Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Mực xào hành tây: 5 cách nấu đơn giản, giòn ngon tại nhà

0

Món mực xào hành thơm ngon, dai dai đã khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất được các quý ông ưa chuộng dùng làm “mồi rượu” để cùng nhau thưởng thức sau giờ làm việc buổi chiều. Khó ai có thể cưỡng lại được mùi thơm ngào ngạt của món mực xào ngon tuyệt đó. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với webnauan.vn để làm ngay món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Công thức chế biến món mực xào hành tây cũng khá đơn giản, chủ yếu dùng mực ống hoặc mực lá trắng, kết hợp khéo léo với các nguyên liệu rau củ như cà chua, dưa leo, cần tây, dứa … tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo có một không hai. Cùng webnauan.vn vào bếp trổ tài với món chả mực cho cả nhà đổi vị nhé các bạn!

Mực xào hành
Mực xào hành và rau sống giòn mát “ăn là ghiền”. Ảnh: internet.

1. Cách làm mực xào hành tây dứa cà chua không tanh

Nhắc đến món mực xào hành thì không thể thiếu các loại rau củ quả ăn kèm. Thịt mực xào với chút dưa leo, cà chua, cần tây, thêm vài miếng dứa vàng ươm chua ngọt khiến người ăn càng thích thú.

1.1. Vật liệu

  • Mực tươi: 500 gram
  • Cà chua: 2
  • Dứa 1/4 quả
  • Hành tây: 1 miếng
  • Cần tây: 1-2 cây
  • Ớt, hành lá, tỏi
  • Nêm gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

1.2. Các bước làm món mực xào hành tây

  • Sơ chế mực tươi, bỏ đầu, bỏ túi, răng, mắt mực, bóp mực với rượu trắng hoặc gừng giã nhỏ vài phút cho hết vị tanh, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Chần mực qua nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra để ráo.
  • Ướp mực với 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hành tỏi băm + 1 thìa cà phê tiêu + 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm. mùi vị.
>>> Xem thêm :  Cách làm gan rim bò khô cháy tỏi ớt xì dầu ăn gỏi đu đủ thơm ngon
Nguyên liệu chế biến
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mực xào. Ảnh: internet.
  • Rửa sạch dứa và cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm. Cà chua + hành tây rửa sạch, cắt múi cau nhỏ. Ớt cắt lát.
  • Cần tây, hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc dài 4-5 cm. Băm nhỏ tỏi.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu, đổ mực vào xào trên lửa lớn.
  • Đảo đều tay cho đến khi mực vừa chín tới, xúc ra đĩa riêng.
  • Tiếp tục phi tỏi, sau đó cho dứa + hành tây + cà chua vào xào vừa chín tới thì cho mực đã xào chín vào cùng, đảo đều, nêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo rắc hành lá + cần tây + ớt sừng vào, đảo đều rồi xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
  • Bày mực trộn dứa ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
đĩa mực xào
Món mực xào hấp dẫn, có vị chua ngọt, giòn giòn và thơm mùi cần tây. Ảnh: internet.

2. Cách làm món mực xào hành tây, cần tây, cà rốt đơn giản

Bạn biết không, món mực xào hành tây đơn giản tại nhà kết hợp với cần tây, cà rốt, dứa … sẽ khiến bữa cơm ngày hè của gia đình bạn thêm ngon miệng, thanh mát và đỡ ngán.

2.1. Vật liệu

  • Mực nhỏ: 1 ký
  • Hành tây: 1 miếng
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Dứa: 1 quả
  • Cần tây: 3 cây
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Cà chua: 3
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành – tỏi băm.

2.2. Cách xào mực tươi với hành tây, cần tây và cà rốt

  • Mực làm sạch, khử tanh bằng rượu hoặc gừng, rửa sạch để ráo.
  • Hành tây, cà chua rửa sạch, cắt miếng cau.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
  • Dứa cắt miếng vừa ăn. Cần tây, tỏi tây cắt khúc dài 3cm.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành tỏi băm cho thơm rồi trút mực vào xào khoảng 3 phút, nêm chút hạt nêm.
  • Cho cà chua vào chảo mực, xào khoảng 3 phút thì cho cà rốt + cần tây + tỏi tây vào, đảo một lúc thì cho hành tây + dứa vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp. Cho mực ra đĩa, rắc một chút tiêu lên trên.
Mực xào cần tây cà rốt
Món mực xào đơn giản ăn với cơm trắng là hoàn hảo. Ảnh: internet.

3. Cách làm món mực xào sa tế cay thơm ngon.

Đừng nghĩ rằng chỉ có mực tươi mới có thể chế biến các món xào ngon. Chỉ cần biết cách khéo léo kết hợp mực khô với các loại rau ăn kèm, sẽ dễ dàng bắt được hương vị hấp dẫn, đậm đà “đưa cơm” không kém.

>>> Xem thêm :  Cách rang gạo lứt để uống với đậu đen giúp giảm cân, lợi sữa

3.1. Vật liệu

  • Mực khô: 1 con
  • Dứa chín: 1/2 quả
  • Cà chua: 2
  • Ớt chuông: 1/2
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cần tây: 3 cây
  • Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, sa tế, hạt nêm.

