Review các cách nấu ăn chi tiết , bất kỳ ai cũng có thể nấu ăn ngon

Tôm rim mặn ngọt ngon: 6 cách nấu đơn giản ngon nhất tại nhà

0

Những bữa cơm nhà mẹ nấu với món tôm kho mặn thơm ngon, đậm đà hương vị là một phần ký ức quen thuộc của nhiều người. Tôm là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích và chọn làm nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon, từ những món ăn dân dã đến xa xỉ đắt tiền. Đặc biệt, chỉ cần một đĩa tôm rang mặn ngọt thôi cũng đủ khiến bữa cơm của bạn ngập tràn hương vị. Nào, hôm nay hãy cùng webnauan.vn học công thức đơn giản này nhé!

Món tôm rang mặn không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian chế biến. Bạn chỉ cần khéo léo thực hiện các bước rim tôm, khi nếm sẽ cảm nhận đủ vị mặn ngọt không những không tanh mà còn đánh gục vị giác của cả nhà. Cùng vào bếp với webnauan.vn để “trang điểm” cho bữa cơm tối nay cùng cả nhà thưởng thức nhé!

Tôm muối
Món tôm rang muối cực kỳ hấp dẫn đây rồi! Ảnh: internet.

1. Cách làm tôm bóc nõn rim nước mắm mặn ngọt cực ngon.

Cách chế biến món tôm rim chua ngọt, đủ vị tại nhà thực sự không khó chút nào. Chỉ cần một chút khéo léo, kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu tôm và các loại gia vị có sẵn trong bếp, món tôm rim đơn giản của bạn sẽ vẫn bật lên hương vị đặc trưng và vô cùng “đưa cơm” không ngừng. .

1.1. Vật liệu

  • Tôm tươi: 450 gram
  • Hành tím băm: 5 miếng
  • Rau thơm, hành lá thái nhỏ
  • Nêm gia vị: muối + dầu ăn + đường vàng + nước mắm + bột ngọt + bột nêm + tiêu xay.
>>> Xem thêm :  Cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn ngon ngất ngây
thành phần món tôm
Các nguyên liệu đã sẵn sàng cùng bạn vào bếp. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm tôm nõn rim nước mắm mặn ngọt

  • Tôm tươi mua về, rửa sạch, cho vào nồi luộc với 1/2 thìa muối.
  • Tôm vừa chín tới, tắt bếp, ngâm nước đá lạnh, bỏ vỏ cắt râu, rút ​​chỉ đen trên lưng tôm.
  • Rửa lại tôm cho sạch, để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào chín.
  • Cho 1/3 chén nước luộc tôm + bột nêm, nước mắm, đường vàng, bột ngọt vào chảo, đun sôi.
  • Sau đó, vặn nhỏ lửa vừa, rim tôm cho đến khi nước mắm đường cạn bớt.
  • Nêm lại gia vị cho tôm mặn ngọt vừa ăn.
  • Tắt bếp, rắc tiêu và rau thơm, hành lá lên trên, bày ra đĩa thưởng thức với cơm trắng.
mắm tôm
Món tôm rim nước mắm mặn ngọt này làm sao cưỡng lại được! Ảnh: internet.

2. Cách làm món lòng heo xào dừa kiểu miền Tây

Món tôm rim nước cốt dừa kiểu miền Tây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình thơm bởi hương vị dân dã. Tôm tươi với vị ngọt tự nhiên kết hợp với thịt ba chỉ và nước dừa tươi tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn, đánh gục mọi giác quan cho người thưởng thức. Cùng làm món tôm rang thịt ba chỉ nước dừa theo công thức sau nhé.

2.1. Thành phần tôm rim nước dừa

  • Tôm tươi: 250 gram
  • Thịt xông khói: 100 gram
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Hành lá, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

2.2. Cách ướp và chế biến món tôm rim nước dừa mặn ngọt

  • Tôm sơ chế, bỏ đầu, chân và đuôi, rửa sạch, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
  • Cho tôm và thịt vào chén riêng, ướp hạt nêm + nước mắm khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị.
  • Đổ nước dừa ra chén, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
Thịt tôm ướp sơ chế
Sơ chế và ướp tôm với lòng heo. Ảnh: internet.
  • Phi thơm hành tỏi băm trên chảo, cho tôm vào xào, đun lửa lớn cho đến khi tôm săn lại thì tắt bếp, để ráo, để riêng.
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào chảo, rang đến khi cháy cạnh và có mùi thơm thì cho tôm đã chiên vào, đảo đều.
Tôm xào thịt lợn
Các bước xào tôm thịt ba chỉ. Ảnh: internet.
  • Đổ hỗn hợp nước dừa, nước mắm, đường vào chảo tôm thịt, đun ở lửa nhỏ.
  • Bạn rim đến khi nước sệt lại thì cho hành lá vào, đảo đều.
  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
  • Dọn ra đĩa dùng với cơm trắng rất ngon.
Tôm với thịt
Tôm rim thịt thơm, đậm đà bởi nước dừa tươi với vị bùi bùi nhẹ trong dư vị khi thưởng thức. Ảnh: internet.

3. Cách rang tôm tươi mặn ngọt với thịt heo dễ gây nghiện

Tôm rang me là món ăn kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là tôm non tươi và thịt lợn. Bạn cũng có thể dùng tôm khô hoặc tôm tươi để rang với thịt đều rất ngon, thêm chút gia vị sẽ tạo nên món tôm rang mặn ngọt rất “chuẩn vị”.

