Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Món chay ngon: 60 công thức nấu các món chay hàng ngày dễ làm

0

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Các món chay ngon dùng trong bữa cơm hàng ngày, hay bày các thực đơn đa dạng cho đám giỗ, đám cưới với hàng ngàn công thức chế biến khác nhau. Ăn chay là một trong những nét đẹp hòa quyện giữa văn hóa và ẩm thực độc đáo của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Thực phẩm chay không chỉ giúp cơ thể cân bằng lại dinh dưỡng, giảm đạm động vật mà còn hướng mỗi người đến lối sống an toàn hơn. Bởi lẽ, đây cũng là cách để bạn trở về với thiên nhiên qua những công thức chế biến các loại rau củ được nấu chín, bày biện đẹp mắt với nhiều màu sắc phong phú. Hôm nay, hãy bỏ túi bộ sưu tập 30+ công thức món chay vừa ngon vừa dễ nấu để dùng khi cần nhé.

1. Tổng hợp cách nấu các món chay ngon thường ăn hàng ngày

Món chay ở Việt Nam vô cùng đa dạng. Món chay cũng là một trong những nét ẩm thực độc đáo, thể hiện sự tài hoa và giàu sức sáng tạo của người đầu bếp.

1.1. Cách nấu súp chay

1.1.1. Cách nấu canh chua thơm cho người ăn chay

Tài nguyên:

 

  • 3 quả cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • 200 gram nấm hương (cắt chân, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo, cắt đôi hoặc để nguyên)
  • Một ít ớt tươi
  • 20 gram đậu bắp (rửa sạch, cắt bỏ đầu, thái mỏng)
  • 1/2 quả dứa (gọt vỏ, bỏ mắt và bỏ cùi, cắt miếng nhỏ)
  • 4 miếng đậu hũ chiên cắt khối vuông nhỏ
  • 3 cọng bạc hà (tước lá, cắt xéo)
  • 20 gram giá đỗ sạch
  • Rau gia vị: ngò gai, ngò gai, húng quế (rửa sạch, thái nhỏ)
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, …
  • 1/2 cốc nước me nghiền
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

Chế tạo:

  • Đun nóng dầu thực vật trong một chảo lớn. Cho cà chua, dứa, đậu phụ vào chảo, xào lửa vừa. Cho cà chua vào xào chín, sau đó nấu 1,5 lít nước lọc, đun sôi.
  • Đổ nước me vào nồi, nếu thích ăn chua hơn thì cho nước me vào. Cho nấm vào nồi đun với lửa lớn.
cách nấu canh chua lá dứa, đậu hũ, đậu bắp
Các bước nấu món canh chua lá dứa đậu phụ từ nước me. Ảnh: Youtube Leo Cooking
  • Cho đậu bắp vào nồi, đun sôi. Nêm 1/3 thìa muối, ít bột ngọt, 1/4 thìa đường, cùng bạc hà vào khuấy đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
  • Nấu nước dùng chua cho sôi trở lại, cho giá đỗ và rau nêm vào. Khuấy đều hỗn hợp rồi tắt bếp. Múc canh chua chay ra bát, rắc ớt tươi thái lát lên trên và chút gia vị rau là có thể thưởng thức.
Canh chua chay đậu phụ, đậu bắp, cà chua, dứa
Món canh chua thanh mát đơn giản dành cho người ăn chay. Ảnh: Internet

1.1.2. Cách nấu canh kim chi đậu hũ chay

Tài nguyên: 300 gram kim chi chay Hàn Quốc (tùy chọn kim chi cải thảo, củ cải, dưa cải, …); 100 gram đậu phụ non (cắt miếng vuông nhỏ) và 1 miếng gừng gọt vỏ, 1 củ hành tây cắt lát mỏng. Gia vị: bột nêm nấm, dầu thực vật, đường, nước mắm chay.

Chế tạo:

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong một chảo nhỏ. Sau đó, trút hành boa-rô vào xào cùng. Hành phi thơm, bạn cho kim chi (đã cắt nhỏ) vào xào cùng.
  • Đổ 1 – 1,5 lít nước lọc vào nồi kim chi, đun lửa lớn. Nước dùng sôi, bạn vớt bọt trắng và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nước dùng.
cách nấu canh kim chi đậu hũ chay
Các bước nấu canh kim chi đậu phụ kho gừng. Ảnh: Internet
  • Nhẹ nhàng đổ đậu hũ non vào nồi canh, đợi nước dùng sôi trở lại thì cho gừng vào nấu cùng. Đun sôi lại nồi canh kim chi, các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp. Múc canh chay ra bát và thưởng thức.
Canh kim chi đậu hũ hàn quốc
Canh kim chi đậu phụ chay vẫn ngon đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

1.1.3. Cách nấu canh mướp đậu phộng chay

Tài nguyên: 1 quả mướp (gọt vỏ, cắt lát xéo); 100 gram đậu phộng; một ít ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ; 1 củ hành tím băm nhỏ và chút gia vị chay

Chế tạo:

  • Bóc vỏ đậu phộng (Lạc), sau đó nghiền nhỏ.
  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp và đun nóng với một ít dầu thực vật. Cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho khoảng 1,2 – 1,5 lít nước vào nồi, đun lửa lớn cho sôi.
  • Sau đó, cho mướp vào nồi nấu chín. Trong khi nước dùng sôi, bạn nhớ vớt bọt trắng.
  • Cho đậu phộng đã giã nhỏ vào nồi ninh nhừ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho rau thơm vào, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc chút tiêu xay nếu thích.
cách nấu canh mướp nấu lạc
Món canh mướp nấu đậu phộng đậm đà, thơm thơm rất thích hợp cho mùa Rằm. Ảnh: Internet

1.1.4. Cách nấu súp ngô với nấm, rau thập cẩm

Tài nguyên: 1 bắp Mỹ; 1/2 cây bông cải xanh; 1 đùi gà (ngâm nước muối loãng 5 phút, xả nước lạnh, vắt ráo nước), 100 gam nấm bào ngư và 100 gam nấm hương tươi (ngâm nước muối và rửa sạch như đùi gà), 50 gam hạt nêm chay, 10 gam bột ngọt

