Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu cần chuẩn bị thế nào cho đầy đủ?

0

Nguyên liệu làm bánh trung thu vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu là “tân binh” trong cuộc đua làm bánh trung thu tại nhà, chắc hẳn bạn sẽ choáng ngợp vì không biết lựa chọn nguyên liệu như thế nào. Vì vậy, để giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn, Webnauan.vn xin giới thiệu toàn bộ nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị nhất ngay dưới đây.

1. Nguyên liệu làm vỏ bánh

Có rất nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu để tạo nên lớp vỏ thơm ngon. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể thêm bớt một vài nguyên liệu cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, để cho ra đời một chiếc vỏ bánh hoàn chỉnh thì không thể thiếu những nguyên liệu làm bánh trung thu sau đây.

1.1. Bột mì

Bột mì là nguyên liệu chính tạo nên lớp vỏ mịn, dẻo, bao bọc lấy phần nhân bên ngoài. Loại bột bạn chọn sẽ quyết định chất lượng của bánh thành phẩm. Có một điều mà ai cũng biết là bột càng mịn thì vỏ bánh càng ngon. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong khâu chọn bột.

Các loại bột làm bánh trung thu phổ biến nhất là bột bánh mì, bột mì đa dụng và bột bánh ngọt. Trong đó, bột bánh mì và bột mì đa dụng sẽ cho vỏ bánh hơi khô và cứng. Nếu dùng loại này, để bánh ra ngoài vài ngày khi dầu bớt dầu, bánh sẽ mềm hơn. Thêm một chút baking soda hoặc tro sẽ giúp bánh mềm và bảo quản được lâu. Nếu bạn thích ăn vỏ bánh mềm, hãy dùng bột bánh ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn 1/2 lượng bột bánh mì với 1/2 lượng bột bánh ngọt để vỏ bánh có độ khô vừa và mềm.

>>> Xem thêm :  Cách nấu canh gà lá giang chua cay thơm ngon tại nhà
Bộ bánh trung thu nướng
Bột mì là yếu tố quyết định đến chất lượng của vỏ bánh. Ảnh internet

1.2. Bánh nướng đường

Điều đặc biệt làm nên giá trị của những chiếc bánh trung thu truyền thống chính là sự cầu kỳ trong từng công đoạn. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua việc chuẩn bị nước dùng cho bánh tráng nướng. Đường làm bánh thường được chuẩn bị trước khoảng 14 ngày. Để đường càng lâu, màu càng đậm, làm bánh càng ngon. Nhiều chị em còn đun sẵn nước đường từ năm trước để dành cho mùa làm bánh năm sau.

Làm bánh trung thu từ đường trắng hoặc đường nâu, cho thêm một ít nước cốt chanh để hạt không bị lắng. Ngày nay, các chị em vẫn có thể mua nước đường nấu sẵn ở chợ, hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh. Tuy nhiên cần lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng.

1.3. Nước tro

Nước tro tàu được thêm vào khi làm vỏ bánh và khi nấu nước đường để vỏ bánh mềm hơn và có màu đẹp hơn. Nước tro tàu được làm bằng cách trộn tro củi, tro vỏ bưởi hoặc tro thực vật vào nước trắng. Khi tro đã lắng, gạn phần nước bên trên để tạo tro. Tuy nhiên, trên thị trường chỉ bán nước tro tàu công nghiệp không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nguyên liệu làm bánh trung thu này mà không ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

nước tro
Nước tro tàu giúp làm mềm vỏ bánh. Ảnh internet

1.4. Bột baking soda

Bột baking soda được thêm vào chỉ để làm cho vỏ bánh mềm hơn. Tuy nhiên, cũng có người không sử dụng loại bột làm bánh trung thu này vì cảm thấy không cần thiết. Thay vì dùng bột soda, nếu thích làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, bạn có thể dùng bột làm bánh. Nếu thêm trứng, dầu, bơ đậu phụ cũng giúp vỏ bánh mềm hơn đáng kể.

