Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

[Review] Đây là các món đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất MẤY CHỤC NĂM qua

0
Thật là rung động khi ngồi đây liệt kê ra một danh sách dài những đặc sản Hà Nội ngon nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và lâu đời nhất. Đó là niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng, và niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung. Hãy kiên nhẫn và cùng chúng tôi khám phá những món ăn tuyệt vời này nhé!


– Đây là những món ngon Hà Nội đã có từ lâu đời, từ thời ông bà ta.

– Là những món ăn ngon gắn liền với lịch sử phát triển và đổi thay của thủ đô Hà Nội

– Đây là những món ăn mà ai đến Hà Nội cũng muốn thử một lần, dù là người Việt Nam hay du khách nước ngoài.

– Và đây cũng là những món ăn mà người dân Hà Thành xưa nhắc đến nhiều nhất và tự hào nhất.

1. Hà Nội Phố

Đặc sản nổi tiếng nhất, nhưng không biết có từ bao giờ!

Phở là một món ăn truyền thống của người Hà Nội, và cũng có thể được coi là một món ăn đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Không rõ phở Hà Nội có từ bao giờ nhưng từ những năm 1930, phở đã trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân Hà Thành.

Phở là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người Hà Nội

Hương vị phở xưa khiến người Hà Nội và người Việt Nam càng thêm tự hào khi nó được truyền tụng trên các tờ báo CNN của nước ngoài, và ai đến thăm Việt Nam chắc chắn sẽ tìm cho mình một món phở Hà Nội. Có thể kể tên một số vị khách nổi tiếng trên thế giới như: cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cố Thượng nghị sĩ John McCain, …

Những ngày này, đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức những thương hiệu phở Hà Nội nổi tiếng như: Phở Thìn Lò Đúc, Phở Bát Đàn, Phở Bò Lý Quốc Sư, Phở Gánh Hàng Trống, Phở Yên Ninh Gà, Phở Vui Hàng Giấy, Phở Mễ Huỳnh. Thúc Kháng, Phố Sung Mai Hắc Đế, Phố Bàn Tôn Đức Thắng …

2. Bún chả Hà Nội

Đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20

Không rõ nguồn gốc và thời điểm xuất hiện chính xác của bún chả Hà Nội, nhưng bún chả Hà Nội đã có từ thời nhà văn Vũ Ngọc Phan (1910 – 1942). Trong cuốn “Những năm tháng ấy”, Vũ Ngọc Phan đã viết: “Bún chả bán hàng rong cũng ngon, ba xu hay năm xu một miếng… Quán bún chả thơm ở đó, bà bán bún chả nướng trên than hồng trong bàn ủi. hộp, nóng và khói. ”

Nếu như trước đây, hương vị bún chả Hà Nội đã làm say đắm ông Vũ Ngọc Phan thì ngày nay đặc sản Hà Nội nổi tiếng này đã khiến cựu Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016 đã phải đích thân đến một quán bún chả. đời trên đường Lê Văn Hưu nếm thử thì phải khen. Vì vậy, giờ đây, Hà Nội nổi tiếng hơn với tên gọi “Bún chả Obama”.

>>> Xem thêm :  Mì khô trứng non lòng đào “ông bà Tỵ” gây thương nhớ suốt 30 năm

Bún chả Hà Nội từng khiến cựu Tổng thống Mỹ Obama cũng phải khen ngon

3. Bún đậu mắm tôm Hà Nội

Gần một trăm năm tuổi!

Bún đậu mắm tôm là một món ăn ngon cũng rất nổi tiếng ở Hà Nội đã có tuổi đời gần trăm năm. Bún đậu mắm tôm thường được dùng làm món ăn chơi, ăn vặt hay ăn trưa của người Hà Thành. Thành phần chính gồm có bún tươi, đậu phụ rán vàng, chả cốm Hà Nội, chả cốm, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, húng, xà lách, cà tím. …

Ngày nay, trong quán bún đậu mắm tôm bình dân của Hà Nội còn có thêm giò xào, thịt chân giò luộc hay dưa chuột chẻ để ăn cho đỡ ngán.

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được dân văn phòng Hà Nội lựa chọn nhiều nhất cho bữa trưa

Ngày nay, bún đậu mắm tôm đã trở thành một món ăn rất phổ biến và có mặt ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng bún đậu mắm tôm Hà Nội vẫn mang một hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Và quan trọng là ở nước chấm.

Có thể nói, nước chấm chính là “linh hồn” làm nên món bún đậu mắm tôm Hà Nội nổi tiếng này. Mời các bạn xem thêm Cách pha nước mắm tôm ngon và đúng điệu

4. Thịt ba chỉ Hà Nội

Món ăn thường có nhiều vào tháng 9 âm lịch hàng năm

Nhiều người cho rằng chả rươi xuất hiện ít nhất từ ​​đầu thế kỷ XX, bởi thời đó, người Hà Nội mới nhắc đến món ăn này.

Cơm rang Hà Nội có món ăn kèm chỉ đơn giản là rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua cay. Ô Quan Chưởng, Hàng Chiếu, Lò Đúc là những địa điểm nổi tiếng có món nem nướng ngon nhất Hà Nội.