Chế tạo:

  • Bắp bỏ lá ngô rồi rửa sạch nước, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 cm. Với nấm đùi gà, bạn cắt đôi, sau đó cắt lát xéo. Với 2 loại nấm còn lại, bạn nhớ cắt chân, xé nhỏ nếu nấm to. Cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch.
  • Cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi áp suất, cho bắp vào đun cùng, đun khoảng 20 phút cho ngọt nước.
  • Sau thời gian hầm ngô, bạn vớt ngô chín ra ngoài. Sau đó, cho bông cải và nấm vào nấu canh. Nêm nếm lại món canh cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi, cho nấm và bông cải vào, cho bắp vào nồi trở lại. Đảo nhẹ các nguyên liệu và rau củ, nấu khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Rắc một ít tiêu xay và hành ngò lên trên, múc canh ra bát và thưởng thức với cơm nóng nhé!
Canh ngô nấu bông cải ngũ sắc chay
Đồ hộp bắp cải với bông cải và nấm rơm tạo nên món ngũ sắc thơm ngon. Ảnh: Trang Nguyen Huyen (Cookpad)

1.1.5. Cách làm canh củ cải nấu su su hầm khoai tây chay

Tài nguyên: 1 củ dền, gọt vỏ, bổ múi cau; 1 quả su su gọt vỏ ngâm trong chậu nước lạnh để không bị dính mủ, cắt miếng vuông; 1 củ khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch, thái sợi; 1 củ hành tím băm nhỏ; Gia vị: muối, đường, bột nêm nấm

Chế tạo:

  • Trong nồi vừa bắc lên bếp, bạn cho khoảng 1/2 thìa dầu thực vật vào đun với lửa lớn. Dầu nóng, cho hành băm vào phi thơm.
  • Cho rau đã ráo nước vào xào. Nêm 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm chay vào, đảo đều.
  • Đổ khoảng 1 – 1,5 lít nước (hoặc nước đun sôi) vào nồi rau, nấu lửa to cho sôi. Sau đó hạ lửa vừa, đậy vung, đun khoảng 5 – 10 phút.
  • Các loại rau chín mềm, nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc canh ra tô, trang trí thêm ít ngò, rắc tiêu tùy thích và thưởng thức.
cách nấu súp khoai tây củ dền
Cách nấu canh củ dền hầm củ cải ngọt thơm hàng ngày. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

1.2. Cách làm món chay ngon mỗi ngày

1.2.1. Cách nấu món chân giò hầm nấm thơm ngon dùng đưa cơm ngày lạnh

Tài nguyên: 200 gram nấm hương; 200 gram nấm đùi gà; 150 gram nấm bạch tuyết; đường, bột nêm chay, nước tương, tiêu xay

>>> Xem thêm :  Cánh gà chiên nước mắm mật ong ngon “mê hoặc” làm như thế nào?

Chế tạo:

  • Nấm cắt bỏ gốc, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối để loại bỏ độc tố. Khoảng 15 phút sau, bạn vớt nấm ra rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.
  • Với nấm bạch tuyết và nấm đùi gà, bạn sơ chế tương tự như nấm hương nhưng ngâm trong chậu nước muối riêng. 10 phút sau, rửa sạch nấm với nước lạnh, vắt kiệt nước, để ráo.
  • Cắt đôi nấm hương và nấm bạch tuyết. Với nấm đùi gà, bạn cắt miếng nhỏ.
  • Ướp 3 loại nấm với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, chút tiêu xay, trộn đều. Ướp nấm trong 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu thực vật vào đun nóng. Cho 1 thìa đường vào nồi để thắng nước màu nhanh tay trên lửa vừa. Thắng đến khi đường chuyển sang màu caramel thì hạ lửa nhỏ.
cách nấu nấm kho tiêu
Các bước nấu món nấm kho tiêu giòn ngon ăn cơm hàng ngày. Ảnh: Youtube Ăn gì
  • Đổ tất cả nấm vào nồi, để lửa vừa. Nấu nước dùng sôi khoảng 2-3 phút rồi hạ lửa nhỏ. Cho vài trái ớt vào nồi cùng. Nấu cho đến khi nước kho gần cạn và sệt lại thì rắc tiêu xay lên cho thơm. Tắt bếp, cho thịt kho ra đĩa và thưởng thức.

1.2.2. Cách làm cà tím kho tiêu chay

Tài nguyên: 3 quả cà tím thơm ngon; 4 củ hành tím băm nhỏ; 4 cọng hành lá cắt khúc (tách phần gốc hành và phần lá); 1 trái ớt tươi; 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm chay

Chế tạo:

  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt lát xéo. Cắt từng lát dày khoảng 1 cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, tráng dầu thực vật cho nóng. Vớt cà tím ra chiên vàng đều hai mặt cho chín vàng nhẹ thì vớt ra.
  • Bắc nồi lên bếp, thắng 1/2 thìa đường với 1 thìa dầu thực vật. Khi nước đường chuyển sang màu caramen đậm thì cho hành lá, hành tím băm nhỏ vào đun cùng. Mùi thơm dậy lên, bạn cho 200 ml nước lọc vào nồi. Nêm nếm nước thịt khô với các gia vị đã chuẩn bị, điều chỉnh cho vừa ăn.
  • Đổ cà tím vào nồi, đảo đều để nước mắm chay vừa đủ. Hạ lửa nhỏ nhất, kho cà tím khoảng 2-3 phút cho sốt gần cạn thì rắc 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào nồi. Đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp. Bày cà tím kho tiêu ra đĩa và dùng với cơm nóng.
cách nấu cà tím kho tiêu
Các bước nấu món cà tím hầm trong những ngày chay ấm áp. Ảnh: Tú Lệ Miền Tây

1.3. Cách nấu món xào chay từ rau củ quả

1.3.1. Cách làm mì xào rau củ chay

Tài nguyên: bún khô (trụng nước sôi, để ráo, dùng tùy theo số lượng người ăn); 3 lát đậu phụ cắt lát dài; 300 gram nấm hương (ngâm nước muối loãng, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo); 1 củ cà rốt (gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt lát mỏng), nêm gia vị chay

