nước lọc vào, khuấy đều cho gia vị tan hết. Xắt phần nước xốt này lên khắp mình gà, lấy nửa trái táo khô và toàn bộ hạt sen nhồi vào bụng gà. Để ít nhất 25-30 phút để gà ngấm gia vị.
>>> Xem thêm :  Cách làm socola từ socola thô ngon đơn giản không bị chảy
Cách làm nước sốt ướp gà hạt sen
Các bước ướp gà với ớt hiểm, táo khô, hạt sen.
1.1.3. Cách hầm gà với ớt hiểm và nấu nước dùng
  • Cho nửa nồi nước sôi (dùng nồi đủ rộng để vừa gà).
  • Thêm quả goji, phần còn lại của táo khô, hành tím và gừng thái lát, 2/3 số ớt cay còn lại vào và khuấy đều. Khi nước sôi trở lại, cho thịt gà đã ướp gia vị vào, đun trong 1 giờ. Lâu lâu nhớ đảo gà một lần để gà chín đều.
cách nấu lẩu gà hạt sen
Các bước nấu món gà ớt hiểm ướp hạt sen.
  • Nấu cho đến khi gà chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho nước dùng có vị đậm đà là hoàn thành.
  • Bột mì trụng sơ qua cho mềm rồi vớt ra để ráo, cho vào tô. Thêm một số loại rau theo sở thích của bạn, múc nước dùng gà ớt cay, xé gà hoặc chặt miếng vừa ăn để thưởng thức hương vị ngon nhất.
Tô mì gà tiềm
Một tô mì gà tiềm ớt cay rất ngon và bổ dưỡng cho ngày mưa. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món gà tiềm thuốc bắc

1.2.1. Vật chất
  • Gà đã làm sạch lông: 1 con
  • Gừng tươi: 1 miếng 6 – 7 cm gọt vỏ
  • 1 gói gia vị thảo mộc Trung Quốc dùng để nấu ăn (đỗ đen, đỗ đen, đương quy, bách hợp, thục địa, thược dược trắng, quả kỷ tử, …)
  • Rau ăn kèm: bí, bắp cải (rửa sạch, thái nhỏ, để ráo)
  • Bún / phở / mì trứng luộc chín mềm, để ráo
  • Ớt xanh loại nhỏ: 20 – 30 quả (tùy khẩu vị)
  • Gia vị: bột nêm, muối ăn, …

Ghi chú: Bạn có thể tìm mua nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu này ở chợ. Sau khi mua về, bạn rửa sơ qua các nguyên liệu này qua nước sạch, sau đó để ráo.

1.2.2. Công thức nấu lẩu gà tiềm thuốc bắc
  • Thịt gà sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho gà vào nồi, thêm nửa miếng gừng thái chỉ, chút hạt nêm, trộn đều, để 15 phút cho ngấm.
Cách ướp gà tiềm thuốc bắc
Bước ướp gà bạn chuẩn bị tiêu xanh, thuốc bắc.
  • Đặt nồi gà lên bếp, đun lửa vừa rồi cho gà vào xào. Thịt gà sẽ tiết ra chất béo trong khi chiên, vì vậy bạn không cần thêm dầu.
  • Xào gà cho săn thịt thì bạn cho rau thơm và ớt xanh vào nồi. Đổ nước lọc vào nồi ngập mặt gà, tăng lửa để đun sôi lớn. Nước sôi khoảng 1-2 phút, bạn hạ lửa nhỏ vừa, bắt đầu ninh gà trong 1 tiếng cho chín mềm.
cách nấu gà tiềm thuốc bắc
Gà hầm tiêu xanh. Ảnh: Internet
  • Sau khi ninh gà xong, bạn nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho bánh phở hoặc mì vào tô, thêm rau ăn kèm, múc nước dùng vào tô. Cuối cùng, gắp thịt gà lên trên và thưởng thức.
một bát gà với rau thơm xanh nguy hiểm
Một bát gà hầm ớt xanh và rau thơm làm ấm lòng bạn ngày mưa. Ảnh: Internet