Sâu thường xuất hiện vào một số ngày trong năm khi nước dâng đến chân ruộng khô nứt nẻ, thường vào mùa hè tháng 9 âm lịch. Vì vậy, không phải lúc nào món ăn Hà Nội cũng có sẵn để thưởng thức. Nếu bạn muốn nếm thử món đặc sản này thì nhớ đặt lịch sớm nhé.

Cha ruoi khong phai la nhung mon do choi noi tieng.

5. Bánh Tôm Hồ Tây

Vào những năm 1970 – 1980, ở Hà Nội, gánh hàng rong bán bánh tôm rất phổ biến trên đường Thanh Niên, bến Trúc Bạch khu vực Tây Hồ. Bánh tôm Hồ Tây đặc biệt ở chỗ, tôm được sử dụng là loại tôm được đánh bắt từ Hồ Tây – loại tôm nhỏ, chắc thịt, mềm vỏ và ăn rất ngọt. Vì vậy, chỉ có Bánh Tôm Hồ Tây ở Hà Nội là ngon nhất!

Bạn có thể thưởng thức bánh tôm Hồ Tây tại quán Bánh tôm Hồ Tây trên đường Thanh Niên, hoặc nhiều quán ăn nhỏ quanh khu vực phủ Tây Hồ.

Bánh tôm Tây Hồ được làm từ tôm nuôi ở Hồ Tây

6. Bún ốc Hà Nội

Món ăn truyền thống của vùng quê

Món này ăn vào mùa hè thích hợp nhất, vì ốc có tính lạnh và lạnh. Bún ốc từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, yêu thích của người dân Hà Thành. Bún ở đây là loại bún rối. Nước dùng được ninh từ xương ống, thêm chút giấm để có vị chua chua, ngọt ngọt. Mùi thơm đặc trưng của giấm khiến món bún càng thêm hấp dẫn.

Bún ốc Hà Nội – Đặc sản Hà Nội dân dã, giá rẻ cho mọi người.

7. Bánh cuốn Thanh Trì

Món ăn có từ thời Hùng Vương thứ 18

Đây là đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (xưa là làng Thanh Trì cổ thành Thăng Long – Hà Nội).

>>> Xem thêm :  Tổng hợp địa chỉ ăn đồ nướng BBQ ngon rẻ ở Hà Nội

Theo truyền thuyết của địa phương, người dân làng Thanh Trì đã tập trung khai khẩn đất từ ​​thời các Vua Hùng. An Quốc, con vua Hùng thứ 18 (bạn Sơn Tinh) dạy dân làm bánh cuốn. Khác với các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội thường không có nhân mà chỉ là những chiếc bánh mỏng tang, tráng mỡ hành, ăn kèm với đậu phụ rán vàng, chả mỡ hoặc chả quế, rau thơm, ngò gai. , nước dùng, … Chấm với nước mắm ớt, tiêu pha loãng.

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội được cho là có từ thời Hùng Vương thứ 18.

8. Mì Hà Nội

Món ngon chỉ dành cho những người kén ăn, biết thưởng

Bún thang là một trong những món ăn lâu đời của người Hà Nội. Trước đây, người Hà Nội chỉ có dịp ăn một bát bún thang vào những ngày Tết, ngày đặc biệt.

Bún thang Hà Nội thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội.

Để làm ra một tô bún thang ngon Hà Nội hoàn chỉnh, ước tính phải mất gần 20 thành phần. Rau răm, ngò gai, trứng gà chiên mỏng, ức gà xé, giò heo xé đều trên nền bún trắng. Sợi bún phải là loại bún sợi nhỏ. Rưới lên tôm chà bông và rắc vài lát lạp xưởng,… và không thể thiếu một loại gia vị rất đặc trưng, ​​đó là tinh dầu Cà cuống.

Quả là một sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và cái tâm của người làm bếp. Vì vậy, đây là món ăn thanh tao và tinh tế nhất của ẩm thực Hà Nội. Kỳ công thôi nhưng cách nấu bún thang Hà Nội cũng không quá khó, vào những ngày cuối tuần, bạn hãy trổ tài nấu những bát bún thang lạ miệng này cho cả nhà nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết của Vaobepkhogi của chúng tôi về cách nấu bún thang tại đây.

Một số địa chỉ ăn bún thang ngon ở Hà Nội có thể kể đến như: Bún thang 48 Cầu Gỗ, Bún thang Hàng Hòm, Bún thang 29 Hàng Hành, … (Khu phố cổ Hà Nội, gần Hồ Hoàn Kiếm, bạn nhé).

9. Cốm Làng Vòng

Nó đã tồn tại hàng ngàn năm trước.

Theo truyền thuyết về cốm làng Vòng, đặc sản Hà Nội này đã có từ hàng nghìn năm trước và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là sản phẩm đặc trưng của làng Vòng.