Chế tạo:

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn để đun nóng. Sau đó bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa dầu cùng với 1 thìa hành tỏi, băm nhỏ phi thơm.
  • Cho cà rốt vào chảo, xào khoảng 30 giây rồi cho bún vào xào. Sợi mì mềm, bạn nêm nếm gia vị chay, muối, đường, xì dầu cho vừa ăn. Sau đó, cho cải ngọt vào xào thêm 1-2 phút rồi cho đậu hũ đã chiên vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Bày bún xào chay thập cẩm ra đĩa và thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nhiều loại nguyên liệu rau củ.
cách làm mì xào thập cẩm chay
Các bước thực hiện món miến trộn chay. Ảnh: Phuong Nguyen 92 (Cookpad)

1.3.2. Cách làm bí đao xào tỏi cực ngon

Tài nguyên: 1 bó bí ngô ngon; 3 – 4 tép tỏi băm (càng nhiều tỏi thì món xào càng thơm và ngon); nước tương, muối trắng

Chế tạo:

  • Đọt bí ngô gọt bỏ vỏ, ngắt khúc, rửa nước nhiều lần rồi để ráo.
  • Phi tỏi với khoảng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Cho búp bí đã ráo nước vào chảo, chiên lửa lớn.
  • Nêm nếm lại món xào cho vừa ăn. Khi bí chín, chuyển sang màu xanh thì tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức ngay.
cách làm búp bí tỏi
Bí đỏ xào tỏi, xì dầu ăn với cơm nóng đảm bảo hết sẩy! Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

1.4. Món chay ngon dễ làm từ đậu phụ

1.4.1. Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên cho người ăn chay

Tài nguyên:

  • 700 gram đậu hũ non
  • 100 gram nấm (ngâm nước muối, rửa sạch, cắt nhỏ)
  • Sốt Tứ Xuyên: 1 thìa dầu thực vật; 10 gram hành tím băm nhỏ; 5 gam gừng băm; 5 trái ớt khô; 1 muỗng canh sa tế chay; 1 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh dầu hào chay; 1 thìa cà phê ớt bột; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê dầu mè; 50 ml nước lọc
  • Boa-ro xắt nhỏ trang trí

Chế tạo:

  • Nấu nước sốt: Bạn đun nóng dầu thực vật trong chảo nhỏ, sau đó cho cá rô phi vào xào qua. Sau đó, cho tất cả các gia vị làm sốt Tứ Xuyên vào chảo, đun sôi. Xào cho nước sốt sệt lại vừa ăn thì tắt bếp.
  • Lấy một cái nồi lớn, cho đậu phụ và nấm mèo vào. Đổ sốt Tứ Xuyên lên trên, đậy nắp. Nấu đậu phụ sốt chay Tứ Xuyên trong 5 phút cho hòa quyện rồi tắt bếp. Múc món ngon từ đậu phụ này ra đĩa, rưới siro hành lên trên là có thể thưởng thức.
cách nấu đậu hũ non sốt chay Tứ Xuyên
Các bước nấu món đậu phụ non sốt chay chuẩn vị Tứ Xuyên. Ảnh: TasteShare

1.4.2. Cách nấu đậu phụ chiên giòn sốt cà chua chay

Tài nguyên: 1 cốc dầu hạt cải; 700 gram đậu phụ non cắt khối vừa ăn; 1/4 thìa cà phê muối; 3/4 chén hành tím băm nhỏ; 1 lon nước sốt cà chua hoặc 1 chén cà chua, cắt miếng xào mềm; 1/4 cốc nước lọc; 2 muỗng canh tương cà; 1 thìa xì dầu; 1 thìa nước mắm tỏi ớt; một ít xi-rô hành cắt nhỏ

Chế tạo:

  • Chiên đậu phụ non trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn các mặt thì vớt ra.
  • Cũng ở chảo trên, bạn phi thơm một ít hành tím. Sau đó, đổ nước sốt cà chua, nước, tương cà, nêm muối, xì dầu, nước mắm tỏi ớt vào chảo, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại và có mùi vị vừa ý.
  • Đổ đậu hũ chiên lại vào chảo sốt. Đảo nhẹ cho đậu phụ thấm đều nước sốt cà chua. Nấu hỗn hợp khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Múc món ăn ra đĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức.
đậu phụ sốt cà chua
Đậu phụ chiên giòn sốt cà chua ngọt phù hợp với cơm chay ngày Rằm. Ảnh: Readyseteat.com

1.5. Món chay từ sườn non

1.5.1. Cách làm sườn chay mặn ngọt ngon

Tài nguyên: 100 gam sườn non chay; 2 thìa cà phê đường; 2 thìa cà phê bột nêm chay; 2 thìa cà phê nước mắm chay; 1 thìa cà phê tương ớt (hoặc dùng màu dầu điều); 3 – 4 tép tỏi băm nhỏ; 1 quả ớt đỏ băm nhỏ; boa-ro băm nhỏ

Chế tạo:

  • Ngâm sườn non trong nước sạch khoảng 2-3 tiếng cho mềm. Sau đó, bạn vắt lấy nước cốt sườn non, rửa 2-3 lần cho sạch cùi bên trong miếng sườn chay, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 3 thìa dầu thực vật vào đun nóng. Gắp sườn chay đã hấp chín vào chiên vàng đều hai mặt trong 2 – 3 phút. Vớt sườn chay ra, để ráo dầu.
  • Vớt dầu ăn ra, chừa lại khoảng 1/3 chỉ, cho hành, tỏi, ớt vào chảo phi thơm. Tỏi vàng thơm thì cho các gia vị còn lại vào. Xào nước sốt trên lửa nhỏ để nước sốt đặc lại.
cách nấu sườn heo chay mặn ngọt
Sườn kho mặn ngọt ăn với cơm tấm chay rất ngon. Ảnh: Youtube Món ngon TN
  • Cho sườn non chay trở lại chảo, chiên với nước sốt. Xào khoảng 2 – 3 phút cho đến khi sườn chay ngấm nước sốt ngọt ngọt và gần cạn nước thì tắt bếp. Bày sườn chay mặn ngọt ra đĩa và thưởng thức ngay. Có thể rưới mỡ hành lên trên để sườn ngon hơn.

