Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Mướp đắng nhồi thịt : 7 cách nấu ngon chuẩn vị ngày Tết

0

Món mướp đắng nhồi thịt hay còn được người miền Nam gọi với cái tên dân dã là mướp đắng nhồi thịt. Mướp đắng cũng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, món ăn này đặc biệt thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình Việt Nam, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Với hương vị dân dã kèm theo vị đắng đặc trưng, ​​món ăn này rất dễ “bắt thóp” khiến cả nhà bạn cạn sạch nồi cơm lúc nào không hay. Cùng học cách nấu mướp đắng nhồi thịt với 7 công thức đơn giản mà ngon sau đây nhé.

Món mướp đắng nhồi thịt có nhiều cách chế biến như hấp, nấu canh, hay rán,… tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Không chỉ dùng để chế biến các món ăn, mướp đắng còn hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm, giúp tăng thành phần oxy hóa glucose và giảm hấp thụ glucose vào tế bào nên đặc biệt có lợi cho sức khỏe. bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều axit amin (axit chứa nhiều chất đắng) có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Mướp đắng nhồi thịt
Món mướp đắng nhồi thịt khiến người ta ngất ngây mỗi khi thưởng thức. Ảnh: internet.

1. Cách làm món mướp đắng nhồi thịt hấp thơm ngon.

1.1. Vật tư

  • Mướp đắng (chọn quả xanh, thẳng): 3 quả.
  • Thịt nạc xay: 500 gram
  • Hành tây, hành tây, rau mùi
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Nêm gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu
>>> Xem thêm :  Cách luộc gà cúng vàng đẹp siêu dễ không phải ai cũng biết
mướp đắng và thịt
Nguyên liệu đơn giản để chế biến món ăn. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp đơn giản, không bị đắng

  • Mướp đắng cắt khúc 3 cm, khoét hết phần ruột bên trong. Sau đó, ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút cho bớt đắng, rửa sạch, thấm khô.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành và rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Thịt xay ướp khoảng 15-20 phút với muối, tiêu, mắm, nấm đông cô, mộc nhĩ, hành băm rồi trộn thành hỗn hợp.
Mướp đắng nhồi
Sơ chế, ướp thịt và nhồi hỗn hợp nhân vào khổ qua. Ảnh: internet.
  • Sau đó, nhồi hỗn hợp thịt vào từng miếng khổ qua.
  • Đun sôi nước, cho mướp đắng đã nhồi vào nồi hấp khoảng 10 phút.
  • Khi mướp đắng và thịt đã chín, cho hành và rau mùi vào đun thêm 3 giây.
  • Dùng thìa và đũa xới nhẹ mướp đắng ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Mướp đắng nhồi thịt hấp
Vị đắng nhẹ của mướp đắng hòa quyện với vị béo ngậy thơm ngon của thịt băm. Ảnh: internet.

2. Cách làm mướp đắng nhồi thịt nấu canh cho ngày se lạnh

2.1. Vật tư

  • Mướp đắng: 5-6 quả
  • Thịt băm: 200 gram
  • Nấm: 2-3 tai
  • Hành lá, hành tây
  • Tiêu, muối, bột nêm
  • Nước hầm xương hoặc nước lọc
nguyên liệu canh mướp đắng
Các nguyên liệu cho món súp đã sẵn sàng. Ảnh: internet.

2.2. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt ngon

  • Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ tai nấm rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, đầu hành đập dập, băm nhỏ, phần lá hành để riêng.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ướp thịt băm với hành băm, bột nêm, tiêu. Sau đó ướp nhân trong khoảng 15 phút.
  • Chặt trái mướp đắng theo chiều dọc, dùng thìa nạo hết phần ruột, nhồi nhân vào bên trong mướp đắng.
Mướp đắng nhồi thịt
Nhồi thịt vào trái mướp đắng để nấu canh. Ảnh: internet.
  • Nhân bánh bạn nhồi hơi đầy miệng trái nhưng không tràn ra ngoài.
  • Dùng hành lá buộc mướp đắng lại để khi nấu nhân không bị trào ra ngoài.
  • Đun sôi nước dùng hoặc nước rồi cho mướp đắng vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi mướp đắng chín mềm.
  • Nên nêm gia vị cho món canh mướp đắng nhồi thịt vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra bát thưởng thức với cơm nóng.
canh mướp đắng
Món canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho cả nhà thưởng thức. Ảnh: internet.

3. Cách làm món mướp đắng nhồi thịt chiên giòn ăn hoài không ngán.

3.1. Vật tư

  • Bầu đắng: 2
  • Thịt bò xay: 200 gram
  • Nấm hương tươi
  • Trứng gà: 1 quả trứng
  • Gừng, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm …
>>> Xem thêm :  3 cách làm kim chi Hàn Quốc ăn liền không cần lên men chuẩn ngon

3.2. Cách làm mướp đắng nhồi thịt bò chiên vàng thơm

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc 4cm. Gừng cạo vỏ, thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt xay ướp với dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, gừng, nấm đông cô, hành lá để 20 phút cho ngấm thịt rồi đập trứng vào trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn nhồi nhân thịt vào từng lát khổ qua.
  • Đun nóng dầu trong chảo, thả từng miếng mướp đắng đã nhồi thịt vào chiên vàng đều hai mặt.
Mướp đắng nhồi thịt chiên
Món này chấm với nước tương tỏi ớt sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: internet.