Làng Vòng xưa gọi là làng Hậu, thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm; nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cốm làng Vòng – Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của mùa thu Hà Nội

Cái tên Cốm Làng Vòng cũng lạ. Tương truyền rằng tên gọi này xuất phát từ địa thế của làng Vòng, nằm trong một con đường tròn, tức là đi quanh làng theo một con đường, nếu đi ra ngoài vòng tròn đó là ranh giới của làng. khác.

Tương truyền rằng: vào mùa thu ngàn năm trước, khi cây lúa bắt đầu uốn mình, trời nổi cơn mưa to, gió lớn, đê vỡ nhấn chìm những cánh đồng lúa cao nhất. Người dân làng Vòng phải chặt những hạt lúa non còn sót lại đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ, thứ sản vật bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất dẻo, rất ngon, khiến người làng Vòng thường làm món ăn chơi vui mỗi độ trung thu về.

Cốm làng Vòng Hà Nội được làm từ nếp non, gói 2 lớp lá dong, một lớp lá dong tươi để cốm không bị khô, sau đó là một lớp lá sen thơm, buộc bằng rơm khô bên ngoài khiến món ăn càng thêm đậm đà. ngon. mộc mạc, hương đồng gió nội.

>>> Xem thêm :  Cách đầu bếp Chen by NamChen chinh phục Teppanyaki

10. Chả cá Lã Vọng

Món ngon nổi tiếng tiến Vua.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội có từ thời Pháp thuộc, được làm theo công thức gia truyền của một gia đình yêu nước họ Đoàn. Trước đây, chả cá Lã Vọng thường được làm từ cá Anh Vũ, một loại cá ít xương, thịt thơm ngon, chỉ dùng để dâng vua. Ngày nay, chả cá Anh Vũ hiếm và đắt nên chả cá Lã Vọng được thay thế bằng chả cá Lăng (thường là chả cá Lăng sông Đà, cá hồi Việt Trì Phú Thọ, ngon không kém).

Chả cá Lã Vọng ngon ở Hà Nội phải làm từ thịt cá hồi.

Món chả cá này phải ăn nóng mới ngon. Cá lăng được chiên giòn trên chảo nóng, sau đó ăn kèm với bún, hành, thì là, ớt tươi và mắm tôm thơm đặc trưng. Nó rất ngon!

Đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng rất nổi tiếng như: Chả Cá Anh Vũ, Chả Cá Ngon, Vua Chả Cá, Chả Cá An Nam, … Quán bánh mì chả cá thường có nhiều ưu đãi khi bạn đặt chỗ. đặt bàn trực tuyến trước qua Vaobepkhogi. Bạn có thể gọi đến hotline 19006005 của Vaobepkhogi để đặt bàn trực tiếp với tổng đài (1.000đ / phút), hoặc xem hướng dẫn các cách đặt bàn khác của Vaobepkhogi qua web / app (miễn phí) tại đây

>> Mời bạn tham khảo thêm các bài viết:

11. Bánh Hà Nội

Món ngon, dân dã.

Bánh giò Hà Nội có từ bao giờ thì không ai còn nhớ rõ, nhưng món ăn đã có từ hàng chục năm nay. Món ngon Hà Nội rất dân dã, mộc mạc, thấm đẫm tình người, là món quà mà những đứa trẻ háo hức mong chờ mỗi ngày mỗi khi mẹ đi chợ về. Vị béo ngậy của đậu phộng, vị giòn, mịn của bánh cùng vị thơm ngọt của tương đen tạo cảm giác vừa lạ vừa quen.

Ngày nay, bánh thầu dầu không còn được nhiều người tìm kiếm và thưởng thức như ngày xưa. Nhưng đây chắc chắn là “món ăn tuổi thơ dữ dội” của vô số trẻ em Việt Nam. Và chỉ ở Hà Nội, món bánh gối mới ngon, mới nổi tiếng như vậy.

Bánh Diều – món ngon một thời oanh liệt trong tuổi thơ của bao thế hệ Việt Nam

Ngoài những loại bánh đặc sản của Hà Nội trên, Hà Nội còn có rất nhiều loại bánh đặc sản nổi tiếng như: bánh khúc, bánh chưng Tranh Khúc, bánh khọt làng Hoàng Mai, …

Những món ăn vặt đặc sản Hà Nội hay đặc sản khô của Hà Nội như ô mai Hồng Lam, tào phớ… cũng rất được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Thật tự hào khi Hà Nội không chỉ có những địa điểm du lịch nổi tiếng như Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Tháp Rùa, Hồ Gươm, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hồ Tây … mà còn có ẩm thực và những món ăn ngon ở Hà Nội. Thật ngon và thật hấp dẫn.

Chúng tôi hy vọng danh sách “những đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất trong nhiều thập kỷ qua” này sẽ giúp bạn có một hành trình du lịch Hà Nội hấp dẫn và đáng nhớ hơn. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về những món ăn yêu thích ở trên, hoặc gửi bình luận cho chúng tôi để đóng góp thêm về những món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng khác mà bạn biết.

Cảm ơn bạn.

Thùy Dung

Bánh đặc sản lâu đời nhất Hà Nội thích hợp làm quà biếu

Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng

Kinh nghiệm “xương máu” khi mua đặc sản Việt Nam về làm quà.

13/12/2019

Leave a comment