1.5.2. Cách làm sườn heo chay chiên ngũ vị bằng nồi chiên không dầu

Tài nguyên: 2 lạng cốt lết chay (sườn non chay); 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương; 1 thìa cà phê bột cà ri; 1 thìa xì dầu; ít gia vị chay; đường cát và 3 muỗng canh dầu thực vật

Chế tạo:

  • Ngâm cốt lết chay khoảng 3 tiếng trong nước sạch, sau đó rửa nước vài lần, vắt ráo nước. Xé thịt chay thành từng miếng nhỏ dài khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Ướp thịt chay với tất cả các gia vị đã chuẩn bị (trừ dầu) trong 20 phút. Sau đó, cho phần cốt lết ngũ vị vào nồi chiên không dầu ở 200 độ C, khoảng 7 phút là có thể thưởng thức. Hoặc, bạn có thể đun nóng dầu ăn, sau đó chiên phần cốt lết cho chín vàng giòn.
Thịt cốt lết chiên ngũ vị
Hãy thưởng thức ngay món bì heo chiên giòn nhé! Ảnh: Aquarius (Cookpad)

1.6. Tổng hợp các món chay ngon dễ nấu từ nấm

1.6.1. Cách làm đùi gà chiên nấm sốt BBQ

Tài nguyên: 2 túi đùi gà (mua trong siêu thị); 1 muỗng canh cơm gia vị BBQ chay (sốt thịt nướng chay); 1 thìa cà phê đường; 1 trái ớt tươi băm nhỏ; 1/2 chén nước tương

Chế tạo:

  • Nấm rơm rửa sạch, sau đó dùng tay vắt hết nước trong nấm. Sau đó, xắt nấm thành từng lát vừa ăn, nấm hương hình quả dứa để làm chả mực chay.
  • Trộn nấm với sốt BBQ, nước tương, đường, ớt tươi trong một cái tô lớn. Ướp nấm ít nhất 5 phút cho thấm vị.
  • Bắc chảo dầu thực vật đun nóng. Cho nấm đùi gà BBQ vào chảo chiên đến khi vàng giòn 2 mặt thì gắp ra đĩa, chấm với xì dầu hoặc tương ớt.
nấm đùi gà chiên sốt BBQ
Món “Mực chay chiên sốt BBQ” ngon tuyệt được làm từ đùi gà. Ảnh: Thực hiện bởi Savi (FB Giau Nguyen)

1.6.2. Cách làm nấm chay nướng

Tài nguyên: 300 gram nấm hương (ngâm nước muối loãng, cắt bỏ chân, rửa qua nước lạnh, để ráo); 1/2 quả ớt chuông xanh và 1/2 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng (thái sợi, rửa sạch), 1/2 củ hành tây bóc vỏ, thái sợi; 1 thìa tương ớt ngon, 1 thìa tương cà với gia vị chay, 1 tờ giấy bạc lớn

Chế tạo:

  • Cho nấm và 2 loại ớt chuông, hành tây vào giữa tấm giấy bạc. Trộn đều gia vị chay với rau. Gấp 4 mép giấy bạc lại cho chặt.
  • Cho rau câu đã gói giấy bạc vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút là xong. Lấy món ăn ra, bỏ lớp giấy bạc ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
cách làm rau nấm nướng giấy bạc
Các bước làm món nấm thập cẩm nướng giấy bạc. Ảnh: Quân Nguyễn (Cookpad)

2. Công thức thực đơn các món chay dễ làm đãi tiệc cưới hỏi, giỗ chạp.

2.1. Cách làm món lẩu chay ngon đãi tiệc cưới

2.1.1. Cách nấu lẩu thái chua ngọt cho người ăn chay

Tài nguyên:

  • Bún tươi (chế biến theo số lượng người ăn)
  • 2 quả cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • 1 củ tỏi tây cắt lát
  • 1 nhánh sả tươi cắt khúc 5 cm
  • Nêm gia vị: 4 thìa cà phê bột nêm chay; 40 gam ớt sừng chay; 90 ml nước me; 60 gram đường; 50 ml nước mắm chay
  • 1 củ riềng thái lát
  • Các loại nấm: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm hương, nấm đông cô (mỗi thứ 100 gam chuẩn bị, hoặc điều chỉnh tỷ lệ tùy theo khẩu vị)
  • 3 – 4 quả ớt đỏ, 3 quả ớt xanh, vài lá chanh
  • Rau ăn kèm lẩu nấm chay: rau muống chẻ, bắp non
  • Nguyên liệu lẩu chay: tôm chay, bò viên chay, chả cá chay, …
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
>>> Xem thêm :  Cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi, tôm khô ngon tại nhà

Chế tạo:

  • Đun nóng dầu thực vật trong một chảo lớn. Cho sả, tỏi tây, riềng, ớt sừng, ớt vào nồi, xào sơ. Rau thơm thì cho lá chanh, cà chua vào, tiếp tục xào.
  • Cho sa tế chay vào nồi cùng với nước me, đường, nước mắm chay, bột nêm chay vào nồi, đảo đều trên lửa vừa.
  • Khi cà chua hơi mềm, thêm 1,6 lít nước lọc (hoặc nước kho rau), bật lửa lớn, đun sôi.
cách nấu lẩu nấm chay
Cách nấu nước dùng lẩu nấm chay từ me. Ảnh: Feedy VN
  • Cho bắp non vào nấu với nước lẩu Thái chay. Để nước dùng sôi, cho các nguyên liệu thịt chay, nấm và rau vào. Đợi các nguyên liệu chín và nước dùng sôi lại thì múc ra chén, cho bún vào và thưởng thức cùng với nước chấm chay pha ớt.
Thưởng thức lẩu nấm chua ngọt
Một bàn tiệc với món lẩu Thái chay thập cẩm nấm, thịt chay chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Feedy VN

2.1.2. Cách nấu lẩu nấm thập cẩm chay ngọt

Tài nguyên:

