Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Nướng bánh trung thu bao lâu là hợp lý để bánh chín vàng đều đạt chuẩn?

0

Nướng bánh trung thu trong bao lâu là vấn đề mà ngay cả những người đã làm bánh nhiều năm cũng không thể trả lời chính xác được. Để có một mẻ bánh trung thu nướng thơm ngon, bảo quản được lâu thì khâu nướng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, các bạn hãy theo dõi bài viết sau để biết nướng bánh bao lâu là hợp lý nhé.

1. Tiêu chí để làm ra một chiếc bánh trung thu nướng thơm ngon.

1.1. Tiêu chí thời gian nướng bánh trung thu theo từng cách nướng

Nướng bánh trung thu bao lâu để bánh chín đều và mềm là điều mà người làm bánh cần chú trọng. Khi làm bánh trung thu mất nhiều thời gian và công sức, chắc hẳn ai cũng muốn làm được những chiếc bánh ngon nhất. Thông thường, khi làm bánh trung thu, thời gian tiêu chuẩn để nướng trong lò khoảng 5 – 7 phút. Bánh được nướng 3 lần, sau mỗi lần nướng bạn nên đợi lò nguội rồi mới cho bánh vào.

nướng bánh trung thu bao lâu
Nướng bánh trung thu bao lâu là hợp lý tùy thuộc vào cách nướng.

Tuy nhiên, chỉ số trên chỉ áp dụng cho lò nướng. Một số nơi khác áp dụng thời gian khác mà vẫn đảm bảo vỏ bánh mềm. Bởi vì, ngoài lò nướng, chúng ta còn rất nhiều cách làm bánh bằng các dụng cụ khác. Cần dựa vào cơ chế hoạt động của các dụng cụ này để xác định thời gian nấu phù hợp. Ví dụ, nếu bạn nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng, thời gian trung bình khoảng 7 đến 10 phút. Nếu làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện, bạn phải luộc thủ công cho bánh chín mềm. Theo đó, bạn phải chuyển nút “warm” sang “cook” cho đến khi thấy mặt bánh vàng.

>>> Xem thêm :  Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm ngon đúng điệu

Tóm lại, để biết nướng bánh trung thu được bao lâu thì đúng cách, chúng ta cần dựa vào phương pháp và dụng cụ nướng. Bên cạnh đó, còn nhiều tiêu chí khác – như bánh trung thu không nhân hay có nhân, tỷ lệ vỏ bánh,… Những yếu tố này sẽ được chúng tôi phân tích ở phần sau.

1.2. Các tiêu chuẩn khác giúp nướng bánh ngon đạt tiêu chuẩn

Khi thưởng thức bánh, ai cũng thích ăn những chiếc bánh có nhiều nhân bên trong. Ngược lại, có những người thích ăn vị bùi bùi hơn nhân ngọt. Vì vậy, người làm có thể điều chỉnh vỏ mỏng hay dày tùy theo sở thích của bạn.

Đồ nướng tiêu chuẩn
Bánh nướng đạt chuẩn phải có tỷ lệ vỏ và nhân hợp lý. Ảnh internet

Tiêu chuẩn cao hơn sau khi nướng bánh trung thu miễn là bánh phải đạt màu vàng nâu bóng bắt mắt. Đồng thời, bề mặt bánh có hoa văn đẹp, sắc nét. Sau khi nướng, lớp trứng trên bề mặt bánh không được quá dày hoặc có bọt khi nhỏ li ti. Yêu cầu nữa là thành bánh phải thẳng, không bị cong vênh, không bị phồng ở gần chân, mặt bánh.

Tiêu chuẩn lớp vỏ
Vỏ bánh in hoa văn đẹp, sắc nét. Bánh có màu vàng ươm bắt mắt. Ảnh internet

Nhìn chung, để có một chiếc bánh ngon thì tỷ lệ giữa vỏ và nhân phải hợp lý. Các phần không được quá mỏng hoặc quá dày. Vỏ bánh mềm vừa phải, không quá khô cũng không quá ướt, mềm. Tiêu chuẩn tối thiểu về hình thức của bánh nướng là vỏ bánh không được nứt.