>>> Xem thêm :  4 cách làm thịt chiên xù giòn rụm, mềm ngon cho cả nhà mê tít

3.1. Nguyên liệu cho món tôm chiên

  • Tôm đông lạnh
  • Thịt lợn ngon (không quá béo hoặc quá nạc)
  • Hành khô + hành tươi
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, nước kho …

3.2. Các bước làm món tôm chiên giòn ngon tại nhà

  • Rã đông tôm tươi cho đến khi mềm. Thịt lợn rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa phải.
  • Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm vào xào với hành tây và cho thịt heo vào xào.
  • Nêm thêm chút nước mắm pha + chút tiêu, ớt, đường cho có vị chua ngọt vừa ăn.
  • Đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thịt hơi vàng.
Tôm xào thịt
Những con tôm thịt rang mặn ngọt vừa chín tới đã sẵn sàng “lên bàn”. Ảnh: internet.

4. Cách nấu tôm rim nước mắm tiêu cực đơn giản và ngon

Nếu không có nhiều thời gian để mua thêm nguyên liệu, bạn cũng có thể làm món tôm rim mặn với nước mắm, thêm chút tiêu có sẵn tại nhà cũng rất đơn giản và dễ dàng. Món này vừa dễ ăn lại không tốn nhiều thời gian của bạn.

4.1. Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt

  • Tôm (tùy khẩu phần ăn của gia đình)
  • Tỏi, hành tím
  • Nước
  • Nêm gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, dầu mè …

4.2. Cách làm tôm chấm nước mắm muối tiêu ngon

  • Tôm tươi mua về, bóc vỏ, rút ​​bỏ xương sống.
  • Tỏi, hành tím cắt lát hoặc băm nhuyễn.
  • Ướp tôm với các gia vị gồm hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu, trộn đều.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành tỏi cho thơm.
  • Sau đó, cho tôm vào chảo, đảo đều tay cho tôm săn lại rồi cho ít nước lọc vào.
  • Pha hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm, đường, tiêu, nước lọc, thêm chút dầu mè cho thơm.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào chảo, rim tôm với lửa nhỏ.
  • Nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn ra đĩa và thưởng thức.
Tôm sốt tiêu
Món tôm sốt tiêu hấp dẫn đã hoàn thành, bày ra đĩa và ăn với cơm trắng sẽ rất ngon. Ảnh: internet.

5. Cách nấu món tôm càng rang muối chuẩn ngon “ăn là mê”

Tôm càng rim mặn nghe tên thôi cũng thấy sang chảnh rồi phải không các bạn. Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món này hấp dẫn cũng chuẩn “đưa cơm” lắm đấy!

5.1. Nguyên liệu cho món tôm càng rang muối

  • Tôm càng tươi: 4 con (hoặc tùy khẩu phần của gia đình)
  • Đầu hành tươi
  • Tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm ngon, dầu ăn, muối, tiêu, đường.

5.2. Các bước làm món tôm càng mặn mặn

  • Tôm càng mua về rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, lấy phần gạch tôm để riêng ra bát.
  • Rửa sạch tôm trong nước muối, xếp tôm lên vỉ, nướng vừa chín tới, để riêng.
  • Đặt chảo lên bếp, xào tôm với tỏi băm cho thơm, để riêng.
  • Trộn đều nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn + đầu hành băm vào chảo rồi xếp tôm đã nướng vào rim đến khi cạn nước.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó xếp tôm ra đĩa, phủ đều tôm và hạt tiêu lên trên và dùng ngay khi còn nóng.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon...
tôm càng muối
Hấp dẫn không thể cưỡng lại với món tôm càng thơm ngon lạ miệng. Ảnh: internet.

6. Cách làm tôm rim mặn ngọt cho bé ăn dặm.

Nếu đang có con nhỏ đang tuổi ăn dặm thì món tôm rim mặn ngọt sẽ rất thích hợp để mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm của bé. Món ăn này sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kích thích sự “thèm ăn” của các siêu nhí mỗi ngày.

6.1. Nguyên liệu để làm tôm con

  • Tôm tươi nhỏ: 500 gram
  • Nước dừa: 150 ml
  • Hành khô
  • Tỏi băm
  • Nêm gia vị cho trẻ

6.2. Cách làm tôm kho dừa mặn ngọt cho bé

  • Tôm lột vỏ, cắt đầu nhọn, giữ lại phần gạch tôm, rửa sạch để ráo.
  • Ướp tôm với chút đường + nước mắm con trong 20 phút.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành băm cho thơm rồi cho tôm vào xào cho săn lại.
  • Cho nước dừa vào đun lửa vừa, rim tôm đến khi tôm khô lại, nước dừa ngấm vào tôm cho vị ngọt tự nhiên, kết hợp với màu đỏ gạch của tôm khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Tôm kho nước dừa
Tôm ướp nước dừa mặn ngọt cho bé yêu thưởng thức. Ảnh: internet.

7. Món tôm rim mặn ngọt chứa bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?

Tôm chiên mặn chứa khoảng 200-300 kcal, tùy thuộc vào cách bạn kết hợp món ngon này với nguyên liệu và gia vị. Trên thực tế, tôm là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại cực kỳ ít chất béo. Cụ thể, trong 100g tôm khô có chứa 269 kcal. Với cùng trọng lượng, tôm luộc chứa 99 kcal, tôm om 125 kcal và tôm hùm 185 kcal. Bạn cũng có thể chiên tôm trong nồi chiên không khí để giảm chất béo. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon này mà không sợ ảnh hưởng đến cân nặng nhé!

Giờ thì bạn đã biết hết 6 công thức làm tôm rim mặn ngọt đơn giản với webnauan.vn rồi phải không nào! Để bữa cơm gia đình thêm đầm ấm và ngon miệng, đừng chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay với cách làm tôm rim mặn ngọt thơm ngon hấp dẫn này nhé! Chúc bạn luôn thành công với bí quyết nấu ăn ngon của riêng mình.

Bích Tuyền

Leave a comment