Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

[Review] BẬT MÍ 2 CÁCH CHẾ BIẾN ỐC RUỐC NGON NHẤT ĂN LÀ NGHIỆN

0
Ốc hương hay còn gọi là cá chép, ốc hương là một loại ốc biến đổi có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ, chúng thường phân bố ở ven biển miền Trung Việt Nam. Đặc biệt, chạch thường tập trung nhiều ở Quảng Nam, đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của những người con miền Trung.


Con Ốc Sên

Ốc sên (ốc sên)

Ốc là món quà thiêng liêng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng biển miền Trung. Ốc sẽ xuất hiện từ tháng Giêng trở đi và kéo dài khoảng 3 tháng, thời điểm này đi đâu trong các chợ lớn trung tâm chúng ta cũng thấy những vựa ốc lớn được bày bán khắp nơi.

Để có món ốc ngon nhất, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách nấu ốc vừa đơn giản vừa ngon.

1. Ốc hương xào sả ớt

Ốc hương xào sả ớt là một trong những món ăn rất quen thuộc bởi cách làm vô cùng đơn giản kết hợp với những nguyên liệu gần gũi với người ăn, ngoài ra món ăn này còn mang đến một hương vị rất thơm ngon và đặc biệt. đặc biệt của nó. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi mà được thưởng thức một bát ốc xào sả ớt thì còn gì tuyệt hơn, hãy cùng tham khảo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm món Ốc hương sả ớt dành cho 3 người

– Động vật có vỏ 1kg

– 5 cây sả, 3 trái ớt

– 1 củ gừng, 3 thìa nước mắm

>>> Xem thêm :  [Review] 10 địa chỉ ăn lẩu ngon rẻ, được yêu thích nhất ở Hà Nội

– Đường 2 muỗng canh, muối 1 muỗng canh

– Bột ngọt 1 muỗng canh, dầu ăn 15ml

Nguyên liệu cho món ốc xào sả ớt

Nguyên liệu cho món ốc xào sả ớt

Cách nấu ốc xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món ốc xào sả ớt.

– Ốc sau khi mua về rửa sơ qua với nước sạch, sau đó ngâm ốc vào chậu nước vo gạo khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết cát và tạp chất. Vì ốc sống dưới cát biển nên chúng hút rất nhiều cát.

– Sau khi ngâm với nước vo gạo, chúng ta nên rửa lại nhiều lần với nước để đảm bảo ốc sạch nhất khi chế biến.

– Sả rửa sạch, lọc bỏ phần lá già, héo rồi đập dập phần đầu sả rồi băm nhuyễn.

– Ớt và gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ. Gừng chúng ta sẽ bớt 3-4 lát mỏng để cho vào ốc khi luộc.

Bước 2: Ốc hương xào gừng sả ớt.

– Đầu tiên bạn đun sôi một nồi nước, sau đó cho ốc vào luộc sơ qua khoảng 3 phút, vớt ra, rửa lại với nước, để ráo. Quá trình này để loại bỏ các tạp chất và cát còn sót lại trong ốc một lần nữa.

– Tiếp theo, làm nóng chảo lớn, cho sả băm với dầu ăn vào xào cho thơm rồi cho 3 lát gừng, cho ốc đã luộc chín vào đảo đều, lúc này ta nêm gia vị: muối, đường, mắm. mắm ruốc, sả, gừng, tỏi băm. Chúng ta sẽ xào khoảng 2-3 phút để gia vị ngấm đều vào ốc, sau đó nêm nếm gia vị slaij cho vừa ăn.

– Cuối cùng, sau khi ốc đã thấm gia vị và chín tới thì chúng ta tắt bếp và đổ ốc ra âu hoặc tô lớn để ốc nguội bớt sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và thú vị hơn cho người ăn.

Ốc xào

Ốc hương xào sả ớt

Thành phẩm món ốc xào sả ớt

Những con ốc tươi ngon thấm đẫm gia vị sả ớt cay cay vô cùng hấp dẫn và hấp dẫn, thịt ốc tuy nhỏ nhưng qua quá trình chế biến ốc có vị béo ngậy thơm ngon đặc biệt là phần đuôi ốc. Bạn đừng bỏ qua món ngon này khi đến với duyên hải miền Trung nhé.