2. Thực tế nướng bánh trung thu trong bao lâu là hợp lý?

2.1. Thời gian nướng bánh trung thu hợp lý

Bánh trung thu không chỉ cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu mà cách làm bánh cũng phức tạp không kém. Để có được chiếc bánh trung thu ngon, đẹp mắt, ít nhất bạn phải nướng bánh 2 – 3 lần. Không phải tất cả các loại bánh đều được nướng trong một khoảng thời gian như nhau. Thời gian nướng bánh trung thu bao lâu sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh thành phẩm. Dưới đây là tiêu chuẩn thời gian khi nướng trong lò:

  • Đối với bánh có trọng lượng từ 50g – 75g, thời gian nướng 5 – 7 phút / 1 lần nướng.
  • Với những loại bánh có khối lượng lớn hơn, từ 100g – 125g thì thời gian nướng cũng phải tăng lên. Trung bình khoảng 8 – 10 phút mỗi lần nướng.
  • Khi làm bánh trung thu 200g hoặc cỡ lớn hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn.
>>> Xem thêm :  5 món ăn nhà nghèo chỉ khoảng 20 nghìn nhưng người...
Nướng bánh trung thu trong lò
Thời gian nướng bánh dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh. Ảnh internet
  • Khi bánh đã chuyển sang màu trắng sữa, bạn vớt bánh ra, xịt một lớp nước lên mặt bánh rồi để bánh nguội trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó, bạn phết một lớp trứng mỏng lên bề mặt bánh để bánh có màu đẹp hơn. Tiếp tục nướng lần 2, lần 3 và cũng lặp lại các bước trên.

2.2. Chuẩn bị lò nướng bánh trung thu

Một số người thường sử dụng lò nướng halogen để nấu bánh trung thu các loại. Điều này không nên. Đó là do những loại lò này thường chỉ có một lửa trên nắp hoặc dưới. Do đó bánh chín không đều. Tốt hơn hết, vẫn nên sử dụng lò nướng chuyên dụng để nướng.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
  • Trước khi nướng, bạn nên bật lò trước 10-15 phút để bánh đạt độ chín như ý. Lò cần có đủ nhiệt trên và nhiệt dưới để nướng chín đều.
lò nướng bánh trung thu
Chọn lò nướng để bánh trung thu chín vàng đều. Ảnh internet
  • Nướng ở 180-190 độ C là lý tưởng. Ở nhiệt độ này, bánh có thể chín đều mà vẫn giữ được hình dáng đẹp. Nếu nướng ở nhiệt độ cao hơn, 200-220 độ C trở lên có thể khiến chân giò nhanh bị phồng. Do đó, rất dễ làm bánh bị cong, lõm vào bên trong.
  • Tuy nhiên, nhiệt độ nướng cũng có thể thay đổi tùy theo dung tích của lò. Các lò nhỏ hơn cũng cần cài đặt nhiệt độ thấp hơn.
>>> Xem thêm :  Cách làm mứt vỏ chanh dây chua ngọt, dẻo ngon ngày Tết

3. Một số sự cố thường gặp khi làm bánh bạn cần chú ý

3.1. Bánh biến dạng

Sau khi nướng, đôi khi bánh bị biến dạng hoặc bị chảy nước, phồng rộp chân bánh. Điều này là do sự phân chia hạt nhân và vỏ không đúng. Hoặc do vô tình để không khí lọt vào bên trong khi búi tóc. Vì vậy, bạn cần nhân với tỷ lệ chuẩn 2 nhân: 1 vỏ một cách chính xác. Đồng thời, chú ý cách gói bánh trung thu cẩn thận trong quá trình gói bánh.

3.2. Vỏ cứng và nứt

Những người lần đầu làm bánh nướng thường lo lắng rằng vỏ bánh sẽ cứng, không đủ mềm, hay bị nứt, nhìn không đẹp mắt. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cho vài miếng dứa vào nấu với nước đường. Điều này sẽ giúp vỏ bánh mềm hơn, ít nứt hơn.

Một số vấn đề thường gặp khác là bánh khi hoàn thành sẽ bị mất nét và chảy xệ. Điều này có thể là do lò nướng quá nóng và bề mặt bánh gần với nhiệt trên. Hoặc, có thể do có quá nhiều lớp phủ hoặc không khí giữa vỏ và nhân. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, bạn nên chú ý rút kinh nghiệm cho lần sau.

Nướng bánh là công đoạn cuối cùng trước khi cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt. Nướng bánh trung thu bao lâu cũng là một trong những yếu tố giúp tạo nên những chiếc bánh chín mềm, thơm. Tùy thuộc vào loại dụng cụ bạn sử dụng để nướng, tỷ lệ vỏ bánh và nhiều yếu tố khác, thời gian nướng trung bình sẽ không giống nhau. Dù là công thức hay công đoạn nào thì cũng phải làm rất cẩn thận và tỉ mỉ. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn sẽ cho ra lò những mẻ bánh nướng hoàn hảo nhé!

Ka Lang tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.