  • Mỗi loại 50 gam nấm linh chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm hương (tất cả đem ngâm nước muối loãng 5 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh cho sạch, cắt bỏ chân, lau khô)
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn, phi vàng với 1 thìa dầu thực vật
  • 1/2 củ khoai môn gọt vỏ, thái miếng vuông hình thoi, rán vàng đều các mặt, để ráo dầu.
  • 1,5 lít nước lọc
  • 3 miếng mía lau
  • 3 miếng ngô ngọt
  • 1/2 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi
  • 1 bông cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê xì dầu
  • Một ít mì trứng (theo số lượng người ăn) trụng nước sôi, để ráo.
Sơ chế nấm và xào khoai môn
Các bước sơ chế nấm, khoai môn xào, hành để nấu lẩu. Ảnh: Cooky TV

Chế tạo:

  • Bắc nồi lên bếp, chế nước rồi cho mía, ngô ngọt vào nồi. Đậy vung, đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi bỏ ngô và mía vào. Sau đó, cho khoai môn, bông cải xanh, cà rốt đã xào vào nồi, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị với 2 thìa dầu hành rồi đảo đều.
  • Trộn mì trứng đã luộc với 2 thìa dầu hành, một chút dầu đậu nành cho thơm. Múc mì trứng vào các cốc.
  • Nước lẩu sôi, bạn cho các loại nấm vào nấu cùng. Nấu nước lẩu cho đến khi nấm mềm thì chan nước dùng và múc nấm vào cùng mì trứng để thưởng thức. Pha một chén nước tương với ớt tươi thái mỏng để chấm rau.
cách nấu nước dùng lẩu nấm thập cẩm chay
Các bước nấu lẩu nấm thập cẩm chay ngon ngọt. Ảnh: Cooky TV

2.2. Cách làm gỏi chay cực chất cho đám giỗ, đám cưới

2.2.1. Cách làm gỏi nấm bào ngư bưởi chay ngon

Tài nguyên:

  • 1 quả bưởi hồng chín (bưởi lột vỏ và cùi bưởi nhẹ, bỏ hạt)
  • 300 gram nấm bào ngư
  • Ít quế (rửa sạch)
  • Gia vị chay thông thường
  • Mè chiên

Chế tạo:

  • Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, xé nấm thành sợi nhỏ.
  • Bắc 1 chảo lớn lên bếp, cho khoảng 2 lít dầu thực vật vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho nấm bào ngư vào chảo lớn chiên sơ. Nếu bạn xào nấm với lửa nhỏ, nấm sẽ ra nước và không còn chất dinh dưỡng nữa! Chiên cho nấm chín vàng, khoảng 30 giây trở lên một chút thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Pha nước chấm chay trộn gỏi: Hòa tan 20 gam đường, 15 gam nước mắm chay, 15 gam nước cốt chanh, 30 gam nước vào một cốc vừa. Sau đó, cho một ít ớt tươi băm nhỏ vào khuấy đều.
trộn gỏi nấm bào ngư xào bưởi hồng
Các bước trộn gỏi nấm bào ngư xào bưởi chấm nước mắm chay. Ảnh: Youtube Nấu Ăn Ngon
  • Làm nước sốt gỏi bưởi: Lấy 1 múi bưởi cho vào âu sạch, trộn với 15 gam muối, 30 gam đường và một ít ớt băm nhỏ.
  • Cho nấm bào ngư đã xào vào tô cùng với cùi bưởi, nước sốt làm gỏi bưởi và quế, mè rang, trộn nhẹ cho vừa ăn.
  • Bày món gỏi bưởi nấm bào ngư chay ra đĩa. Trang trí món ăn cho đẹp mắt và rắc một ít mè rang lên là có thể thưởng thức.
salad bưởi nấm bào ngư chay
Trang trí món gỏi bưởi nấm bào ngư chay đẹp mắt để bày mâm tiệc thêm hấp dẫn. Ảnh: Youtube Nấu Ăn Ngon

2.2.2. Cách nấu gỏi nấm chay giòn ngon với rau ngũ sắc

Tài nguyên:

  • 1/2 bắp cải trắng (rửa sạch, thái nhỏ)
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, thái mỏng
  • 1/2 bắp cải tím (rửa sạch, cắt nhỏ)
  • 1 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn)
  • 100 gram nấm bào ngư (rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ)
  • Một số lá húng quế đã được nhặt và rửa sạch
  • Nguyên liệu để làm nước mắm chay trộn gỏi: 20 gam muối, 50 gam đường, 50 gam nước cốt chanh, 2 trái ớt tươi xay nhuyễn
  • Chút vừng rang, hành lá (Tham khảo cách làm hành phi giòn tại nhà)

Chế tạo:

  • Chiên nấm bào ngư với dầu thực vật rồi đun sôi già (chiên ngập dầu) cho vàng rồi vớt ra đĩa, để ráo dầu.
  • Ngâm bắp cải tím, trắng trong nước lạnh 10 phút. Sau đó, bạn vớt 2 loại bắp cải ra để ráo.
  • Trộn đều các gia vị nước mắm chay trong một chén nhỏ.
Cách trộn salad nấm trộn với bắp cải, cà rốt, hành tây
Cách trộn gỏi nấm thập cẩm với bắp cải, cà rốt, hành tây. Ảnh: Youtube Nấu Ăn Ngon
  • Trộn bắp cải tím, bắp cải trắng với cà rốt, hành tây, nấm bào ngư chiên vàng trong tô lớn. Sau đó, cho một ít mè rang và húng quế, rưới nước mắm chay vào trộn đều.
  • Bày gỏi ra đĩa, rắc phần mè rang còn lại cùng hành lá lên trên và thưởng thức.
Salad chay nấm ngũ sắc
Sự xuất hiện của món nộm nấm chay ngũ sắc sẽ khiến bàn ăn thêm bắt mắt. Ảnh: Youtube Nấu Ăn Ngon

2.2.3. Cách trộn gỏi xoài gà chay

Tài nguyên:

