Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc

0

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã đặc trưng của người dân xứ Bắc. Với nguyên liệu chính là ốc, đậu phụ, chuối xanh, đặc biệt là sự kết hợp với mẻ đã tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào.

Để làm món ốc om chuối đậu ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu từ ốc, chuối xanh, đậu phụ, mẻ, mắm tôm và không thể thiếu lá tía tô cho thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, món ăn này cũng có thể biến tấu thành món chay rất lạ miệng. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn 2 công thức làm món ốc xào chuối chay, mặn đơn giản tại nhà.

1. Cách làm món ốc nấu chuối đậu, lòng heo miền Bắc.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram ốc
  • 300 gram thịt lợn
  • 1 thìa mắm tôm
  • 1/3 cốc lô
  • 4 quả chuối xanh
  • Một vài miếng đậu phụ
  • Hành lá, tỏi, ớt, tía tô
  • Bột nghệ
Nguyên liệu ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu món ốc nấu chuối đậu, thịt ba chỉ. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm ốc nấu chuối đậu với thịt ba chỉ

1.2.1. Sơ chế ốc và chuối chát, đậu hũ

  • Ốc khi mua về ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất nhờn, sau đó vớt ra rửa sạch. Cho ốc vào nồi nước sôi đợi nguội.
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào chảo rang chín, để riêng.
  • Tía tô rửa sạch, lau khô, cắt khúc.
  • Hành lá bạn cũng cắt khúc khoảng 1 cm.
  • Đậu phụ bạn có thể mua miếng vuông nhỏ. Nếu không có, bạn có thể cắt đậu lớn thành hình vuông. Tiếp theo, cho đậu vào chiên vàng đều các mặt.
  • Chuẩn bị một bát nước và thêm một thìa cà phê muối. Sau đó bạn gọt sạch vỏ chuối xanh rồi ngâm vào bát nước muối để chuối không bị thâm.
  • Tiếp theo, bạn cắt chuối thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào chậu ngâm lại.
>>> Xem thêm :  Cách làm chân gà hấp hành ngon tuyệt với nước chấm chua cay hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu bắp chuối và ốc
Sơ chế các nguyên liệu trước khi om chuối đậu thịt heo. Ảnh: Internet.

1.2.2. Nêm gia vị cho món ốc om chuối đậu

  • Ốc khi mua về, sau khi làm sạch, bạn ướp ốc với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa mẻ, 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa cà phê bột nghệ. / 3 muỗng canh mắm tôm. Đảo đều cho thấm đều gia vị.
  • Vớt chuối đã ngâm ra, cho 1 thìa cà phê hạt nêm vào tô chuối. Tiếp theo là 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/3 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nghệ. Trộn đều để gia vị ngấm đều vào chuối.

1.2.3. Cách nấu món ốc om chuối đậu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi phi tỏi cho thơm.
  • Cho ốc đã ướp vào chảo chiên sơ.
  • Tiếp theo, bạn cho chuối đã ướp vào xào cùng ốc.
  • Sau đó cho nước vào nồi chuối ốc đun sôi.
  • Rây nốt mẻ còn lại vào nồi chuối và ốc, đồng thời dùng muôi hớt bỏ bọt để nồi nước dùng được trong hơn.
  • Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho đậu phụ vào. Tiếp theo là món thịt ba chỉ nướng.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cuối cùng cho tía tô và hành lá vào.
  • Múc ốc xào chuối đậu, thịt ba chỉ ra tô và thưởng thức với cơm hoặc bún.
ốc nấu chuối đậu
Món ốc nấu chuối đậu với thịt ba chỉ là món ăn tuyệt vời cho những ngày mưa. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu món ốc om chuối đậu.

2.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng đậu phụ
  • 3 quả chuối xanh
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 quả chanh
  • Tía tô, hành lá, hành khô
  • Gia vị: Bột nghệ, dầu ăn, muối, bột nêm chay, dầu ăn, nước lọc
nguyên liệu chay
Nguyên liệu để làm món canh chuối đậu chay vô cùng đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm ốc xào chuối đậu chay ngon mà không kém phần thơm ngon

2.2.1. Nguyên liệu chế biến

  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá cắt bỏ đầu, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tía tô nhặt lá, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông
  • Cà chua, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Bóc vỏ chuối xanh, cắt thành từng khúc dài 3-4 cm, tiếp tục cắt theo chiều dọc quả chuối, chia thành 4 khoanh dài rồi ngâm nước muối loãng để chuối không bị thâm.
>>> Xem thêm :  Bò lá lốt nướng
Sơ chế các loại rau
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách làm ốc nấu chuối đậu chay

  • Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào. Khi chảo nóng, cho đậu vào chiên vàng đều rồi vớt ra.
  • Chuối luộc chín, vớt ra để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn cho chuối đã luộc chín vào xào chín tới rồi cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng. Cho 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm chay vào nồi. Đậy nắp kín và giữ nhiệt cao.
  • Khi nước trong nồi sôi, bạn mở nắp và cho 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi. Tiếp theo, bạn cho phần đậu đã xào vào nồi tiếp tục đun ở lửa lớn.
  • Khi nước sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ để om đậu và chuối ngấm gia vị.
  • Khi chuối mềm, cho cà chua vào nấu khoảng 3 phút rồi cho tía tô, hành lá vào.
  • Khuấy đều nước canh rồi tắt bếp. Cuối cùng vắt chanh để lấy nước cốt và khuấy đều một lần nữa.
  • Múc món chay ra bát và thưởng thức.
ốc nấu chuối đậu chay
Canh chuối đậu chay bổ dưỡng, thanh đạm. Ảnh: Internet.

3. Cách nấu ốc om chuối đậu không cần mẻ vẫn ngon.

3.1. Vật liệu

  • 500 gram ruột ốc (hoặc các loại ốc khác tùy khẩu vị)
  • 100 gram thịt ba chỉ thái mỏng (rửa sạch và để ráo)
  • 2 viên đậu phụ rán cắt lát mỏng
  • 4 quả chuối xanh (gọt vỏ, cắt dọc thành 4 miếng)
  • 1/2 củ nghệ gọt vỏ, vắt lấy nước cốt
  • 1 bát nước lọc
  • 4-5 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh giấm tự nhiên (thay cho cơm mẻ)
  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • 1 chén nhỏ mắm tôm
  • Nêm: 2 thìa nước mắm, chút muối

3.2. Cách nấu ốc om chuối đậu không mẻ

  • Bỏ phần đuôi ốc, chỉ giữ lại phần thịt. Cho thịt ốc vào bát nước vo gạo, ngâm ít nhất 1 tiếng để ốc nhả bớt dầu và bụi bẩn. Rửa lại thịt ốc bằng nước sạch vài lần, cho vào nồi. Chế nước ngập ốc, luộc chín.
  • Ốc chín, vớt ra, để ráo. Sau đó, cho thịt ốc đã luộc vào âu sạch, thêm muối, 1/2 tỏi băm và nước nghệ tươi vào trộn đều, ướp trong vòng 15 – 20 phút.
  • Trong khi đó, ngâm chuối xanh vào bát nước muối pha loãng khoảng 15 phút để chuối không bị thâm. Tiếp theo, bạn vớt chuối ra rổ cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào chảo để ráo bớt mỡ. Thịt săn lại, bạn cho nốt phần tỏi băm còn lại và thịt ốc luộc vào xào cùng.
  • Khi tỏi đã chín và có mùi thơm, bạn cho nước lọc vào chảo cùng với chuối xanh và đun sôi. Giảm lửa nhỏ, om thịt với ốc trong khoảng 15 phút, sau đó cho dấm, đậu hũ chiên vào, nấu thêm 5 phút. Thêm nước mắm hoặc hạt nêm cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, rắc rau thơm lên trên nồi ốc om chuối đậu không mẻ. Múc thành phẩm ra bát và thưởng thức ngay thôi!
>>> Xem thêm :  Cách làm mứt ngó sen ngon giòn, nhanh khô đón Tết
Cách làm ốc nấu chuối đậu không mẻ
Món ốc om chuối đậu với thịt ba chỉ không mẻ vẫn thơm ngon chuẩn vị miền bắc. Ảnh: Trinh Ngoc

4. Cách chọn ốc ngon khi làm món ốc nấu chuối đậu miền Bắc.

Để làm món này, bạn có thể dùng bất cứ loại ốc nào mình thích từ ốc mỡ, ốc bươu … Khi chọn nguyên liệu cho món canh ốc nấu chuối đậu, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Quan sát những con ốc trong chậu nước, nếu thấy con nào há miệng, sờ vào thấy miệng con ốc đóng lại thì đó là ống sống.
  • Những con ốc tươi thường có màu đen bóng, không bị trầy xước, hoàn toàn sắc cạnh. Bên cạnh đó, bạn cần quan sát kỹ hơn ở phần vỏ. Nếu thấy có đường vân tức là ốc bị bệnh, kém tươi.
  • Nếu phần đuôi của ốc có màu trắng tức là ốc đang có dấu hiệu bị thiếu canxi. Trong trường hợp xuất hiện các lỗ nhỏ, rất có thể ốc bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách làm ốc xào chuối đậu miền Bắc đơn giản nên dùng ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Món ngon này thích hợp khi ăn với cơm trắng hoặc bún. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống để ăn kèm. Vị chua chua của nước lèo kết hợp với những miếng đậu hũ giòn, bùi bùi của chuối và những con ốc giòn tan vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Ruby

Leave a comment