>>> Xem thêm :  Cách kho cá nục không bị tanh, đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị mẹ nấu

2. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm.

Để mỗi công thức cho ra thành quả hoàn hảo thì khâu chọn nhân rất quan trọng. Nhân bánh trung thu với hàng trăm loại khác nhau. Các loại nhân bánh trung thu phổ biến có thể kể đến như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân hạt sen, nhân trà xanh, nhân khoai lang, nhân dừa, …

2.1 Trứng muối

Trứng muối là một trong những nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu. Trứng muối có vị mặn mặn đậm đà, thích hợp để làm cả mâm cỗ hay bánh trung thu nhân đậu, khoai tây. Trứng muối rất phổ biến trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng mua được.

Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể tự chế biến trứng muối tại nhà. Tuy nhiên, nếu dùng trứng tự muối thì phải muối 20-25 ngày trước khi nướng. Sau khi muối xong, chỉ lấy lòng đỏ, ngâm rượu rồi hấp chín để làm nhân bánh.

trứng muối
Trứng muối có vị mặn mặn béo béo giúp món bánh thêm phần hấp dẫn. Ảnh internet

2.2. Quả hạch

Các loại hạt thường được dùng làm nguyên liệu làm bánh trung thu gồm: hạt mè trắng, hạt dưa, hạt mè đen, hạt điều… Các loại hạt này thường được dùng làm nguyên liệu để làm bánh trung thu. Trước khi nướng, các loại hạt được rang để tăng độ thơm và béo.

2.3. Các loại đậu, khoai môn, hạt sen, khoai lang

Ngoài thập cẩm, bánh trung thu với nhân làm từ các loại khoai, đậu cũng được mọi người ưa chuộng. Đậu xanh và hạt sen là hai loại nhân được dùng phổ biến nhất. Từ hai loại nhân này, bạn có thể trộn với các hương vị như trà xanh, socola để tạo nên những chiếc bánh ngọt hiện đại. Khoai lang và khoai môn là hai nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến, mang lại hương vị kem béo dịu nhẹ.

>>> Xem thêm :  5 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản nhất tại nhà
nhân khoai môn
Khoai môn là một trong những nguyên liệu làm bánh trung thu được nhiều người yêu thích. Ảnh internet

2.4. Mạch nha

Malt được sử dụng trong quá trình sên để giúp nhân kết dính. Để giữ màu nhân, người ta thường dùng mạch nha trắng thay cho mạch nha vàng. Ngoài ra, nếu không có mạch nha, bạn cũng có thể thay thế bằng bột bánh dẻo để giúp nhân kết dính tốt và dẻo hơn.

2.5. Nguyên liệu làm bánh mì thập cẩm

  • Nhân bánh là một trong những nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống và hiện đại. Cách làm hai loại bánh này không khác nhau là mấy. Chỉ khác là nhân bánh trung thu hiện đại đa dạng hơn.
  • Nhân bánh truyền thống chỉ có mứt bí, lạp xưởng, mỡ, muối và đường, lá chanh, hạt bí. Trong khi đó, người hiện đại có nhiều thịt gà quay, dăm bông, thịt nạc …
  • Để làm cho nhân bánh kết dính thì nước chấm là thành phần vô cùng quan trọng. Nước chấm cũng là yếu tố chính quyết định hương vị của cả phần nhân. Nguyên liệu làm nước chấm gồm có đường, mật ngô, tương đen, dầu mè, rượu quế, bột bánh tẻ.
thành phần bánh trung thu thập cẩm
Bánh thập cẩm được làm từ mứt, đậu, mè, lá chanh, … Ảnh Internet

Để làm bánh trung thu nướng, trước tiên bạn cần xác định trước mình sẽ làm loại nhân nào. Từ đó có thể lên kế hoạch chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh trung thu cần thiết. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ không còn cảm thấy làm bánh trung thu quá khó nữa. Chúc bạn nhanh chóng hoàn thành những mẻ bánh thơm ngon làm quà sum họp cho bạn bè và người thân của mình!

K.Lang tổng hợp

Leave a comment