  • 1 trái xoài xanh (gọt vỏ, bào sợi)
  • 100 gram hành tím băm nhỏ (rửa nhiều lần nước, ngâm nước đá 10 phút để hành bớt tanh)
  • Hành phi vàng thơm, để riêng.
  • 150 gram nấm sò (hoặc bất kỳ loại nấm nào)
  • 1 quả ớt sừng tươi
  • Nước ép của 1/2 quả chanh
  • 80 gram cà rốt gọt vỏ, bào sợi
  • Rửa và rửa sạch rau răm.
  • 15 gam đường
  • Gia vị nước tương thuần chay: 1 thìa xì dầu; 1 thìa nước lọc; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê đường
  • Nước mắm chấm gỏi chay: 1 muỗng canh nước; 1 thìa cà phê đường; 1/3 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê xì dầu; một ít ớt tươi xay và 1/2 thìa cà phê giấm táo (hoặc dùng ớt ngâm giấm)

Chế tạo:

  • Trộn đều hành tây với xoài xanh, cà rốt trong một cái âu sạch. Rắc đường trắng vào hỗn hợp rau câu, đảo đều, ngâm 15 phút.
  • Nấm sò rửa sạch, dùng tay vắt bớt nước. Tiếp theo, bạn xé nhỏ sợi nấm để làm gà chay. Đun nóng dầu thực vật trong chảo cho nóng già, cho nấm vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.
  • Hòa tan các loại gia vị đã trộn với xì dầu trong một cái chén sạch. Trong một chén khác, đánh tan gia vị để làm nước chấm gỏi chay.
  • Chờ nấm xào nguội bớt thì cho vào rổ rau cùng với cá rô phi, ớt tươi thái lát, nước tương chay, 1/2 số rau răm, trộn đều. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm nhiều nước chanh nếu salad không đủ axit.
  • Dọn xoài xanh cuốn thịt gà chạy lên đĩa, phần rau răm lên trang trí. Bày biện nước chấm bên để thực hiện ăn kèm nhé.
cách làm món gỏi xoài gà ăn chay
Thành phẩm gỏi xoài “thịt gà” hấp dẫn để phục vụ tiệc cho người ăn chay. Ảnh: Lê Vành Khuyên

2.3. Cách nấu món cơm chiên bọc lá sen thơm

2.3.1. Nguyên liệu

  • Lá sen (Exposure for soft)
  • 50 gram hạt sen tươi
  • 150 gram dẻo dẻo
  • 50 gram cà rốt gọt vỏ, lựu thái
  • 50 gram ngô ngọt thái nhỏ, bỏ cùi
  • 1/2 cây nấm đùi gà (ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, vắt kiệt nước, thái thạch)
  • 4 cái nấm hương (sơ chế như nấm đùi gà, thái thạch)
  • 3 nhánh lá hành (cắt nhỏ, để đầu hành và lá hành)
  • 50 gram đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo
rau củ sơ chế và lựu đạn thái
Các loại nấm và rau củ đã sơ chế, lựu đạn thái. Ảnh: Ducan Kitchen

2.3.2. Cách nấu cơm hấp rau củ bọc lá sen chay

  • Rửa sạch hạt sen, lấy hạt sen. Sau đó, cho sen vào nồi, ngập bộ lọc nước quá sen khoảng 2 cm. Đậy nắp nồi, đun hạt sen lửa lớn 5 – 10 phút cho chín. Kế đến, rửa riêng hạt sen ra, lấy nước nấu cơm chín trong nồi cơm điện.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trên chảo chống dính. Cho lá hành đầu vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, đùi gà, đậu Hà Lan vào chảo, xào. Nêm rau củ xào với chút muối. Kế đến, cho hạt sen tươi cùng nấm hương vào xào chung.
  • Nêm món xào với 1 muỗng canh nước tương, đảo đều. Khoảng 1 phút sau, xới cơm dẻo nấu vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước tương xào với rau củ.
cách làm món cơm chien rau củ quả bọc lá sen hấp
Các bước làm cơm hấp rau củ bọc lá sen thơm. Ảnh: Ducan Kitchen
  • Lấy lại lá sen Exposure into, use the lau sạch. Sau đó, cơm hạt sen rau củ vào giữa lá sen. Lần lượt gấp mép lá sen ở 2 bên trong, rồi gấp mép lá ở bên dưới để cơm gói kín bên trong. Reverse packed, cho vào nồi hấp 5 – 7 phút là hoàn thành. Lấy cơm bọc lá sen hấp ra thưởng thức ngay cho nóng.

2.4. Cách nấu hủ hoành thánh chay tiệc tiệc

2.4.1. Nguyên liệu

  • Hoành thánh: 100 gram khoai lang hấp chín, vỏ, tán nhuyễn; 100 gram nấm đông cô rửa sạch, băm nhuyễn; 10 gram hành boa-rô băm nhuyễn; 20 ml dầu thực vật; 5 gam bột nêm; 2 gam tiêu xay; lá thánh
  • 50 gram nhỏ hành boa-rô
  • 300 gram đậu hũ trắng cắt khối vuông
  • Nước dùng tráng sợi: 150 gram lê thái cau; 200 gram bắp Mỹ cắt khoanh; 20 gram hành boa-rô cắt khúc; 2 filter water; 2 gam muối
  • 100 gam cà rốt, 100 gam củ cải trắng, thái khoanh tròn, 100 gam nấm đông cô (cắt bỏ chân nấm, ngâm nước 5 phút, rửa sạch, khứa đầu nấm hình thập lục), 100 gam cải thảo ( rửa sạch, cắt nhỏ)
  • Gia vị nêm nếm: 5 gram bột nêm, 10 gram đường, 10 gram muối trắng
  • Hủ tiếu (trụng nước sôi, lấy theo số lượng người ăn)
>>> Xem thêm :  Cách làm nem chua vị truyền thống giòn ngon, để lâu tại nhà

