Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Lẩu cá bớp Vũng Tàu nấu với công thức như thế nào để chuẩn vị nhất? Cần chú ý gì?

0

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu như thế nào? Cần chú ý điều gì khi nấu ăn? Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu để có một bữa ăn ngon cho gia đình nhé.

Cá bớp Vũng Tàu là đặc sản của vùng biển này. Đối với nhiều người, loại cá này hơi lạ nhưng nếu được tận tay sờ và ăn thử một lần bạn sẽ thấy được hương vị tuyệt vời của chúng. Thịt ngọt và thơm, không tanh như các loại cá khác.

Cá bớp được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon từ hấp, nấu canh… Trong đó lẩu vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi món ăn này có được vị ngon, ngọt của miếng cá. Cá được thái thành từng lát mỏng, nhúng qua nước lẩu được chế biến tỉ mỉ giúp ngon hơn ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Bạn đã biết cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu chưa? Cần chú ý điều gì khi nấu nướng để món ăn được ngon hơn? Nếu còn băn khoăn về cách chế biến, bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây. Học thêm để có những món ăn ngon làm hài lòng các thành viên trong gia đình.

Nguồn gốc món lẩu cá bớp Vũng Tàu

Nguồn gốc món lẩu cá bớp Vũng Tàu-1

Cá bớp hay còn gọi là cá bớp, là một loài cá biển. Môi trường sống của chúng khá đa dạng. Thông thường cá bớp luôn sống riêng lẻ, chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới tập trung thành đàn một, hai lần trong năm. Cá bớp thường sinh sản ở những nơi nước không sâu như rạn san hô, xác tàu nổi hoặc ngay cả những bến cảng gần người. Là loài cá biển, cá bớp có thể thích nghi với mọi môi trường nước, khi thiếu thức ăn chúng có thể vào cửa sông hoặc các khu rừng ngập mặn gần đó để kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của cá bớp là các sinh vật biển như cua, mực nhỏ, cá nhỏ. Nếu gặp rùa lớn hoặc cá mập, cá bớp sẽ chạy theo để thưởng thức thức ăn thừa do các sinh vật to lớn bỏ lại.

Cá bớp Vũng Tàu được biết đến là một trong những loài cá đặc trưng của các tỉnh khu vực miền Trung. Chúng là loài cá khá hung dữ và thường là loài ăn tạp. Đặc điểm khiến cá bớp Vũng Tàu được nhiều người ưa thích là thịt trắng như thịt gà, ngọt, dai, không bị nhão. Lớp da cá bớp cũng khiến nhiều người mê mẩn bởi khi chế biến lớp da khá dày, thơm, béo ngậy vì ít mỡ và đặc biệt chúng không hề có vị tanh. Cá bớp không bỏ phần nào khi chế biến kể cả đầu. Đầu cá có nhiều sụn, khi ăn rất giòn và ngon.

>>> Xem thêm :  Suất Buffet steak của siêu đầu bếp Mỹ với giá chỉ 159K

Đặc điểm nhận dạng của cá bớp là thân dài, tròn, chắc tay, đầu phẳng rộng, da có vảy mịn. Cá giò có vây giống cá mập, vây ngực phát triển. Cá bớp có da màu nâu đen, trên thân có hai dải màu bạc dễ nhận biết.

Nguồn gốc món lẩu cá bớp Vũng Tàu-3

Thành phần dinh dưỡng của cá bớp khá cao, chứa nhiều nhóm vitamin A, D, C, E… và các khoáng chất tốt cho cơ thể con người như canxi, sắt, photpho… Cá bớp Vũng Tàu có thể chế biến được. có thể chế biến thành nhiều món như: cá bớp chiên nước mắm chua ngọt, cá bớp nướng rơm… nhưng có lẽ món ăn giữ được hương vị đặc trưng nhất của cá bớp chính là món lẩu.