3.2. Các bước làm món mực xào sa tế

  • Bạn ngâm mực khô cho đến khi mềm, bớt tanh với rượu trắng hoặc nước gừng muối, cắt miếng vừa ăn.
  • Dứa cắt miếng 1cm. Cà chua, ớt chuông rửa sạch, cắt múi cau.
  • Dưa chuột gọt vỏ, thái mỏng. Cần tây rửa sạch, cắt khúc dài 4-5cm.
chế biến mực khô
Mực khô xào sa tế có vị cay cay khó cưỡng. Ảnh: internet.
  • Phi tỏi với dầu trong chảo, cho 1 muỗng sa tế + mực khô vào xào, đảo đều tay cho đến khi mực săn lại.
  • Nêm nếm gia vị, nước mắm cho vừa ăn rồi trút mực ra đĩa để riêng.
  • Tiếp tục phi tỏi băm, cho dứa + ớt chuông + cà chua vào xào chín tới rồi cho mực vào đảo cùng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng cho cần tây vào xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Múc mực đã chiên ra đĩa, rắc tiêu lên trên để món ăn thơm ngon.

4. Cách nấu món mực xào dưa chua ngon mà không ngán

Món mực xào dưa chua thơm ngon sẽ giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn. Vị chua nhẹ của dưa cải quyện với vị ngọt giòn của mực chắc chắn sẽ “đốn tim” cả nhà. Hãy vào bếp và trổ tài nhé!

4.1. Mực xào dưa chua

  • 300 gram mực
  • 200 gram dưa cải
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh rau mùi
  • 1 nhánh rau mùi
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường …
vật liệu chế biến
Nguyên liệu cho món mực xào hành và dưa chua. Ảnh: internet.

4.2. Chế biến mực xào dưa hành

  • Mực mua về làm sạch, cắt bỏ phần da mực + mắt và răng, lột sạch da và rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, lau khô.
  • Chần mực qua nước sôi khoảng 3 phút, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng ngang vừa ăn, ướp gia vị.
  • Dưa cải tách lấy phần lá, rửa sạch với nước cho bớt chua, để ráo rồi cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch, để ráo, cắt múi cau. Rau mùi, ngò gai rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
>>> Xem thêm :  Cách làm nước chấm nem lụi nướng ngon chuẩn vị Nha Trang
chế biến mực ngâm
Các bước thực hiện món mực xào dưa cải tại nhà. Ảnh: internet.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho mực + cà chua vào xào lửa lớn khoảng 5 phút rồi múc ra đĩa.
  • Tiếp tục cho hành tím cắt lát + ớt sừng đã thái mỏng vào xào, đổ dưa cải vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho mềm và săn lại.
  • Tiếp tục cho cà chua và mực đã xào vào chảo, đảo đều tay thêm 5 phút. Nêm 1/2 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe nước mắm.
  • Xào thêm 2 phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Thêm hành ngò, rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều lần nữa rồi múc mực xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức.
Mực xào bắp cải
Hãy trổ tài ngay món mực xào cải chua thơm ngon này để đổi vị cho cả nhà nhé. Ảnh: internet.

5. Cách làm món mực xào giá đỗ hành tây lạ miệng lạ miệng

Mực xào hành tây và giá đỗ cũng rất ngon và có thể chuẩn bị tại nhà. Hãy cùng webnauan.vn khám phá công thức món ăn này nhé!

5.1. Nguyên liệu mực xào giá đỗ

  • Hành tây: 2 miếng
  • Giá đỗ: 10-20 gam
  • Cà chua: 1 quả
  • Mực làm sạch: 400 gram
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, ớt hiểm, tiêu, thìa là, hành lá, hành tây, 1 củ gừng

5.2. Cách nấu mực xào giá đỗ

  • Mực tươi mua về, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với bột canh + tiêu + ớt + gừng giã nhỏ khoảng 15 phút.
  • Rửa sạch cà chua và hành tây, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo phi thơm hành + gừng băm cho đến khi vàng. Cho cà chua vào xào khoảng 1 phút thì trút mực vào đảo trên lửa lớn + chút nước mắm.
  • Mực bắt đầu săn lại thì cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho giá đỗ vào.
  • Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Xào mực tươi với hành tây cho đến khi giá chín mềm thì tắt bếp.
  • Cho ít thì là + hành lá vào đảo đều rồi múc ra đĩa.
  • Rắc một chút tiêu lên và thưởng thức với cơm trắng sẽ rất ngon.
Mực xào giá đỗ
Món mực xào giá đỗ và hành tây thì ngon tuyệt cú mèo luôn. Ảnh: internet.

Như vậy là webnauan.vn vừa chia sẻ đến các bạn 5 công thức làm món mực xào hành tây thơm ngon đúng chuẩn. Một điều nữa bạn cần lưu ý, đó là dù dùng mực tươi hay mực khô để chế biến thì khi chế biến xong bạn nên dùng ngay khi món ăn còn nóng vì khi nguội sẽ bị tanh và mất vị ngon. vốn dĩ rất ngon. Chúc các bạn sẽ có những bữa cơm ngon ấm áp bên gia đình yêu thương!

TẨYlợi Tuyền

Leave a comment