1.3. Cách nấu gà tiềm ớt hiểm

1.3.1. Vật chất
  • 1 con gà ác làm sạch lông, da chân.
  • 2 nhánh sả tươi
  • 2 củ hành tím bóc vỏ
  • 20 quả ớt hiểm
  • 10 cái nấm hương (ngâm nước muối loãng nửa tiếng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, dùng tay vắt kiệt nước, để ráo)
  • Kỷ tử: 20 gam (rửa sạch, để ráo)
  • 10 gam cam thảo, hồi, quế, thảo quả
  • Táo đỏ khô: 20 gam (rửa sạch, để ráo)
  • Dầu thực vật
  • Gia vị: bột nêm, tương ớt ngon, nước tương, đường, nước dừa tươi, …
gà ác làm sạch lông nằm trên đĩa
Gà ác được coi là “thần dược” trong Đông y với nhiều tác dụng quý cho sức khỏe. Ảnh: Internet
1.3.2. Cách làm món gà ác tiềm nấm đông cô
  • Trong nồi nước sôi, cho cam thảo, hồi, quế, thảo quả vào nấu cùng. Đun sôi nước, cho gà ác vào nấu lửa vừa, luộc chín vớt ra.
  • Trong khi đó, bạn băm nhỏ sả, hành tím, cho vào chảo dầu ăn đun nóng để phi thơm. Đến khi các nguyên liệu chuyển màu vàng đều thì cho gà ác vào chiên vàng đều các mặt.
  • Trong nồi nước dùng, bạn cho kỷ tử, táo khô, nấm đông cô, ớt vào nấu đến khi chín mềm. Đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Chuyển gà từ chảo sang nồi nước dùng, hạ lửa nhỏ đun thêm nửa tiếng cho gà chín mềm rồi tắt bếp, dọn ra bàn và thưởng thức.
>>> Xem thêm :  Cách làm nem tai chua ngọt giòn cho món khai vị ngon khó cưỡng
Gà ác tiềm năng
Món gà ác hầm ớt hiểm giúp bổ huyết.

1.4. Cách làm gà tiềm ớt hiểm từ nước có ga

1.4.1. Vật chất
  • 1 con gà làm sạch lông, để ráo
  • 20-30 trái ớt hiểm (tùy khẩu vị)
  • Hành tím: 3 củ bóc vỏ
  • Hành tây bóc vỏ: nửa củ
  • Sả tươi: 3 nhánh
  • Tỏi bóc vỏ: 3 tép
  • Gừng: 1 miếng cỡ 5 cm, gọt vỏ
  • 1 chai nước khoáng có gas (hoặc dùng soda thay thế)
  • Gia vị: đường, muối ăn, bột canh, hạt nêm, …
  • Rau ăn kèm: Rau má, bạc hà, …
nguyên liệu nấu gà với nước khoáng
Nguyên liệu nấu gà hầm nước khoáng. Ảnh: Internet
1.4.2. Cách nấu gà tiềm ớt hiểm từ nước có ga
  • Cắt thịt gà thành từng miếng nhỏ, trộn với muối, hành tím băm nhỏ, đường trắng, để ướp trong nửa giờ cho vừa ăn.
Thịt gà băm nhỏ với hành tím, muối và đường
Bước ướp gà đã băm nhỏ với hành tím, muối, đường. Ảnh: Internet
  • Giã nát sả tươi, gừng đập dập rồi thái miếng vừa ăn. Với hành tây, bạn thái thành các múi cau. Tỏi băm nhuyễn.
sơ chế nguyên liệu làm rau
Bước sơ chế sả gừng. Ảnh: Internet
  • Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho nửa thìa dầu thực vật và tỏi băm vào nồi, phi thơm lên.
  • Cho sả đập dập và gừng thái sợi vào xào cùng tỏi.
  • Cho gà đã ướp vào nồi, xào cho gà chín.
  • Nấu gà chín, đổ nước khoáng có ga vào nồi ngập gà, tăng lửa đun sôi. Trong khi nước dùng sôi, nhớ vớt bọt kỹ để nước dùng được trong hơn.
Cách làm gà tiềm ớt hiểm từ nước khoáng có ga
Các bước nấu món gà tiềm ớt hiểm với nước khoáng.
  • Hạ lửa nhỏ, cho ớt cay vào nồi, hầm cho gà nhanh mềm. Khoảng 20 – 30 phút sau, khi gà chín mềm, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Với món lẩu gà tiềm thuốc bắc này, bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì. Nhớ trụng rau vào nồi nước dùng đang sôi để ăn cho an toàn. Thêm chén muối tiêu chanh chanh nữa là gà ngon hết sẩy.
Gà hầm ớt nấu từ nước khoáng có ga
Gà tiềm nấu từ nước khoáng có ga sẽ nhanh chín mềm và ngọt hơn. Ảnh: Internet