Nguồn gốc món lẩu cá bớp Vũng Tàu-5

Lẩu cá bớp có nguồn gốc từ những người thủy thủ trên tàu trong những chuyến ra khơi, họ sẽ ăn bất cứ thứ gì kiếm được. Đối với người dân làng chài, món lẩu cá bớp không khác nhiều so với món canh cá mà họ vẫn ăn hàng ngày. Mỗi lần đi biển nếu câu được con cá to thì chắc chắn bạn sẽ có một nồi lẩu cá thơm ngon hấp dẫn bất cứ ai. Nguyên liệu không khó kiếm, chỉ cần một chút me chua, cà chua đỏ mọng, dứa thái sợi, một chút ớt cay. Thức ăn dần dần Lẩu cá bớp Vũng Tàu du nhập vào đất liền và được nhiều người yêu thích.

Nguồn gốc món lẩu cá bớp Vũng Tàu-7

Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng chuyên lẩu cá bớp Vũng Tàu ở khắp mọi miền đất nước, từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Nhưng bạn có thể làm món ngon này tại nhà theo hướng dẫn công thức của JAMJA’s BLOG.

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu ngon, dễ làm

Cá bớp là loại cá chứa nhiều DHA giúp trí não phát triển, thông minh hơn, phản xạ tốt hơn nên rất thường được dùng để chế biến các món ăn trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Với món ăn Lẩu cá bớp Vũng Tàu Với món này, bạn sẽ giúp thay đổi bữa ăn để mọi người không bị ngán. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món lẩu cá bớp hoàn hảo.

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu -1

Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu

  • Cá bớp: 1kg
  • Đầu cá bớp: 300 g
  • Ớt vàng: 2
  • Ớt sừng đỏ: 3
  • Dứa: 1 quả
  • Cần tây: 1 bó
  • Hành tây: 2 ounce
  • Cà chua: 3
  • Nấm rơm: 3 lạng
  • Gia vị: nước cốt chanh, nước mắm, muối, mì chính, đường
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Các loại rau ăn lẩu: rau muống, cần tây, mồng tơi
  • Các loại hải sản ăn kèm lẩu: tôm, mực, sò điệp
>>> Xem thêm :  [Review] Top nhà hàng buffet ngon nổi tiếng ở quận Đống Đa

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu -2

Các bước hoàn thiện món lẩu cá bớp Vũng Tàu

Bước 1: Làm sạch cá

Cá bớp là loại cá da trơn nên các bước làm sạch da khá nhiều công đoạn:

Đầu tiên bóp muối qua da cá bớp để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh, sau đó cho nước cốt chanh vào sát da cá. Để khử mùi tanh và chất nhờn, bạn nên tráng cá qua nước sôi, cẩn thận kẻo bị cháy. Sau đó cho cá vào thau nước lạnh.

Dùng bàn chải kim loại có sẵn ở nhà để làm sạch vảy cá và lớp màng đen bên ngoài. Dùng một con dao sắc để loại bỏ tất cả các vây. Làm đầy bụng để lấy nội tạng cá ra, cẩn thận không làm vỡ mật cá. Để dành ruột và gan của cá để nấu cháo cho trẻ (gan có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai).

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Ớt sừng và vàng cắt thành khối dài khoảng đốt ngón tay

Cần tây, hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi tiếp tục cắt khúc.

Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Nấm rơm ngâm nước ấm rồi cắt bỏ rễ, rửa sạch.

Gọt dứa, bỏ hết mắt để không bị ngứa cổ. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

Hoa chuối đã thái, trong quá trình thái phải ngâm ngay vào nước muối loãng để hoa chuối không bị chuyển sang màu nâu.

Các loại rau ăn lẩu: mồng tơi, cần tây, mồng tơi .. rửa sạch để ráo.

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu -4

Tất cả các loại hải sản được rửa sạch. Mực bỏ mắt, mực đen bên trong. Sò điệp nên ngâm vào nước có pha ớt để chúng nhả hết cát bên trong, khi ăn sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Bước 3:

Hãy đập dập tỏi và băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp phi tỏi cho thơm, để lửa vừa để tỏi không bị cháy. Sau đó đổ hành khô băm nhỏ, đầu cá đã làm sạch và nấm hương vào xào cùng. Cho tất cả các nguyên liệu vào xào cùng, xào đều tay.

