Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Ốc hương xào bơ tỏi: Cách làm đơn giản mà thơm ngon, đậm vị

0

Ốc xào bơ tỏi là một món ăn vô cùng hấp dẫn, được các “tín đồ” ốc vô cùng yêu thích. Mùi thơm của bơ và tỏi quyện với nước thịt đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm ốc sốt bơ tỏi siêu dễ, thành phẩm ngon không cưỡng lại được.

Nếu bạn là “tín đồ” của các món ốc, đặc biệt là món ốc xào bơ tỏi thì không nên bỏ qua bài viết này. Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn cực kỳ đơn giản mà ngon, ăn là ghiền. So với nhiều loại ốc khác, ốc hương dù sống hay chế biến đều có mùi rất thơm. Ngoài độ thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, hương vị của loại ốc này cũng là một điểm hấp dẫn thực khách.

1. Cách làm món ốc xào bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

1.1. Thành phần cần chuẩn bị

  • Ốc: 300g
  • Bơ không ướp muối: 3 muỗng canh
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 10g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt tươi: 2-3 trái. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn cay nhiều hay ít.
  • con hàu
  • Dầu màu điều
  • Rau răm
  • Gia vị: Đường, muối, v.v.
Nguyên liệu cho món ốc hương xào tỏi
Nguyên liệu cho món ốc xào bơ tỏi. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm ốc xào bơ tỏi thơm ngon

1.2.1. Sơ chế ốc và các nguyên liệu

  • Ốc sên Nhang sau khi mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Mẹo nhỏ là bạn nên ngâm ốc trong nước có vài lát ớt. Thao tác này sẽ giúp ốc há miệng và thải hết chất bẩn, chất nhờn ra ngoài. Ngoài ớt, các bà nội trợ thường dùng nước vo gạo. Cách làm này cũng rất hiệu quả để làm sạch chất bẩn trong ốc. Bạn nên ngâm ốc khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
  • Sau đó bạn vớt ốc ra và rửa lại bằng nước sạch.
Ngâm ốc hương
Dùng nước vo gạo hoặc ngâm với ớt giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

Chuẩn bị các nguyên liệu khác trong khi ngâm ốc.

  • Bóc tỏi và băm nhuyễn. Chia thành 2 phần. 1 phần dùng để xào tỏi, 1 phần dùng để xào ốc.
  • Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sả cắt bỏ phần lá già ngoài cùng, cắt bỏ rễ. Rửa sạch và cắt đôi. Củ năng băm nhỏ. Phần ngọn bạn cho vào nồi luộc ốc ..
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch. Sau đó cắt lát mỏng.
Tỏi băm nhỏ
Băm nhỏ tỏi, chia làm 2 phần. Ảnh: Internet

1.2.2. Luộc và xào ốc

  • Đặt nồi lên bếp, cho ốc vào nồi. Đổ nước ngập ốc. Thêm vài lát gừng để khử mùi tanh. Ngoài ra, bên cạnh nên cho một chút đường và muối vào nồi nước sôi để vừa giúp làm sạch ốc vừa giúp thịt ốc ngọt và đậm đà hơn trong khi làm sạch ốc.
  • Sau khi nước sôi, bạn chỉ nên đun khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp. Sau đó vớt ốc ra.
Các bước luộc và xào ốc
Các bước luộc và xào ốc. Ảnh: Internet
  • Đặt chảo lên bếp. Điều chỉnh nhiệt ở mức trung bình. Cho 3 thìa bơ vào chảo.
  • Khi bơ tan, cho 1/2 tỏi băm, sả băm, ớt băm lần lượt vào. Khuấy đều.
  • Tiếp theo cho dầu hào vào chảo đảo đều.
  • Sau đó, bạn cho phần ốc đã luộc vào chảo xào cùng. Bạn nêm thêm khoảng 2 thìa cà phê đường + 1,5 thìa súp nước mắm + 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Dùng đũa đảo đều cho ốc ngấm gia vị. Xào thêm khoảng 3-4 phút.
  • Trước khi tắt bếp cho một chút dầu điều để tạo màu bắt mắt. Có thể bỏ qua bước này nếu bạn không mua được dầu điều.

1.2.3. Cách làm món ốc xào bơ tỏi thơm ngon

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào. Khi dầu nóng, cho 1/2 tỏi băm vào xào cho thơm.
  • Điều chỉnh nhiệt ở mức trung bình. Khuấy đều cho đến khi tỏi có màu vàng nâu. Phần tỏi này dùng để rắc lên đĩa ốc xào.
  • Khi tỏi chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Tránh để tỏi bị cháy hoặc quá vàng. Sau khi phi thơm, bạn cho tỏi ra bát.
  • Cho ốc xào bơ tỏi ra đĩa Rắc thêm tỏi đã xào lên trên lớp trên cùng. Trang trí với một ít ngò hoặc rau thơm. Vì vậy bạn có thể rủ bạn bè và người thân của mình cùng thưởng thức nhé.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm chén muối ớt chanh, muối ớt xanh hoặc nước mắm chấm ốc để ăn kèm nếu thích. Vì món ốc đã được tẩm ướp gia vị nên không cần dùng đến nước chấm vẫn rất ngon.
Ốc xào bơ tỏi
Ốc xào bơ tỏi thơm lừng, quyện với nước sốt đậm đà. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm món ốc xào bơ tỏi:

  • Món ốc xào bơ tỏi có thể ăn với bánh mì hoặc cơm. Tuy nhiên, nếu ăn kèm với bánh mì, bạn không nên cho sả vào bước xào trên. Sả làm tăng hương vị của món ốc, nhưng sả có thể làm cho nước chấm hơi “bông” trong miệng.
  • Món ốc xào bơ tỏi tuy khá dễ làm nhưng thành phẩm thơm ngon thì không phải ai cũng thành công. Ốc hương xào bơ tỏi đạt yêu cầu với thịt ốc chín vừa phải, không dai hay quá mềm, mùi thơm đặc trưng quyện với mùi bơ thơm phức, thoang thoảng mùi tỏi.

2. Mẹo chọn ốc để làm món ốc xào bơ tỏi ngon

Ốc sên
Bạn chọn những con ốc còn tươi, chắc thịt. Ảnh: Internet

Nguồn nguyên liệu tươi ngon góp phần không nhỏ vào chất lượng món ăn. Để món ốc xào bơ tỏi có được hương vị ngon nhất, bạn phải hết sức lưu ý trong khâu chọn ốc. Điều quan trọng nhất là chọn mua những con ốc còn tươi, chắc thịt. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Khi chạm vào con ốc, lớp vảy của con ốc trên vỏ sẽ tự động đóng lại.
  • Vỏ màu vàng, không bị vỡ. Không chọn nếu vỏ đã chuyển sang màu trắng.
  • Miệng ốc đầy thịt. Mềm mại khi chạm vào. Không nên mua nếu phần miệng ốc rút vào trong, ấn vào có cảm giác hơi cứng, có mùi hôi.
  • Mua ốc tại các cửa hàng, siêu thị uy tín.

Hi vọng với cách làm ốc xào bơ tỏi mà Webnauan.vn chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm một món ăn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Giờ đây bạn không cần phải ra hàng quán tốn tiền mà có thể mua nguyên liệu về nhà tự nấu, vừa ngon, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy thường xuyên ghé thăm website dạy nấu ăn ngon để đón đọc thêm nhiều món ăn mới và hấp dẫn nhé!

Thủy Nguyên

>>> Xem thêm :  Cách làm mứt dừa non sợi ngon dẻo dai chuẩn vị Tết Việt
Leave a comment