1.5. Hướng dẫn cách nấu gà om nước dừa, trứng non

1.5.1. Vật chất
  • Trứng non rửa nước muối, để ráo: 1 bộ (300 gram)
  • Gà làm sạch, rửa qua nước muối, chặt miếng nhỏ: 1 con.
  • Hồng xiêm xanh: 50 gram
  • Quả Goji: 50 gram
  • Nấm hương: 20 cái (ngâm nước muối cho nở mềm rồi rửa lại nước sạch, để ráo)
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Hành tây bóc vỏ: 1 củ
  • Sả tươi: 4 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi tươi: 3 tép
  • Nước dừa tươi: trái cây
  • Nước
  • Bún (luộc chín để ráo)
  • Nêm gia vị: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, nửa thìa đường, nửa thìa bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu làm món gà hầm tiêu xanh nước cốt dừa trứng non
Nguyên liệu làm món gà hầm tiêu xanh, nước cốt dừa, trứng gà vừa sơ chế.
1.5.2. Công thức nấu gà om ớt non nước dừa
  • Cho nửa thìa dầu thực vật vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho hành tím, tỏi, sả băm vào phi thơm.
  • Cho thịt gà vào nồi, đảo đều tay đến khi chín. Khi này, bạn nêm lại gia vị đã chuẩn bị rồi cho gà vào xào cùng.
Gà xào sả tỏi
Cho gà vào xào với sả, hành, tỏi cho đến khi chín. Ảnh: Internet
  • Đổ nước dừa vừa đủ vào nồi và nước ngập gà.
  • Nước sôi, bạn vớt bọt để nước dùng được trong hơn, sau đó cho nấm và củ cải trắng, kỷ tử vào nồi, khuấy đều.
  • Cho trứng non vào nồi, đun nhỏ lửa thêm 20 phút đến khi gà chín. Khi được, bạn cho ớt vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đợi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Ghi chú: Nếu nấu cho trẻ ăn, bạn nên cho ớt vào nồi sau khi gà chín mềm. Bởi vì, ớt càng hầm lâu sẽ càng cay khiến bé khó ăn.

>>> Xem thêm :  2 cách làm kim chi hàn quốc bằng cải thảo chay, mặn truyền thống tại nhà
cách nấu gà kho sả ớt nước dừa trứng non
Bước nấu món gà kho sả ớt nước dừa trứng non ngon tuyệt.
  • Xếp bún và các loại rau ra tô, múc nước dùng gà hầm sả ớt nóng hổi lên trên và thưởng thức.

