Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

[Review] 7 món ăn đặc sản Lai Châu ngon lạ hút khách muôn nơi

0
Nhắc đến Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất có nhiều cảnh đẹp như: đèo Ô Quy Hồ, di tích pháo đài Mường Tè, Pu Sam Cáp… mà còn nổi tiếng với những đặc sản Lai Châu khác nhau. . Có ai tò mò muốn biết thì theo dõi bài viết này nhé!


1. Thịt treo gác bếp

Món ngon đặc sản Lai Châu đầu tiên phải kể đến là món thịt treo gác bếp. Ở đây, người ta có một bí quyết rất riêng, khá khác biệt để làm món thịt treo gác bếp thơm ngon hấp dẫn này. Ai đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên.

Người ta thường chọn thịt bụng, thịt mông, thịt thủ, thịt vai trâu, lợn, bò để chế biến. Sau đó cho thịt vào cối và cho một lượng muối vừa đủ để ngấm vào thịt. Sau đó trộn với một loại men làm từ cây rừng, rồi để thịt ủ khoảng 2-3 ngày rồi treo lên gác bếp.

Thịt treo gác bếp là đặc sản Lai Châu làm quà mà các ông bố yêu thích.

Bếp nấu hàng ngày ở đây được đun bằng củi nên dùng hơi nóng của lửa sẽ giúp thịt săn chắc hơn, mỡ chảy ra một phần, thịt nạc và da có màu vàng đỏ sẫm. Để thịt thơm hơn, ở đây người ta còn lấy ngải rừng hoặc bã mía để hun khói cho thịt. Khi ăn, mọi người chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa, thịt sẽ mềm, dễ ăn. Do đầy đủ hương vị nên khi thưởng thức chỉ cần chấm với tương ớt là quá ngon.

Địa chỉ mua thịt treo gác bếp đặc sản Lai Châu

• Chợ San Thàng, Lai Châu

2. Đặc sản nếp cẩm Lai Châu

Nếu chưa biết ăn gì ở Lai Châu thì xôi tím là món ăn được rất nhiều du khách thử và lựa chọn dọc đường. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc nơi đây, xôi tím được làm ra với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Màu tím của nếp nhuộm một loại cây rừng có tên là Khẩu Cắm.

>>> Xem thêm :  Thật giả lẫn lộn, đâu là nhà hàng hải sản đảm bảo?

Gạo nếp cẩm lai châu

Nguyên liệu để nấu xôi là loại gạo nếp có hạt to, thơm, chắc. Bình cắm bẻ cả cành và lá, rửa sạch, đun sôi khoảng 5 phút, khi nước chuyển sang màu tím là được.

Đối với món xôi, người ta sẽ dùng đũa gỗ làm từ than của cây vả, sau đó củi vào sẽ có hương vị thơm ngon. Khi hạt xôi chín, thấy từng lớp xôi có màu tím tươi, dẻo nhưng không dính, có mùi thơm dịu là món xôi tím đã hoàn thành.

Địa chỉ mua đặc sản nếp cẩm Lai Châu

• Chợ Tam Đường Đất, Lai Châu họp vào sáng Chủ nhật

3. Nộm măng Hoa Ban

Món ngon Lai Châu tiếp theo phải kể đến là nộm măng Hoa Ban. Để làm món này, bạn phải chuẩn bị măng chua hoặc măng đắng. Vì hai loại nộm này là ngon nhất. Dùng măng đắng băm nhỏ ngâm nước muối loãng khoảng 25 phút, luộc qua 2 lần nước rồi để ráo. Còn đối với cách dùng măng thì chỉ cần luộc chín rồi tước bỏ vỏ.

Măng Hoa Ban thường được người dân địa phương ăn vào bữa trưa và bữa tối ở Lai Châu.

Hoa ban chọn loại hoa tươi, chỉ lấy những cánh hoa dày. Và chọn những con cá suối tươi, dày để nướng và gỡ lấy phần thịt. Cuối cùng, pha hỗn hợp nước cốt chanh, ớt, tỏi, húng quế và rau mùi. Nhẹ nhàng trộn tất cả các thành phần bằng tay. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn độc đáo: đậm đà, bùi bùi, thơm thơm của cá nướng, béo ngậy từ hoa và vị hơi đắng của măng tươi.

Địa chỉ mua măng hoa ở Lai Châu

• Chợ Thái đen, Thái trắng Than Uyên Lai Châu

4. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách ra đời từ tập quán chăn nuôi của đồng bào các dân tộc vùng cao như Dao, Mông, Thái … Đây là giống lợn chuyên được thả rông, không phải chăm sóc.

Để có đàn lợn cắp nách, người dân chỉ cần mua một cặp đực và cái. Sau đó thả chúng vào khu rừng gần nhà, hai con lợn đó sẽ tự đi kiếm ăn và làm tổ trong rừng, giao phối và sinh ra hàng chục lợn con.