2.4.2. Cách nấu món hủ tiếu hoành thánh thơm ngon

  • You Compound of resources to doing kernel hoành thánh trong tô lớn. Sau đó, dùng cơm ăn ít nhân vào giữa mỗi miếng cơm miếng, bấm các bánh ngọt vào trong gói nhân lại.
rán thánh nhân khoai lang và chiên đậu nành
Các bước làm hoành thánh khoai lang chiên và chiên đậu hũ. Ảnh: Cooky TV
  • Bắc chảo lớn lên bếp, chế khoảng 500 ml dầu vào đun nóng, rồi cho hành boa-rô vào phi thơm vàng. Cho đậu hũ trắng vào rán các mặt vàng giòn đều thì vớt ra, để ráo dầu. Với phần dầu ăn còn lại, bạn cho hoành thánh vào chiên. Hoành thánh vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho bắp ngọt với hành boa-rô, lê, cùng nước lọc, muối vào, đậy nắp. Hầm rau củ lửa lớn khoảng 60 phút để nước dùng có độ ngọt tự nhiên. Sau khi hầm, bạn vớt rau củ ra, chừa lại nước dùng để nấu hủ tiếu.
  • Cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô, cải thảo vào nồi nước dùng, đảo đều. Nấu cho nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị, điều chỉnh lại tỷ lệ gia vị cho nước lèo vừa miệng. Đun đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm thì cho đậu hũ rán vào, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.
cách nấu nước dùng hủ tiếu chay từ rau củ hầm
Các bước nấu hủ tiếu chay từ nước dùng rau củ hầm ngọt ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Cooky TV
  • Xếp hủ tiếu ra tô, múc nước dùng cùng rau củ cùng hoành thánh chay, đậu hũ và thưởng thức.

2.5. Cách nấu món cà ri dê nước cốt dừa chay để đãi tiệc cưới

2.5.1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 củ khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, thái khoanh 1 cm để không bị thâm
  • 1 củ khoai tây (sơ chế như khoai lang)
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái khoanh dày 1 cm
  • Gia vị ướp rau củ: 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nêm chay, ít tiêu đen xay
  • 2 muỗng canh màu dầu điều
  • 1 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm, 1 cây sả băm
  • 1,5 lít nước dừa
  • 2 nhánh sả cắt khúc 5 cm, đập dập
  • 200 ml sữa tươi chay không đường m
  • 100 ml nước cốt dừa (Bạn có thể tự học cách làm nước cốt dừa để nấu cà ri tại nhà)
  • 1 muỗng canh bột cà ri
  • 200 gram đậu hũ rán cắt khối vuông
  • 100 gram nấm đông cô, 100 gram nấm rơm (ngâm nước muối, cắt chân, rửa nước lạnh, cắt đôi, để ráo)
  • Gia vị món cà ri: 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm chay

2.5.2. Cách làm món cari nấu nước cốt dừa chay đãi tiệc

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu thực vật. Sau đó, cho khoai tây, khoai lang, cà rốt vào rán sơ 2 mặt cho hơi chín vàng thì vớt ra. Để rau củ ráo dầu thì tách riêng cà rốt, cho 2 loại khoai vào tô sạch. Thêm gia vị ướp rau củ vào tô khoai, trộn đều, để qua 1 bên khoảng 15 phút.
chiên khoai lang, cà rốt, khoai tây và ướp gia vị
Các bước chiên khoai lang, cà rốt, khoai tây và ướp gia vị. Ảnh: Điện Máy Xanh
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho màu dầu điều vào đun nóng. Sau đó, cho sả băm, hành tỏi băm vào phi. Kế đến, cho 2 loại khoai ướp gia vị vào xào khoảng 30 giây trên lửa lớn.
  • Chế nước dừa, sữa chay, nước cốt dừa vào nồi, vặn lửa lớn đun sôi. Sau đó, cho sả cắt khúc, nấm, cà rốt cùng các nguyên liệu còn lại, gia vị nêm vào nồi, khuấy đều. Nấu hỗn hợp cho đến khi nước dùng sôi, rau củ chín mềm thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng. Nước dùng sôi được khoảng 2 phút cho hơi đặc lại đậm đà thì tắt bếp.
  • Múc cà ri chay ra tô, thêm hành ngò trang trí. Chấm cà ri ăn kèm với bánh mì trong tiệc chay là đảm bảo ngon quên lối về!
cách nấu món cà ri nước cốt dừa ăn chay
Các bước nấu cà ri nước cốt dừa đãi tiệc chay hấp dẫn. Ảnh: Điện Máy Xanh

2.6. Cách nấu súp bắp thập cẩm đãi tiệc chay

2.6.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt bắp Mỹ đã tách cùi, rửa sơ
  • 200 ml nước lọc
  • 50 gram nấm kim châm (ngâm nước muối sơ, rửa nước lạnh, cắt bỏ chân nấm và cắt hạt lựu)
  • Ít ngò rí xắt nhỏ
  • 50 gram đậu Hà Lan đã rửa sạch
  • 500 ml nước luộc khoai tây (hoặc nước hầm rau củ)
  • 1/2 thìa cà phê bột nêm chay
  • 15 gram bột bắp (pha loãng với 1 muỗng canh nước)
  • Ít dầu mè

2.6.2. Cách nấu món súp bắp chay đãi tiệc thơm ngon

  • Bạn cho hạt bắp cùng nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót bắp xay vào chảo hoặc nồi vừa, nấu lửa lớn cho sôi. Cho nấm, đậu Hà Lan cùng nước luộc khoai tây vào nồi, đun cho sôi. Vừa nấu súp, vừa khuấy đều tay để nguyên liệu không bị khét. Nước dùng sôi và hơi đặc lại thì vặn lửa liu riu.
  • Cho bột nêm, bột bắp pha loãng vào nồi, khuấy đều, nấu sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Rưới ít dầu mè vào súp bắp. Múc súp ra tô, rắc ngò rí, tiêu xay và thưởng thức.
cách nấu súp bắp thập cẩm đãi tiệc chay
Các bước nấu súp bắp thập cẩm đơn giản đãi tiệc chay khai vị. Ảnh: Youtube Vegetarian with Pediatrics

3. Thực đơn những món ăn chay thơm ngon ngày Tết

3.1. Cách nấu thịt kho tàu với trứng muối chay

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói thịt ba rọi cục chay
  • 1 vỉ 10 trứng vịt muối chay
  • 1 trái dừa tươi đã lấy nước
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột nêm nấm chay, 1/3 chén nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt chay
  • 3 củ hành tím, 1 củ tỏi đã bóc vỏ và băm nhuyễn
  • 2 thìa cà phê đường vàng
  • Dầu thực vật
  • 1 trái ớt sừng