4. Cách làm mướp đắng nhồi trứng muối thơm ngon, béo ngậy

4.1. Vật tư

4.2. Cách làm mướp đắng nhồi trứng muối dễ làm

  • Bầu đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột.
  • Hấp chín lòng đỏ trứng muối rồi dùng thìa nghiền nát với mật ong.
  • Đun sôi nước, cho mướp đắng vào luộc chín, vớt ra nhúng qua nước lạnh.
  • Sau đó, nhẹ nhàng và cẩn thận nhồi nhân trứng muối vào ruột mướp đắng.
  • Cuối cùng, cắt thành từng khoanh và thưởng thức với cơm nóng.
Mướp đắng nhồi
Món ăn đơn giản cho bữa cơm nóng hổi thơm ngon. Ảnh: internet.

5. Cách làm món mướp đắng hầm chay hấp dẫn

5.1. Vật tư

  • Mướp đắng lớn: 2
  • Giò sống chay: 200 gram
  • Nấm: 3 tai
  • Nước dừa tươi: 1 cốc
  • Hành tây chiên: 2 muỗng canh
  • Nêm gia vị: muối, đường, tinh bột sắn, dầu ăn, ớt, xì dầu, bột nêm

5.2. Cách nấu mướp đắng nhồi chay ngon

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc vừa phải, bỏ ruột, xào chín.
  • Ớt đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ.
  • Giò sống chay trộn nấm mèo nhồi mướp đắng vào.
  • Pha 2 thìa nước tương, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột nêm, ít muối.
  • Áp chảo mướp đắng chín vàng đều hai mặt rồi cho hỗn hợp xì dầu vào kho 2 phút cho thấm vị.
  • Thêm nước dừa, ớt và giữ trong 10 phút cho đến khi nước ngập mặt.
  • Múc món chay ra đĩa, chan nước dùng và hành boaro xào lên trên.
Món chay
Món kho chay ngon tuyệt dùng với cơm rất vừa miệng. Ảnh: internet.

6. Cách làm món mướp đắng nhồi thịt sốt cà chua đậm đà

6.1. Vật tư

  • Bầu đắng: 2
  • Thịt nạc xay: 200 gram
  • Cà chua: 3
  • Trứng gà: 1 quả trứng
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành lá, hành khô
  • Nêm gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn …
>>> Xem thêm :  Nhân bánh Trung thu ngon đủ vị với 2 hương vị truyền thống xuyên suốt thời đại

6.2. Cách nhồi thịt kho mướp đắng ngon

  • Mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Hành khô băm nhỏ.
  • Ướp thịt xay với nước mắm, tiêu, bột ngọt, mộc nhĩ, nấm hương, 1/2 chỗ hành lá, chút dầu ăn, trứng trộn đều.
chế biến mướp đắng nhồi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mướp đắng sốt cà chua. Ảnh: internet.
  • Mướp đắng luộc chín, cắt khúc, bỏ lõi. Nhồi thịt vào từng miếng khổ qua, thả vào nước sôi, chần sơ qua cho chín, vớt ra để ráo.
  • Tiếp theo, bạn cho hành khô vào xào, xào cà chua đến khi chín mềm, thêm chút nước rồi thả mướp đắng vào sốt cà chua, đảo đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó cho hành lá vào, rắc một chút tiêu, tắt bếp là xong.
Mướp đắng sốt cà chua
Cơm nóng với món này rất ngon. Ảnh: internet.

7. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt gà thanh mát cho ngày hè

7.1. Vật tư

  • Bầu đắng: 2
  • Gà rút xương băm nhỏ
  • Hành ngò, thái nhỏ
  • Nấm, myrrh.
  • Nêm gia vị: xì dầu, dầu mè, muối, tiêu
gà và rau
Thịt gà và các thành phần rau cho súp. Ảnh: internet.

7.2. Cách nấu canh gà nhồi mướp đắng ngon

  • Mướp đắng cắt bỏ ruột 4 trái, trái nhỏ cắt làm 2, rửa sạch để ráo.
  • Thịt gà băm nhỏ, ướp với dầu mè, 1 thìa cà phê muối tiêu cho thấm.
  • Nấm rửa sạch, cắt đôi. Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ, trộn với thịt gà, để 15 phút.
  • Chần mướp đắng trong nước sôi vài phút, vớt ra để nguội.
nấu canh gà mướp đắng
Các bước thực hiện món canh ngọt mát từ thịt gà và mướp đắng. Ảnh: internet.
  • Dùng thìa để nhồi phần thịt gà đã ướp vào mướp đắng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho 1/2 thìa muối vào, đợi nước sôi thì cho mướp đắng đã nhồi thịt vào, để lửa lớn.
  • Thêm một ít nấm đông cô vào nồi canh cho đến khi có mùi thơm, tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành, ngò vào rồi tắt bếp.
Canh gà nấu mướp đắng
Một bát canh ăn ngay lúc nóng vừa ấm bụng mà lại có vị thanh mát, rất tốt trong mùa hè.

Bạn có biết rằng mướp đắng rất giàu vitamin A và C. Vì vậy, những món ngon từ thực phẩm này cũng sẽ giúp chăm sóc đôi mắt và làn da của bạn thêm tươi sáng và khỏe mạnh. Với nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không học ngay 7 cách chế biến mướp đắng thơm ngon, bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn ngon từ webnauan.vn!

Bích Tuyền

Leave a comment