2. Món gà tiềm ở đâu ngon tại TPHCM?

2.1. Quán lẩu gà ngon Gò Vấp

Gò Vấp được ví như “thiên đường ăn chơi” của sinh viên Sài Gòn. Đến đây, bạn chỉ mất 5 giây để chọn cho mình một quán ăn ngon giá rẻ phù hợp cho những bữa ăn từ đơn giản đến hoành tráng mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Đây cũng là một địa điểm ăn uống nổi tiếng ở Sài Gòn với những quán lẩu ngon như:

Quán 109 có nhiều chi nhánh, trong đó, địa chỉ 19 Phạm Ngũ Lão, P.3, Gò Vấp được nhiều bạn trẻ lui tới nhất, nhờ vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý, dễ đi lại. Lẩu gà ớt hiểm ở đây nổi tiếng với nước dùng chua cay, đậm đà, hấp dẫn. Ngoài ra, quán còn phục vụ nhiều món gà ngon khác – như gà quay, gà nướng tiêu đen, lẩu gà, … Giá một suất lẩu ở đây trung bình từ 159.000 – 199.000 đồng.

  • Quán gà nướng O O – Quang Trung

Tọa lạc tại 50/25 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, quán gà nướng O O O còn được nhiều người yêu thích nhờ món lẩu ngon, hương vị đa dạng. Đặc biệt, món lẩu gà ớt hiểm luôn nằm trong top “best seller” của quán với nước dùng đậm đà, ngọt thanh, ăn kèm với các loại rau tươi rất hấp dẫn. Một suất lẩu gà ở O O O dao động từ 149.000 – 195.000 đồng tùy kích cỡ.

Nhà hàng lẩu gà nướng riềng mẻ
Lẩu gà với nước dùng ngọt thanh, cay cay tại quán nướng O O O. Ảnh: website Ó O
  • Lẩu gà ớt hiểm số 544 Phan Văn Trị

Quán nổi bật bởi phong cách thiết kế cổ kính như những quán cà phê vintage ở Sài Gòn. Món ăn cũng đa dạng, hấp dẫn nên đón rất nhiều lượt khách mỗi ngày.

2.1. Địa chỉ các quán gà tiềm ngon Thủ Đức

  • Lẩu gà 109 tại 188 Hoàng Diệu 2

Ngoài chi nhánh Gò Vấp, quán lẩu gà 109 Hoàng Diệu chi nhánh 2 cũng là điểm đến nổi tiếng của nhiều bạn sinh viên. Giá rẻ, lại nằm gần làng Đại học Quốc gia, chất lượng đồ ăn ngon chính là “điểm cộng” khiến quán “hút khách” đến vậy.

Lẩu gà tiềm thuốc bắc 109
Món lẩu gà nổi tiếng của quán 109 với các chi nhánh Thủ Đức, Gò Vấp, … Ảnh: Internet

Ngoài 109, ở Thủ Đức cũng có một số địa chỉ bán lẩu gà lá giang ngon như:

  • Quán Lẩu Gà 9 Bon 217/17 Đường 11, Phường Linh Xuân
  • Nhà hàng Thắng You tại 222 Linh Đông
  • Quán nhậu bình dân Cao Bôi Cuisine tại 69A đường số 4, phường Linh Xuân

3. Ăn gà tiềm ớt hiểm có tác dụng gì?

Với sự kết hợp của carbohydrate lành mạnh, protein nạc và nhiều rau, một bát thịt gà chứa đầy đủ dinh dưỡng của một bữa ăn đầy đủ. Hơn nữa, khi kết hợp với các vị thuốc bắc, món gà hầm thuốc bắc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, có một số tác dụng như: Điều kinh, dưỡng huyết an thần, bổ huyết,…

Hơn nữa, thịt gà không chỉ cung cấp protein cho cơ thể mà còn cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe. Thêm vào đó, thịt gà có hàm lượng calo thấp, theo nghiên cứu, ăn thịt gà thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân! Vì vậy, ngoài các món gà hấp hành, gà hấp ngải cứu,… bạn có thể học thêm cách nấu gà tiềm sả ớt trên đây để đổi vị cho bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng của cả gia đình mình nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Leave a comment