Bước 4:

Nước chấm lẩu là phần quan trọng nhất của món ăn này, nhưng khâu chuẩn bị cũng thực sự đơn giản. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, đổ khoảng nửa nồi nước lọc. Sau đó nêm nếm thêm gia vị như nước mắm, đường, bột canh sao cho vừa đủ.

Thả ớt sừng và ớt sừng đã băm nhỏ vào nồi nước. Sau đó cho hành lá và một ít cần tây thái nhỏ vào nồi và tiếp tục đun sôi.

Trước khi tắt bếp, vắt thêm một chút nước cốt chanh vào nước dùng. Dùng muôi có rãnh để múc hết ớt và rau đã rớt ra trước đó.

>>> Xem thêm :  [Review] Top 5 quán nướng ngói ngon, nổi tiếng nhất ở TpHCM

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu -5

Bước 5:

Đặt nồi nước dùng lên bếp từ mini để ăn lẩu. Thả cà chua thái lát, dứa cắt lát và hành tây thái mỏng vào để nước dùng ngọt và có màu đẹp mắt.


Lẩu cá bớp Vũng Tàu món ăn kèm không thể thiếu là bún tươi. Rau sống ngâm nước dùng và cá như hoa chuối thái sợi, rau muống. Muốn thưởng thức được vị chua chua ngọt ngọt, bạn cần chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất và vài lát ớt cay. Món lẩu cá bớp thích hợp cho những ngày trời se lạnh, mưa phùn và hơi se se.

Miếng cá, miếng rau, miếng bún nóng hổi xuýt xoa đầu lưỡi với gia đình cũng đủ ấm lòng.

Cách nấu lẩu cá bớp Vũng Tàu -6

Gợi ý cho bạn một số địa chỉ ăn lẩu cá bớp Vũng Tàu chuẩn vị miền Trung

  • Địa chỉ cho bạn ở TP.HCM:

Nhà hàng HD- lẩu cá bớp- Thanh Đa có địa chỉ là 18J Thanh Đa, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Món đặc trưng của quán là lẩu cá bớp, nước lẩu được chăm chút kỹ lưỡng, nêm nếm vừa ăn, hơi cay vì muốn mang lại hương vị miền Trung rõ nét nhất. Giá một nồi lẩu cũng khá phải chăng, hải sản nhúng vào luôn tươi ngon, có vị ngọt rất riêng của biển.

Địa chỉ lẩu cá bớp Vũng Tàu-1

  • Địa chỉ dành cho bạn trong nội thành Hà Nội:

Lẩu cá bớp An Biên có địa chỉ tại D5A phố vui chơi giải trí Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Lẩu cá bớp ở đây thực sự rất ngon, chỉ có một suất duy nhất với giá 450000đ cho tối đa 4 đến 5 người ăn, tính ra mỗi người chỉ phải bỏ ra chưa đến 100000đ. Một set gồm một nồi lẩu lớn, các loại rau ăn kèm như hoa chuối, rau muống, rau muống … cùng với bún tươi ăn kèm khá ngon. Nước lẩu rất thơm mùi cá và các gia vị khác.

Địa chỉ lẩu cá bớp Vũng Tàu-2

  • Địa chỉ cho bạn ở Vũng Tàu:

Quán lẩu cá bớp Thảo Tâm tọa lạc tại 91 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quán có không gian khá thoải mái tạo cảm giác như một bữa cơm gia đình. Lẩu cá bớp khá đầy đặn với nhiều thịt, nhiều loại rau tươi, gia vị vừa phải. Quán nằm cạnh biển nên vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của biển.

Lẩu cá bớp Vũng Tàu quả thực có một sức hấp dẫn đặc biệt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo các bước mà Vào Bếp Khó Gì ?’sblog đã chia sẻ, hãy tự tay làm món lẩu cá bớp Vũng Tàu để thực hành cùng bạn bè ngay thôi nào.

>>> Cập nhật những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Nguồn : jamja.vn

Leave a comment