Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Miến xào chay: 3 cách kết hợp rau củ quả nấm thơm ngon, hấp dẫn

0

Bún xào chay là món ăn được nhiều người yêu thích làm cho bữa sáng. Theo đó, món ăn có nhiều cách chế biến kết hợp đa dạng nguyên liệu. Đối với những người ăn chay, món bún thập cẩm sẽ được kết hợp với các loại rau, nấm, đậu phụ… để tạo nên hương vị đa dạng. Món miến xào chay hứa hẹn sẽ mang đến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả người ăn chay và ăn kiêng.

1. Cách làm bún xào bắp cải chay giòn giòn

Bún xào bắp cải là món ăn đơn giản, thanh đạm cho bữa sáng lành mạnh. Theo đó, bún là một loại lương khô được làm từ bột gạo, bột đậu xanh, bột sắn hoặc bột dong. Bún chứa nhiều chất xơ, không chứa chất béo và cholesterol có hại cho sức khỏe, giúp giảm cân tốt.

Ngoài ra, bắp cải còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều sắt, chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp phòng chống thiếu máu, cải thiện tình trạng viêm khớp, suy nhược thần kinh… Khi các thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo nên món bún bổ dưỡng và chất lượng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram bún
  • 200 gram bắp cải
  • 1 miếng gừng
  • 1 nhánh tỏi băm
  • 1 quả ớt đỏ
  • hành lá
  • Tiêu xay
  • 3ml giấm đen
  • Nêm gia vị: Dầu mè, dầu ăn, xì dầu, bột ngọt, hạt nêm, đường …
Thành phần bắp cải
Bạn có thể chọn bắp cải hình trái tim, chúng đặc hơn và ngon hơn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước làm món bún xào bắp cải chay

  • Bước 1: Bắp cải cắt khúc nhỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch nhiều lần. Hành lá, tỏi, ớt, gừng rửa sạch, băm nhỏ. Ngâm mì vào tô nước lạnh cho mềm.
  • Bước 2: Làm nước sốt bằng cách chuẩn bị một chiếc bát nhỏ rồi cho 3ml dấm đen, 30ml xì dầu, 5ml dầu mè, 3gram tiêu xay, 5gram đường, 2 thìa nước lọc vào. Dùng thìa khuấy đều để các gia vị quyện vào nhau.
>>> Xem thêm :  Mắm nêm chay, mặn: 7 cách làm đơn giản mà ngon nhất tại nhà
Bắp cải sơ chế
Bắp cải cắt thành từng miếng dài mỏng, không nên cắt quá nhuyễn để đảm bảo độ giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp đun nóng một chút dầu ăn cho tỏi và gừng vào phi thơm. Tiếp theo cho bắp cải vào xào vài phút, cắt ít ớt và thêm nếu thích ăn cay.
  • Bước 4: Bạn cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào chảo bắp cải xào, cho miến vào đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
bắp cải xào
Xào bắp cải cho thấm gia vị, vừa chín tới thì cho miến vào xào cho vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Món bún xào bắp cải sau khi hoàn thành sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon, nước chấm đậm đà. Mùi thơm đặc trưng của gừng và tỏi cũng tạo nên sự hấp dẫn. Món chay đơn giản mà thơm ngon khiến người ăn thích thú.
Mì xào bắp cải
Món bún xào bắp cải chay có vị giòn, ngọt, đậm đà. Ảnh: Internet

2. Cách làm mì xào chay thập cẩm giòn ngọt

Món miến xào thập cẩm rau củ quả là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đậu xanh, nấm đông cô, ớt chuông, cà rốt… Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Món miến xào thập cẩm còn giúp cả nhà có một món ăn sáng tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g bún tươi
  • 200 gram xúc xích chay
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram đậu xanh
  • 3 cây nấm đông cô
  • 1/2 quả ớt chuông
  • 50 gram giá
  • Gia vị: Bột nêm chay, nước tương, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt …
Nguyên liệu bún tươi
Bạn có thể mua bún tươi để bỏ qua công đoạn nấu bún và rút ngắn thời gian nấu. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm miến xào chay thập cẩm

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu rau củ

  • Bước 1: Xắt bỏ phần dây hai bên, rửa sạch và thái sợi dài. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái sợi dài.
  • Bước 2: Nấm đông cô ngâm cho mềm, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn. Giò lụa chay thái mỏng. Giá rửa sạch.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe dầu hào, 1/2 bát nước lọc vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho bún tươi vào xào liên tục để bún ngấm gia vị, mềm và trong rồi cho ra bát riêng.
Xào rau
Rau, nấm, giò chay sơ chế, bún tươi xào cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

2.2.2. Bún xào rau củ giòn ngon

  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn và một chút hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho nấm đông cô, đậu xanh, cà rốt, ớt chuông, giá đỗ vào xào cùng. Nêm nếm cho vừa ăn 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Bước 5: Bạn cho các miếng bánh vào một tô lớn. Sau đó cho các nguyên liệu đã xào vào trộn đều. Phần rau củ quả phải được loại bỏ khi xào để không làm cho bún bị dính.
>>> Xem thêm :  3 cách làm sườn xào chua ngọt với dứa và cà chua ngon, cả nhà đều mê
Bún xào rau củ đơn giản
Trộn đều rau đã xào với bún rồi bày ra đĩa. Ảnh: Internet
  • Thành phẩm là món bún xào thấm đều gia vị và thơm ngon. Món ăn mang đến sợi bún dai, thấm, rau giòn ngọt tự nhiên. Chắc chắn đây sẽ là món chay ngon cho những bữa tiệc giúp kích thích ăn uống sau những ngày nhàm chán với những món ăn quen thuộc.
Miến xào thập cẩm
Món miến trộn chay có vị giòn, ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Bún xào đậu phụ nấm