>>> Xem thêm :  [Review] Kinh nghiệm “Xương Máu” khi mua đặc sản Việt Nam làm quà

Hoàn thành món ốc xào sả ớt

Hoàn thành món ốc xào sả ớt

2. Ốc trộn gia vị

Món ốc trộn gia vị là cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần luộc ốc chín thì khi ăn đến đâu chúng ta sẽ trộn đều gia vị để ăn đến đó. Cách làm này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ trong việc buôn bán.

Nguyên liệu làm gia vị trộn gia vị

– Động vật có vỏ 1kg

– Sả 5 củ, gừng 1 củ, ớt 2 quả.

– Hành tím 5 miếng

– Nêm gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và ớt bột (muối ớt)

– Hạt tiêu 2 muỗng canh, hành khô, dầu ăn, nước mắm 4 muỗng canh

– Dụng cụ cần có: hộp nhựa nhỏ, cốc nhựa

nguyên liệu ốc trộn gia vị

Nguyên liệu làm Ốc trộn gia vị

Cách làm Ốc hương trộn gia vị

– Nguyên liệu chế biến

Ốc sau khi mua về chúng ta cũng rửa sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 30 – 45 phút cho ốc nhả hết cát và tạp chất. Tiếp theo, chúng ta rửa sạch và ngâm lại với nước vo gạo trong vòng 45 phút để ốc được sạch hơn.

Các nguyên liệu: Sả, gừng, ớt chúng ta rửa sạch rồi băm hoặc băm nhuyễn.

Hành tây bóc vỏ cắt lát mỏng để riêng ra 1 bát.

– Thao tác trộn gia vị với ốc

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho ốc vào luộc 10 phút cho ốc chín đều, khi ốc chín ta vớt ốc ra để ráo.
Đặt chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, chúng ta cho hành tím đã thái mỏng vào phi cho đến khi hành chín vàng, có mùi thơm thì vớt hành ra đĩa.

Pha hỗn hợp nước dùng gồm: 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc rồi khuấy đều cho gia vị tan hết. Cuối cùng ta cho sả, ớt, gừng băm vào đảo cùng. Các gia vị được hòa quyện hơn.

Sau khi ốc đã ráo nước, chúng ta ướp ốc với một chút hạt nêm: muối tiêu, sả băm, tiêu để ốc có vị ngọt, thơm.
Khi ăn ốc, chúng ta chỉ cần cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn như: hành phi, muối tiêu trộn đều, trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.

>>> Xem thêm :  Ăn mừng bằng cặp bánh mì siêu to khổng lồ to gấp 10 bánh mì thường

Ốc thành phẩm trộn gia vị

Chỉ vài bước chế biến vô cùng đơn giản là chúng ta đã có món ốc trộn thơm ngon, chuẩn vị, chỉ cần cho gai hoặc tăm chọc vào thịt ốc là có thể thưởng thức được rồi. Quá đơn giản phải không nào, còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay thôi.

Ốc trộn gia vị

Ốc trộn gia vị thơm ngon

Lưu ý: Cách ăn ốc ngon và hấp dẫn nhất

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của ốc, chúng ta nên cho ốc vào miệng đảo đều, đừng vội nhai, để gia vị cá đi kèm với ốc được thấm đều trên đầu lưỡi, khi bạn. có thể khiêu khích 5-10 con ốc sên, đưa chúng vào miệng của bạn. Sau đó chúng ta hãy bắt đầu cảm nhận hương vị thơm ngon của thịt ốc với các loại gia vị ướp ốc.

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại được lòng rất nhiều người, kể cả những thực khách khó tính nhất với món ăn. Chính vì vậy, ốc hương là món ăn rất nổi tiếng với người dân miền Trung.

Ngoài ra, những chiếc vỏ ốc còn được người dân nơi đây chế tác thành những chiếc vòng tay, vòng cổ xinh xắn, đáng yêu cho du khách khi đến đây. Ngay cả những chiếc vỏ ốc cũng được các họa sĩ hội họa nổi tiếng ghép lại thành những bức tranh nghệ thuật vô cùng sống động và đầy màu sắc.

tranh ốc

Tranh từ vỏ ốc

Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm vùng biển miền Trung, bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm vô cùng quý giá này nhé.

Bài viết trên đây chia sẻ đến các bạn cách nấu ốc ngon cũng như cách ăn ốc sao cho đúng cách, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi đọc những chia sẻ trên.

Thùy Vân

11/12/2021

Leave a comment