>>> Xem thêm :  Cố leo 18 tầng ăn cho kì được buffet 160 món

Con lợn cắp nách chỉ nặng khoảng 4-25kg được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Loài lợn này chỉ sống được bằng cách ăn củ, rễ, lá cây rừng. Do ăn cây rừng, đi lại nhiều, chậm lớn nên thịt lợn rất ngon, da giòn, không mỡ, không ngấy, ngọt và rất chắc. Những con lợn này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. như: luộc, nướng, hấp, hun khói, chiên … tùy theo sở thích của mỗi người

Ăn đặc sản lợn cắp nách Lai Châu ở đâu |

  • Nhà nghỉ Hương Phong: Số nhà 59 – Tổ 18 – Phường Tân Phong – TP Lai Châu – Lai Châu

5. Cá bống kho tro (Goby with tro)

Cá bống kho tro là một món ăn khá cầu kỳ và phức tạp mà phải người dân nơi đây vô cùng quý giá mới có thể chế biến một cách tỉ mỉ món ăn này để chiêu đãi. Cá bống tượng đạt chuẩn phải được đánh bắt ở suối Tùng Lâm, thịt ngon, dai, ngọt và thơm.

Cá bống tượng vùi tro đặc sản Lai Châu

Cá kèo sau khi sơ chế được làm sạch, ướp gia vị: mắc khén, lá húng bằm, sả, ớt, gừng, tiêu,… ướp khoảng 15-30 phút rồi gói khéo léo trong lá dong. . Lá dong dùng để gói cá kèo cũng phải là loại lá trơn, không bị rách, kích thước vừa phải. Sau khi gói bằng lá dong đẹp, đem vùi khoảng 30 phút rồi lật lại một lần, khoảng 5, 6 lần là cá chín.

Khi ăn, người ta sẽ thấy vị đậm đà của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng được hòa quyện một cách hoàn hảo.

Ăn cá bống vùi tro ở đâu tại Lai Châu

• Chợ Tam Đường Đất, Lai Châu họp vào sáng Chủ nhật

6. Mờ

Đặc sản Lai Châu ngon tiếp theo mà Vaobepkhogi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Lam Nho. Món ăn này lạ từ cái tên đến cách làm. Lam có nghĩa là nướng và slurry có nghĩa là nướng.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò thơm ngon, nướng trên than hoa cho đến khi chín. Tiếp theo sẽ thái mỏng rồi trộn với mắc khén, ớt, tỏi, gừng, cà rừng, bí đao, bí non …

Món Lâm Nho không chỉ ngon mà còn mềm, dễ ăn

Tất cả hỗn hợp đó sẽ được cho chung vào một ống tre, rồi đem nướng cho đến khi các nguyên liệu chín đều.

Sau đó, lấy que tăm chọc cho đến khi dẻo và nướng lại ống tre cho đến khi chín hẳn. Lam Neem có vị ngọt, mềm. Tuy nhiên khi lấy ra vẫn dính vào nhau thành bánh, cuộn từng miếng rất thú vị.

>>> Xem thêm :  TOP 15 nhà hàng quận 5 ngon nức tiếng không thể bỏ lỡ

Địa chỉ ăn đặc sản Lâm Nho Lai Châu

• Nhà hàng Ẩm thực dân tộc Thái – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

7. Canh huyết dụ lá đắng

Món ăn tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “Lai Châu có gì ngon đặc sản” của bạn chính là món canh lá huyết đắng. Khi có khách, chủ nhà có thiện chí và hiếu khách sẽ len lỏi đến tận bìa rừng, ven suối, chỉ để hái lá về làm món canh này.

Canh lá đắng Lai Châu

Cách nấu món này đầu tiên bạn phải rửa thật sạch phổi lợn, lấy huyết và phổi lợn băm nhỏ cùng với bột ngọt, tiêu, ớt… ướp khoảng 10 phút. Sau đó chuẩn bị các loại rau thơm, và một nắm lá đắng đã được phơi khô hoặc để tươi. Cuối cùng, đun sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào chần sơ qua.

Với những ai lần đầu ăn món này sẽ thấy khó ăn vì vị đắng, chát nơi đầu lưỡi. Nhưng ai đã ăn quen sẽ thấy vị ngọt, thơm, lạ của nước lèo. Không chỉ là món ăn lạ miệng, món canh lá đắng này còn có tác dụng giải độc rượu, chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Địa chỉ ăn canh lá đắng ngon ở Lai Châu

• Nhà hàng Ẩm thực dân tộc Thái – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

Tuy nhiên, nếu chưa có dịp đến vùng đất Lai Châu, bạn cũng có thể thưởng thức đặc sản Lai Châu, tại các nhà hàng chuyên về đặc sản Tây Bắc trên Vaobepkhogi – Đặt & Ưu đãi.

Còn rất nhiều món ngon đặc sản Lai Châu khác mà chúng tôi chưa liệt kê trong bộ sưu tập “Ăn gì ở Lai Châu?”. Nếu các bạn biết hãy đóng góp thêm ở phần bình luận để mọi người cùng thưởng thức nhé!

Và để tham khảo thêm các món ăn đặc sản vùng miền Việt Nam khác, hãy truy cập vào Blog Vaobepkhogi.

Minh Phuong

Tổng hợp 23 món đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng nhất

Pá Bình Top – Món cá nướng Tây Bắc GIẾT MẮT mọi du khách

Món ăn Tây Bắc – Hàng cuối cùng

06/07/2019

Leave a comment