3.1.2. Cách nấu món thịt kho tàu với trứng vịt chay ngày Tết

  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo vừa. Sau đó, cho khối thịt ba rọi và trứng muối chay vào chảo dầu, rán sơ các mặt cho vàng và săn lại. Vớt thịt, trứng chay ra dĩa có thấm giấy hút dầu, để qua một bên.
chiên vàng thịt ba rọi chay và trứng vịt muối chay
Công đoạn chiên vàng thịt ba rọi chay và trứng vịt muối chay. Ảnh: Au Lac Vegan
  • Chiết lấy khoảng 1 muỗng canh phần dầu thừa ở chảo trên qua nồi vừa, đun nóng. Cho đường vàng vào nồi, thắng cho ra màu caramen đậm. Sau đó, cho hành tỏi băm vào xào đều, phi thơm. Nêm nước mắm, bột nêm chay, tương ớt vào nồi, xào đều.
  • Nước màu kho thịt chay sôi thì bạn trút thịt, trứng chay rán vào nồi. Chế nước dừa vào nồi nấu chung. Rim lửa vừa 5 phút thì cho ớt sừng vào nồi, kho thêm 7 – 10 phút nữa cho nước kho cạn bớt thì tắt bếp. Múc thịt kho trứng chay ra chén và đãi khách ngày Tết.
cách nấu thịt kho trứng muối thực đơn món chay ngày Tết
Cách nấu thịt kho trứng muối chay lên màu chuẩn đẹp, đãi khách ngày Tết thanh đạm. Ảnh: Au Lac Vegan

3.2. Cách làm món nem chua vỏ bưởi chay ngày Tết

3.2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram củi bưởi trắng (chọn quả bưởi có màu vỏ sáng và hơi ửng vàng, da bưởi căng mọng nước để có độ ngọt tươi)
  • 1 củ tỏi băm + 3 củ tỏi thái lát
  • 3 trái ớt sừng thái lát
  • 50 ml nước ép khế chua
  • 100 gram lá chuối lau sạch
  • 100 gram lá dong lau sạch
  • Gia vị: 1 muỗng canh đường; 1/2 muỗng canh bột nêm chay; 1/3 muỗng canh bột ngọt; 1/3 thìa cà phê tiêu đen; 1 muỗng canh muối
  • 50 ml nước ép củ dền

3.2.2. Cách làm nem chua chay Tây Ninh từ vỏ bưởi

  • Bạn chia cùi bưởi trắng thành 2 phần bằng nhau. 1 phần cùi bưởi đem thái lát, 1 phần thì thái dạng sợi chỉ.
  • Pha 1 thìa cà phê phèn chua + 2 thìa cà phê muối vào 1 thau nước sạch. Chia phần nước phèn này thành 2 thau, rồi cho từng phần cùi bưởi vào ngâm 20 phút.
  • Sau đó, vớt cùi bưởi ra, rửa lại 2 – 3 lần bằng nước lạnh. Dùng tay vắt kiệt nước cho cùi bưởi không còn vị the đắng.
sơ chế cùi bưởi trắng và trụng nước sôi khử vị đắng
Bước sơ chế cùi bưởi trắng và trụng nước sôi khử vị đắng. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi nước sôi cùng ít phèn chua + 2 thìa cà phê muối. Lần lượt cho từng phần cùi bưởi vào trụng 8 – 10 phút, rồi vớt ra để riêng. Dùng tay vắt cùi bưởi hoàn toàn ráo nước.
  • Trộn phần cùi bưởi thái lát với gia vị đã chuẩn bị cùng nước ép khế. Cho hỗn hợp này vào chảo, bắc lên bếp xào lửa hơi lớn khoảng 5 – 7 phút, đến khi nước ướp rút gần cạn hết thì tắt bếp.
  • Với phần cùi bưởi sợi, bạn cho vào lò vi sóng sấy khô khoảng 7 phút. Hoặc, cho lên chảo khô rang cho khô ráo là được.
  • Cho phần cùi bưởi lát vào cối, giã nhuyễn, rồi cho cùi bưởi sợi sấy khô vào trộn đều.
  • Thêm nước củ dền vào trộn chung với cùi bưởi. Ướp hỗn hợp 20 phút để tạo màu. Lâu lâu nhớ nhồi/ trộn cho bưởi nhuộm màu đều.
cách làm món nem chua chay ngày tết từ vỏ cùi bưởi
Trộn cùi bưởi với nước ép củ dền tạo màu làm nem chua chay. Ảnh: Internet

3.2.3. Cách gói món nem chua chay để được lâu ngày Tết

  • Khi gói nem chua, bạn trải 1 miếng nilon hình vuông trên thớt sạch. Sau đó, đặt lá dong lên (mặt trái hướng xuống dưới), múc 1 ít nem chua vỏ bưởi lên trên, nắn hình vuông vức. Xếp 1 lát tỏi và 1 lát ớt lên trên mặt nem chua. Bọc miếng nilon lại cho kín khối nem chua. Sau đó, dùng 1 tấm giấy gói tiếp bên ngoài để hút ẩm, tránh làm nem chua chay bị mốc. Cuối cùng, gói thêm 1 lớp lá chuối bên ngoài, rồi dùng dây nilon buộc kín lại như hình là hoàn tất.
cách gói nem chua cùi bưởi
Các bước gói nem chua chay từ cùi bưởi – đặc sản ngày Tết của Tây Ninh. Ảnh: Internet
  • Ủ nem chua chay ở nhiệt độ phòng 3 ngày lên men, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày trước khi dùng.

Ăn chay từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp trong lối sống giản dị của người dân Việt Nam. Ngày càng có nhiều người tìm đến đồ ăn chay, kể cả các bạn trẻ. Không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, các món chay ngon còn là cách giúp chúng ta giảm bớt những món thịt, đạm động vật để cân bằng lại các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu yêu thích ăn chay, hãy bỏ túi ngay tổng hợp các công thức nấu ăn vừa đơn giản, dễ nấu lại cực kì thơm ngon và hội đủ dinh dưỡng trên đây, bạn nhé!

Bích Tuyền

Leave a comment