Đậu phụ là một trong những thực phẩm chay được sử dụng nhiều nhất. Họ cung cấp một hương vị phong phú, phong phú. Món miến xào đậu phụ hứa hẹn sẽ mang đến những món chay ngon và thú vị từ đậu phụ cho cả nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram bún
  • 100 gram chả chay
  • 2 miếng đậu phụ
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100 gram cải ngọt
  • 30 gram nấm đông cô
  • 30 gam nấm mèo
  • 3 củ hành tím
  • Nêm gia vị: bột nêm chay, bột ngọt, muối, xì dầu, dầu ăn, đường …
Chuẩn bị nguyên liệu đậu phụ
Bạn có thể chọn cách tự rán đậu phụ non để giữ được độ giòn ngon hơn đậu phụ rán trước. Ảnh: Internet

3.2. Các bước làm bún xào nấm, đậu hũ chay

3.2.1. Nguyên liệu chế biến

  • Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Bắp cải bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
  • Bước 2: Nấm hương và nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm. Rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu hũ chiên giòn cắt miếng dài. Giò chay bạn rửa sạch trước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu rán
Sơ chế nguyên liệu, đậu hũ chiên vàng giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối vào. Khi nước sôi, cho miến vào luộc khoảng 3 phút. Khi bún mềm, vớt ra tô, rửa qua nước lạnh rồi để ráo. Nhớ đừng nấu miến quá lâu, miến sẽ bị nhão và dính. Ướp bún với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, trộn đều cho thấm gia vị.

3.2.2. Bún chay xào đậu phụ, chả giò, nấm

  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp xào cho thơm, cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho chả giò chay, đậu phụ, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo vào. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước lọc. Xào đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho cải ngọt vào xào vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ nước rau xào ra bát, sau đó cho bún vào xào cùng với rau. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đun thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp.
>>> Xem thêm :  Cách làm bánh trôi nước dai mềm ngon ngày Tết Hàn thực
Miến xào đậu phụ
Cho miến vào xào sau cùng để miến không bị nát, mềm quá. Ảnh: Internet
  • Cách bỏ rau xào sẽ giúp miến xào khô hơn và không bị dính. Theo đó, bạn sẽ có những món ăn thơm ngon, tròn vị và bổ dưỡng. Món bún xào đậu phụ chấm với tương ớt cay cay sẽ rất ngon.
Miến xào đậu phụ ngon
Món bún xào đậu phụ thơm ngon, béo ngậy ăn một lần sẽ ghiền. Ảnh: Internet

4. Bí quyết làm món mì xào chay ngon mà không bị dính

Cách nấu như thế nào để miến xào thành phẩm không bị dính, mềm, mất ngon là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. Bởi sợi bún dai và rời nhau là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của đĩa bún.

4.1. Bí quyết chế biến món bún mềm, dai, ngon không bị dính

  • Khi ngâm miến vào nước lạnh, bạn chỉ nên ngâm trong khoảng 5 – 10 phút. Tránh ngâm quá lâu sẽ khiến bún bị mềm, mất đi độ dai và ngọt vốn có.
  • Trụng bún qua nước sôi là khâu quyết định sự thành bại của mẻ bún. Theo đó, đun sôi nồi nước, thả các khúc vào chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút. Tiếp theo, nhanh tay vớt ra ngay để giúp sợi bún dai, không bị mềm. Khi nước sôi, cho một chút dầu ăn để các sợi mì không bị dính vào nhau.
  • Sau khi luộc bún xong, bạn thả bún vào tô nước lạnh để bún không bị dính. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo. Khi bún còn nóng và nguội sẽ giúp sợi bún dai và không bị dính.

4.2. Mẹo xào miến ngon

  • Trước khi xào miến, bạn có thể trộn miến với một chút dầu mè hoặc lòng trắng trứng để miến không bị dính.
  • Khi xào miến, không nên xào quá lâu, chỉ xào cho gia vị vừa chín tới thì trút ra đĩa. Nếu xào với các nguyên liệu khác thì cho miến vào sau cùng.
  • Khi xào rau chín, đổ hết nước đi. Như vậy, bún sau khi cho vào sẽ không làm cho miếng bún bị mềm và dính.
Cuộn miếng một cách nhanh chóng
Cuộn miếng nhanh tay, không nên để lâu quá sẽ khiến sợi miến bị mềm, mất độ dai. Ảnh: Internet

Công thức chế biến món mì xào thập cẩm chay vừa ngon vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn chăm sóc gia đình theo cách riêng của mình. Không chỉ vậy, các món ăn còn được bổ sung vào thực đơn của những người ăn chay và ăn chay. Tin rằng những món ăn nóng hổi, ​​hấp dẫn sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình. Cả nhà thích ăn hơn.

Ngọc Hân

Leave a comment